Apple tự phát triển chip modem cho iPhone và vi xử lý ARM cho Macbook?

quynhhoa1309

Thành viên mới
Tham gia
21/12/2016
Bài viết
1
Vì không muốn quá phụ thuộc vào Intel và Qualcomm, Apple quyết định sẽ tự vững mạnh chip modem cho iPhone và vi xử lý ARM cho Macbook.

Apple đang ưa chuộng tới việc Macbook sẽ được tăng trưởng bộ vi xử lý dựa trên nhân ARM, chip modem cho iPhone và một “chip tích hợp các chức năng điều khiển cảm ứng, cảm biến tay và màn hình trong mai sau gần.

Mac-Retina-15-inch-cu-.png


Apple sẽ tự lớn mạnh chip modem cho iPhone và vi xử lý ARM cho Macbook

Làm được điều này sẽ khiến cho Apple sẽ ko còn phụ thuộc vào các nhà hàng như Qualcomm (Apple đang vướng vào 1 cuộc chiến pháp lý với công ty này). Các sản phẩm thế hệ mới sẽ không buộc phải tiêu dùng chip modem và vi xử lý ARM của Intel và Qualcomm giống như các thế hệ Macbook cũ nữa.

Để đạt được mục đích "tự cung ứng", Apple đã thuê các kỹ sư từ nhà sản xuất chip điều khiển màn hình hàng đầu của Đài Loan Novatek và nhà chế tạo panel màn hình AU Optronics.

Mac-Retina-15-inch-cu-.1.png


Chip modem cho iPhone sẽ được Apple tự sáng chế

Tuy nhiên, Apple sẽ ko tung 1 chip modem của riêng mình trong vòng 2 năm tới. Tạm thời những sản phẩm Macbook trong mai sau gần vẫn sử dụng chip của Intel giống như Macbook Pro 13 inch, Macbook 12 inch, Mac Retina 15 inch cu… Một chuyên gia trong lĩnh vực chip kể rằng Apple bắt buộc khoảng 1.000 kỹ sư làm việc hăng hái vài năm cho 1 dự án như vậy.

Tuy nhiên, Apple đang có những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này. Công ty nghiên cứu IC Insights kể rằng Apple hiện đang được xếp hạng là nhà thiết kế chip lớn trang bị phong thái giới (theo doanh thu) - theo sau Qualcomm, Broadcom và MediaTek của Đài Loan. Mới đây, Apple và liên doanh của mình đã thành công mua lại mảng cung ứng chip của Toshiba và điều này càng giúp cho kế hoạch của siêu thị tiến thêm một bước dài nữa.

Mac-Retina-15-inch-cu-.2.png


Các sản phẩm thế hệ mới sẽ ko phải sử dụng vi xử lý ARM của Qualcomm

Quyết định của Apple về việc gia nâng cao việc tự cung cấp những thành phần trong vật dụng của Apple đã diễn ra từ đầu năm tới nay. Đầu năm nay, Apple chia tay cả hai nhà cung ứng GPU Imagination Technologies và công ty chip quản lý năng lượng Dialog Semiconductor có mục tiêu xây dựng những chip tuỳ chỉnh của riêng mình. Apple muốn quản lý tốt hơn tầm giá R&D và nâng cao cường lợi nhuận cho công ty.

Đây là lí do tại sao Chủ tịch Foxconn Terry Gou nhắc sở hữu các nhà cung ứng ko buộc phải quá tin tưởng vào việc sản xuất sản phẩm cho Apple vô thời hạn.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa với một thông tin chính thức nào về việc các sản phẩm của Apple dùng chip tự cung ứng trong mai sau thí dụ như Macbook Pro 15 inch 2019 sẽ với giá rẻ hơn những thế hệ trước như Macbook Pro Retina cũ 2015.
 
Top