Những ngày đầu tháng 8, thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập tại các nhà sách nhộn nhịp hẳn lên bởi đây là thời điểm các phụ huynh và học sinh tập trung mua sắm chuẩn bị cho con em mình bước vào năm học mới.
avatar.aspx
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)​


Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành thì đây là thời điểm sức mua bắt đầu tăng, dự báo sức mua sẽ còn tiếp tục tăng cho đến hết tháng 8 này.

Tuy thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập mới chỉ thực sự bắt đầu nhộn nhịp từ vài tuần nay, nhưng ngay từ cuối tháng 5, hầu hết các nhà sách trên địa bàn Hà Nội đều đã nhập hàng về để sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm cho năm học mới.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học cho biết ngay từ cuối tháng 5, công ty đã nhập về 500.000 cuốn sách giáo khoa để phục vụ cho học sinh ôn tập hè. Hiện nay, công ty đang tiếp tục cho nhập thêm 200.000 cuốn sách giáo khoa của tất cả các cấp học để đáp ứng nhu cầu của học sinh, đồng thời dự trữ để không xảy ra tình trạng “khan hiếm sách giáo khoa” trong suốt năm học khi học sinh và giáo viên có nhu cầu bổ sung.

Tại khu vực chuyên bán sách phục vụ học sinh, lượng khách trong những ngày này, nhất là vào cuối tuần tăng vọt. Tại các nhà sách đều dành riêng một khu vực lớn để trưng bày các loại vở học sinh, dụng cụ học tập với rất nhiều mẫu mã mới và bắt mắt.

Các mặt hàng phục vụ học tập như cặp sách, hộp bút, bút máy, thước kẻ, compa... từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu, giá cũng chỉ tăng khoảng 5% so năm học trước với mẫu mã phong phú, được doanh nghiệp trong nước cải tiến nhiều để phù hợp với đối tượng học sinh.

Tuy nhiên, tại các gian hàng văn phòng phẩm này có thể thấy rõ hầu hết hàng Trung Quốc tràn ngập trên các kệ hàng, từ bút, hộp bút đến cặp sách, ba lô… Mặc dù trong các tủ bày bán cả trăm loại bút nhưng chủ yếu vẫn là hàng Trung Quốc với giá khá rẻ, nên được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Chẳng hạn như, bút máy mài nét thanh nét đậm của học sinh tiểu học có mẫu mã khá đẹp, phong phú, loại đắt nhất cũng chỉ 26.000 đồng/chiếc. Nhưng khi hỏi loại bút của Việt Nam thì người bán hàng chỉ đưa ra duy nhất một loại bút nét hoa Hồng Hà, giá 50.000 đồng/chiếc.

Hộp bút học sinh, hàng Trung Quốc cũng vô cùng phong phú từ mẫu mã, chất liệu, giá cả từ 20.000-100.000 đồng/chiếc.

Điểm khác biệt của thị trường phục vụ học sinh năm nay có lẽ là cặp sách của Việt Nam đã được các doanh nghiệp trong nước cải tiến khá phong phú mà giá lại rất phải chăng. Chẳng hạn như các loại cặp siêu nhẹ của hàng Hami, Tami giá trung bình chỉ khoảng 100.000-120.000 đồng/chiếc với nguyên liệu không độc hại, nhẹ, lưng đệm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Cạnh tranh với các loại cặp này vẫn là những mẫu mã của Trung Quốc giá chỉ từ vài chục ngàn đến nửa triệu đồng/chiếc, hình thức chạy theo các mẫu con vật đang được chiếu trên truyền hình nên đã chiếm được ưu thế lựa chọn của các “thượng đế nhí”.

Ngoài ra, các loại túi sách có dây đeo chéo, có nhiều ngăn, vẫn được nhiều học sinh cấp khối trung học cơ sở, trung học phổ thông yêu thích nhất. Tùy theo chất lượng chất liệu, các loại túi, cặp sách có giá từ vài chục ngàn đến 400.000 đồng/chiếc.

Năm học 2013-2014, thị trường sách giáo khoa năm nay không có nhiều biến động, không có tình trạng tăng giá đột biến do khan hiếm sách như các năm trước.

Nguyên nhân có thể là do các loại sách tham khảo hầu hết đều không có nội dung mới nên học sinh chọn mua lại sách cũ để tiết kiệm hơn. Ngoài những mặt hàng như sách giáo khoa và thiết bị trường học thông thường, năm nay, cũng có nhiều sản phẩm mới ra đời nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giúp các em chống cận thị trong khi học như đèn, áo chống cận…

Nhân viên các nhà sách Tiền Phong tại phố Kim Mã cho biết mặt hàng vở năm nay phong phú, đầy đủ các chủng loại. Đặc biệt, xuất hiện nhiều loại có giấy đẹp, được đóng dày và chống lem mực, đáp ứng nhu cầu viết bút máy của đa số học sinh có giá từ 8.000-12.000 đồng/cuốn.

Tuy nhiên, phần lớn các khách hàng đều lựa chọn loại vở có giá trung bình từ 4.500-6.000/cuốn. Riêng với mặt hàng vở học sinh thì hàng nội lại chiếm ưu thế rõ rệt bởi một số nhà sản xuất đã đưa ra sản phẩm tập giấy trắng tự nhiên có tác dụng chống lóa mắt, mỏi mắt; mức giá chênh lệch giữa 2 loại vở này không nhiều, khoảng 500 đồng/cuốn.

Đặc biệt, tại gian hàng giới thiệu sản phẩm của công ty, những sản phẩm vở học sinh có màu giấy trắng tự nhiên tốt cho thị lực của người sử dụng đang được tiêu thụ mạnh.

Mùa khai giảng này, Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà tung ra mẫu vở mới được may gáy và dán gáy vuông thay vì dập ghim như nhiều sản phẩm khác. Ưu điểm của dòng sản phẩm là đạt chất lượng về độ trắng, sáng của giấy, thuận tiện khi sử dụng, không bị phồng khi mở trang vở và đặc biệt là giúp tái chế thuận lợi, bảo vệ môi trường.

Đồng hành cùng thị trường đồ dùng học tập phục vụ năm học mới, Bộ Công Thương đã tích cực đôn đốc các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, bám sát thị trường tiêu thụ các mặt hàng chủ yếu, tránh đầu cơ găm hàng và lũng loạn thị trường.

Theo Bộ Công Thương, tháng 8 là tháng cao điểm tiêu thụ giấy, các doanh nghiệp trong ngành cần tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kiểm tra, rà soát các đại lý tiêu thụ, đảm bảo cung cấp đủ phục vụ năm học mới, đồng thời, góp phần bình ổn giá cả mặt hàng giấy nói riêng và mặt hàng đồ dùng học sinh nói chung.

Ông Trương Quang Luyến, đại diện Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà cho hay tuy không được tiếp cận với nguồn vốn trong chương trình bình ổn giá, nhưng đơn vị cũng liên kết với các đối tác để có được mức giá ổn định cho khách hàng.

Cụ thể, Công ty đã hợp tác với Công ty Sách thiết bị trường học sản xuất lượng hàng trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Số sản phẩm đảm bảo chất lượng và giá ổn định này sẽ được bán trên toàn hệ thống của Công ty Sách thiết bị trường học.

Để ổn định thị trường giấy vở trong năm học mới, theo ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, đây là mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu năm 2013 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp ngành giấy đang tập trung gia tăng đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh với giấy ngoại./.
Theo vietnam+
 
Top