Bất ngờ trong chiếc gối đỏ BIK NÓI

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.715
Chúng tôi tìm đến góc vườn phía sau cung Diên Thọ, đó là di tích Trường Du Tạ - nơi diễn ra chương trình sắp đặt âm thanh Những chiếc gối đỏ, theo lời giới thiệu thật hấp dẫn: "Hãy đến đó và nằm xuống, gối đầu lên chiếc gối sẽ có một bất ngờ dành cho bạn".

Chuyện tình trong gối

Ngôi nhà thủy tạ nằm lặng lẽ bên hồ hoa súng, chìm đắm dưới một thứ ánh sáng màu đỏ và tĩnh lặng đến lạ thường. "Ðã bắt đầu chương trình chưa?", nhiều du khách hỏi. Sau khung cửa sổ hiện ra khuôn mặt một cô gái tóc vàng, váy màu đỏ với nụ cười thần tiên thay cho câu trả lời, rồi chìa tay mời chúng tôi bước vào. Bên trong ngôi nhà đã có những du khách nằm lặng im trên những chiếc gối màu đỏ, mắt lim dim, thỉnh thoảng có người bật cười. Hóa ra chương trình đã bắt đầu từ hơn 30 phút trước.

Tôi nằm xuống tựa đầu vào một chiếc gối đỏ và từ trong chiếc gối bật lên một giọng Huế: Có một thời vừa mới bước ra/ Mùa xuân đã gọi mời trước cửa/ Chẳng ngoái lại vết chân trên cỏ/ Vườn hoa nào cũng ở phía mình đi... Bài thơ Có một thời như thế của thi sĩ Xuân Quỳnh mà tôi đã đọc từ 25 năm trước. Tôi nhắm mắt lại để tận hưởng cho đến câu cuối cùng bài thơ tình tha thiết, rồi chuyển sang một chiếc gối khác.

"Năm ấy nhà vua đã gần 60 tuổi. Hằng ngày, cung tần mỹ nữ vẫn được tuyển thêm. Ròng rã hơn mấy mươi năm, tháng nào hậu cung cũng có một hoàng nam hay một công chúa mới ra đời..." - truyện ngắn Lửa hoàng cung với giọng Huế quyến rũ của chính tác giả - nữ nhà văn Trần Thùy Mai. Trên một chiếc gối khác có đến hai mái đầu đang cùng ghé vào để nghe. Ðợi họ rời gối, tôi liền tựa đầu vào: "Thuở ấy có một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến trường đại học văn khoa ở Huế..." - chuyện tình lãng mạn của Trịnh Công Sơn được đọc trên nền bài hát Như cánh vạc bay...

Huế - điểm dừng đầu tiên ngoài châu Âu

Cô gái tóc vàng váy đỏ ấy là nghệ sĩ Vanessa Jousseaume của đoàn kịch Le Lieu Dit đến từ Pháp, cho biết ý tưởng về Những chiếc gối đỏ khởi phát vào năm 2003: dùng những chiếc gối đỏ - màu của đam mê - để chuyển tải những câu chuyện nhẹ nhàng và thú vị đến với người nghe.

Năm 2004, tác phẩm sắp đặt âm thanh đầu tay Những chiếc gối đỏ của Vanessa Jousseaume ra mắt tại Pháp, sau tiếp tục lưu diễn ở Hà Lan, Bỉ, Ý... được đông đảo khán giả thích thú và xem như một tiết mục thư giãn mang lại cho họ nhiều niềm vui. Riêng ở Pháp, trong chiếc gối đỏ có rất nhiều câu chuyện: tình yêu, nghệ thuật, lịch sử cho đến vấn đề xã hội. Vượt khỏi biên giới nước Pháp, đến mỗi nước Vanessa chọn văn chương về tình yêu của quốc gia đó để kể cho người nghe, vì cô quan niệm: tình yêu là câu chuyện của cả nhân loại! Mỗi điểm dừng là một lần Vanessa được tiếp cận và khám phá nền văn hóa thông qua văn chương về tình yêu.

Festival Huế là nơi đầu tiên Những chiếc gối đỏ vượt khỏi phạm vi châu Âu. Vanessa Jousseaume cảm thấy vô cùng hứng thú vì sự đón nhận và chia sẻ của khán giả Huế trong đêm đầu tiên 8-4 thông qua những lời lưu niệm gửi lại. Ðiều thích thú hơn nữa là cô được dịp tiếp cận và khám phá thế giới thơ ca của các tác giả Việt Nam... Những chiếc gối đỏ sẽ tiếp tục diễn ra vào các đêm 11, 12 và 14-4.
 
Top