Cách tránh mỏi mắt và giữ mắt luôn khỏe đẹp

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.423
Có bao giờ bạn bị nhức đầu, hoa mắt, nhìn mờ, cảm giác chóng mặt buồn nôn sau khi tập trung làm việc? Bạn bị mỏi mắt đấy!

Nguyên nhân gây ra mỏi mắt ở mỗi người khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Ba nguyên nhân chính là: Không gian làm việc bố trí không phù hợp, Không đủ ánh sáng, và Chăm sóc mắt chưa đúng cách.

moi-mat.jpg

Chúng ta hãy cùng giải quyết cả 3 vấn đề với một số mẹo sau để khắc phục hiện tượng mỏi mắt:

· Khám mắtĐây là 1 bước quan trọng vì các triệu chứng trên của mỏi mắt có thể do tật khúc xạ gây ra. Bạn nên khám mắt 2 lần trong 1 năm. BS nhãn khoa sẽ kiểm tra mắt bạn và khuyên bạn đeo kính thích hợp nếu phát hiện ra tật khúc xạ (nếu có ).

· Chớp mắt thường xuyênNếu bạn sống trong môi trường khô, nóng hoặc làm việc trong phòng máy lạnh. Không khí sẽ khô nhanh hơn và làm nước mắt bốc hơi dễ dàng hơn. Hơn nữa, nếu công việc bạn đòi hỏi đôi mắt phải tập trung làm việc 1 thời gian dài, nó sẽ làm giảm tần suất chớp mắt dẫn đến giảm tiết nước mắt. Mắt bạn sẽ bị khô, hình ảnh không rõ ràng dẫn đến mắt phải điều tiết nhiều hơn và kết quả là mắt bị mệt mỏi.

Do vậy, chớp mắt rất quan trọng: chớp mắt làm ướt bề mặt giác mạc giúp tránh khô mắt hoặc giảm những kích ứng ở mắt. Chớp mắt có thể phòng ngừa hoặc giảm mỏi mắt mà nguyên nhân là do khô mắt. Bạn cũng nên cố gắng làm bài tập thể dục cho mắt như sau: chớp mắt 1 cách chậm rãi 10 lần mỗi 30 phút, điều này sẽ giúp mắt bạn được làm ẩm tốt hơn.

· Thư giãn mắtMáy tính được thiết lập để hoạt động không ngừng nghỉ - nhưng bạn không phải là cái máy. Bạn cần nghỉ ngơi để nạp năng lượng, cũng là để mắt thư giãn. Nguyên tắc 20-20 rất dễ nhớ: Cứ mỗi 20 phút hãy nghỉ ngơi 20 giây. Có nghĩa là bạn hãy rời đôi mắt khỏi máy vi tính và nhìn chăm chú ra một khoảng không hoặc một điểm nào đó cách bạn khoảng 20 feet (6m).

Nếu bạn làm việc trong văn phòng và không muốn ra ngoài, hãy đi lại để giúp mắt bạn thư giãn. Hoặc ngồi tại chỗ, bạn có thể quay cổ, và vươn tay để làm căng cổ và vai. Xoa bóp thái dương để giải phóng sự căng thẳng thần kinh. Hãy để cho đôi mắt bạn được nghỉ ngơi trong bóng tối bằng cách nhắm mắt lại hoặc lấy lòng bàn tay che mắt (hiệu quả nhất là trong một môi trường yên tĩnh).

· Phóng to văn bảnMắt của bạn phải căng ra để đọc được văn bản chữ nhỏ, vì vậy phóng to văn bản để có thể giúp đôi mắt được thư giãn. Khi chỉnh sửa văn bản hoặc xem tài liệu online, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím: “Ctrl” và phím “+” để tăng kích thước văn bản. Hãy phóng to hết cỡ cho tới khi bạn thấy nhìn thoải mái nhất. Nếu bạn vẫn phải nhìn sát màn hình, nheo mắt hoặc không thấy thoải mái khi đọc, có nghĩa văn bản vẫn quá nhỏ. Và khi đó, phải chắc chắn rằng màn hình của bạn được cài đặt độ phân giải cao nhất.

· Đọc offlineLàm việc liên tục trên máy vi tính không phải là giải pháp tối ưu cho công việc của bạn, bởi cuối cùng đôi mắt bạn sẽ mỏi mệt. Khi gặp một bài viết hoặc một tài liệu dài, hãy in chúng ra (in lớn đủ để đọc được). Sau đó đọc với tốc độ phù hợp và trong ánh sáng vừa đủ.

· Thay đổi vị trí màn hìnhKhi bạn nhìn chăm chú vào màn hình máy tính, mắt sẽ ít chớp hơn bình thường. Do vậy mà mắt không được bôi trơn. Điều này dẫn đến mắt khô và đỏ. Để giảm thiểu hiệu ứng này, hãy để vị trí màn hình dưới tầm mắt. Bằng cách đó, mắt sẽ không phải căng ra để nhìn. Nghỉ ngơi thường xuyên sẽ giúp rất nhiều cho đôi mắt. Trong khi nghỉ ngơi, cố gắng không để ý quá nhiều tới công việc vì điều đó có thế khiến tần suất chớp mắt ít hơn khi mắt bạn trong trạng thái nghỉ ngơi.

· Bổ sung dưỡng chất


Bữa ăn với thực đơn nhiều rau xanh đậm màu, rau củ màu đỏ, vàng, cam, tôm, cá, thịt...
Tổng hợp​
 

nemophila

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/6/2011
Bài viết
33
Mình cũng thấy có loại thuốc nhỏ mắt riêng cho người dùng máy tính nhiều đó
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.423
nemophila Lạm dụng thuốc nhỏ mắt là không nên
 

red dust

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/12/2011
Bài viết
2.998
=)) nhìn gà ra cuốc có là triệu chứng của mỏi mắt ko
 

huyhoangmv12

Thành viên mới
Tham gia
12/6/2018
Bài viết
15
mình cứ ngồi máy tình nhiều là rất hay mỏi mắt nhưng chỉ trong công việc chứ con thơi gian giải trí thi ngồi đc cả ngày
 
Top