Giải đáp Logistics Manager là gì?

Hien Vu20

Banned
Tham gia
17/12/2020
Bài viết
0
feature-top

Hiện nay, Logistics Manager đang là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn cũng yêu thích công việc này thì hãy cùng HRchannels khám phá xem Logistics Manager là gì? Và công việc của Logistics Manager bao gồm những gì nhé!

Logistics Manager là gì?

Theo định nghĩa của Bộ lao động Hoa Kỳ, Logistics Manager là người chịu trách nhiệm giám sát việc mua và phân phối sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Họ sẽ phải lập các kế hoạch để vận chuyển hàng hóa, đưa ra các dự báo và tìm ra phương thức tốt nhất để vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Bên cạnh đó họ cũng đảm đương vai trò quản lý kho bãi và lưu kho các sản phẩm, hàng hóa.
Việc vận tải hàng hóa có thể gặp phải những diễn biến bất thường, do các nguyên nhân như: thời tiết xấu, các vấn đề chính trị, hoặc là tình trạng trộm cắp. Do đó nhiệm vụ của một Logistics Manager là phải xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình vận tải hàng hóa, tuyệt đối không để các vấn đề này ảnh hưởng đến việc giao hàng.
Để có thể chuyển giao hàng hóa đến tay khách hàng, Logistics Manager sẽ phải thực hiện hàng loạt những công việc có liên quan mật thiết với nhau. Chính vì vậy, thu nhập của nghề này vô cùng hấp dẫn. Theo một báo cáo cho thấy, tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm mà một Logistics Manager có thể nhận mức lương từ 1.000 – 3.000 USD.

1609987030359-logistics-manager-la-gi-2.jpg

>>>> Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn Logistics Manager hay nhất

Công việc của Logistics Manager

Logistics Manager giữ vai trò rất quan trọng. Họ phải quản lý và giám sát chặt chẽ toàn bộ các hoạt động liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm: sales, marketing và lập kế hoạch. Cụ thể công việc của họ gồm có những việc chính sau:

1. Quản lý các hoạt động logistics

Logistics Manager có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và đưa ra chiến lược phù hợp để quản lý hiệu quả các hoạt động logistics, bao gồm: dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu, kiểm soát lưu kho, luân chuyển hàng hóa, quản lý đơn hàng, phân loại hàng hóa, thu gom, đóng gói và sắp xếp hàng hoá.
Đặc biệt Logistics Manager cần xác định được loại nguyên liệu, sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp. Đồng thời trực tiếp điều phối chu trình đặt hàng để tối đa hóa hiệu quả và đáp ứng được các muc tiêu về chi phí, năng suất, độ chính xác và kịp thời.

1609987030824-logistics-manager-la-gi-3.jpg

2. Quản lý kho bãi

Nhiệm vụ của Logistics Manager là phải đảm bảo có đủ không gian cần thiết để lưu trữ hàng hóa. Hàng hóa lưu trữ trong kho phải được sắp xếp hợp lý, thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hóa trong kho. Toàn bộ hàng hóa trong kho cần được cập nhật liên tục vào danh mục hàng hóa để dễ dàng quản lý và truy xuất thông tin tồn kho.
Kiểm soát chặt chẽ lịch trình các lô hàng đến và đi. Mỗi lô hàng cần được thiết lập kế hoạch tuyến đường cụ thể và phân công người giám sát, xử lý lô hàng. Toàn bộ các sản phẩm nhập và xuất khỏi kho đều phải được giám sát cẩn thận, không để xảy ra mất mát hay hư hại do vận chuyển sai cách.
Logistics Manager có trách nhiệm huấn luyện, đào tạo và giám sát quá trình thực hiện công việc của đội ngũ nhân viên trong kho.

3. Cải tiến hiệu quả hoạt động logistics

Logistics Manager cần thường xuyên giám sát hiệu quả công việc của các nhân viên trong bộ phận logistics, đảm bảo họ tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu ISO. Đồng thời, thiết lập các chỉ số và tiến hành phân tích các chỉ số này để đánh giá chính xác hiệu suất công việc.
Mặt khác, Logistics Manager cần phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để tìm ra biện pháp nhằm cải tiến hiệu quả hoạt động logistics.

1609987031174-logistics-manager-la-gi-4.jpg

>>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình trở thành một Logistics Manager trong vòng 5 năm

4. Phụ trách các hoạt động kinh doanh logistics

Logistics Manager có trách nhiệm quản lý và phụ trách điều hành các hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực logistics như: dịch vụ khai quan, kinh doanh kho ngoại quan, giao nhận, vận chuyển, kho bãi,… Bên cạnh đó họ cũng có nhiệm vụ khai thác và phụ trách các hoạt động liên quan đến marketing và sale hàng đường biển, hàng tàu, hàng xá và hàng xuất nhập khẩu.

5. Làm việc với khách hàng và nhà cung cấp

Logistics Manager cần chủ động tìm kiếm, tiếp cận với các khách hàng, nhà cung cấp trong và ngoài nước. Thiết lập danh mục khách hàng, nhà cung cấp hiện hữu; danh mục khách hàng, nhà cung cấp mới và tiềm năng.
Đồng thời Logistics Manager có trách nhiệm liên lạc, thương lượng và đàm phán với nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà bán lẻ và khách hàng. Đảm bảo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ kinh doanh với khách hàng và nhà cung cấp phát triển mạnh mẽ.

1609987032492-logistics-manager-la-gi-5.jpg

6. Quản lý công tác vận chuyển

Logistics Manager có trách nhiệm quản lý các hợp đồng thuê thiết bị, phương tiện vận chuyển, thảo luận và thương lượng cước vận chuyển với các đơn vị vận chuyển,… Để đảm bảo hoạt động vận chuyển diễn ra thuận lợi, Logistics Manager cần chú trọng việc xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp giữa công ty với các hãng vận tải và các cơ quan hữu quan. Hơn nữa, họ còn phải thường xuyên cập nhật và tìm hiểu các quy định mới có liên quan đến cước vận chuyển.

7. Giải quyết các khiếu nại

Trong quá trình làm việc với khách hàng và nhà cung cấp không thể tránh khỏi tình huống xảy ra những khiếu nại, tranh chấp. Lúc này vai trò của một Logistics Manager là phải tìm ra biện pháp giải quyết mọi vấn đề hoặc các khiếu nại phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

8. Theo dõi và quản lý thông tin thị trường

Để đảm bảo hiệu quả kinh doanh hoạt động logistics, Logistics Manager cần thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, kịp thời cập nhật những xu hướng thị trường mới nhất. Mặt khác, cần tiến hành khảo sát, thu thập thông tin và tiến hành phân tích các dữ liệu quan trọng để tìm ra phương hướng và chiến lược hoạt động phù hợp giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
Có thể thấy rằng Logistics Manager là một vai trò đa nhiệm. Vì vậy để hoàn thành tốt công việc của một Logistics Manager, bạn cần sở hữu lượng kiến thức sâu rộng cùng với những kỹ năng thành thạo. HRchannels tin rằng, những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp những bạn yêu thích công việc Logistics Manager hiểu rõ hơn về vị trí này và tự bản thân các bạn sẽ có những chuẩn bị tâm lý cần thiết khi tiếp cận với lĩnh vực logistics đầy tiềm năng này.

HRchannels - Great Solution. Great People!
HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com
Website: www.hrchannels.com
Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
Nguồn ảnh: internet
 
Quay lại
Top