Ai sẽ học Tiếng Anh Giao Tiếp thất bại?

Trong chuyên mục 'Speaking (Nói)' đăng bởi nguyencaoanton, 8/5/2015. — 51.781 Lượt xem

 1. nguyencaoanton

  nguyencaoanton sự học cốt để thành nhân, bất thành tài. Thành viên thân thiết

  Ai sẽ học Tiếng Anh Giao Tiếp thất bại?

  Như đã phân tích ở bài trước, chỉ có người thật sự THÍCH hoặc CẦN Tiếng Anh Giao Tiếp mới có thể học thành công Tiếng Anh Giao Tiếp mà thôi. Bởi vì họ có nguồn động lực rất rõ ràng, động lực đó sẽ giúp họ tìm ra nhiều thời gian, năng lượng dồi dào, và độ bền bỉ khi học. Động lực ấy cũng giúp họ vượt qua sự nhàm chán của GV , phương pháp học, và sách vở (nếu có).

  Tuy nhiên, họ chỉ là thiểu số ( khoảng 20/100 người học)

  Vậy có nghĩa là những người KHÔNG THÍCH, KHÔNG CẦN (80/100 còn lại) sẽ không thể học thành công Tiếng Anh Giao Tiếp. Nguyên nhân do đâu?

  1. Họ lười học.

  Bất kể Trung tâm hứa hẹn, PR với họ thể nào, quyết tâm của họ ra sau, thì sự háo hức của họ cũng nhanh chóng giảm xuống (xì hơi như bóng bay),mau thì vài ngày, lâu thì vài tuần.

  Vấn đề của những người KHÔNG THÍCH và KHÔNG CẦN Tiếng Anh là không có động lực học mạnh, năng lực Tiếng Anh thấp, năng khiếu Tiếng Anh không có và năng lượng dành cho việc học không nhiều.

  Một GV tiếng Anh giao tiếp cho dù tài năng thế nào cũng chỉ làm cho họ hứng thú được vài ngày đến vài tuần. Ông ta có thể chơi, đùa, hứa hẹn, dạy chậm rì rì. Nhưng một khi số lượng bài học nhiều lên, yêu cầu học từ, nhớ ý…họ lại bận rộn luôn và cảm thấy mệt mỏi và chán nản . Họ lười là đương nhiên.

  Muốn siêng cũng không được. Với vốn ngữ pháp và từ vựng yếu, động lực học không mạnh, không cách chi họ siêng đọc tài liệu Tiếng Anh hoặc chủ động tự học hay làm bài tập ở nhà.

  Những người này luôn có lý do mạnh mẽ để… ở nhà thay vì đi học, nghỉ ngơi… thay vì học bài.

  2. Muốn tăng nguồn động lực lên không được.

  Suy nghỉ cố hữu của nhưng người này sẽ là : Tiếng Anh đâu phải là tất cả, có Tiếng Anh thì tốt, không có Tiếng Anh cũng chẳng chết được. Do đó, họ học Tiếng Anh chỉ vì nghĩ rằng vào một thời điểm nào đó vô định trong tương lai họ chắc- cũng- hình- như- ít- nhiều -sẽ -cần- nói Tiếng Anh trong công việc hoặc lấy Jenifer Lopes nên cần phải biết Tiếng Anh để trò chuyện với nàng.:D

  Động lực như thế học sao thành công.

  Họ sẽ cải thiện nguồn động lực ngay lập tức và trở nên siêng năng nếu họ có một lời hứa thăng chức hay tăng lương. Lúc này, họ biến thành loại cần gấp Tiếng Anh thì mới thành công( đọc bài Ai sẽ học TAGT thành công). Nhưng bao nhiêu người có cơ hội kiểu này?;)

  3. Giáo viên giỏi không thèm dạy họ

  Nghĩ xem, bạn là một giáo viên speaking giỏi ( good speaker, good teacher, good practising partner) đầu bạn là một kho ý tưởng, bạn là một người nói trôi mượt, bạn có thích dạy đám học trò lười biếng, muốn học thì đi học không rảnh thì thôi, không đủ trình để hiểu bạn, không trân trọng tài năng và cống hiến của bạn. Bạn phải dạy đi dạy lại một vấn đề cơ bản( họ có học bài đâu mà thuộc), sửa phát âm mải mà không nhớ (có bỏ công ra đâu mà nhớ), họ đã học dở mà còn chẳng siêng năng. Bạn thà thất nghiệp còn hơn dạy họ. Dạy họ riết mất tài mất tiếng luôn.

  Một đầu bếp giỏi ai thèm nấu món kho quẹt

  Một tay đua thể thức một, ai lại đi dạy lái xe hơi

  3 Khả năng giao tiếp Tiếng Việt của họ còn dở

  Tiếng Anh Giao Tiếp trước tiên nghĩa là dùng ngôn ngử để giao tiếp. Tôi khá chắc những người học yếu Tiếng anh, hoặc học TAGT nhiều mà không thành công, ít nhiều là những người giao tiếp dở Tiếng Việt hoặc ít khi giao tiếp bằng Tiếng Việt.

  Họ là nhưng người ít nói, văn chương Tiếng Việt dở, thường là dân kỷ thuật hoặc IT, họ tôn trọng sự chính xác, xuất sắc khi tính toán, hoạch định nhưng họ ít giao tiếp cộng đồng và ít khi phát biểu trước đám đông.

  Trong khi đó giao tiếp Tiếng Anh là một quá trình suy nghĩ tìm ý, rồi tìm cách diễn đạt ý đó sau cho hay ho thích hợp, nói ra tự tin với phát âm ngữ điệu, có nhiều từ ngư pháp để diễn đạt thật phong phú.

  Phải học từng ấy thứ mới nói được, trong khi năng lượng học chút xíu.

  Có người Việt nào nói Tiếng Việt thì chậm, thô, không rỏ ý, không thuyết phục, chẳng văn vẽ, học Tiếng Anh với GV nước ngoài thời gian thì nói lưu loát ,hay ho. Thật lạ khi vẫn có người tin điều này.:)

  4. Đòi hỏi quá nhiều

  Không phủ nhận là nói giống người bản địa cũng hay hay( vụ này bàn sau!) phát âm cực chuẩn, ngủ điệu chuẩn, đặc câu dùng từ đúng…. nhưng KHÔNG THÍCH, KHÔNG CẦN tiếng Anh có làm được không???

  Điều này không phải là lỗi của họ thôi mà cũng là lỗi của trung tâm ngoại ngữ. Với chiêu trò PR và marketing , họ hứa thật nhiều. Họ bịị TT làm mụ mị đầu óc, từ đó phán xét sai lệch.

  Với họ, nói được suôn sẻ Tiếng Anh đã khó. Trung tâm lại bảo họ, nói phải chuẩn như người nước ngoài, nghe phải thật chuẩn giọng Mỹ.. với một tí năng lượng học và một tẹo động lực của họ thì làm sao thực hiện được, chỉ tổ làm phân tâm thôi.

  Cũng giống như một em bé nhà nghèo chỉ có vài nghìn trong túi (năng lượng học),khi ra chợ thèm đủ thứ, thấy gì muốn mua đó: vừa muốn mua xôi (phát âm rõ), lại muốn mua kẹo (phát âm chuẩn), vừa muốn bánh (đúng ngữ pháp) , vừa đòi mua đồ chơi (đúng giọng Mỹ)…

  Biết tại sao em bé thèm lung tung và đòi hỏi vô lý không? - Vì em bé còn nhỏ

  Biết tại sao bạn đòi hỏi nhiều vậy khi học không – Vì bạn giống …:D

  Tôi tin chắc không trung tâm nào dạy người KHÔNG THÍCH, KHÔNG CẦN Tiếng Anh thành công được(WHY?), có chăng họ uốn éo múa lửa thì có(HOW?).

  Nhưng những người học loại này lại là khách hàng đa số. Vậy TT đã làm điều đó như thế nào?
   
 2. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.542
  Lượt thích:
  46.119
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
 3. juklove_hlt92

  juklove_hlt92 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/12/2014
  Bài viết:
  38
  Lượt thích:
  25
  Kinh nghiệm:
  18
  đúng là học tiếng anh cần có hứng thú và quyết tâm lắm mới học được, mình cũng đang cố gắng từng ngày đây haizzzz
   
  traitimmongmanh89 thích điều này.
 4. traitimmongmanh89

  traitimmongmanh89 Banned

  Tham gia:
  26/6/2015
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  3
  Mình nghĩ không cần hỏi điều này. Nếu đã đến trung tâm thì mình phải cần học và muốn học thì mơi tới chứ. Nếu đã cần học , đã bỏ tiền ra thì học sẽ cố gắng để học, giáo viên giỏi là người có thể dạy cho những học viên dỡ tiến bộ. Giáo viên cũng không bao giờ chê học viên của mình đâu.
   
 5. Fanta18

  Fanta18 Thành viên mới

  Tham gia:
  2/1/2017
  Bài viết:
  26
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Mình thì vật lộn với ngữ pháp dữ lắm. Mà nếu mình đi ôn theo kiểu lấy chứng chỉ nhiều khi tốn tiền mà nó hơi bị dư thừa (ý là mình chỉ cần ngữ pháp và cách viết thôi). Mình tìm được trung tâm Emas bên quận 10 Sư Vạn Hạnh. Ở đây có dạy lớp ngữ pháp và dạy rất dễ hiểu hiệu quả, không phải học thuộc lòng mà dạng hiểu rõ bản chất ngữ cảnh để áp dụng nha. Mình chỉ học có một lớp duy nhất đó thôi (ko phải học xong lớp này rồi lên lớp khác đâu nha) rồi về tự ôn tới giờ. Chứ lấy tiền đi học trung hoài cũng thấy mắc mệt.
   
 6. bekitar

  bekitar Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/12/2016
  Bài viết:
  75
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  8
  Học tiếng anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung thì yếu tố tâm lý chiếm đên 80% khả năng thành công, 20% là các yếu tố còn lại
  Một phương pháp học tiếng anh mình được một người bạn giới thiệu và đã học theo, đã giúp mình vững vàng hơn về tâm lý rất nhiều. Đó là mình đủ động lực học tiếng anh hàng ngày 3-4h mà vẫn không thấy chán
  Mọi người có thể tìm hiểu ở đây
  Mã:
  http://www.cachhoctienganhthankydanhchothieunhi.com/tieng-anh/phuong-phap-tieng-anh-than-ky/
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP