Đức độ, hạnh phúc và giàu có

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi beobeo_success, 13/3/2012. — 1.338 Lượt xem

 1. beobeo_success

  beobeo_success Thành viên mới

  Đức độ, hạnh phúc và giàu có

  [Chánh Kiến] Shu Yan, Hoàng Đế Đời nhà Tống, khi còn nhỏ ông rất thông minh và thật thà. Ông ta viết nhiều bài viết giá trị khi mới lên 7 tuổi. Ông ta rất giỏi đến nổi lúc 15 tuổi đã được đề cử lên hoàng đế bởi quan huyện. Mặc dầu ông có cơ hội được hoàng đế tiến cử, nhưng ông chọn vào dự thi như 3, 100 thí sinh khác. Ngồi trong phòng thi, té ra là ông đã làm đề thi này trước đây. Vì thế ông đưa tay lên và nói với giám thị phòng thi “thưa ông, tôi đã làm đề thi này trước đây. Tôi muốn công bằng. Ông làm ơn cho tôi đề thi khác được không?”

  Lời đề nghị của ông được giải quyết. Ông nhận đề thi mới. Ông đọc rất cẩn thận, nghĩ một chút rồi làm xong bài thi một mạch không nghỉ. Ông giám thị trưởng rất kinh ngạc ở mức thông minh của ông. Shu Yan trước hết yêu cầu được thi cử thay vì được hoàng đế phỏng vấn. Sau đó ông yêu cầu đề thi mới. Lòng thành thật của ông làm cho mọi người kính phục. Không những chỉ có lời đồn đại trong đám thí sinh, mà chính hoàng đế cũng nghe đến. Hoàng đế bèn gọi Shu Yan và khen ngợi rằng:“Ngươi không những đã đầy tài năng, mà còn có đức độ, thật thà!”chính cái đức độ này đã giúp Shu Yan thăng tiến trên con đường quan lại sau này.

  Lòng thật thà là một đức độ và đưa đến giàu sang phú qúy. Vì thế, mọi người phải nên có đức độ này. Trong thời gian hiện đại, một số người giàu có là vì hãm hại người khác bằng áp lực. Ví dụ, Jun Wu là một quan toà tại Shi He Zi Court thuộc Nong Ba Shi. Vào ngày 20 tháng 6, 2007, ông ta nhận nhiệm vụ kết án trái phép các đệ tử Pháp Luân Công, vì sẽ có tiền thưởng đi kèm với việc này. Mẹ ông cố gắng ngăn cản không cho ông nhận lấy phiên toà này, cảnh cáo rằng các đệ tử Pháp Luân Công là những người tốt bụng và vô ngã. Ông ta nói “Tôi không nghĩ có gì sẽ xảy ra cho tôi. Tại sao tôi lại bỏ cơ hội kiếm tiền này?”Sau đó vài ngày, ông ta bị ngất xỉu trong phòng làm việc và chết vào ngày hôm sau vì bệnh tai biến mạch máu não. Ông ta là con trai một của một gia đình, bỏ lại vợ con và mẹ già phải tự lo liệu lấy. Mẹ anh ta tin rằng cái chết của ông là do nghiệp báo.

  Những người giống như Jun Wu thường theo đuổi giàu có và cái gọi là “hạnh phúc” bằng cách hãm hại người khác đã đánh mất đi lòng thiện nhân mà đáng lẽ con người ai cũng phải có. Thật ra, chỉ có đức độ như lòng thật thà mới có thể đưa con người đến giàu có vinh quang một cách lâu bền.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Nói về giàu có, tôi rất muốn kèm nó với một chương trình gọi là “Giấc mơ Ngắn ngủi” từ Đoàn Nghệ thuật Thần Vận trong lần trình diễn vào dịp tết nguyên đán. Màn kịch này diễn tả lại một câu chuyện cổ. Trong câu chuyện, một Đạo sĩ khuyến khích một sĩ phu nên theo đuổi con đường tu luyện. Là một học trò bị ám ảnh bởi tiếng tăm và giàu có, ông ta nhất định không chịu tu luyện. Để đánh thức người học trò, vị Đạo sĩ tạo nên một cảnh tượng cho người học trò, khi anh ta buồn ngủ vì đang chờ cơm, một giấc mơ về thăng tiến quan trường, cưới vợ đẹp, có một gia đình sung túc, và kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, trong giấc mơ, anh ta và gia đình tự nhiên bị kết án tử hình vì sự gian lận của ông ta. Giấc mơ mô tả cuộc đời vài chục năm của ông ta đầy những thăng trầm. Khi tỉnh lại, thì cơm lại vừa chín. Anh học trò này biết được rằng cuộc đời chỉ như giấc mơ; tiếng tăm và danh lợi chỉ là mơ hồ. Vài chục năm bay qua như chớp mắt. Sau đó anh ta quỳ xuống xin vị Đạo sĩ dạy anh tu luyện. Vì giàu có như mây khói, tại sao anh đó lại làm những việc thất đức để rồi cuối cùng tự hại mình?


  "Tái bàn phím":
  Mình luôn đề cao yếu tố "tinh thần" quan trọng "vật chất", bởi chỉ có "tinh thần" mới hình thành nên tính cách, đặc tính của một con người, khiến mỗi người khác nhau và khác với động vật. Nếu không có "tinh thần" đó, thì con người chỉ như một tảng thịt. Mình lấy ví dụ nhé: Nếu một người mắc bệnh tâm thần, ăn nói lung tung, tinh thần không tỉnh táo thì chẳng được mọi người "coi trọng", pháp luật cũng chẳng "quan tâm" đến lời anh ta nói; nếu sống mà như không "tồn tại" như vậy, chẳng phải như chết rồi hay sao? steven hawking là nhà khoa học nổi tiếng thế giới được sánh ngang với A.Einstein mặc dù ông không đi được(liệt toàn thân) giọng nói cũng mất, phải thông qua một máy tính để giao tiếp với thế giới bên ngoài vậy mà các nghiên cứu của ông luôn được chú ý đến (rất có thể ông ấy sẽ được ghi vào lịch sử sau này). Hiện nay, có rất nhiều người bị stress, tự tử, tự kỷ,... chẳng phải cũng do "tinh thần" đó "mắc bệnh", có vấn đề; còn những người mà cái "tinh thần" kia bại hoại thì cũng chẳng được người ta coi là con người (giết người, vô cảm với sự sống chết người khác, bất hiếu với cha mẹ,...).
  Nếu như bản thân có một "tinh thần" phong phú, mạnh mẽ, thân thiện,... thì sẽ làm được rất nhiều việc, có được rất nhiều thứ. Bởi "tinh thần" tạo nên cảm xúc mà con người làm việc chủ yếu theo cảm xúc.
  :KSV@04:
   


  dandilion thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Đức độ hạnh Diễn đàn Date
Tối Qua Sáng Nay - ĐỨC THỊNH | Official MV || Ai Còn Mẹ Xin Đừng Làm Mẹ Khóc Album tuyển 17/3/2020
Phước Đức Tư Vấn & Chuyện Trò 9/3/2020
Review những quán bia tươi Đức ở hà nội đang hot nhất Tư Vấn & Chuyện Trò 13/1/2020
Có nên du học Đại học tại Đức không? Phổ thông 27/12/2019
Thiết kế nhà phố 4 tầng đẹp tại thủ đức Kiến trúc - Xây dựng 25/12/2019
Cha mẹ trao đức độ, gửi ước mơ. Ý tưởng 3/6/2019

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP