Apple đang tự phát triển chip đồ hoạ cho sản phẩm của hãng

Xuantrinh92

Thành viên
Tham gia
12/3/2016
Bài viết
0
Thay vì phụ thuộc vào hãng thiết kế chip đồ hoạ Imagination Technologies, Apple sẽ phát triển một con chip đồ hoạ riêng cho các thế hệ iPhone tương lai - giống như cách hãng thiết kế CPU A-series hiện nay.

1203935811335418533273131856817279203768488n.jpg

>>> Xem tiếp theo: Ép cổ cáp Samsung chất lượng, giá rẻ!

Imagination Technologies, hãng thiết kế chip đến từ Anh và là đối tác cung cấp vi xử lý đồ hoạ PowerVR dùng trên iPhone/iPad, mới đây cho biết, Apple sẽ không đăng ký bản quyền công nghệ của hãng trong thời gian khoảng dưới 2 năm. Trong một công bố, Imagination cho biết Apple đã thông báo cho công ty rằng "hãng đang phát triển một thiết kế chip đồ hoạ riêng, độc lập để nắm quyền kiểm soát các sản phẩm của mình và sẽ giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Imagination trong tương lai".

Sau khi công bố được đưa ra, giá cổ phiếu công ty giảm tới 69% - theo báo cáo của Bloomberg.

Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào tương lai của Imagination, công ty vốn phụ thuộc rất nhiều vào Apple (khoảng một nửa doanh thu của Imagination đến từ tiền bản quyền các công nghệ mà Apple sử dụng). Công ty sẽ không nhận được bất kỳ phí bản quyền nào từ "Táo khuyết" trong vòng 15 đến 24 tháng tới. Apple hiện nắm giữ 8% cổ phần công ty. Theo một báo cáo của Financial Times hồi năm ngoái, Apple đã có các đàm phán với Imagination nhưng hãng quyết định không mua lại toàn bộ nhà thiết kế chip này.

1152781876944.jpg

>>> Xem thêm: Thay màn hình điện thoại tại Carephone

Nếu những công bố của Imagination mới đây là đúng, con chip A-series trên iPhone/iPad sẽ tích hợp cả CPU lẫn GPU do chính "Táo khuyết" thiết kế. Apple đã rất thành công trong thiết kế CPU mà minh chứng là chip A-series dùng kiến trúc của ARM của hãng thường cho hiệu năng cao hơn so với các đối thủ. Và chúng ta sẽ chờ đợi xem Apple có thể làm gì với chip đồ hoạ trong tương lai. Riêng với Imagination, công ty nghi ngờ rằng Apple sẽ khó tránh khỏi việc vi phạm bản quyền các bằng sáng chế của hãng nếu độc lập phát triển chip.


Theo Xaluan.
 
×
Quay lại
Top