Bí Quyết Làm Bài Thi IELTS

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Một số mẹo thi cho cả bốn phần của bài thi

PHẦN THI NGHE

378091_298830100156964_1275325515_n.jpg


1. Đọc kỹ các hướng dẫn chứ không chỉ liếc qua. Các chỉ dẫn này không giống y như trong bài luyện thi hay trong các bài thi ra trước đó.

2. Người nói sẽ thường đưa ra câu trả lời rồi ngay sau đó tự sửa lại điều vừa nói – hãy chú ý điểm này. Đây là một bẫy thường gặp.

3. Cố đoán xem người nói trong băng sẽ nói gì. Việc này yêu cầu sự tập trung – có thể dễ dàng khi nghe ngôn ngữ của bạn, nhưng với tiếng Anh thì sẽ khó hơn.

4. Nên nhớ nếu bạn muốn đạt điểm cao, bạn cần đặt mục tiêu trả lời đúng tất cả các câu hỏi ở phần 1 và 2. Đừng chủ quan ở những phần dễ hơn này.

5. Mặc dù ngoài thị trường không có bán nhiều sách luyện thi IELTS nhưng các sách luyện thi khác của Cambridge như FCE và CAE cũng có thể giúp bạn luyện tập tốt.

6. Các lỗi nhỏ có thể dẫn tới điểm thấp như lỗi chính tả, không thêm (s) hoặc ghi giờ chưa đủ, ví dụ 1.30.

7. Đừng hốt hoảng nếu bạn nghĩ chủ đề nghe quá khó hoặc băng nói quá nhanh. Hãy thư giãn và thích nghi dần.

8. Đọc, viết và nghe cùng một lúc. Điều này khó nhưng hãy cố gắng luyện tập!

9. Đừng bỏ trống, bạn sẽ không bị trừ điểm nếu thử đoán từ để điền.PHẦN THI ĐỌC379781_298830176823623_1889851041_n.jpg


1. Bỏ qua nếu bạn không trả lời được. Nếu bạn mất quá nhiều thời giờ để trả lời một câu hỏi thì quả là không tốt chút nào. Bạn có thể quay lại nếu còn thời gian và có thể đoán nếu không còn cách nào khác.

2. Đừng hoảng sợ nếu bạn không biết gì về đoạn văn đang đọc. Tất cả các câu trả lời đều nằm trong bài và bạn không cần phải có kiến thức chuyên môn.

3. Nên nhớ rằng bạn không có thêm thời gian để ghi phần trả lời của mình, nhiều thí sinh nghĩ rằng vì họ có thêm thời gian làm việc này trong phần thi nghe thì họ cũng có thể làm vậy trong bài thi đọc. Bạn không thể.

4. Trước kỳ thi, bạn nên đọc càng nhiều càng tốt, ví dụ như đọc báo, tạp chí, tập san. Đừng chỉ đọc một loại văn và cố gắng đọc các bài xã luận với cách viết hàn lâm nếu có thể.

5. Xem cách các đoạn văn được tổ chức như thế nào.

6.Thử đoán trước nội dung của đoạn văn từ câu mở bài.

7.Thử đặt tựa đề cho đoạn văn bạn đọc.

8. Đừng tập trung vào các từ bạn không biết. Điều này rất nguy hiểm và sẽ làm mất thời gian quý báu của bạn.

9.Cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định hàng ngày để đọc.

10. Các lỗi chủ quan, nếu bất cẩn sẽ mất rất nhiều điểm. Nếu câu trả lời có trong đoạn văn, bạn nhớ chép lại một cách cẩn thận.

11. Kiểm tra lỗi chính tả.

12. Chỉ đưa ra một câu trả lời nếu đề bài yêu cầu bạn làm vậy.

13. Cẩn thận với danh từ số ít/số nhiềuPHẦN THI VIẾT392114_298830303490277_31497820_n.jpg


1. Đánh dấu/khoanh tròn các từ khóa.

2. Chia các đoạn văn cẩn thận.

3. Không lặp ý bằng các cách khác nhau.

4. Tránh không để lạc đề.

5. Tính toán thời gian cẩn thận – không làm Bài 2 vội vàng, phần này dài hơn và quan trọng hơn.

6. Mỗi đoạn chỉ nêu một ý.

7. Tránh sử dụng ngôn ngữ không trang trọng.

8. Học cách nhận biết độ dài của bài văn 150 từ bạn viết. Bạn thường không có đủ thời gian để đếm từng từ.

9. Không viết quá dài, đặc biệt là đối với Bài 1.

10. Tập làm quen với việc luôn dành ra vài phút để đọc lại và soát lỗi bài luận của bạn.

11. Không nên học thuộc lòng các bài văn mẫu, chúng sẽ không phù hợp với đề thi và bạn sẽ tạo ra nhiều lỗi bất cẩn.PHẦN THI NÓI388864_298830850156889_917113263_n.jpg


1. Phần này không chỉ kiểm tra độ chính xác về ngữ pháp mà cả khả năng giao tiếp hữu hiệu của bạn.

2. Không nên học thuộc lòng các một loạt các câu trả lời sẵn. Giám khảo được đào tạo để phát hiện ra điều này và sẽ đổi câu hỏi.

3. Phát triển câu trả lời của bạn càng nhiều càng tốt.

4. Nói nhiều hơn người khảo thí.

5. Hỏi lại giám khảo cho rõ nếu cần thiết.

6. Nên nhớ rằng phần thi này không nhằm kiểm tra kiến thức và không chỉ có một câu trả lời đúng mà nhằm đảm bảo rằng bạn nêu được ý kiến của mình. Đừng lo rằng bạn chưa tỏ ra đủ uyên thâm.

7. Các lĩnh vực thi có thể đoán trước được và không phải là vô hạn. Bạn nên luyện tập ở nhà và ghi các ý tưởng của mình vào băng.
 
Hiệu chỉnh:

ronguyen

Thành viên mới
Tham gia
30/10/2010
Bài viết
10
10 bí quyết làm bài thi IELTS phần Reading - IELTS Reading Tips

ielts%20reading.jpg

1. Để cải thiện kỹ năng đọc trong bài thi IELTS, bạn cần luyện tập đọc nhiều tài liệu tiếng Anh khác nhau và điều này sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn.

2. Đọc thật kỹ các câu hỏi trước khi đọc toàn đoạn văn sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời dễ dàng hơn. Gạch dưới những câu trả lời có thể là đáp án đúng trong lúc đọc.

3. Khi bắt đầu đọc, hãy đọc lướt qua toàn đoạn văn để nắm ý chính đoạn văn nói gì. Đừng lo lắng nếu bạn gặp một số từ vựng mà bạn không hiểu. Sau đó đọc lại câu hỏi để xem phần nào bạn cần đọc kỹ để tìm câu trả lời.

4. Đoạn văn luôn cung cấp đầy đủ thông tin để bạn trả lời câu hỏi, bạn không cần áp dụng thêm kiến thức riêng của bạn về lĩnh vực đó.

5. Nếu bạn sử dụng từ trong đoạn văn hoặc câu hỏi cho câu trả lời, nhớ viết đúng chính tả.

6. Thỉnh thoảng trong bài thi IELTS phần reading sẽ có những câu hỏi để kiểm tra khả năng hiểu tổng quát nội dung đoạn văn. Ví dụ câu hỏi về chủ đề của một phần nào đó trong đoạn văn. Do đó hãy gạch dưới những từ và ý chính trong mỗi đoạn khi bạn đọc để nắm nội dung chính.

7. Khoanh tròn hoặc gạch dưới những từ chính khi đọc. Ví dụ trong đoạn văn có nhiều địa danh, ngày hoặc tên thì hãy khoanh tròn khi bạn đọc qua. Nếu bạn gặp câu hỏi liên quan những thông tin này, bạn sẽ nhanh chóng tìm được thông tin.

8. Nếu câu hỏi yêu cầu bạn đặt tên cho một biểu đồ, quy trình, bạn sẽ tìm thấy từ đó trong đoạn văn. Nhớ kiểm tra kỹ để không viết sai lỗi chính tả.

9. Nếu có câu hỏi nào bạn không biết trả lời, hãy bỏ qua và tiếp tục các câu khác. Tới cuối giờ nếu có thời gian bạn hãy quay lại.

10. Nhớ viết câu trả lời vào đúng tờ giấy làm bài, đừng viết vào đề thi.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

maimaimai

Thành viên mới
Tham gia
19/5/2011
Bài viết
5
Hướng dẫn cách làm bài nghe IELTS


images

Ý nghĩa của bài nghe IELTS


Với IELTS, bạn chỉ được nghe một lần, mô phỏng đúng tình huống đời sống thật. IELTS giúp ta biết cách ghi nhanh bài giảng, thông qua việc tóm tắt, ghi chú dàn bài, lấy ý chính từ bài giảng đó. Kỹ năng này rất quan trọng, vì nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi đi du học, mới bước vào giảng đường đại học thường gặp khó khăn khi phải ghi nhanh bài giảng. Thầy cô mải mê với bài giảng trên bảng, còn mình ở bên dưới chỉ biết ngậm ngùi… ngồi không, vì không tài nào ghi chép kịp.

Một số phương pháp làm bài nghe IELTS hiệu quả

1. Luyện kỹ năng nghe IELTS ở nhà

Nghe có lẽ là phần thi mà các thí sinh e ngại nhất. Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là thực hành thật nhiều và có phương pháp. Hãy luôn nhớ rằng: Nghe tiếng Anh là một kỹ năng mà bạn phải rèn luyện mới có chứ không phải là khả năng bẩm sinh mà bạn sinh ra đã có.

Tài liệu sử dụng để luyện nghe rất đa dạng từ radio, tivi, phim ảnh…nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng băng ghi âm. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu thực hành IELTS có bán kèm CD ngoài nhà sách.

Bạn nên tránh nghe những đoạn quá dài khi thực hành. Não bạn sẽ mệt mỏi khi bạn làm việc quá nhiều. Điều đó làm cho bạn mất sự tập trung cần thiết thậm chí còn gây cho bạn cảm giác buồn ngủ. Một đoạn ghi âm nên được nghe nhiều lần. Việc nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp tai bạn quen dần với một ngôn ngữ mới. Bạn cũng nên hạn chế việc xem tapescript, vì một khi bạn làm điều đó, băng ghi âm hầu như không còn nhiều giá trị thực hành.

2. Kỹ năng nghe khi thi IELTS

Phần thi này có 4 bài nghe và 40 câu hỏi. Bạn cần tập trung cao độ trong phần thi này, Bạn cần chuẩn bị bằng cách học để hiểu các dạng câu hỏi khác nhau và phát triển các chiến lược làm bài.

Các tình huống trong bài nghe thường liên quan tới các mặt của đời sống sinh viên ở Vương quốc Anh, có thể là một bữa tiệc sinh viên hoặc ngày đầu tiên tới trường. Thỉnh thoảng cũng có các trích đoạn ngắn từ các bài giảng hoặc hội thoại về nơi ăn chốn ở hoặc một chuyến thăm viện bảo tàng vào cuối tuần. Nếu bạn làm quen dần thì bạn sẽ tích lũy được vốn từ vựng liên quan đến các chủ đề này.

Không giống với nhiều bài thi nghe khác, bạn chỉ được nghe duy nhất có một lần. Lý do là vì ngoài đời bạn chỉ có cơ hội nghe một lần để nắm bắt được ý chính. Nếu bạn đang ở một nhà ga thì họ chỉ thông báo tàu trễ đúng một lần. Nếu bạn đang nghe giảng hoặc đang tham dự một cuộc hội thảo, người nói hiếm khi nhắc lại. Phần thi nghe sẽ đánh giá khả năng xử lý thực tế nghe của bạn. Hãy chuẩn bị và tiên đoán hết sức mình trước khi băng chạy. Đến khi phát băng, lúc đó bạn sẽ chỉ phải nghe để khẳng định phần lớn các câu trả lời của mình.

Trong khi nghe, bạn không nên cố gắng ghi lại hết mọi thứ nghe được – vì như vậy bạn có thể sẽ bỏ qua những chi tiết quan trọng. Thử nghe và phát hiện những từ được nhấn mạnh. Hãy cố gắng bình tĩnh nếu bạn không nhận ra một số từ lạ.

Sau khi nghe tất cả các phần, bạn có 10 phút để chuyển câu trả lời từ cuốn đề bài sang giấy làm bài. Bạn nên nhớ làm việc này thật cẩn thận. Rất dễ mắc các lỗi cơ bản trong quá trình này và dẫn tới mất điểm. Nếu bạn không chắc chắn về từ nghe được, hãy thử đoán xem. Biết đâu bạn lại được điểm.

  • Đọc và làm theo hướng dẫn: kiểm tra số từ đuợc phép dùng để trả lời
  • Ghi nhớ những điều đơn giản sau: chính tả rất quan trọng, cũng như các hiện tuợng ngữ pháp đơn giản như chia đúng động từ và thêm số nhiều
  • Đoán trước đoạn bạn sắp nghe: xem qua từ vựng trong câu hỏi và nghĩ tới các từ hoặc ngữ liên quan. Xét cả tới các từ trái nghĩa và khả năng đoạn băng muốn bẫy bạn bằng cách chỉ sử vụng một vài hay toàn bộ câu trả lời.
  • Gạch dưới các từ khóa và dùng chúng để giúp bạn bắt kịp bài nghe vì dưới áp lực thi cử bạn rất dễ bị nghe hụt.
  • Xác định thông tin bạn cần phải nghe: đọc kỹ câu hỏi. Xem các tranh minh họa và các câu hỏi trắc nghiệm để tìm ra sự giống và khác nhau. Nghiên cứu các phần điền vào chỗ trống và thử nghĩ xem nghĩa và loại của từ còn trống là gì.
Một số tip khác giúp bạn làm bài nghe hiệu quả:

Thực tế cho thấy, thực hành, thực hành, thực hành…. chính là cách tốt nhất để tiếp cận và đạt điểm ổn định đối với môn này. Trong quá trình luyện thi, tôi có được nghe giảng về phương pháp và cũng tự đúc rút ra một số kinh nghiệm như sau.

1. Trước khi nghe.

1.1. Chuẩn bị bút chì hoặc bút đánh dấu để sẵn sàng tick hoặc khoanh tròn những điểm lưu ý nhất trong phần hướng dẫn (ví dụ “no more than two words”…). Đọc kỹ hướng dẫn và ví dụ của bài, các ví dụ này không chỉ giúp bạn đoán khi cần mà bạn thường phải dựa vào thì, dạng từ, kiểu số ít số nhiều để viết đap án của bạn cho chính xác về dạng từ và ngữ pháp, đặc biệt là phần sec 3,4

1.2. Dựa vào kiến thức bản thân trả lời 1 số câu hỏi, đa phần các bài nghe đều dựa vào thực tế nên nhiều câu bạn hoàn toàn có thể trả lời nếu biết về vấn đề này từ trước

1.3. Đoán từ sẽ được sử dụng làm đáp án (động từ, tính từ, danh từ, gerund or infinitive, là dạng số hay là dạng ngày tháng,…)

1.4. Đối với câu có nhiều đáp án:
* Tìm những phần giống nhau và phần khác nhau ở các đáp án và hiểu mình cần nghe là gì
* Cố gắng đoán và gạch bỏ nhưng đáp án nghiễm nhiên sai

1.5. Đối với dạng biểu đồ, tốt nhất nên điền các thông tin có sẵn để giúp cho bạn có thể dễ dàng theo dõi khi nghe

2. Trong khi nghe:

2.1. Thư giãn, thả lỏng trước khi bắt đầu nghe và lúc hết các phần

2.2. Khi nghe chỉ nghe các điểm nhấn mạnh, vì đa số các câu trả lời sẽ chỉ nằm ở đó

2.3. Đối với loại nhiều đáp án (multiple choice): trong khi nghe, xóa các đáp án mà ko fù hợp (khiến cho ta tập trung theo dõi cả đoạn nói chứ chỉ nghe đáp án sẽ rất dễ mất tập trung do thường bài nói sẽ nhắc đên đủ các đáp án đưa ra)

2.4. Chú ý vào các từ được nhắc lại nhìu lần, 90% đó là từ đáp án, với xác suất đó nếu bạn ko nghe rõ thì cứ điền từ bạn nghe thấy nhắc lại nhìu lần.

2.5. Tuyệt đối không được hốt hoảng khi không nghe được từ mà bạn coi là đáp án. Đôi khi hãy biết chấp nhận sẽ mất điểm câu đó. Hãy luôn tập trung vì có thể chính ngay sau đoạn đó là sẽ có đáp án của câu kế tiếp.

2.6 Tuyệt đối tránh tâm lý “thỏa mãn” với câu mình biết là đáp án đúng rồi lơ là không tập trung. Bạn có thể phải trả giá đắt vì có thể chính mấy đoạn sau đó chính là đáp án của 2,3 câu trả lời tiếp theo.

3. Sau khi nghe:

3.2. Bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án, nên nhớ là bạn ko bị trừ điểm cho những câu sai nên hãy cố gắng điền tất cả những gì bạn có thể nghĩ là đúng hoặc ngờ ngợ cho những câu bạn ko nghe thấy.

3.3. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người nghe được bài mà vẫn mất điểm đó là lỗi khi chuyển đáp án từ bài nghe sang tờ giấy thi, vì vậy hãy tập thói quen chuyển đáp án mỗi khi bạn luyện tập.

3.4. Những lỗi thường gặp khi chuyển đáp án từ phần nghe sang ANSWER SHEET:

* Số ít số nhiều (việc phân vân là có điền S, ES hay không có S thường khiến tui mất đến 3 điểm, hic)
* Thì của động từ
* Không viết hoa từ cần phải viết hoa (tên riêng, đứng đầu câu,..) -> Về việc này, cách tốt nhất là bạn viết tất cả đáp án bằng CHỮ IN HOA cho tui. Không ai trừ điểm với kiểu chữ này của bạn.
* Dạng của từ (động từ, danh từ, tính từ) – rất quan trọng nhất là trong bài phải điền chỉ 2 từ hoặc 3 từ nhưng đáp án bạn nghe được lại có nhiều từ hơn buộc bạn phải tìm cách rút gọn.
* Đơn vị (tiền tệ, đo lường). Lưu ý mấy cái ký hiệu cần thiết phải điền như $, Pound, PM, AM, km, Kg
* Lỗi spelling (chủ yếu là một l hay hai l, một c hay hai c…..)
* Sở hữu (‘s)

3.5. Sau khi chuyển hết sang ANSWER SHEET, hãy chịu khó rà lại từng từ trong mỗi ô để xem có: sai chính tả, thiếu kí hiệu, nhầm lẫn từ đáp án này xuống đáp án kia hay không (nhiều người khi trả lời thì rất đúng, nhưng chết ở chỗ là khi chuyển vào Answer sheet thì lại bị nhầm lẫn số câu, câu 30 mà đánh sai vào 29 là mất toi cả bài rùi vì sau đó sẽ sai lần lươt cho đến cuối bài).

4. Cách hạn chế những lỗi lầm đã mắc phải.
Sau khi đối chiếu với đáp án, bạn luôn phải khoanh lại những câu mà mình không làm được, những câu mà mình sai ngữ pháp, không thêm ký hiệu đồng thời kiểm tra xem mình yếu ở dạng bài nào: ghi tên theo đánh vần, câu hỏi lựa chọn, ghi số, sơ đồ….

5. Kinh nghiệm luyện nghe của bản thân
Nghe BBC Radio (http://www.bbc.co.uk/ chọn Radio nhé) hoặc VOA (www.voanews.com (http://www.voanews.com/), chọn những title có đính kèm biểu tượng loa và chữ Listen to Collins report (mp3) ). Riêng cái VOA họ cho mình download về đề nghe. Ai có Ipod thì lưu vào “xài” dần cũng rất tuyệt. Ngoài ra ở nhà nếu có nối cable, hãy cứ để tiếng Anh khi đang làm việc khác để luyện cho tai bạn quen với việc nghe trong hoàn cảnh không tập trung. Tất cả những lời khuyên này sẽ vô nghĩa nếu bạn không tạo thói quen nghe và luyện nghe.

6. Kết luận
Khi làm bài nghe IELTS phải luôn cố gắng như thi thật theo đúng thời gian trình tự, chuyển sang answer sheet và kiểm tra đáp án. Để thấy rằng mình vẫn còn sai, để thấy rằng tai mình thật là “tệ” và còn “cay cú” để lần sau còn cố gắng và không mắc phải sai lầm như trước.

Chúc các bạn thành công.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

lavender_dkh

Thành viên mới
Tham gia
23/1/2011
Bài viết
3
Bí Quyết Làm Bài Thi IELTS
Xin giới thiệu với các bạn bí quyết làm bài thi IELTS hiệu quả ở cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

1. Bí quyết để Nghe hiệu quả

Bài thi nghe gồm có 4 phần, mỗi phần trong bài nghe IELTS chỉ được nghe qua một lần.

Bí quyết:
- Đừng bắt mình nghe và hiểu rõ từng từ một. Hãy tập trung nghe để nắm bắt những thông tin cần thiết.
- Theo dõi phần hướng dẫn trước mỗi bài nghe chính là kim chỉ nam của bạn đấy!
- Cố gắng không để trống câu trả lời nào, cả những câu bạn không chắc chắn lắm.

2. Bí quyết để Đọc nhanh
Thông thường, chúng ta có khuynh hướng dễ nản khi phải đọc cùng lúc một khối lượng tài liệu khá nhiều và phức tạp. Vậy chúng ta phải làm thế nào để vượt qua cảm giác này và lấy điểm số thật tốt cho môn đọc hiểu?

Bí quyết:
- Đừng cố gắng đọc cặn kẽ từng từ một. Bài thi IELTS được thiết kế lên đến 2.000 từ, cố tình để bạn phải chạy đua với thời gian. Do vậy, chỉ cần nắm bắt chính xác thông tin để trả lời được câu hỏi. Muốn vậy, trước tiên các bạn cần đọc kỹ câu hỏi.

- Lưu ý phần tiêu đề chính và phụ, các câu mở đầu bài, câu kết đoạn, những cụm từ in hoa, từ được gạch dưới, từ in nghiêng, in đậm... Chúng sẽ giúp bạn nắm bắt ý chính đấy!

- Phân chia thời gian hiệu quả cho 3 bài đọc vì bạn chỉ có 60 phút.Vì thời gian rất hạn chế, nên tuy được phép viết nháp vào sách câu hỏi, cách hữu hiệu nhất bạn nên tranh thủ trả lời trực tiếp trên giấy làm bài của mình.

3. Bí quyết để Viết hay
Bài thi viết IELTS gồm có 2 phần, bài một là miêu tả biểu đồ, bài số hai là một bài luận.Thời gian cho hai bài viết là 60 phút.

Bí quyết:
- Phân chia thời gian hợp lý cho hai bài. Bài thứ nhất chỉ dành 20 phút, bài thứ hai là 40 phút. Đã 20 phút trôi qua, bạn không thể tiếp tục cặm cụi với bài viết đầu, bạn phải chuyển ngay sang làm bài viết tiếp theo! Nếu không, bạn sẽ cuống cuồng lên vào giờ chót vì không kịp hoàn tất bài. Nhớ là: bài viết số 2 cao điểm hơn.
- Khi viết bài, bạn chú ý đến cách sắp xếp cấu trúc bài, các ý sao cho mạch lạc, dễ nhìn, dễ hiểu. Trong bài số 2, các bạn nhớ cách dùng các linking words – từ nối ý phải cùng loại. Ví dụ: First, second, third. Hoặc firstly, secondly, thirdly...

4. Bí quyết để Nói giỏi
Bài thi nói được chia làm 3 phần. Trong phần đầu, bạn sẽ giới thiệu về mình, phần thứ hai là trình bày về một chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Ở phần thứ ba, chủ đề này sẽ được mở rộng để thảo luận, bạn sẽ phải tranh luận với giám khảo.

Bí quyết:
- Cố gắng nói liên tục và lưu loát. Đừng quá lo lắng phải nói chính xác mà làm bạn mất đi sự lưu loát.
- Luôn phát huy tối đa thời gian bạn có.
- Hãy luôn tự tin. Đừng tập trung quá nhiều vào việc phát huy kiến thức của bạn, vì giám khảo chỉ muốn biết bạn nói tiếng Anh như thế nào, chứ không hề có ý định đánh giá kiến thức hàn lâm của bạn về đề tài đó.

Nguồn EQuest
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top