5 lí do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi minhtan20xx, 3/7/2015. — 45.870 Lượt xem

 1. minhtan20xx

  minhtan20xx Nhân Viên Tư Vấn Thành viên thân thiết

  5 lí do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

  [​IMG]
  1. Để học giỏiViệt Nam cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học, học trên lớp, học ở nhà, học thêm, học phụ đạo……trong khi một ngày mãi mãi cũng chỉ có 24 giờ do đó, thời gian dành cho những thói quen lành mạnh như chơi thể thao, thư giãn rèn luyện thân thể không có nhiều và càng học lên cao càng bị cắt ngắn, dẫn đến nguy cơ lâu dài: sức khoẻ yếu. Sức khoẻ yếu, học giỏi vô nghĩa!

  2. Để học giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải “học đều” – một khái niệm đặc sản nhưng không hề thơm ngon của nền giáo dục Việt Nam, tức là phải học giỏi tất cả các môn, đầu tư thời gian dàn trải để giỏi tất cả các môn đồng nghĩa là rất khó cho bạn để có chặng nghỉ nghĩ về những gì mình yêu thích nhất và có tiềm năng phát triển nhất. Rất nhiều học sinh giỏi cái gì cũng giỏi nhưng chẳng thật sự giỏi cái gì. Rất nhiều học sinh khi được hỏi “Em thích làm gì nhất?”, trả lời “Em không biết.” Một hành trang quá cồng kềnh và bị nhồi nhét chỉ làm cho cuộc hành trình của bạn thêm mệt mỏi. Hãy biết chọn lọc!

  3. Để hoc giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải hấp thụ rất nhiều kiến thức bạn học xong không biết để làm gì? Không là kỹ sư, không theo nghiệp kỹ thuật, bạn sử dụng đạo hàm, sử dụng hàm số, sử dụng tích phân để làm gì……….? Mà muốn sử dụng, bây giờ có vô số phần mềm và ứng dụng làm thay con người những tính toán đó.Bạn có định tự kéo cày trong khi nhà có trâu và có máy? Người ta hay nhắc bạn tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, nhưng không ai nhắc bạn tiết kiệm tài nguyên não của chính bạn.

  4. Để học giỏi ở Việt Nam, ít nhiều bạn bị mất một chút tự do, và buộc phải là bản sao tư duy của ai đó. Nói đến Tấm là phải ngoan hiền, nói đến Cám là phải gian ác, trong khi bạn đang nghĩ đến điều ngược lại, nhưng không được đâu, cô không thích điều này! Bạn chưa hiểu, bạn cần học lại, học kỹ hơn, không được, lớp cần 90% học sinh giỏi, chỉ tiêu chỉ được 10% học sinh khá, và tuyệt nhiên không được ai ở lại lớp. Bạn cần phải là một bông hoa đẹp trong vườn hoa toàn Học sinh Giỏi của cả lớp, của trường, trong cánh rừng học sinh giỏi của Thành phố. Việc chấp nhận mất tự do tư duy từ nhỏ trong học đường làm cho bạn dễ chấp nhận hơn với việc mất tự do trong cuộc sống sau này.

  5. Để học giỏi ở Việt Nam, cuộc sống của bạn rất dễ bị mẻ, bị nứt, bị lệch và rất có thể bị vỡ nữa. Bạn còn quá trẻ và non nớt, vì thế nên bạn cần đi học để trưởng thành lên theo năm tháng, nhưng bố mẹ và thầy cô luôn cần bạn phải là số 1, không được là số 2, nhất định phải là số 1, và họ thi nhau chất lên lưng bạn những áp lực nặng nề mà chính bạn cũng không thể biết được đâu là tới hạn. Đến khi bạn kém giao tiếp, ứng xử lúng túng, không biểu đạt ngay cả những gì mình muốn nói, không tự tin giữa đám đông chỉ vì ngoài giờ học bạn không còn người bạn thân nào hơn Facebook, Zalo và máy tính và điện thoại, không có thời gian để quan sát cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Coi chừng! Rất có thể, đấy là cách những tờ giấy khen Học sinh giỏi âm thầm đánh cắp tuổi thơ của bạn.

  Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga "Tương Lai Hạnh Phúc" thế là cứ cố nhồi con học cho đến khi họ nhận ra sự thật bẽ bàng: học giỏi mà không hạnh phúc thì còn bất hạnh hơn học dốt mà biết cái gì là tốt.

  Vấn đề không nằm ở Bộ Giáo dục, mà nằm ngay trong chính tâm thức mỗi ông bố bà mẹ: có dám để cho con mình học dốt - học theo đúng năng lực của mình hay không, hay sợ dư luận chê cười? Sợ đến chết!

  Bên cạnh quyền được Khổ, quyền được Dốt cũng là một trong những quyền của học sinh đang bị phụ huynh Việt xâm phạm thô bạo.

  Nếu con bạn là cây Tùng xin đừng trồng trong chậu, chăng đủ thứ đồ trang trí lên và gọi nó là cây Thông Noel".

  Bài viết của tác giả Hoàng Huy.
   
 2. Pánh Pì Pọt

  Pánh Pì Pọt Bùm Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/6/2015
  Bài viết:
  1.495
  Lượt thích:
  6.960
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Potterhead
  Đúng đúng. Không hứng thú không thích học. Bài này quá đúng. Đúng quá trời quá đất luôn!!
   
 3. conanyeulam

  conanyeulam 好久不见。♡ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/6/2015
  Bài viết:
  346
  Lượt thích:
  7.397
  Kinh nghiệm:
  93
 4. pruedence nguyen

  pruedence nguyen I❤Ireland Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/5/2015
  Bài viết:
  642
  Lượt thích:
  2.981
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  undergraduate
  Nền giáo dục Vn chủ yếu đào tạo theo hướng hàn lâm nhưng lại dàn trải cho tất cả các môn học, gây áp lực học tập lớn cho học sinh, nhưng kiến thức chuyên môn lại chưa dc đào tạo chuyên sâu, thành ra lúc áp dụng thực tế thì lại thiếu...thế là lại cắm đầu học tiếp. Học nhìu mà ko áp dụng dc bao nhiu thì học chỉ phí thời gian thôi :sigh:
   
 5. Tiểu Muội Muội

  Tiểu Muội Muội Mưa Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/6/2015
  Bài viết:
  304
  Lượt thích:
  1.281
  Kinh nghiệm:
  93
  Biết thế nhưng sự thật là vẫn pai học
   
  kuroemon2706, Rukato Chirikatoriminhtan20xx thích điều này.
 6. ran_angel_yuki

  ran_angel_yuki ♥ With you ♥ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/2/2015
  Bài viết:
  1.582
  Lượt thích:
  4.889
  Kinh nghiệm:
  113
  khá là có lí, ủng hộ nhất cái thứ 2 :v
  Hầu hết các bạn trong lớp mình quá quan trọng vào điểm ~ trung ~ bình ~ môn, so đo cũng chỉ là ĐTB, phụ huynh hỏi cũng là ĐTB, mấy ai hỏi Toán cháu mấy phẩy hay Văn rồi Anh? Trong khi ôn thi cấp 3 ( em vẫn đang c2 =.=) cần thiết nhất các môn Toán Văn Anh o_O thì học giỏi Công Nghệ, GDCD,... quá để làm j? Đúng là học giỏi là tốt, nhưng thay vì ngồi nhà học mấy môn đó thì bỏ các môn quan trọng khác ra học, hay đi chơi, giúp việc nhà còn tốt hơn :3
   
 7. Aluminium

  Aluminium Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/11/2014
  Bài viết:
  768
  Lượt thích:
  1.970
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Trường:
  Đại học Cần Thơ
  Để học giỏi và thành công, bạn cũng cần phải có COCC, lí lịch đẹp.
  Hồi mình học 12 cũng từng ao ước được vào quân đội học ngành nghệ thuật, nhưng rồi ước mơ này cũng bị đập tan vì khâu xét lí lịch không chấp nhận học sinh có người nhà từng đi lính Mĩ Ngụy. Dù có giỏi đến mức nào cũng không được. Vậy là giờ một đứa có thể chơi được 6 loại nhạc cụ như mình phải đi học Luật - một ngành không liên quan gì với ước mơ. Nhiều khi mình nghĩ lại thấy rất tiếc thời gian mình dành để luyện tập nhạc, không ai có thể phủ nhận năng khiếu âm nhạc của mình. Nhưng thôi vậy, cái số nó đã như thế rồi, mình đâu phải COCC.
   
 8. pruedence nguyen

  pruedence nguyen I❤Ireland Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/5/2015
  Bài viết:
  642
  Lượt thích:
  2.981
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  undergraduate
  @Aluminium COCC bây giờ vẫn chưa đủ đâu. Bây giờ thịnh model 5C cơ :v
  CON CHÁU CÁC CỤ CẢ :smug:.
  Nhất hậu duệ. Nhì quan hệ. Ba tiền tệ. Bốn trí tuệ . Còn lại mặc kệ.
  Bởi vậy có học cho giỏi ra cũng ko bằng thằng hậu duệ mù chữ đâu :big_grin:
   
 9. pecun_evil

  pecun_evil valar morghulis Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/11/2013
  Bài viết:
  2.430
  Lượt thích:
  7.577
  Kinh nghiệm:
  113
  Nền giáo dục mình nói thật là khá coi trọng lý thuyết, giấy khen, thành tích thành ra cứ gặp bất cứ em lớp 5 nào cũng 10 phẩy, đạt giải gì gì đó và luôn dc bố mẹ cho luyện thi vào các trường top trên. Em ghét nhất kiểu học đó, toàn gây áp lực cho hs >_<
   
 10. Mr_ED

  Mr_ED Bye...Bye.. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/6/2015
  Bài viết:
  54
  Lượt thích:
  104
  Kinh nghiệm:
  33
  tôi đã mất tất cả khi đã cố học giỏi ở Việt Nam
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP