19 Điều Ít Nhất Phải Làm Một Lần Trong Đời Của Tuổi Trẻ

Thảo EG

Thành viên KSV
Tham gia
18/5/2014
Bài viết
54
8e5c32cba800121d070bf6da80c0093e.png


  • Tác giả: Sưu Tầm
  • 1 tháng trước
Hãy thử những thứ khác mới lạ và khác biệt để đến tuổi già, bạn có thể tự tin nói: “Tôi đã có một cuộc đời sôi động và ý nghĩa”.

Kinh doanh riêng

Hãy thử một lần làm ông chủ, bà chủ cho chính mình để xem bạn thu lượm được những gì.

20131127-0124-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-1.jpg


Bất kể bạn muốn sáng lập tập đoàn đa quốc gia, shop hàng nơi góc phố hay chỉ là người bán hàng qua mạng thì bạn cũng sẽ được trải nghiệm sự tự do, niềm hi vọng, thành công và cả sự thất bại khi làm việc cho chính mình.

Sống ở nước ngoài

Không phải là định cư, mà hãy hòa nhập vào cuộc sống ở một quốc gia khác trong khoảng thời gian cho phép. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng vun vén, tiết kiệm và số tiền bạn đã chuẩn bị. Việc ra khỏi biên giới, tiếp xúc và đắm chìm trong một nền văn hóa khác sẽ khiến bạn nhận ra nhiều điều hay ho và thú vị.

20131127-0125-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-2.jpg


Ngay cả cách nhìn của bạn về đất nước mình, về con người và cuộc sống cũng ít nhiều thay đổi. Xin nhấn mạnh là hãy sống ở nước ngoài chứ không phải chỉ du lịch nhé. Đi du lịch và cư trú tạm thời là hai thế giới rất khác biệt đấy.

Mua nhà

20131127-0125-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-3.jpg


Hãy cố gắng hết sức để có nơi chốn của mình, dành cho riêng mình, hoàn toàn của mình. Khi đó, bạn sẽ thấy, dù cho nó có nhỏ bé, có hơi cũ hay lớn và sang trọng thì cảm giác đem lại vẫn là sung sướng và hạnh phúc bởi dù có đi đâu, bạn cũng có nơi để trở về.

Du lịch bụi dọc đất nước

Không phải tự dưng mà ngày càng có nhiều người muốn du lịch bụi, phượt dọc đất nước. Đó thực sự là một điều nên làm.

20131127-0125-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-4.jpg


Việc đi hết thành phố này đến thành phố khác, gặp nhiều con người thú vị, nhận biết rõ rệt sự khác biệt vùng miền trong cả cảnh quan, ẩm thực, văn hóa cũng như đối mặt với những vấn đề trên đường đi là những điều không thể nào quên suốt cuộc đời.

Thất tình

Thực tế, chẳng ai mong ngóng một ngày nào đó mình sẽ đau khổ vì tình yêu. Nhưng rõ ràng, nỗi đau tinh thần là một phần không thể thiếu trong đời sống tình cảm của con người.

20131127-0126-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-5.jpg


Nó là một yếu tố để con người ta vị tha hơn, thông cảm hơn và sau đó biết trân trọng tình yêu đích thực ngay khi tìm thấy nó.

Hát trước đám đông

Hãy gạt bỏ sự tự ti và thử làm một điều gì đó trước đám đông, ví dụ như hát trước toàn thể đồng nghiệp trong công ty, hùng biện, thuyết trình về một đề tài tâm đắc… Như thế, bạn sẽ vừa được nếm thử cảm giác của một người nổi tiếng tức thời, là trung tâm của sự chú ý.

20131127-0126-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-6.jpg


Viết nhật ký

Hãy làm theo những tấm gương đã thành đạt, từ các thủ tướng, chủ tịch tập đoàn cho đến nghệ sĩ, nhà văn bằng cách viết nhật ký. Ghi lại những suy nghĩ hàng ngày, những mong muốn ở tận sâu trong lòng và sự quan sát về thế giới, con người xung quanh.

20131127-0126-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-20.jpg


Tin vào bản năng

Ai cũng muốn có tất cả dữ liệu để đưa ra sự chọn lựa rõ ràng, không băn khoăn, lo lắng. Nhưng cuộc sống thì không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi, bạn chỉ cần tin vào bản năng của mình, tin vào linh cảm. Khi ấy, rất có thể, bạn sẽ đến cái đích thú vị hơn nhiều so với việc răm rắp theo logic.

20131127-0127-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-7.jpg


Cho đi và nhận lại

Cuộc sống của bạn khá ổn và hạnh phúc hơn nhiều người. Hãy dùng thời gian, tài năng và những đồng tiền chân chính của bạn để giúp đỡ những người kém may mắn.

20131127-0127-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-8.jpg


Bạn không chỉ cải thiện cuộc sống của những người xung quanh, mà còn làm giàu cho cộng đồng. Khi đó, cái nhận lại không chỉ là cơ hội mà còn nhiều hơn thế bội phần.

Thiết kế và xây nhà

Thay vì ép bản thân vào không gian do ai đó vốn dĩ không hiểu bạn cần gì tạo ra, hãy tự làm. Tất nhiên, bạn không thể tự tay làm bản vẽ, tự tay xây nhà nhưng ít ra hãy tham gia vào việc thiết kế ngôi nhà theo đúng ý mình bằng cách chỉ rõ cho họ biết bạn muốn gì, muốn nó sau đó nhìn như thế nào…

20131127-0127-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-9.jpg


Nấu ăn từ những nguyên liệu tự tay nuôi trồng

Cuộc sống ở thành phố khiến hầu hết chúng ta không suy nghĩ nhiều đến việc cần bao nhiêu công sức để sản xuất ra các thực phẩm hàng ngày. Hãy thử làm nông dân, tự trồng vài loại rau ở ban công, sân thượng, hay nếu nhà rộng hơn thì nuôi mấy con gà, thả ít cá…

20131127-0127-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-10.jpg


Sau đó, tận hưởng thành quả do chính mình làm từ A đến Z, bạn sẽ được ăn thực phẩm sạch thật sự và hiểu hơn, tôn trọng hơn công sức của người nông dân.

Mua một tác phẩm nghệ thuật

Thường nhiều người mua bán những tác phẩm nghệ thuật như một cách đầu tư. Nhưng hãy thử một lần bỏ tiền ra mua chúng với lý do cực kỳ cảm tính: vì thích. Bỏ qua những tính toán chi li về lời lãi, việc làm theo tiếng gọi trái tim và ngắm nhìn thành quả đem lại giá trị tinh thần to lớn nhiều hơn bạn tưởng.

20131127-0127-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-11.jpg


Cắm trại ở nơi hoang dã

Cắm trại, picnic ở gần nhà, trong công viên, khu du lịch đều rất vui. Nhưng hãy thử cảm giác phiêu lưu một lần bằng cách về với thiên nhiên. Đi thật xa khu dân cư, đến những vùng hoang vu và dựng trại.

20131127-0127-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-12.jpg


Việc bỏ lại những thứ thuộc về văn minh như tiện nghi trong nhà, những máy móc giải trí… và phải dựa vào bản thân, những người đồng hành khiến bạn khám phá, phát hiện ra rất nhiều điều về bản thân mà ngay cả bạn cũng chưa từng biết.

Nghỉ phép dài ngày

Vì nhiều lý do, người ta thường chỉ mơ ước đến một kỳ nghỉ liền 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng nhưng ít người dám dứt bỏ hết để tận hưởng. Hãy là một người biết lao động và biết nghỉ ngơi.

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-13.jpg


Làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền rồi viết đơn xin nghỉ phép ngay khi có thể. Dùng thời gian đó, cả năm hay chỉ một tháng, dành riêng cho du lịch, theo đuổi đam mê và lập kế hoạch cho chương tiếp theo trong cuộc đời của bạn. Bạn sẽ thấy đời đáng sống vô cùng.

Tự tay làm thợ mộc

Dù là con gái “liễu yếu đào tơ” hay nam thanh niên “mạnh chân khỏe tay”, hãy dành thời gian tìm hiểu về nghề mộc. Rồi sau đó, tự đóng cho mình món đồ nào đó, ví dụ như một chiếc bàn, chiếc ghế hay một cái giá sách, hoặc đơn giản là khung ảnh…

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-14.jpg


Tất nhiên, chẳng cần phải đẹp hay hoàn hảo lắm nhưng chắc chắn nó giá trị hơn những thứ mua sẵn ở cửa hàng. Và bạn có thể biến nó thành đồ gia truyền nữa.

Đi lặn

Hơn 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi đại dương. Cuộc sống con người cũng bắt nguồn từ nước. Hà cớ gì mà không khám phá vẻ đẹp của đại dương ngay khi có cơ hội?

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-15.jpg


Nuôi thú cưng

Không có cách nào chắc chắn hơn để bạn có thể liên kết với lòng nhân đạo trong chính bản thân bằng cách sống chung với một loài vật bạn yêu. Tình yêu của chúng dành cho ta là tình yêu chân thật, chung thành, không e dè và vô điều kiện. Bằng cách đó, chính thú cưng cũng dạy cho chúng ta cách sống và yêu thương đồng loại tốt hơn.

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-16.jpg


Đối đầu với sự sợ hãi

Thử thách bản thân bằng các trò leo núi, đi tàu lượn siêu tốc, đứng trên ban công tòa nhà 70 tầng nhìn xuống mặt đất… hay bất cứ điều gì khiến bạn sợ hãi. Điều đó sẽ khiến bạn trưởng thành rất nhiều.

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-17.jpg


Dám lên tiếng

Hãy đứng lên và mạnh dạn nói những điều chống lại sự bất công. Nếu bạn biết mình đúng, hãy hành động với lòng dũng cảm và bất chấp rủi ro.

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-18.jpg


Làm công việc yêu thích

Đa số chúng ta đang làm việc vì trách nhiệm, vì lương, vì danh tiếng, vì cơ hội thăng tiến… Rất rất ít người may mắn có được công việc mình yêu thích, thực sự có ý nghĩa với bản thân họ.

20131127-0128-nhung-dieu-phai-lam-it-nhat-mot-lan-trong-doi-19.jpg


Một lần trong đời, bạn hãy cho phép mình bỏ tất cả để làm đúng thứ mà bạn muốn.

-----

Like dùm đi, còn tiếc chi!

(Theo YAN)
 
Quay lại
Top