11 bí quyết tìm việc hiệu quả cho sinh viên mới tốt nghiệp

Vieclientay

Thành viên mới
Tham gia
4/10/2017
Bài viết
4
Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, thật khó để tìm công việc trong bối cảnh thị trường việc làm đầy cạnh tranh, nhưng điều đó không có nghĩa không có cơ hội cho bạn.

Sự cạnh tranh khốc liệt thể hiện qua việc nhà tuyển dụng luôn thay đổi các tiêu chí khiến ứng viên khó đáp ứng thực tế.

Dưới đây là 11 gợi ý giúp bạn tìm được công việc phù hợp!

1. Hoàn thiện hồ sơ online

Thật khó để đánh giá tầm quan trọng của việc này, nhưng đây là việc đầu tiên bạn phải nghĩ đến để tiếp cận nhà tuyển dụng.

1.jpgHầu hết nhà tuyển dụng tìm kiếm hồ sơ của bạn online và xem xét trước khi mời bạn đến phỏng vấn - do vậy hoàn thiện hồ sơ online là cần thiết nếu bạn muốn có tên trong danh sách ứng viên tiềm năng của họ.

2. Đăng tải CV của bạn lên các mạng việc làm

Không chỉ có người tìm việc sử dụng các website này mà còn có các nhà tuyển dụng thường xuyên tìm kiếm ứng viên tiềm này tại đây.

2.png


CV của bạn trên các mạng tìm việc sẽ đem lại cơ hội giúp bạn trở thành ứng viên mà họ đang tìm kiếm, vì vậy không nên bỏ qua cơ hội này!

Tạo hồ sơ và đăng tải lên các website không mất nhiều thời gian - chỉ từ 15-30 phút thực sự là việc đầu tư xứng đáng.

Hiển nhiên bạn có thể tạo CV tại đây bạn sẽ nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ các nhà tuyển dụng!

3. Liên hệ với các trung tâm việc làm

Có vô số các trung gian tuyển dụng quan tâm đến các sinh viên mới tốt nghiệp như bạn. Những trung tâm này được trả phí để tuyển dụng ứng viên thay cho các công ty, họ thực sự cần bạn bạn và sẵn sàng giới thiệu việc làm miễn phí dành cho bạn.

3.jpg


Tuy nhiên bạn cũng cần chọn lựa các trung tâm có uy tín, và tìm hiểu cận thận các chính sách trước khi quyết định tìm công việc đầu tiên của mình tại đây.

4. Điều chỉnh nội dung hồ sơ phù hợp

Hầu hết hồ sơ ứng việc làm yêu cầu thư xin việc và CV, do vậy bạn không nên sử dụng cùng một mẫu đơn xin việc và CV cho nhiều công việc.

4.jpg


Điều này sẽ tốn nhiều công sức mỗi khi nộp hồ sơ, nhưng nếu bạn không tuân thủ quy tắc này hồ sơ của sẽ dễ dàng bị nhà tuyển dụng bỏ qua. Vì hồ sơ của bạn không chỉ giới thiệu bạn đến nhà tuyển dụng mà còn là một công cụ hoàn hảo chứng tỏ rằng bạn là người đặc biệt phù hợp vị trí tuyển dụng của công ty. Đây là yếu tố quyết định cơ hội bạn có được lọt vào vòng phỏng vấn hay không. Hãy đầu tạo ra sự khác biệt cho mỗi CV của bạn nhé!

Điều này không có nghĩa là bạn phải tạo ra hồ sơ mới cho mỗi lần ứng tuyển mà hãy sử dụng lại các hồ sơ cũ bằng cách thay đổi tiêu đề và nội dung hồ sao cho nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc mà họ đang cần.

5. Sử dụng mối quan hệ

Đôi khi việc bạn biết gì không quan trọng bằng việc bạn biết ai, thực tế có hàng ngàn công việc được tuyển dụng thông qua các mối quan hệ.

5.jpg


Nếu bạn quen ai đó đang làm việc cho công ty hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm, hãy nhờ họ giới thiệu bạn, giúp bạn liên hệ trực tiếp đến đúng người tuyển dụng.

Rất nhiều công ty trả hoa hồng cho nhân viên nếu họ giới thiệu ứng viên thành công, do vậy đừng ngại việc nhờ chính nhân viên trong công ty tiến cử bạn.

Bạn chưa có mối quan hệ?
Đừng lo. Điều này không có nghĩa bạn không thể tạo mối quan hệ trước khi ứng tuyển!

Hãy chủ động thu thập liên hệ tại các công ty mà bạn quan tâm thông qua các trang tuyển dụng và liên hệ trực tiếp để trao đổi về thông tin tuyển dụng của công ty.

Mạng xã hội cũng là một công cụ hữu ích giúp bạn kết nối với những người quan trọng mà bạn cần tiếp cận. Tuy nhiên hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi tiếp cận họ.

6. Mở rộng cơ hội tìm kiếm

Nói dễ nhưng làm khó? Bạn cảm thấy đây là gợi ý không mấy dễ chịu nhưng lại có tác dụng hơn bạn tưởng.

6.jpg


Trong khi ngày các nhiều sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp rất tốt từ nhiều trường danh tiếng, dẫn đến hồ sơ trở nên ít cơ hội hơn.

Tìm cách cách khác để tìm kiếm việc làm, ví dụ hãy tham gia làm các công việc tình nguyện để tích lũy kinh nghiệm hoặc hãy làm các công việc ít liên quan đến chuyên môn đào tạo của bạn.

Tự xây dựng blog hoặc website của riêng bạn cũng là một cách hữu ích để chứng minh bạn là một người năng động sẽ giúp giới thiệu chân dung của bạn đến nhà tuyển dụng.

7. Tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển

Một trong những cách lấy điểm trước nhà tuyển dụng là chứng tỏ được bạn quan tâm đến công ty mà bạn ứng tuyển như thế nào, dù bạn chỉ mới nộp hồ sơ hay bạn đã được mời phỏng vấn. Hãy tạo ấn tượng về bạn thông qua việc bạn tìm hiểu kỹ thông tin về công ty.

7.jpg


Không chỉ dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty, bạn còn tìm hiểu kỹ công việc họ làm, và vị trí mà bạn sắp ứng tuyển. Hãy chuẩn bị cho bạn các câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ trao đổi tại buổi phỏng vấn. Chắc chắn hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng hơn cả.

8. Chọn lựa công việc phù hợp đam mê

Đừng cố gắng ứng tuyển nhiều vị trí phù hợp với yêu cầu chung dành cho sinh viên mới tốt nghiệp mà quên đi việc bạn có thực sự yêu thích công việc đó hãy không.

9.jpg


Bạn nên nhớ, bạn sẽ dành đến 80% thời gian trong cuộc đời mình cho công việc vì thế nếu bạn ứng tuyển và làm công việc mà bạn không thực sự yêu thích là điều tệ hại.

Điều này không có nghĩa là bạn từ sẽ chối các việc mới mẻ và không liên quan đến chuyên ngành đào tạo của mình, nhưng hãy cân nhắc đến việc bạn sẽ làm và niềm đam mê của bạn.

9. Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu quân các công ty khởi nghiệp

Rõ ràng bạn muốn đầu quân cho một công ty tầm cỡ, xứng với thời gian, công sức và tiền bạc bạn đã đầu tư khi còn trên ghế giảng đường, bạn thường bỏ qua các công ty khởi nghiệp để tìm kiếm mức lương lý tưởng bù đắp lại chi phí đã bỏ ra.

Trong khi bạn thường bỏ qua các cơ hội đầu quân cho các công ty khởi nghiệp với nhiều ưu đãi và cơ hội thăng tiến cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm mà bạn có được khi làm việc trong môi trường khởi nghiệp rất giá trị sẽ giúp bạn nhanh chóng trưởng thành và thăng tiến.

10. Mở rộng tầm nhìn

Chúng ta biết rằng bạn không nên ứng tuyển vào việc trừ khi đó là việc phù hợp với bạn (nơi bạn có thể làm việc lâu dài), nhưng nó sẽ là xứng đáng nếu bạn thực sự tìm kiếm nơi đầu tiên.

10.jpg


Nếu bạn không quá lo lắng về việc phải xây dựng lại, bạn có thể cân nhắc làm việc ở những nơi khác.

Nên cân nhắc theo đuổi công việc mà bạn yêu thích nhưng không liên quan đến bằng cấp của bạn bởi hầu hết các sinh viên không tìm được công việc như mong đợi khi học ở trường. Đây cũng sẽ là trải nghiệm thú vị!

11. Duy trì động lực!

Nếu bạn cảm thấy chán nản và thất vọng đây là dấu hiệu bạn đang đánh mất quyết tâm tìm kiếm việc làm. Đừng bỏ cuộc!

11.jpg


Vì tìm kiếm việc làm đòi hỏi thời gian và sự duy trì đều đặn để giúp bạn tiếp tục vững bước.

Hãy dành ra vài giờ và ứng tuyển vài công việc mỗi ngày - theo cách này cho đến khi bạn đạt được mục tiêu tiêu của mình, bạn có thể thấy được sự tiến bộ của bản thân và tiếp tục đổi mới để thực hiện mọi việc hiệu quả hơn.

Vieclientay.net " Việc làm, tuyển dụng - hiệu quả "
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top