Bí quyết luyện thi IELTS

Trong chuyên mục 'Luyện tiếng Anh' đăng bởi Hoa Trạng Nguyên, 8/6/2010. — 26.674 Lượt xem

 1. Hoa Trạng Nguyên

  Hoa Trạng Nguyên Là Nụ Cười Nhạt Phai Màu Nắng~ Thành viên thân thiết

  Bí quyết luyện thi IELTS

  Kỹ năng nghe

  Kỹ năng đầu tiên mà IELTS giúp bạn rất nhiều là kỹ năng nghe. Với IELTS, bạn chỉ được nghe một lần, mô phỏng đúng tình huống đời sống thật. IELTS giúp ta biết cách ghi nhanh bài giảng, thông qua việc tóm tắt, ghi chú dàn bài, lấy ý chính từ bài giảng đó. Kỹ năng này rất quan trọng, vì nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi đi du học, mới bước vào giảng đường đại học thường gặp khó khăn khi phải ghi nhanh bài giảng. Thầy cô mải mê với bài giảng trên bảng, còn mình ở bên dưới chỉ biết ngậm ngùi... ngồi không, vì không tài nào ghi chép kịp.


  Kỹ năng viết


  Ngoài ra, IELTS còn giúp nâng cao kỹ năng viết. Từ đó, ta có thể trình bày ý tưởng rõ ràng, súc tích và còn giúp phát triển toàn diện cách hành văn riêng của mình nữa.

  Kỹ năng đọc

  Chưa hết đâu, kỹ năng đọc riêng của bạn cũng sẽ "lên" rất nhanh, một khi bạn luyện đọc nhiều. Càng học lên cao, kỹ năng tự học càng trở nên không thể thiếu với bạn. Làm thế nào để đọc nhanh một lượng lớn tài liệu tham khảo và nắm được các ý chính cần thiết mà không bị rối bởi lượng thông tin khổng lồ bằng tiếng Anh? IELTS giúp bạn phát triển kỹ năng tự nghiên cứu và trở nên tự tin khi phải đọc nhanh một lượng lớn thông tin từ các giáo trình, sách báo và cả tài liệu tham khảo..

  Kỹ năng thuyết trình

  Một kỹ năng nữa cũng hết sức cần thiết và thật thú vị, đó là kỹ năng thuyết trình. IELTS giúp bạn tự tin khi trình bày một vần đề trước đám đông. Học IELTS, bạn sẽ biết cách trình bày thuyết phục về bản thân mình và cách bố cục ý tưởng dù chỉ nói vài ba phút. Hơn nữa, bạn sẽ học cách diễn đạt và phát âm rõ ràng hơn, sử dụng nhuần nhuyễn các câu từ chuyển ý. Không chỉ vậy, bạn còn có thể xử lý được các câu hỏi tình huống thật nhanh.

  Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số mẹo nhỏ làm thế nào để tự ôn tập và thi IELTS đạt điểm tốt.

  Bí quyết để Nghe tốt


  Mỗi phần trong bài nghe IELTS chỉ được nghe qua một lần. Vì vậy:
  Đừng bắt mình nghe và hiểu rõ từng từ một. Hãy tập trung nghe để nắm bắt những thông tin cần thiết.

  Đừng quên rằng trong phòng thi, phần hướng dẫn trước mỗi bài nghe chính là kim chỉ nam của bạn đấy!

  Cố gắng không để trống câu trả lời nào, cả những câu bạn không chắc chắn lắm. Luôn nhớ:"Còn nước, còn tát!"

  Bí quyết để Nói giỏi


  Nhiều bạn trong số chúng ta rất có khiếu nói trước đám đông. Thế nhưng, trong một kỳ thi quan trọng như IELTS, việc thực tập và chuẩn bị tốt sẽ càng giúp các bạn tự tin hơn để dành được điểm số cao nhất.

  Bài thi nói được chia làm hai phần. Trong phần đầu, bạn sẽ giới thiệu về mình và trình bày về một chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Ở phần thứ hai, chủ đề này sẽ được mở rộng để thảo luận, bạn sẽ phải tranh luận với giám khảo. Chắc chắn lúc đó, bạn sẽ có đất dụng võ, tha hồ phát biểu ý kiến của mình.

  Cố gắng nói liên tục và lưu loát. Đừng quá lo lắng phải nói chính xác mà làm bạn mất đi sự lưu loát.

  Luôn phát huy tối đa thời gian bạn có.

  Cuối cùng , hãy tự tin và thích thú khi nói tiếng Anh như đang nói bằng tiếng mẹ đẻ. Đừng quá lo lắng về kiến thức của bạn, vì giám khảo chỉ muốn biết bạn nói tiếng Anh như thế nào, chứ không hề có ý định đánh giá kiến thức hàn lâm của bạn về đề tài đó.

  Học sinh Việt Nam hay khớp, hay run khi nói tiếng Anh, nhưng qua kỳ thi IELTS này bạn sẽ thấy thích tranh luận hơn. Khi ôn thi bạn cũng nên ham đọc hơn và tìm hiểu nhiều hơn để có thể nói lưu loát trong vòng một, hai phút về đề tài nào đó.

  Bí quyết để Đọc nhanh

  Thông thường, chúng ta có khuynh hướng dễ nản khi phải đọc cùng lúc một khối lượng tài liệu khá nhiều và phức tạp, đằng này lại là tiếng Anh nữa kia. Vậy chúng ta phải làm thế nào để vượt qua cảm giác này và lấy điểm số thật tốt cho môn đọc hiểu?

  Đừng cố gắng đọc cặn kẽ từng từ một.

  Bài thi IELTS được thiết kế lên đến 2.000 từ, cố tình để bạn phải chạy đua với thời gian. Do vậy, chỉ cần nắm bắt chính xác thông tin để trả lời được câu hỏi. Muốn vậy, trước tiên các bạn cần đọc kỹ câu hỏi.

  Nhớ lưu ý phần tiêu đề chính và phụ, các câu mở đầu bài, câu kết đoạn, những cụm từ in hoa, từ được gạch dưới, từ in nghiên, in đậm... Chúng vô hình giúp bạn nắm bắt ý chính đấy!

  Chỉ có 60 phút dành cho ba bài đọc, vì vậy, việc phân chia thời gian một cách khôn ngoan và hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn rất nhiếu.

  Vì thời gian rất hạn chế, nên tuy được phép viết nháp vào sách câu hỏi, cách hữu hiệu nhất bạn nên tranh thủ trả lời trực tiếp trên giấy làm bài của mình.

  Cuối cùng, tương tự như ở bài thi môn Nghe, dù bạn không chắc chắn ở một câu trả lời nào đó, hãy viết ra những gì bạn nghĩ. Bởi lẽ, giám khảo đâu có trừ điểm bài của bạn khi câu trả lời chưa chính xác.

  Bí quyết để Viết hay


  Muốn viết hay, trước tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần sắp xếp bố cục thật chặt chẽ. Kế đến là giai đoạn viết, và sau cùng là xem lại bài viết cho hoàn chỉnh.

  Bài thi IELTS gồm hai phần: Bài viết số 1 trong 20 phút và bài viết số 2 trong 40 phút còn lại. Điều quan trọng là bạn sử dụng thời gian thế nào cho phù hợp.

  Đã 20 phút trôi qua mà bạn vẫn còn cặm cụi cho bài viết đầu thì không được đâu. Phải chuyển ngay sang làm bài viết tiếp theo! Nếu không, bạn sẽ cuống cuồng lên vào giờ chót vì không kịp hoàn tất bài cho mà xem.

  Nhớ là: bài viết số 2 cao điểm hơn!

  Chúc các bạn thật thành công trong công việc học tập của mình!
  Để tham khảo thêm những kinh nghiệm hay, các bạn có thể vào hoctienganh.info. Tại đây bạn có thể tìm được cho mình rất nhiều kinh nghiệm bổ ích.
   
 2. khoinguyenvtc

  khoinguyenvtc Thành viên mới

  Tham gia:
  8/2/2012
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  Bạn vào trang website này nhé, có rất nhiều kinh nghiệm ôn luyện IELTS thành công. http://gln.edu.vn

  Lê Thị Hạnh Liên (7.5 IELTS) – Để đạt IELTS cao cần vững về ngữ pháp và từ vựng

  Đã từng thi IELTS nhưng không đạt kết quả mong muốn, Hạnh Liên – cô sinh viên năm cuối khoa tiếng Anh trường đại học Thương Mại – đã tự rút ra những kinh nghiệm quý báu để tiếp tục chinh phục kỳ thi IELTS tại lần thi thứ hai với số điểm 7.5 và điểm tuyệt đối tại phần thi Reading 9.0.

  PV: Được biết đây là lần thứ hai thử sức với kỳ thi IELTS, em có rút ra được nhiều kinh nghiệm từ thất bại ở lần thi trước không?

  Hạnh Liên: Lần thi IELTS thứ nhất của em diễn ra cách đây khoảng 1 năm. Qua lần thi đó, cũng như qua quá trình tiếp tục ôn luyện IELTS em rút ra được kinh nghiệm quan trọng nhất là nền tảng (foundation), bao gồm nền tảng về ngữ pháp và từ vựng, đặc biệt là vốn từ học thuật để cải thiện cả 4 kỹ năng. Tự học là điều tốt nhưng em nghĩ mình nên theo học một khóa luyện thi để củng cố nền tảng tiếng Anh vững chắc hơn. Em chọn GLN vì em có tham khảo một số thông tin trên các diễn đàn, các trang web luyện thi cũng như hỏi thăm kinh nghiệm từ những người đã luyện và thi IELTS. Ngoài ra, em cũng lên trang web của GLN và thấy thành tích “bảng vàng” của trung tâm rất ấn tượng.

  PV: Em thấy phương pháp giảng dạy của thầy cô tại trung tâm có điểm gì đặc biệt? Qua khóa học em thấy kỹ năng nào của mình được cải thiện nhiều nhất?

  Hạnh Liên: Em thấy thầy cô tại GLN đều là những giáo viên rất có kinh nghiệm luyện thi IELTS và đặc biệt thầy cô hiểu rõ những lỗi sai chung mà học viên Việt Nam thường mắc phải. Ví dụ như cách sử dụng động từ thì quá khứ không chuẩn. Do vậy để khắc phục nhược điểm này và giúp học viên sử dụng động từ thì quá khứ nhuần nhuyễn hơn, vào đầu mỗi giờ học thầy luôn đặt câu hỏi như “How did you feel yesterday”. Sau khóa học, em thấy Reading của mình là cải thiện rõ rệt nhất (từ 7.0 lên 9.0).

  Hạnh Liên nhận phần thưởng từ thấy Scott - Giám đốc học vụ GLN.
  PV: Bí quyết nào giúp em đạt được 9.0 cho phần thi Reading?

  Hạnh Liên: Đầu tiên em cố gắng học và áp dụng strategies cho từng dạng bài tập. Vì mỗi dạng câu hỏi có những phương pháp trả lời riêng nhằm giúp người làm tìm ra câu trả lời nhanh nhất (ví dụ như đối với matching headings thì không nên đọc cả đoạn mà chỉ nên đọc tối đa 3 câu đầu tiên). Điều quan trọng nhất trong các câu hỏi Reading là các keywords, bởi vì sự tổng hợp của các keywords là gợi ý để tìm ra vị trí của đáp án.

  PV: Đạt 7.5 Listening không phải chuyện dễ khi rất nhiều bạn học sinh Việt Nam thường không đạt được điểm cao cho phần thi này? Em có bí quyết gì để luyện nghe không?

  Hạnh Liên: Đối với em, Llistening là phần thi tương đối khó vì phần thi này đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng: vừa nghe, vừa viết và phải chuẩn bị trước cho các câu hỏi sau. Em cố gắng luyện nghe nhiều chủ đề và nhiều giọng điệu (accent). Một số trang web rất hữu hiệu cho việc luyện nghe là voaspecial English, Australia network, NHK…

  PV: Em có lời khuyên nào cho các bạn muốn đạt Speaking 7.0?

  Hạnh Liên: Kinh nghiệm luyện thi speaking của em là nên cố gắng nói chuyện với người bản xứ, đặc biệt là các thầy cô giáo. Vì trong quá trình giao tiếp, các thầy cô sẽ chỉ cho mình biết nói với tốc độ, ngữ điệu như thế nào là hợp lý, trong từng trường hợp nên dùng từ ra sao… Ngoài ra nói chuyện với các thầy cô cũng là một cách để rèn luyện tâm lý trước khi đối diện với giám khảo.
  Đặc biệt, em thấy quyển sách về speaking của Mat Clark mà thầy giáo giới thiệu rất hay. Các bạn đang luyện thi IELTS có thể tham khảo quyển sách này để nâng cao vốn từ vựng học thuật cũng như tìm hiểu chiến thuật trả lời câu hỏi trong từng phần.

  Cảm ơn em và chúc em thành công với những dự định trong tương lai của mình nhé!

  (GLN English center)
   
 3. thanhvinh560

  thanhvinh560 Thành viên mới

  Tham gia:
  1/4/2013
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  âu việt
  cám ơn 2 bạn chia sẽ về nhưng kiến thức luyện thi ielts thật hay
   
 4. Maya Kieu

  Maya Kieu Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/6/2015
  Bài viết:
  574
  Lượt thích:
  700
  Kinh nghiệm:
  93
  Bài viết khá là thú vị. Mình cũng đang định hướng học lên ielts
   
 5. Anh18122010

  Anh18122010 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/6/2015
  Bài viết:
  48
  Lượt thích:
  10
  Kinh nghiệm:
  8
  cảm ơn b nhé
   
 6. giacmocotich28

  giacmocotich28 Thành viên KSV

  Tham gia:
  17/6/2015
  Bài viết:
  93
  Lượt thích:
  45
  Kinh nghiệm:
  18
 7. Maya Kieu

  Maya Kieu Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/6/2015
  Bài viết:
  574
  Lượt thích:
  700
  Kinh nghiệm:
  93
  Đúng là trung tâm tiếng Anh ở Sài Gòn bây giờ nhiều quá. Để chọn một trung tâm học tốt để theo lâu dài thì đúng là rất khó khăn và đã trở thành bài toán nan giải. Mình học ở nhiều nơi rồi nên có chút kinh nghiệm trong chuyện này. Nếu muốn rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh cho tốt để khi đi du học or định cư ở nước ngoài không bị lạc loài thì nên theo khóa Tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Các bạn sẽ được học những tình huống giao tiếp hàng ngày và trong công viêc từ đơn giản đến phức tạp và nâng cao dần. Còn về các trung tâm dạy tiếng Anh thì ngay quận 10 ( sau lưng cv Lê Thị Riêng) có trung tâm ILI dạy rất ok
   
  fallinlove_12 thích điều này.
 8. nguyenytran

  nguyenytran Thành viên mới

  Tham gia:
  18/5/2016
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Luyện tiếng anh IELTS mình nghĩ nên học với giáo viên nào đó hoặc là học tại trung tâm, tự học rất khó. Mình cũng từng nghĩ tự học là được nhưng khi bắt tay vào học thì khó khăn lắm, nên mình tìm kiếm trên mạng thấy các bạn chỉ qua trung tâm IEG học, mình cũng qua đó học mấy khóa rùi đi thi, bên đây giáo viên nhiệt tình học tốt.
   
 9. kimcucxuan

  kimcucxuan Thành viên mới

  Tham gia:
  25/5/2016
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Đối với chương trình IELTS bạn có thể tham khảo bên trung tâm anh ngữ IEG quận 10. Tự học ở nhà cũng là một điều khá tốt nhưng nếu có sự hỗ trợ thêm của giáo viên nữa thì khả năng đâu điểm cao là thừa rồi, hơn nữa giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy sẽ chỉ bạn cách thức làm bài hiệu quả nhất.
   
 10. thanh265

  thanh265 Thành viên năng động

  Tham gia:
  19/8/2019
  Bài viết:
  1.575
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  38
  mình luyện thi IELTS ở trung tâm ICES thấy rất ok. Thầy cô có phương pháp dạy rất hay và hướng dẫn mẹo làm bài thi hiệu quả. Chỉ sau 1 khóa học mình đã đạt được điểm số mong muốn.
   
Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP