Cộng hưởng đèn đường với mặt trăng ?

haithuphuong91

Thành viên mới
Tham gia
1/9/2014
Bài viết
0
Trước đây, khi con người chưa phát minh ra điện, chiếu sáng ngoài trời chủ yếu dùng ánh trăng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chiếu sáng, có thêm rất nhiều phương thức chiếu sáng công cộng. Thử nghĩ xem, nếu chúng ta có thể kết hợp những loại đèn cao áp hiện đại giúp chúng cộng hưởng ánh sáng với mặt trăng thì sẽ ra sao? Biện pháp này vừa trả lại ánh trăng cho thành phố nhằm tạo ra cảnh quan đầy quyến rũ và lãng mạn, đồng thời tiết kiệm điện chiếu sáng.


20150504040619_77406.jpgĐó là nhờ loại đèn đường có thể điều chỉnh độ sáng theo tuần trăng, tạo ra cảnh quan đầy quyến rũ và lãng mạn, tiết kiệm được từ 80 đến 95% năng lượng điện dành cho chiếu sáng, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm ánh sáng mà càng ngày người ta càng rõ tác hại… Tỷ lệ giữa chiếu sáng giữa ánh trăng và đèn cao áp thay đổi một cách phù hợp theo diễn biến của tuần trăng, kết hợp lại thành độ sáng trong thành phố. Ý tưởng về loại đèn đường tự phản ứng theo sự thay đổi của ánh trăng để tự động điều chỉnh độ sáng của mình theo chu kỳ của tuần trăng không phải là mới. Người ta cũng đã từng áp dụng nhưng mục đích chỉ để bật đèn đường sớm hơn và muộn hơn theo độ dài của ngày trong các mùa trong năm. Nó không những cho phép thay đổi độ sáng của đèn đường trong một giới hạn nào đó theo độ sáng của bầu trời mà còn biết “cân nhắc” nhiều điều kiện khác nữa. Những đêm rằm hoặc mười sáu âm lịch, trời trong vắt và ánh trăng vằng vặc có thể tắt điện hoàn toàn.


20150504041508_89946.jpgPhần trên - Thiết bị chiếu sáng gọi là Lunar-resonant street light (bóng đèn): 1. cảm biến ánh sáng bên ngoài, 2. cái điều chỉnh độ sáng, 3. cụm diod quang. Phần dưới: Phản ứng của hệ khi trăng lên và và tạm thời có mây che (trục ngang là công suất của đèn, biến thiên từ 0 đến 1, trục dọc - thời gian). 1 - mặt trời lặn 2 – trăng lên 3 – mây che 4 - mặt trời mọc. Để bảo đảm được sự chiếu sáng bình thường trong thành phố (theo đúng tiêu chuẩn đã quy định), mục tiêu của dự án Lunar- resonant streetlight chẳng những phải nhạy cảm với tuần trăng (cũng như thời điểm giao thời lúc mặt trời mọc) mà còn phải nhạy cảm cả với sự thay đổi của thời tiết. Những đêm trời nhiều mây, u ám thì đèn phải tăng độ sáng và từng chi tiết nhỏ nhặt trong từng ngày đều phải tính đến trong sơ đồ làm việc của hệ thống. Bên trong “đèn” là một mạch in đơn giản để điều chỉnh độ sáng của nó theo tuần trăng có tính đến độ sáng tự nhiên ngoài phố, và để làm được điều này phần trên của cột đèn cao áp có lắp một cảm biến quang học hướng lên bầu trời.. Điều rất thú vị là sau khi thực hiện dự án thành phố sẽ có vẻ thanh bình và giống với nông thôn hơn. Vào những đêm trăng tròn, cảnh quan thật lãng mạn khác hẳn ánh điện nhân tạo, ánh trăng trong và xanh, từ trên trời cao toả xuống, rộng khắp hơn, đồng nhất hơn, dát vàng lên những khối phố làm bóng tối như chìm sâu hơn và không gian mở rộng hơn.
 
Top