Ám ảnh ánh mắt những đứa trẻ sống trong cảnh không nhà, không cha

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.256
3-e1ec7-1430659056430-crop-1430659070930.JPG

Ánh mắt trong veo, khát học của 2 chị em cháu Dạ My ám ảnh mãi chúng tôi.

VTV.vn - Nhìn ánh mắt trong veo khát học của hai cháu My và Nghi, lòng chúng tôi như thắt lại...


Chúng tôi thật sự ám ảnh trước ánh mắt trong veo khát học của hai cháu Dạ My và Thảo Nghi - 2 trong 4 người con của chị Lâm Thúy Liễu (44 tuổi, ngụ thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) - khi đến thăm gia đình này. Trong ánh mắt của hai cháu khi nhìn thẳng vào chúng tôi, chúng tôi như thấy được nỗi khát khao có một mái nhà, được đến trường mà có lẽ hoàn cảnh hiện tại sẽ là những khó khăn “cướp” đi nỗi khao khát ấy.

Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Lâm Thúy Liễu kể lại, ngày anh Dương Văn Khanh (chồng chị) mất có lẽ chẳng được thanh thản, bởi anh là trụ cột gia đình, anh ra đi khi cả nhà đang phải ở nhờ trong nhà mẹ ruột anh. “Lúc nhà bị sập, anh Khanh đang bị bệnh. Cả nhà kéo nhau về nhà mẹ chồng tôi ở tạm. Anh nói anh sẽ cố gắng dưỡng sức để khi hết bệnh đi làm kiếm tiền cất lại nhà cho mấy mẹ con. Ai ngờ anh mất đột ngột, tôi đau lắm như muốn chết theo nhưng nghĩ lại còn 4 đứa con nheo nhóc nên gắng gượng mà sống”, chị Liễu xót xa mở đầu câu chuyện.

Chị Liễu cho biết, trước khi mất, chồng chị khỏe mạnh, hàng ngày đi ghe cá kiếm con tôm, con cá bán lấy tiền nuôi vợ con, lo cho con ăn học. Gia đình cũng có được ngôi nhà nhỏ nằm cặp bờ kênh Gành Hào. Rồi không biết sao một ngày đầu năm 2014 khi anh Khanh đi làm về, đang ăn cơm thì bất ngờ ngã ngang, bị tai biến phải nằm liệt gi.ường từ đó. Bác sĩ có nói do anh làm lao lực nên ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe dẫn đến chứng tai biến.

Anh Khanh tai biến liệt gi.ường không làm được gì, gia đình gặp nhiều khó khăn, mọi chuyện mưu sinh, cơm áo gạo tiền chị Liễu gồng gánh thay chồng. Vậy mà, khó khăn cũng không “buông tha” gia đình chị Liễu khi vào một ngày tháng 5/2014, căn nhà đang ở bị sập, cả nhà đành kéo nhau về ở chung với mẹ ruột anh Khanh gần đó. Rồi sự mất mát lại đến với gia đình chị khi 5 tháng sau, anh Khanh đột ngột mất, để lại bao nỗi đớn đau, hụt hẫng cho chị Liễu và 4 đứa con thơ dại.

Nhìn lên bàn thờ chồng còn nghi ngút khói, chị Liễu xót xa: “Ngày anh ấy mất cũng không được mất trong nhà của mình, gia đình tôi hầu như trắng tay. Anh ấy ra đi có thanh thản đâu hả chú, vì tâm nguyện của anh ấy là cất lại cái nhà cho mấy mẹ con. Giờ anh ấy mất rồi, một mình tôi nuôi 4 đứa con với bao nhiêu khó khăn, thiếu thốn. Có lẽ suốt cuộc đời này tôi chẳng thể dựng lại được căn nhà của mình nữa”.

Cũng từ lúc cha bệnh, cháu Dương Mộng Mơ (17 tuổi, con gái lớn anh Khanh - chị Liễu) đành phải nghỉ học để phụ mẹ chăm sóc cha và mấy em. Trước cảnh chồng mất, gia cảnh càng lâm vào túng quẫn, một mình chị Liễu gồng gánh kiếm miếng ăn cho 5 mẹ con đã khó thì làm sao gánh thêm được việc học cho con gái lớn. Ước mơ một tương lai tốt đẹp, được học có cái nghề để giúp gia đình của cháu Mơ cũng tan thành mây khói từ đó. “Cháu nó ham học lắm, mới học xong lớp 10 định học tiếp lớp 11 thì gia đình xảy ra biến cố, cháu đành bỏ học đến giờ. Giờ cháu nó muốn đi học lại nhưng với nghịch cảnh hiện giờ, tôi biết lấy đâu ra tiền để lo hả chú”, chị Liễu ngậm ngùi.

Gia đình lâm vào khó khăn, bế tắc, không chỉ cháu Mơ phải nghỉ học mà tương lai của cháu Dương Bắc Đông (15 tuổi, con trai thứ hai của chị Liễu, đang học lớp 9), cháu Dương Dạ My (8 tuổi, con gái thứ ba, đang học lớp 1) và cháu Dương Thảo My (5 tuổi, con gái út) cũng chẳng biết mai này sẽ ra sao. Cháu Dương Dạ My nói với chúng tôi, cháu thích học lắm, cháu còn nói ước mơ của cháu sau này trở thành một cô giáo để dạy những em nhỏ như cháu hiện giờ. Đối diện với chúng tôi, ánh mắt cháu Dạ My trong veo, cạnh đó ánh mắt chị Liễu buồn rũ rượi và bà nội cháu thì ngậm ngùi nước mắt, chúng tôi thấy rất xót lòng. Với cái tuổi của cháu, có lẽ cháu chưa hiểu hết những nỗi khổ tâm, khổ cực mà gia đình cháu đang gặp phải, để rồi ước mơ của cháu chẳng biết có thành hiện thực.

Còn với cháu Dương Thảo Nghi, chị Liễu cho biết, năm học tới, cháu Nghi cũng đã đến tuổi đến trường mà chị chẳng biết phải làm sao. Chị nói với chúng tôi, chị không muốn để các con chị phải thất học, nhưng để cho con đến trường như bao đứa trẻ khác, thật sự chị khó kham nổi. “Chú thấy đó, miếng ăn, cái mặc hàng ngày, rồi đang lo cho 2 đứa con đi học, biết bao nhiêu thứ phải lo lắng. Nhìn các con đứa nghỉ học, tương lai mịt mờ, mẹ và tôi đau lắm chú à”, chị Liễu đắng lòng. Khi chị Liễu đang trò chuyện với chúng tôi, cháu Nghi lấy một quyển sách tiếng Việt ra xem. Chúng tôi không biết cháu có hiểu gì trong quyển sách đó nhưng ánh mắt cháu nhìn chúng tôi thẳm sâu một nỗi khát khao biết đọc, biết viết như bao đứa trẻ khác.

Để có miếng ăn hàng ngày và lo các con đi học, chị Liễu phải đi làm thuê ở vựa cá trong cảng cá Gành Hào. Công việc của chị thường bắt đầu từ 7h sáng đến 12h đêm, có khi là 1 - 2h sáng hôm sau. Mỗi ngày đi làm chị kiếm được chừng 150.000 đồng nhưng ngặt nỗi mỗi tháng chỉ có 2 - 3 ngày như vậy, nhiều lắm là 5 ngày vì tùy theo ghe cá vào bờ. Tính ra, mỗi tháng chị Liễu kiếm được chưa tới 800.000 đồng và với chừng ấy số tiền thì miếng ăn còn thiếu trước hụt sau, nói gì đến việc lo cho các con đi học và để cất lại mái nhà thì càng là một ước mơ xa vời đối với chị.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Liễu bùi ngùi, làm thuê kiếm tiền đã khó, bản thân chị sức khỏe cũng chẳng được mạnh như người ta, hết bệnh này đến bệnh khác. Chị Liễu có chứng bệnh hạ canxi, thường xuyên bị mệt nên hay xỉu, vì thế cũng ít khi có việc để làm. Cũng từ sức khỏe yếu của chị mà cuộc sống gia đình càng thêm khốn đốn hơn. “Con trai mất, một mình con dâu phải lo nuôi 4 đứa con vất vả lắm chú à. Mà con dâu lại bị mệt trước, xỉu sau nên có lúc cả nhà chẳng có hột gạo mà ăn. Tôi không biết gia đình của mấy cháu tôi mai sau thế nào nữa, tội nghiệp mấy đứa nó quá”, bà Lê Thị Thắm (77 tuổi, mẹ chồng chị Liễu) ngậm ngùi trong nước mắt nói với chúng tôi.

Tâm sự thêm với chúng tôi, chị Liễu giãi bày, trước mắt chị mong sao có căn nhà để ở cho ổn định. Vì 5 mẹ con chị cũng không thể ở chung với gia đình mẹ chồng chị hoài được, bởi còn gia đình của anh chị em khác sinh sống. Nhưng với khó khăn của gia đình hiện nay, chị chưa biết phải làm sao để có khả năng cất lại mái nhà của mình. “Giờ tôi chỉ biết cầu trời cho mình được mạnh khỏe để chạy vạy, cố gắng làm thuê, làm mướn kiếm tiền mà thôi”, chị Liễu bộc bạch.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Nhi - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Gành Hào cho biết, hoàn cảnh của chị Lâm Thúy Liễu là một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Tình cảnh gia đình chị Liễu rất éo le khi chồng chị là trụ cột nhưng đã mất, cộng thêm việc nhà bị sập phải ở tạm trong nhà mẹ chồng. Một mình chị Liễu lại phải nuôi 4 đứa con đang ở tuổi ăn tuổi học nên hết sức khốn khó.

“Qua quý báo, chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm gần xa hãy cùng chia sẻ khó khăn với gia đình chị Liễu, giúp chị có lại được căn nhà để ở và có thêm điều kiện nuôi các con chị ăn học đến nơi đến chốn”, bà Nhi bày tỏ
 
Quay lại
Top