Những lưu ý cho cha mẹ về bệnh viêm amidan ở trẻ

tranvo.huunhan1

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Thời tiết chuyển mùa không chỉ người lớn mà kể cả trẻ em cũng rất dễ mắc viêm amdian với những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau , Dưới đây là những điều bạn cần biết về viêm amidan để có cách sử lý kịp thời khi có những biểu hiện của bệnh này . Viêm amidan cấp là tình trạng viêm nhiễm khuẩn giới hạn ở Amidan do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A, đây là tác nhân gây sốt thấp khớp có thể gây biến chứng ở van tim và viêm vi cầu thận cấp. Trẻ lớn và người lớn viêm amidan thường do vi khuẩn trong đó liên cầu nhóm A là hay gặp nhất. Các siêu vi trùng gây nhiễm khuẩn hô hấp trên có thể gây viêm amidan cấp với tỷ lệ thấp.

viem-amidan.jpg


Bệnh nhân bị viêm amidan cấp có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng , ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp…..nếu không được điều trị kịp thời có thể bị các biến chứng như viêm tấy quanh Amiđan, áp-xe tụ mủ quanh amidan, áp xe amidan , áp xe hạch cổ viêm tai giữa, viêm xoang mũi, viêm thanh quản, viêm khí - phế quản , đặc biệt viêm Amiđan do liên cầu trùng có thể gây biến chứng sốt thấp khớp, thấp tim, viêm vi cầu thận, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A Sốt, hạ huyết áp, suy thận, suy hô hấp cấp và tử vong rất nhanh


Bệnh nhân bị viêm amidan mạn biểu hiện bằng những đợt viêm Amiđan cấp tái hồi, giữa các đợt này thường có phản ứng viêm dai dẳng hơn 4 tuần nhưng không rầm rộ. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn gram dương hay gặp là liên cầu tan huyết Bêta nhóm A. Viêm Amiđan mạn thường xảy ra ở người lớn và trẻ lớn.

Viêm amidan mạn tính trong đợt cấp tái hồi có triệu chứng chủ yếu như đau họng tái đi tái lại, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, hạch cổ to lên, hơi thở hôi. Ngoài đợt tái hồi bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài như khó nuốt, đau tai, hạch cổ to, hôi miệng, khạc ra chất bã đậu hôi. Khi khám thấy amidan to hoặc teo, nhưng bề mặt amidan có nhiều chấm trắng như bã đậu.

Viêm amidan mạn tính ở trẻ em thường làm amiđan to gọi là quá phát có thể gây rối loạn hô hấp ngủ ngáy , rối loạn phát âm giọng nói đục, hoặc ồm ồm , rối loạn nuốt nuốt khó và dễ bị ọc, ói …các rối loạn này nếu không được xử trí sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Viêm amidan là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm. cần phải được chữa viêm amidan sớm, nên bắt đầu bằng điều trị thuốc trong trường hợp viêm amidan cấp họặc đợt cấp tái hồi của viêm amidan mạn , mỗi đợt dùng thuốc khoảng 10 ngày do các BS Tai Mũi Họng điều trị và theo dõi. Cắt amidan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi được chỉ định chính xác nhằm lọai bỏ tổ chức Amiđan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các lọai vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

Trong tây y hay y học hiện đại thường thiên về su hướng cắt amidan ,nhiều trường hợp nên cắt amidan nhưng cũng có những trường hợp không nên căt mà có thể điều trị bằng những bài thuốc đông nam y đơn giản ,hiệu quả triệt để mà an toàn cho bệnh nhân ,giảm bớt chi phí mà lại không gây đau đớn .

Bài thuốc chua viem amidan hiệu quả : Bồ công anh 30g, đại thanh diệp 15g, sinh địa 6g, cát cánh 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần uống.

Hoặc bài thuốc : Ngân hoa 15g, liên kiều 15g, mã thầy 10g, xạ can 12g, ngưu bàng tử 12g, sơn đậu căn 6g, đại thanh diệp 20g, cát cánh 10g, sinh cam thảo 10g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần uống.
 
×
Quay lại
Top