6 bí quyết luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

juklove_hlt92

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/12/2014
Bài viết
38
Khi học tiếng Anh, bất cứ ai cũng muốn mình có thể nói và viết như người bản ngữ. Tuy nhiên, để làm được điều đó không phải là dễ, bạn cần có một phương pháp học thật hiệu quá. Dưới đây xin chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn có thể luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Trước hết, chúng ta hãy cùng thống nhất cách hiểu nói thế nào được coi là “đúng kiểu bản ngữ”. Phát âm đúng từng từ có được coi là “như người bản ngữ chưa”? Điều quan trọng là người học đạt được lối diễn đạt tự nhiên (khác với cách dịch từng từ đơn lẻ để ghép thành câu), nói có trọng âm, ngữ điệu, nhịp điệu, nối âm… Để nói được như vậy, bạn hãy tập luyện có phương pháp và có định hướng.

keep_calm_and_speak_english_by_boog2117-d5cvl2g.jpg


1. Luyện nghe, nói theo câu:


Đọc, nghe, nói là những kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ. Tuy nhiên chỉ có kỹ năng nói đòi hỏi bạn phải trôi chảy, lưu loát. Hãy nghĩ về cách trẻ con tập nói, đến nói lưu loát, rồi mới bắt đầu học đọc và viết. Vì vậy, có lẽ thứ tự để học một ngôn ngữ mới một cách tự nhiên là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hãy nghe và luyện nói theo từng câu ngắn, từ cách nhấn trọng âm, nối âm đến nhịp điệu và ngữ điệu.

Một lưu ý quan trọng khi hoc tieng anh giao tiep hoặc luyện nghe tiếng Anh, luyen nghe toeicPhát âm chuẩn tiếng Anh rất quan trọng. Biết được cách phát âm chuẩn tiếng Anh sẽ giúp bạn nghe nói cực kì hiệu quả. Đôi khi chúng ta khó khăn khi giao tiep tieng anh cũng chính phì phát âm chưa chuẩn.

2. Tạo ra môi trường Anh Ngữ :

Có một sự thật hiển nhiên là bất kỳ ai cũng có khả năng nói một ngôn ngữ, là bởi ngôn ngữ đó bao trùm cuộc sống của mỗi người. Tôi đã gặp những học viên chưa bao giờ đặt chân đến một quốc gia nói tiếng Anh nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt đến kinh ngạc. Bạn cũng có thể làm được như vậy, nếu bạn tự tạo ra môi trường tiếng Anh thường xuyên hàng ngày cho mình, từ việc xem phim, nghe nhạc, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh… Tốc độ học tiếng Anh của bạn sẽ nhanh hơn nhiều. Bên cạnh đó, tham gia 1 CLB Tiếng Anh hoặc hoc tieng anh online mien phi trên các website miễn phí cũng giúp chúng ta có rất nhiều bài tập nghe nói.


3. Ngoài ra, đừng quá tập trung vào ngữ pháp tiếng anh

Có bao giờ bạn thấy mình vừa nói ấp úng vừa cố gắng nhớ các qui tắc ngữ pháp không? Để luyện thi, bạn sẽ cần đến ngữ pháp. Nhưng khi luyện nói tiếng Anh thì bạn lại phải cần “quên” ngữ pháp đi. Tôi có thể tự tin khuyên bạn điều này, vì tôi là người bản ngữ với cả chục năm kinh nghiệm dạy Anh ngữ, nhưng nhiều sinh viên quốc tế còn hiểu chi tiết ngữ pháp hơn tôi. Nhưng bạn muốn học thuộc lòng định nghĩa về một hình thái từ hay bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát?


4. Nguyên tắc quan trọng tiếp theo là hãy học từ vựng theo cụm từ:


Suy nghĩ quá nhiều đến ngữ pháp để tạo thành câu không phải là cách giúp bạn nói tốt, mà hãy học theo cụm từ và câu như cách người bản ngữ diễn đạt sẽ hiệu quả hơn. Tôi biết có những học viên học từ vựng và cố gắng ghép các từ lại với nhau. Điều này khiến tôi kinh ngạc về vốn từ vựng của họ. Nhưng vấn đề ở chỗ cách tạo câu như vậy không đúng lối diễn đạt tự nhiên. Ví dụ nhỏ, bạn có thể ghép từ 2 từ thành “Happy Christmas” dù không sai về ngữ pháp nhưng người bản ngữ không nói như vậy, mà họ nói “Merry Christmas”. Đọc thêm: Các phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả

5. Chọn tài liệu học phù hợp:

Thành ngữ Tiếng Anh có câu “practice makes perfect” – luyện tập làm nên sự hoàn hảo. Nhưng câu này không hoàn toàn đúng nếu bạn lựa chọn sai tài liệu để học. Nếu bạn không chắc về một tài liệu tiếng Anh có được người bản ngữ sử dụng không, hãy tham khảo ý kiến từ một giáo viên chuyên nghiệp.

6. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy tạo ra niềm vui trong việc học tiếng Anh:

Vốn dĩ chúng ta luôn ước mơ nhiều và bỏ cuộc cũng nhiều. Vì vậy, nếu việc luyện nói tiếng Anh chỉ là một hoạt động nhàm chán, sớm muộn bạn cũng sẽ tìm ra cớ để trì hoãn hoặc bỏ việc đó đi.

Vậy để luyện nói tiếng Anh như một niềm vui, bạn sẽ có động cơ để duy trì việc học. “Niềm vui” có thể là xem một bộ phim hay kênh truyền hình tiếng Anh mà bạn yêu thích, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hay chọn một khóa học phù hợp
 
Bạn nói chuyện với giáo viên nước ngoài đừng quá chú trọng vào ngữ pháp. Đợi bạn nghĩ được 1 câu đúng ngữ pháp thì hết giờ. Mình có đứa bạn nó đi học tiếng anh ở trung tâm thì mới biết được học với giáo viên nước ngoài tiến bộ nhanh hơn nhiều. Bạn có thể tìm hiểu thử xem. Nghe nó kêu học phí cũng mềm lắm
 
Để việc học tiếng Anh được cải thiện 1 cách hiệu quả nhất thì bạn nên tự học thêm ở nhà nữa nhen, cố gắng mỗi ngày luôn, mình chọn khoá học giao tiếp quốc tế bên I CES để có gv kèm mình sát sao cũng như có phương pháp học cụ thể, ngoài giờ học mình còn tự học bằng code học online trường tặng nữa, bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp thì tham khảo khoá học bên này xem nha 0913.335.203
 
Quay lại
Top