4 bí quyết học nghe tiếng Anh

Trong chuyên mục 'Listening (Nghe)' đăng bởi Newsun, 20/4/2010. — 4.974 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  4 bí quyết học nghe tiếng Anh

  Nghe nói tiếng Anh với nhiều bạn quả thực còn khó hơn đọc, viết tiếng Anh. Bạn có thể nắm chắc ngữ pháp, từ vựng, văn phong tiếng Anh nhưng khi nói chuyện với một người bản ngữ, bạn vẫn bị ù tai vì không nghe kịp, thật khó hiểu và đương nhiên sẽ khó mà tiếp tục câu chuyện. VietnamLearning sẽ giúp bạn khám phá 7 bí mật để bạn thấy để nghe nói được như một công dân Anh hoàn toàn không khó chút nào!
  Bí mật số 1: Trọng âm của từ
  Trọng âm từ là chìa khoá vàng đầu tiên để bạn nghe hiểu và nói được tiếng Anh như một người bản ngữ. Nắm được trọng âm từ là cách tốt nhất để bạn hiểu được tiếng Anh nói, nhất là khi nói nhanh như hai người bản ngữ trò chuyện với nhau. Vậy trọng âm từ là gì?
  Hãy lấy ví dụ với 3 từ: photograph, photographer và photographic. Liệu nó có giống nhau khi bạn phát âm? Hoàn toàn không bởi mỗi âm tiết trong mỗi từ có độ nhấn âm khác hẳn nhau ( được nhấn mạnh hơn những âm tiết còn lại).
  PHOtograph
  phoTOgrapher
  photoGRAPHic
  Trọng âm có ở mọi từ có từ hai âm tiết trở lên: TEACHer, JaPAN, CHINa, aBOVE, converSAtion, INteresting, imPORtant, deMAND, etCETera, etCETera, etCETera.
  Những âm tiết không được nhấn mạnh là những âm “yếu”, âm “nhỏ” hoặc âm “câm”. Người bản ngữ thường chỉ nghe trọng âm và bỏ qua những âm “yếu”. Nếu bạn học cách sử dụng trọng âm trong khi nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được phát âm tiếng Anh của mình và tự động hiểu những điều nghe được. Hãy tập trung tìm trọng âm bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng Anh: trên đài, trong phim, nghe nhạc… Bước đầu hãy nghe trọng âm và phân biệt trọng âm, sau đó bạn sẽ sử dụng được nó.
  Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về trọng âm từ, hãy đăng ký học lớp học ảo V-classroom của VietnamLearning để tham khảo ý kiến những thầy cô giàu kinh nghiệm. Hình thức E-learning (đào tạo trực tuyến) sẽ tạo điều kiện cho bạn học mọi lúc, mọi nơi.
  Bí mật số 2: Trọng âm của câu
  Trọng âm câu là chiếc chìa khoá thứ hai giúp bạn giao tiếp tiếng Anh như một người bản ngữ. Với trọng âm câu, nhiều từ trong một câu sẽ được nhấn âm hơn những từ khác. Hãy xem xét câu sau:
  We want to go.
  Bạn có phát âm mọi từ của câu với âm lượng như nhau không? Tất nhiên là không. Chúng ta sẽ phát âm những từ quan trọng với âm lượng lớn hơn những từ còn lại. Vậy những từ quan trọng trong câu trên là từ nào? Chính là WANT và GO.
  We WANT to GO.
  We WANT to GO to WORK.
  We DON'T WANT to GO to WORK.
  We DON'T WANT to GO to WORK at NIGHT.
  Với mỗi câu, bạn sẽ phải học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng. Người bạn ngữ thường chỉ nghe những từ quan trọng mà hiểu được cả câu. Và bạn cần hiểu về trọng âm cầu và học cách sử dụng chính xác để có thể nghe hiểu được ngay cả khi người đối diện đang nói với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Trọng âm câu cực kỳ quan trọng.
  Bí mật số 3: Nghe! Nghe! Và nghe
  Nhiều bạn nói rằng: “Tôi không nghe đài BBC vì nó nói nhanh quá, không nghe được mấy nên chả hiểu gì”. Nếu thế thì thật đáng tiếc! Chính vì nó quá nhanh với bạn, bạn không hiểu được nội dung nên bạn cần phải nghe. Bạn sẽ không thể tiến bộ được nếu bạn không chịu tập luyện nghe.
  Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có hiểu được ngôn ngữ của mình không? Khi bạn 3 tuần tuổi, 4 tháng tuổi hay 1 năm tuổi, bạn có hiểu được mọi thứ xung quanh không? Chắc chắn là không. Nhưng bạn đã bắt đầu học để hiểu bằng cách nghe. Bạn đã học ngôn ngữ của chính mình bằng cách nghe 24h mỗi ngày. Sau đó bạn bắt đầu học nói, rồi học đọc, và học viết. Nhưng đầu tiên là phải học nghe.
  Muốn sử dụng tiếng Anh như một người bản ngữ, bạn hãy học như một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ.
  Bí mật số 4: Đừng nghe!
  Bí mật số 3 thì phải nghe thật nhiều, bí mật số 4 lại nói đừng nghe. Thế là sao nhỉ?
  Bạn có biết sự khác biệt giữa động từ to Listen và to Hear? To Listen là chủ động. To Hear là bị động. Nhiều khi bạn đã Listen quá chăm chú. Bạn quá cố gắng để nghe. Nhưng nhiều lúc chỉ cần Hear thôi lại tốt hơn. Hãy bật đài, TV, nhưng bạn đừng cố Listen, bạn hãy Hear một cách thư giãn. Khi đó tiềm thức của bạn sẽ nghe hộ bạn. Bạn vẫn đang học một cách vô thức. Còn nếu bạn cố nghe, cố để hiểu, bạn có thể vấp phải nhiều từ mới, nhiều từ không nghe được và trở nên nản lòng. Cách tốt hơn là hãy bật các chương trình tiếng Anh trên đài, TV và bạn không cần làm gì cả. Bộ não sẽ Hear giúp bạn. Tiềm thức sẽ Listen giúp bạn. Và bạn sẽ học được rất nhiều.
  Những điều bí mật tưởng rất đơn giản nhưng có lẽ bây giờ bạn mới biết. Hãy lưu ý học theo 4 bí quyết này, VietnamLearning chắc chắn chỉ sau vài tháng, khả năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Nếu bạn còn băn khoăn hãy tham gia học tiếng anh trực tuyến tại Cổng đào tạo trực tuyến
  Mã:
  www.vietnamlearning.vn
  để được học hỏi kiến thức từ những chuyên gia đào tạo hàng đầu thế giới. Chúc bạn thành công!
  Trích dẫn từ thư viện tiếng Anh trực tuyến của VietnamLearning.vn
   


  duyen10, haveu, girl_autumn12 bạn khác thích điều này.


 2. mufanclub_90

  mufanclub_90 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/7/2010
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  cao dang can tho
  Rất hân hạnh:KSV@14:
   
  mua_buon thích điều này.
 3. gau_truc

  gau_truc Thành viên mới

  Tham gia:
  14/9/2010
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  ĐH Hoa Sen
  Hihi thanks bạn nhiều nhe
  kinh nghiệm rất bổ ích, mình lúc trước cũng thường không nghe được nên mình đã luyện bằng bằng mua truyện của Oxford để nghe đó bạn, truyện của Oxford có từng level luôn nên rất dễ nghe và tập cho mình biết ngữ điệu của người bản xứ nữa
  hoặc bạn có thể tập tiếng anh qua bài hát nữa nè
  http://www.lyricstraining.com/ www.equest.edu.vn : trang này có thêm nhiều kinh nghiệm để các bạn tham khảo thêm
   
  vesau thích điều này.
 4. thaihung

  thaihung Thành viên mới

  Tham gia:
  23/9/2010
  Bài viết:
  10
  Lượt thích:
  18
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  hàng không
  Thanks, it's necessary for me
   
 5. chicongk42

  chicongk42 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/3/2011
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  22
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  trường đại học kỹ thuật công nghiệp thá
  Các bạn ah. như mình được biết thì tình hình học tiếng anh theo cách giáo dục phổ thông còn nhiều hạn chế, tình cờ mình có theo học thì họ phân ra phần thực hành và phần ngữ pháp
  - phần thực hành thj nói chung cũng hướng dẫn cách đọc theo phiên âm của người anh, chú ý nhất là trọng âm, thứ 2 không được đọc thiếu âm , đặc biệt phụ âm cuối ví dụ nine like , line .nice... nếu mà đọc thiếu phụ âm cuối thi sẽ ko biết đượ từ nào
  - phần ngữ pháp thì trước tiên là Từ loại + sau đó đến Câu
  + từ loại thì đặt 2 câu hỏi * What is it?
  * what does it do?
  Câu thì I am tired to day
  I was ....yesterday
  i wil .... tomorrow
  đáy là ví dụ thì khi biét vè câu rùi thì chỉ là chia động tù cho hợp lý thui
  trên day mình cũng sơ qua mong ý kiến của các bạn đê cùng trao đổi, chú các bạn thành công
   
 6. coki

  coki Thành viên mới

  Tham gia:
  21/3/2011
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  trình nghe của em í ẹ lắm ạh, thanks anh (chị) nhìu.......:KSV@17::KSV@17:
   
 7. Hồng Liên

  Hồng Liên Thành viên mới

  Tham gia:
  2/9/2011
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  :KSV@17: Mình đang rất đau khổ vì cái khả năng nghe này đây
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP