Giải đáp Project Manager là gì?

Hien Vu20

Banned
Tham gia
17/12/2020
Bài viết
0
feature-top

Project Manager được biết đến là vị trí đóng vai trò quản lý, kiểm soát toàn bộ dự án từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện dự án cho các bên liên quan. Do đó, vị trí này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và thu hút được sự quan tâm của người tìm việc.
Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm và mức lương Project Manager này nhé!

Project Manager là gì?

Project Manager là người chịu trách nhiệm toàn bộ những vấn đề có liên quan đến dự án. Công việc của họ xoay quanh việc lập kế hoạch, tiến độ, thiết lập ngân sách, chuẩn bị trang thiết bị, tài liệu và nhân sự cần thiết để thực hiện dự án. Vai trò của họ là phải đảm bảo triển khai dự án theo như kế hoạch đã đặt ra, theo dõi, giám sát tình hình thực hiện dự án và báo cáo tiến độ dự án cho ban giám đốc.
Trong vai trò của một Project Manager, bạn vừa là người quản lý tổng thể dự án, vừa là người tham gia vào mọi công việc của một dự án. Project Manager giữ vai trò chủ chốt trong quá trình thực hiện dự án và là người quyết định sự thành bại của một dự án.
Hầu như toàn bộ những phần quan trọng nhất trong một dự án đều do Project Manager phụ trách. Từ việc lên dự toán, lập kế hoạch triển khai dự án, phân công công việc, quản lý nhân sự, làm việc với khách hàng, quản lý tiến độ và chất lượng dự án,…, và những việc khác có liên quan đến dự án đều do Project Manager thực hiện. Chính vì vậy, bạn sẽ có tiềm năng phát triển rất tốt khi làm việc tại vị trí Project Manager này.
Công việc của Project Manager đòi hỏi bạn phải đáp ứng những kỹ năng và phẩm chất nhất định, bao gồm: am hiểu chiến lược kinh doanh; biết cách đánh giá và quản lý rủi ro; có khả năng quản lý nguồn nhân lực, quản lý thời gian, quản lý những xung đột trong quá trình thực hiện dự án; có khả năng tổ chức công việc và làm việc đa nhiệm; có kỹ năng lãnh đạo; quản lý truyền thông tốt; am hiểu kỹ thuật và giải quyết vấn đề tốt.

1612144742732-muc-luong-cua-project-manager-2.jpg

Mức lương của Project Manager

Mặc dù khối lượng công việc của Project Manager tương đối lớn và áp lực công việc cao nhưng mức lương của Project Manager rất tốt. Cụ thể, theo khảo sát của HRchannels, mức lương bình quân của Project Manager khoảng 35 triệu / tháng, dao động trong khoảng 10 – 117 triệu / tháng.
Vị trí Project Manager xuất hiện trong các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Mà mỗi một ngành nghề lại có những đặc điểm riêng và vai trò của Project Manager cũng như công việc của họ cũng có sự khác biệt. Do đó mức lương cũng sẽ khác nhau.
Sau đây là mức lương của Project Manager trong một số lĩnh vực điển hình:

1. Lĩnh vực phần mềm

Lương của Project Manager trong lĩnh vực phần mềm tại Hà Nội, có từ 5 – 12 năm kinh nghiệm dao động trong khoảng 1.500$ – 2.000$
Tại TP.Hồ Chí Minh mức lương của Project Manager có từ 5 – 12 năm kinh nghiệm cao hơn, dao động trong khoảng 2.000$ – 3.000$.

1612144737163-muc-luong-cua-project-manager-3.jpg

>>>> Xem thêm: Quản lý dự án (Project manager) là gì? Làm trong lĩnh vực nào?

2. Lĩnh vực ngân hàng và tài chính

Tại Hà Nội, mức lương của Project Manager có từ 5 – 7 năm kinh nghiệm dao động trong khoảng 2.200$ - 3.300$.
Tại TP.Hồ Chí Minh, mức lương của Project Manager có từ 5 – 7 năm kinh nghiệm cao hơn tại Hà Nội, dao động trong khoảng 2.500$ - 3.500$.

3. Lĩnh vực xây dựng & bất động sản

Tại Hà Nội, mức lương của Project Manager có trên 5 năm kinh nghiệm dao động trong khoảng 2.000$ - 3.000$. Đối với Project Manager Senior, có trên 10 năm kinh nghiệm mức lương nằm trong khoảng 2.500$ - 4.000$.
Tại TP.Hồ Chí Minh, mức lương của Project Manager có trên 5 năm kinh nghiệm dao động trong khoảng 2.000$ - 4.000$. Còn Project Manager Senior, có trên 10 năm kinh nghiệm mức lương nằm trong khoảng 2.500$ - 5.000$.

1612144737024-muc-luong-cua-project-manager-4.jpg

4. Lĩnh vực sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, Project Manager được chia làm hải mảng riêng là quản lý sản phẩm – Product Manager và quản lý quá trình sản xuất – Process Manager.
Tại Hà Nội, Product Manager và Process Manager có 5 – 10 năm kinh nghiệm có mức lương từ 1.500$ - 3.000$.
Tại TP.Hồ Chí Minh, Product Manager có 5 – 10 năm kinh nghiệm có mức lương từ 1.500$ - 3.000$, trong khi đó Process Manager có 5 – 10 năm kinh nghiệm có mức lương từ 1.000$ - 2.500$.

Nhận định chung về mức lương của Project Manager

Mức lương của Project Manager sẽ có những thay đổi nhất định do chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này cũng chính là các tiêu chí thường được sử dụng để đánh giá, đàm phán và quyết định mức lương của Project Manager. Sự tác động của các yếu tố khác nhau này sẽ khiến mức lương của Project Manager có sự chênh lệch đáng kể.
Nhìn chung thì mức lương bình quân của Project Manager thuộc các lĩnh vực khác nhau tại TP.Hồ Chí Minh cao hơn so với Hà Nội. Sự khác biệt này là do mỗi khu vực khác nhau sẽ có tốc độ phát triển kinh tế khác nhau.

1612144736962-muc-luong-cua-project-manager-5.jpg

>>>> Có thể bạn quan tâm: Điểm khác biệt của Project Manager trong các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp nhỏ
Tóm lại, mức lương của Project Manager là mức lương hấp dẫn và có triển vọng gia tăng rất cao. Đặc biệt khi các doanh nghiệp nước ngoài đang mở rộng đầu tư vào Việt Nam thì cơ hội việc làm Project Manager cũng sẽ tăng cao và tiềm năng thu nhập của vị trí này cũng có xu hướng tăng mạnh.

HRchannels - Great Solution. Great People!
HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com
Website: www.hrchannels.com
Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
 
Top