Chung tay chống sách lậu

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
-Từ đầu tháng 8 năm 2013 qua công thanh tra thị trường, các cơ quan chức năng một số tỉnh, thành phố đã phát hiện có hiện tượng nhiều sách in trái phép đang được chào hàng và mua bán trong các trường tiểu học với giá thấp, chất lượng in ấn rất kém và nội dung không được kiểm duyệt, vi phạm luật bản quyền và luật xuất bản Việt Nam.

Vào ngày 17 tháng 06 năm 2013 vừa qua, đồng loạt các cơ quan truyền thông trên cả nước đã đưa tin Cục An ninh thông tin truyền thông đã khám phá vụ in sách lậu quy mô cực lớn. Cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang cơ sở Trọng Nhân (ở quận Tân Phú) đang đóng xén khoảng 10.000 cuốn “Tiếng Anh 3 - tập một” in lậu sách của NXB Giáo Dục Việt Nam; 3.000 cuốn “Family and Friends 3” in lậu sách của NXB Oxford.

Từ vấn nạn trên, chúng ta có thể thấy rằng việc đồng ý thỏa hiệp để sách in lậu bày bán tùy tiện trên vỉa hè, trước các trường học hay thậm chí là tại 1 số cửa hàng bán văn phòng phẩm kèm sách giáo khoa cho học sinh, đã vô tình tiếp tay cho các tổ chức đang làm sai những qui định về bản quyền, sở hữu trí tuệ…

sach-lau-1-giaoducvietnam.jpg

Phát hiện sách lậu tại Tân Phú
Đi xa hơn nếu vấn nạn này ngày càng lan rộng, thì sẽ gây ra những mặt tiêu cực, mất đi phần nào nét đẹp văn minh trong một xã hội đang nỗ lực phát triển.
Hậu quả trực tiếp đầu tiên đối với học sinh mua sách in lậu là bị thiệt hại do chất lượng của giấy in, mực in và cả nội dung thông tin bên trong của cuốn sách. Họ thường chọn loại giấy xấu hơn, mỏng hơn, kém chất lượng hơn, khổ nhỏ hơn… ảnh hưởng đến thị lực và tiếp thu kiến thức.

Từ đầu tháng 8 năm 2013 qua công thanh tra thị trường, các cơ quan chức năng một số tỉnh, thành phố đã phát hiện có hiện tượng nhiều sách in trái phép đang được chào hàng và mua bán trong các trường tiểu học với giá thấp, chất lượng in ấn rất kém và nội dung không được kiểm duyệt, vi phạm luật bản quyền và luật xuất bản Việt Nam.

Từ đó phát hiện hiện tượng một số giáo viên dạy môn tiếng Anh đã vô tình hay cố ý tiếp tay các kẻ xấu ngoài xã hội mua các sách học tiếng Anh Family and Friends 3, 4, 5 (NXB Oxford) in lậu để bán lại cho các em học sinh nhằm thu lợi bất chính cho cá nhân.

Vào thời điểm đầu năm học đã xuất hiện nhiều trường hợp các bậc cha, mẹ học sinh phản ứng với các giáo viên bán sách in lậu vì các loại sách này không được dán tem chống hàng giả và khuyến mại của nhà phát hành; vì họ biết rất nhiều học sinh ở các trường, địa phương khác đã mua sách gốc và trúng nhiều giải thưởng có giá trị cùng hàng ngàn phần học bổng.

Hơn ai hết các nhà giáo chân chính, các nhà quản lý giáo dục và toàn xã hội phải lên án những hành động vi phạm pháp luật của một số giáo viên vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh cao đẹp của người thầy, đội ngũ giáo viên phải nêu cao tấm gương đạo đức cách mạng như trong thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2013-2014 ngày 28.8.2013 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

“…Quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt - Học tốt” để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học…”.
Theo giaoduc.net
 
×
Top Bottom