1. damynghehaan

  damynghehaan Thành viên mới

  Cổng tam quan là gì? cổng đá đẹp- cổng chùa, nhà thờ họ bạn cần biết

  Cổng tam quan là gì? Ý nghĩa cổng tam quan chùa, nhà thờ họ bạn cần biết

  Cổng tam quan
  là một hình ảnh gắn liền với những công trình như đền, chùa, nhà thờ họ, cổng làng… Cổng được thiết kế với ba cửa, cửa lớn ở chính giữa và có 2 cửa nhỏ 2 bên. Cổng tam quan có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, như gỗ, gạch hoặc các loại cổng đá tự nhiên… Phần phía trên thường được lợp mái, phần hai bên cổng thường có tạc câu đối. Phần nối liền các vách và các trụ là phần trán cổng có ghi tên chùa, đền, lăng mộ… hoặc cũng có thể đề tên cửa.
  [​IMG]
  Ý nghĩa cổng tam quan, biểu tượng cổng tam quan có ý nghĩa gì?
  Kiến trúc cổng tam quan
  Cổng tam quan thường được chia làm hai loại là cổng tam quan có gác và cổng tam quan tứ trụ.
  Cổng tam quan có gác là các cổng thiết kế nhỏ có thể là một tầng, hai tầng, ba tầng mái hoặc có gác. Đối với các cổng tam quan có gác phía trên thường dùng để treo chuông, khánh….
  Cổng tam quan tứ trụ là cổng thay vì thiết kế các vách tường thì làm bốn trụ tạo thành ba lối đi. Phần phía trên nối liền bốn trụ là phần trán cổng.
  Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan chùa, nhà thờ họ
  [​IMG]
  Ý nghĩa đối với văn hóa người Việt
  Cổng tam quan là một phần không thể thiếu trong kiến trúc đền, chùa, lăng mộ… Nó gần như đã trở thành một biểu tượng, là kiến trúc phổ biến tại các công trình của người Việt. Vì vậy ngoài các ý nghĩa tâm linh thì cổng tam quan cũng được coi như một nét văn hóa riêng, không bị pha trộn của dân tộc ta.
  [​IMG]
  Ý nghĩa theo quan niệm của Phật giáo
  Ý nghĩa phổ biến nhất của kiến trúc cổng tam quan đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.
  Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” bao gồm các cửa vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.
  Ngoài ra, cổng tam quan còn có mang một ý nghĩa khác là cổng dành cho Tam bảo.
  Doanh nghiệp đá mỹ nghệ Hà An tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong ngành khai thác và sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư Ninh Bình. Với bề dày gần 30 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đem lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm hợp lý. Nếu quý khách cần mua, xây dựng, làm cổng đá đẹp, cổng tam quan bằng đá hay các sản phẩm bằng đá xin vui lòng liên hệ:
  Liên hệ
  Cơ cở đá mỹ nghệ Hà An

  Địa chỉ: Làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  Điện thoại: 0904.255.468
  Website: https://maulangmoda.com
  Chúng tôi xin cam kết đem lại các sản phẩm chế tác từ đá với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý theo thị trường.
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP