Giao thông kiểu 'vũ ba lê' ở Việt Nam trong mắt người Singapore

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
"Giao thông ở Việt Nam như một vũ điệu ba lê, không được sắp xếp sẵn nhưng vẫn là một tuyệt tác của sự phán đoán đúng và xử lý chính xác", biên tập viên tờ The Strait Times của Singapore kết luận sau bốn ngày ở TP HCM.

gt1.jpg

Cảnh xe cộ đan xen trên đường phố Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong con mắt của Loh Keng Fatt, tình trạng giao thông ở thành phố này khá lộn xộn và dường như mọi người đi lại trên đường không có ai quan tâm đến luật giao thông.

Anh viết trên tờ The Straits Times: “Tại một số điểm giao nhau ở thành phố Hồ Chí Minh, không có đèn giao thông, có nghĩa mọi thứ đều được đi - kể cả người đi bộ và đi môtô. Một số người tự do lấn làn trong khi giao thông đang tắc nghẽn. Xe máy, ôtô, xe tải, xe buýt và xe đạp tất cả đều chen lấn nhau và bấm còi om sòm”.

Người tham gia giao thông ở Việt Nam “dường như không có khuynh hướng nhường đường cho người khác".

Thế nhưng có một điều đặc biệt trong giao thông ở Việt Nam đã khiến Loh Keng Fatt quan tâm, đó là trong bốn ngày ở Việt Nam, Loh không thấy bất cứ một tình huống nguy hiểm nào hoặc nghe sự va chạm của các xe với nhau.

Theo cánh nhìn nhận của Loh thì có hai lý do chính khiến cho giao thông hỗn loạn ở thành phố Hồ Chí Minh đã không tạo ra tai nạn như nhiều người thường nghĩ.

Lý do thứ nhất là do người Việt Nam dường như khá kiên nhẫn và có bản chất tốt. Việc bóp còi trong khi giao thông ở Việt Nam chủ yếu để cảnh báo cho những người khác về sự hiện diện của họ chứ không nhằm buộc người khác nhường đường. Và khi nghe tiếng còi, không có bất cứ ai có cái nhìn bực dọc hoặc có lời mắng nhiếc thậm tệ hay giận dữ như ở các nước khác.

Lý do khác là mọi người dường như rất quan tâm đến những gì xảy ra quanh họ và phản ứng trong từng thời khắc, không có bất cứ sự xúc động nào. Đây cũng là cách để mọi người tự tránh được tai nạn giao thông xảy ra đối với mình và mọi người.

Loh Keng Fatt cho rằng người đi đường ở Việt Nam có tài phán đoán đúng và xử lý chính xác. Anh nói điểm tốt của người Việt khi tham gia giao thông là kiên nhẫn, trong khi người Singapore nghĩ rằng “thật mất mặt” khi đi chậm hơn những người đi xe đạp hoặc khách bộ hành.

Tuy không cho rằng cần áp dụng giao thông ở thành phố Hồ Chí Minh cho đường phố Singapore nhưng theo Loh Keng Fatt, hai lý do trên có thể là bài học cho người đi đường ở quốc đảo sư tử, nơi có những đường cao tốc tốt hơn, có cầu vượt và luật giao thông khá chặt nhưng vẫn thường xuyên xảy ra tai nạn.
(TTXVN)
 

tomato

Thành viên mới
Tham gia
21/4/2011
Bài viết
1
Đấy gọi là trật tự từ trong hỗn loạn,cứ sang đường thì người ta khác tránh:KSV@09:
 

jiji

HC kháng chiến chống nắng
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/12/2010
Bài viết
1.628
chứng tỏ hầu hết người VN chưa quan tâm đến hình tượng mình trong mắt bạn bè quốc tế.
 

Cỏ May

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/1/2011
Bài viết
239
Tình hình là với hệ thống giao thông ở các thành phố lớn rất ư là ...."hoàn cảnh",:KSV@15: "ngựa xe như nước áo quần như nêm" hàng ngày hàng giờ trên đường phố chật hẹp nên chẳng thể nào thể hiện "hình tượng" mình trong mắt bạn bè quốc tế bằng cách chạy xe hoàn toàn đúng luật được.:KSV@19: Thực sự là nếu ai đó muốn "ý thức" thì cũng "pó tay.com"!! :KSV@16:Nói như bạn tomato thì đành phải áp dụng trật tự từ trong hỗn loạn. Tất nhiên ta vẫn cố gắng chấp hành luật giao thông ngoài những tình huống không thể làm khác hơn. Nhưng ta có thể "tha hồ" thể hiện nếp sống văn minh bằng cách vui vẻ hòa nhã khi lỡ có va quẹt vào nhau. :KSV@01:Một nụ cười biết lỗi và một nụ cười hỉ xả cũng làm cho "đoạn đường thiên lý vật vã" trở nên dễ chịu hơn....:KSV@09:
 
Top