Đông y chữa viêm amidan như thế nào

tranvo.huunhan1

Thành viên mới
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Viêm amidan là bệnh thuộc đường hô hấp mà theo một thống kê gần đây bệnh đang trở beb6 phổ biến và thắc mắc nhận được đó là nên chữa viêm amidan bằng đông y , thuốc nam hay tây y Cách chữa viêm amidan nào mang lại hiệu quả cao?

Viêm amidan là một bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường phát sinh và phát triển mạnh nhất vào mùa Đông, Xuân là những thời điểm giao mùa. Cơ thể bị nhiễm vi rút dẫn đến viêm amidan. Hiện nay có nhiều phương pháp chua viem amidan trong đó có các bài thuốc Đông y.


Viêm amidan có hai loại là cấp và mãn tính.


Viêm amidan cấp tính: dạng này thường phát rất nhanh khi có sự thay đổi của thời tiết. Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, toàn thân mệt mỏi, nóng sốt, cổ họng khô, khó nuốt. Khi kiểm tra họng thấy sưng đỏ một bên, nổi rõ các vết lồi lõm.


Viêm amidan mãn tính: đây là hệ quả của viêm amidan cấp tính lâu ngày không chữa khỏi. Bệnh thường kéo dài dai dẳng, gây sốt khi thay đổi thời tiết. Biểu hiện thường thấy của viêm amidan mãn tính là chỗ viêm sưng to, lỗ rỗ nhìn như dị vật, hơi thở hôi, khó thở, khó nuốt.


Tây y thường đối phó với căn bệnh này bằng cách cho người bệnh uống kháng sinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Còn trong Đông y thường chia bệnh ra thành 4 thể tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng: phong nhiệt ngoại xâm, phế vị nhiệt thịnh, phế thận âm hư và tỳ khí hư nhược. Tùy thuộc vào các biểu hiện và tình trạng bệnh mà có các bài thuốc phù hợp khác nhau.


Một số bài thuốc Đông y dùng để chua viem amidan hiệu quả


- Bài 1: Kinh giới 10g, Bạc hà 10g, Ngân hoa 15g, Liên kiều 10g, Kiết cánh 10g, Ngưu bàng tử10g, Huyền sâm 15g, Chiết bối mẫu 10g, Xích thược 10g, Bạch cương tàm 10g, Sơn đậu căn10g, Thiên hoa phấn 10g, Tang bì 10g, Cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 4 lần uống.


Bài thuốc này có hiệu quả đối với những trường hợp viêm amidan có những biểu hiện thường gặp như đau họng, nuốt hơi đau, khạc ra đờm,... tức là bệnh đang còn ở mức độ nhẹ.


- Bài 2: Chi tử, huyền sâm, đại thanh diệp, sinh địa, huyền sâm, sinh thạch cao, cánh cát. Các bạn thực hiện sắc thạch cao trước với 1200ml nước và đun trong khoảng 15 - 20 phút. Tiếp đó, bạn cho tiếp các vị thuốc còn lại vào đun cùng và chắt lấy nước, chia ra làm 4 phần dùng uống tròng ngày.


Bài thuốc này dành cho những người bệnh thường thấy khát nước, đau họng, nuốt đau, amidan sưng to và sốt... sẽ có hiệu quả cao nhất.


Bài 3: 6g bạc hà, 12g ngưu bàng tử, hoàng cầm 4g, xuyên tiêu 4g, cam thảo 4g, liên kiều 20g, mã thầy 4g sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngày uống từ 2-3 lần có tá dụng thanh yết, lợi cách.


Bài 4: Bồ công anh 60g, Đại thanh diệp 30g, Hoàng cầm 24g, Đan bì 12g, Xích thược 12g, Cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống.


Khi dùng các bài thuốc này để chữa viêm amidan, các bạn cần chý ý kiên trì điều trị, áp dụng đúng bài thuốc. Muốn thế, trước hết cần phải đi khám để biết rõ tình trạng bệnh và được tư vấn nên dùng bài thuốc nào. Cùng với đó, các bạn cần có biện pháp bảo vệ tốt cho cổ họng để hỗ trợ điều trị bệnh cho thật tốt. Mỗi khi thời tiết thay đổi, bạn cần giữa ấm cho cổ, đeo khấu trang khi ra đường, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng bệnh.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm : Dinh dưỡng cho người mắc viêm họng để chăm sóc gia đình mình tốt hơn
 
Top