Bí quyết đọc hiểu Tiếng Anh!

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.476
Bí quyết đọc hiểu Tiếng Anh!
Hẳn bạn đã nghe về những người có khả năng đọc được 2.500 từ chỉ trong một phút. Có thể họ có được khả năng đó. Tuy nhiên sẽ thật sai lầm khi đánh đồng khả năng đọc nhanh với việc hiểu được nội dung. Nói chung, đọc là một quá trình tổng hợp không chỉ đòi hỏi nắm được từ ngữ mà còn cả dấu câu, cú pháp, ngữ pháp, tục ngữ và cảm thụ được cảm xúc của người viết...

Trước tiên, bạn cần phải biết rằng không phải câu từ đều có chức năng giống nhau. Một số từ dùng chỉ vật như danh từ, những từ khác lại dùng để chỉ đặc tính của vật như tính từ, trong khi động từ lại dùng để diễn đạt hành động, còn trạng từ dùng để bổ nghĩa cho hành động. Nắm được phương thức tổ chức của các nhóm từ cơ bản trên trong văn cảnh của một câu cho sẵn sẽ rất tiện lợi.

Ví như, thông thường các danh từ đứng ở đầu câu. Chúng giữ vai trò rất quan trọng trong việc chỉ ra câu đó nói về ai, về cái gì. Tính từ đứng ngay trước danh và truyền tải thông tin ít hơn danh từ vì chức năng cơ bản của tính từ là làm rõ nghĩa cho danh từ. Có nhiều danh từ như “House”, “boy” hay “eternity”..., tự bản thân những từ đã hàm nghĩa. Thật ra, ngoài từ“ long” thì còn có từ nào đó vẫn có thể bổ nghĩa cho từ “eternity”?

Động từ thì đứng sau danh từ. Chúng giúp người đọc biết được hoạt động của chủ ngữ. Điều này rất quan trọng vì các hành động thường truyền tải rất nhiều thông tin về trạng thái và tình huống. Ví dụ trong câu “ the man shudded...” thì ta không những thấy được trạng thái rùng mình mà còn cảm nhận được cảm xúc của ông ta và những tình huống lý giải cho trạng thái đó.

Trạng từ thường đứng sau động từ để mô tả cụ thể hành động. Ví dụ, “ he smiled happily” và câu “he smiled sarcastically” có nghĩa rất khác nha. Cũng như tính từ, trạng từ được phân biệt nhờ tầm quan trọng của chúng đối với việc hiểu, vì trạng từ còn phụ thuộc vào động từ trong câu. Nói chung các động từ như “crying”, “ shouted”... thì tự chúng cũng có sắc thái nghĩa, còn những động từ khác như“gave”, “said”, dreams” có sắc thái nghĩa mờ hơn.

Khi biết được các nhóm từ cơ bản và hình thức tổ chức của chúng, người đọc sẽ dễ dàng hiểu toàn bộ ý nghĩa của câu.

Việc đọc lướt cũng rất hữu ích. Đây là kỹ năng rất cần thiết cho các doanh nhân và sinh viên. Nó giúp người đọc phân biệt được phần nào quan trong hơn còn phần nào kém quan trọng hơn trong một mẩu tin.

Phần quan trọng hơn thường là danh từ (đặc biệt là những cái tên trong một mẩu tin về sự kiện có thật) và các động từ. Những điểm khác cần lưu ý khi đọc lướt là các con số (như số liệu thống kê, ngày tháng) và thời của động từ (liệu hành động được diễn ra ở thời quá khứ, hiện tại hay tương lai) . Những phần quan trọng hơn có thể là các từ như "a, the, or, and, if, as"... các từ được lặp lại, hay một số tính từ và trạng từ.

VD:
Chúng ta đánh dấu những phần quan trọng giúp hiểu nội dung văn bản:

“ Suddenly, he ad a loud bang in the distance. Mark’s head began to spin wildly. The explosion had been close, too close. Panicking, he clutched desperately at his cameraturned to flee. Them, a voice, faint but growing stronger, crept towards him. He looked round, it was a young girl. “ Mark, are you okay? Mark didn’t know whether to laugh or cry. He was alive. That was all he knew”

Trong 71 từ có trong văn bản trên, chỉ cần phải hiểu 38 từ. Vì vậy, không cần phải dùng một kỹ thuật đặc biệt nào cũng có thể đọc nhanh gấp đôi nhờ kỹ năng đọc lướt.


“ In November 1918, the great war finished. Some 20 million men, women, children are estimated to have perished during the year of conflict and the flu epidemic which ensued. The German leader, kaiser Wilhelm was replaced with an embryonic new republic, called Weimar. It would have to tackle, in 1923, spiralling hyper-inflation, and later the vise and rise of Adolf Hiler and his Naris. The first war was only the five number of a conflagration still get to S”

Với những mẩu tin có ngày tháng và tên gọi như mẩu tin trên thì kỹ năng đọc lướt thực sự hữu dụng để hiểu thông tin.


Cách nào để học ngoại ngữ hiệu quả nhất?

Rất nhiều người than phiền rằng họ học ngoại ngữ (bất kể thứ tiếng nào) không thấy “vào”. Họ không thể nhớ từ, thuộc ngữ pháp, nghe rất khó và nói cũng không được trôi chảy.

Có người cho đó là do năng khiếu, lại có người cho đó là do phương pháp học. Có thể mỗi người một ý kiến và đều có cái đúng, song thực trạng là nhiều sinh viên vẫn cảm thấy rất khó khăn trong việc tiếp thu ngoại ngữ.

Năng khiếu, cách dạy hay phương pháp học là không thể phủ nhận song cũng là một sinh viên đã từng có những khó khăn trong việc học ngoại ngữ, tôi hiểu ngoại ngữ cần phải đầu tư rất nhiều.

Đầu tư cái gì

Học bất cứ cái gì cũng cần phải đầu tư và học ngoại ngữ lại càng cần đặc biệt chú ý. Không đơn thuần là vấn đề vật chất mà trước hết là thời gian và suy nghĩ. Bạn có thể đang ở bất kỳ trình độ nào, nếu bạn muốn vốn ngoại ngữ của mình tiến bộ hãy thực sự nghĩ về nó và dành cho nó thời gian đều đặn mỗi ngày. Học ngoại ngữ cũng như tập thể d.ục vậy, đều đặn thì mới có kết quả.

Một điều quan trọng hơn mà ít ai nghĩ đến đó là hãy tạo cảm hứng cho mình, đừng gò ép mình học. Học là lúc nào cũng phải như mới. Không phải học – quên – học để lại như mới như thầy cô chúng ta than phiền. Mỗi ngày bạn hãy tạo cho mình một cách học mới để quên đi sự nhàm chán của bài học cũng như suy nghĩ.

Đầu tư… khó nhưng có bí quyết

H (ĐHDL Phương Đông), bạn tôi đã từng gọi ngoại ngữ là cơn ác mộng khi trước mỗi kỳ thi, nó phải học thuộc lòng hàng tá bài luận đã được nhờ làm sẵn, học thuộc lòng từng chữ như chưa hề biết gì.
Đã qua cái thời nhìn mấy đứa bạn học ngoại ngữ giỏi để rồi chán nản an ủi rằng mình không có năng khiếu. Chạy theo những cua học chẳng ra đâu vào đâu chỉ làm bạn thêm bực tức. Xác định vị trí của mình để dần dần từ đó leo lên là điều đầu tiên phải làm.

Hãy xem giáo viên là người bạn lớn, một cuốn “từ điển sống”, một “kho tài nguyên quí giá” cần khai thác. Họ có thể dạy chúng ta nhiều điều hơn trong những cuốn giáo trình. Điều đáng kinh ngạc là bạn có thể tự học được một phần không nhỏ trong giáo trình. Hãy chịu khó tìm hiểu trước và nói không ngừng. Hỏi, hỏi nữa, hỏi mãi. Chắc chắn bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Bạn cũng cần để ý đến những bản tin tiếng nước ngoài. Chúng có thể giúp ích rất nhiều.

Nhiều người cho rằng muốn nói tốt phải chịu khó giao tiếp. Nhưng nếu bạn không mạnh dạn thì cũng đừng lấy làm buồn. Hãy tự nói cho chính mình nghe đi. Bạn đang rèn luyện một thói quen rất tốt. Theo quán tính, lúc cần bạn sẽ không thấy bỡ ngỡ khi phải nói chuyện với người khác.

Có thể vẫn còn những người thờ ơ với việc học ngoại ngữ. Còn nhiều người đang mê mải tìm kiếm cho mình một khóa học để an tâm. Trước hết hãy tìm ra điểm xuất phát cho riêng mình. Dù bạn ở vị trí nào cũng đều có lộ trình nhanh nhất để tới đích.
 
Top