Ý nghĩa của Xông đất? Cách xem tuổi xông đất Quý Mão 2023 hợp gia chủ

chungcuhanoivip

Thành viên
Tham gia
10/9/2022
Bài viết
0
Cứ bước sang năm mới thì chủ đề xông đất luôn được mọi người quan tâm rất nhiều. Người xưa quan niệm rằng, người xông nhà chính là người đã mở cửa để mang lại may mắn, tài lộc suốt một năm dài cho cả gia đình. Và trong năm Quý Mão 2023 này xem tuổi xông đất 2023 hợp gia chủ, thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xông đất là gì?

Xông đất, xông nhà hay còn gọi là đạp đất, là một phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Người xưa cho rằng, người đầu tiên bước vào nhà, hợp tuổi với gia chủ sẽ có một năm làm ăn phát đạt, tài lộc, hạnh phúc và may mắn cũng sẽ theo người đó vào nhà. Vì vậy, người Việt rất coi trọng việc xông đất đầu năm. Một số gia chủ còn chọn những người hợp tuổi với mình như bạn bè, người thân… đến thăm nhà đầu năm.

Tục lệ này không diễn ra quá lâu mà chỉ mất khoản từ 10 – 15 phút. Đồng thời, khi người xông đất thường sẽ mang theo quà Tết cho gia chủ. Hay tặng bao lì xì cho người già, trẻ nhỏ trong nhà cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất!

[caption id="attachment_44273" align="aligncenter" width="600"]
xông đất là gì
xông đất là gì[/caption]

Ý nghĩa của tục xông đất là gì?

Tín ngưỡng dân gian cho rằng sau giao thừa, mọi điều xui xẻo đều qua đi và tất cả trở thành những khởi đầu mới. Mong một năm mới hạnh phúc và khỏe mạnh. Có lẽ chính vì những lý do đó mà những người đầu tiên đến nhà chúc Tết rất được gia chủ coi trọng.

Người đến xông nhà đầu năm được cho là “hợp mệnh” sẽ mang lại tài lộc, bình an cho gia chủ. Ai đến xông đất cũng sẽ được gia chủ tiếp đón niềm nở với những lời chúc may mắn đến với gia đình.

Người ta cho rằng phong tục ảnh hưởng sâu sắc đến vận may cả năm của gia chủ. Nhiều người còn tin rằng nếu chọn được người nào xông nhà tốt thì việc làm ăn sẽ phát đạt như diều gặp gió. Còn nếu gặp người xấu thì việc làm ăn sẽ khó khăn. Vì vậy, hãy cẩn thận, hãy tìm những người hợp mệnh, hợp tuổi để mang lại may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, theo quan niệm, nếu báo trước cho ai đó, hoặc mời họ đến xông nhà đầu năm thì nghi lễ này sẽ mất đi ý nghĩa vốn có. Vì vậy, chúng không nên xảy ra theo bất kỳ sự sắp đặt nào, và không nên xảy ra theo ý muốn cá nhân. Mã nên để tất cả diễn ra tự nhiên!

[caption id="attachment_44274" align="aligncenter" width="600"]
tuổi xông đất đầu năm
tuổi xông đất đầu năm[/caption]

Quy tắc chọn tuổi xông đất đầu năm

Quan niệm xưa cho rằng, người xông đất phải là quan lại, người có chức tước, người có học thức, người có sức khỏe tốt hoặc người hợp tuổi với gia chủ. Người đến xông nhà phải là đàn ông.

Có người cho rằng, người đến xông đất không nhất thiết phải đúng tuổi, miễn sao khách đến chơi nhà là người đàng hoàng, tử tế. Còn với các chuyên gia phong thủy, yếu tố đầu tiên khi đến xông đất phải là người phù hợp, yếu tố thứ hai phải là người thành đạt, giàu có để xin vía. Yếu tố thứ ba phải là người có tính tình hiền lành thật thà, thân hình đầy đặn, mặt mũi sáng sủa.

Cách xem tuổi xông đất 2023 Quý Mão

Hướng dẫn chọn tuổi theo 12 con giáp

Để xem tuổi xông nhà năm 2023 cho gia chủ trước hết cần phải tránh tuổi trong tứ hành xung. Ưu tiên chọn nhị hợp tuổi, nhị hợp, tam hợp, lục hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Sau đây là bảng thống kê các tuổi hợp và không hợp với gia chủ:

Tuổi của gia chủTam hợp - Hợp tuổiTứ hành xung - Kiêng kỵ
Thân, ThìnNgọ, Mão, Dậu
SửuTỵ, DậuThìn, Tuất, Mùi
DầnNgọ, TuấtThân, Tỵ, Hợi
MãoHợi, MùiTý, Ngọ, Dậu
ThìnThân, TýTuất, Sửu, Mùi
TỵDậu, SửuDần, Thân, Hợi
NgọDần, TuấtTý, Mão, Dậu
MùiHợi, MãoThìn, Tuất, Sửu
ThânTý, ThìnDần, Tỵ, Hợi
DậuTỵ, SửuTý, Ngọ, Mão
TuấtDần, NgọThìn, Sửu, Mùi
HợiMão, MùiDần, Thân, Tỵ


Đặc biệt cần tránh những Lục Xung như: Tý -Ngọ, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Sửu - Mùi, Dần - Thân, Tỵ - Hợi.

Và tránh các Tam Hình:

 • Nhất hình: Dần - Tỵ - Thân ( xung đột, cản trở, kìm h.ãm, phá bại - Trì Thế chi Hình).
 • Nhị hình: Sửu - Tuất - Mùi (bất nhân, trả giá, vô ơn bạc nghĩa - vô ân chi hình).
 • Tam hình: Mão - Tý(đào hoa, tửu sắc, dâm dục, ái tình - Vô lễ chi Hình).

Hướng dẫn chọn người xông đất, xông nhà theo mệnh gia chủ

 • Với những chủ nhà mệnh kim nên chọn những người mệnh Thổ, Thủy, Kim.
 • Với những chủ nhà mệnh Mộc nên chọn những người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
 • Với những chủ nhà mệnh Thủy nên chọn những người mệnh Kim, Mộc, Thủy.
 • Với những chủ nhà mệnh Hỏa nên chọn những người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.
 • Với những chủ nhà mệnh Thổ nên chọn những người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.
[caption id="attachment_44275" align="aligncenter" width="600"]
chọn người xông đất, xông nhà theo mệnh gia chủ
chọn người xông đất, xông nhà theo mệnh gia chủ[/caption]

Tự mình xông đất nhà mình có được không?

Tự mình xông đất nhà mình có được không? Câu trả lời là có, nếu đầu năm gia chủ không tìm được người xông đất. Và điều này hoàn toàn nằm trong quan niệm cá nhân của mỗi gia chủ bởi mọi thứ đều phải do chính chúng ta quyết định. Các phong tục tập quán là một bản sắc văn hóa đẹp của dân tộc, không nên tiêu cực.

Đối với những người tự xông đất, gia chủ có thể đến đình, chùa trước đêm giao thừa để hái lộc và trở về nhà vào thời khắc giao thừa để rước cát khí vào nhà. Tự mình xông đất nhà mình không nên diễn ra trong khoảng thời gian quá lâu. Chỉ nên khoảng 10-15 phút, vì diễn ra rất nhanh nên sẽ mang ý nghĩa suôn sẻ, hạnh phúc trong năm mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ em xông đất, đặc biệt là trẻ nhỏ trong nhà, bởi điều này sẽ mang lại nhiều may mắn cho bạn. Nhiều gia chủ sẽ lựa chọn trước giao thừa cùng con cháu đi chơi, đêm giao thừa lại cùng con cháu trở về nhà để tự mình đón tết.

Bạn nên chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ để “phát lộc” cho người thân trong đêm giao thừa, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc đầu năm. Bao lì xì mang ý nghĩa tinh thần rất lớn nên giá trị không quá quan trọng, tùy thuộc vào tài chính của từng hộ gia đình.

Những lưu ý khi đi xông đất đầu năm mới

Những thứ cần chuẩn bị

 • Chuẩn bị trang phục lịch sự, dễ nhìn.
 • Tâm trạng ổn định, vui vẻ.
 • Chuẩn bị quà Tết chúc tết gia chủ và lì xì cho trẻ nhỏ trong nhà
 • Tùy quan điểm mỗi người, khách đến nhà thăm gia chủ khoảng 5-10 phút, hạn chế ở lại lâu. Điều này báo hiệu mọi việc trong năm của gia chủ sẽ thuận buồm xuôi gió.
 • Gia chủ nên đáp lại khách vào nhà bằng cách mời họ dùng bánh mứt, trà nước, v.v.
 • Khách đến xông nhà dắt theo trẻ em là điều tốt. Nhiều người đến xông nhà cùng một lúc là điềm lành.
xong-nha-la-gi-3.jpg


Những điều kiêng kỵ

 • Không nên mặc đồ trắng hoặc đen.
 • Có tuổi xung khắc với gia chủ.
 • Người có năng lượng tiêu cực, tâm trạng hay ủ rũ tránh xông nhà cho gia chủ.
 • Không nên đến xông nhà người khác khi đang đeo tang.
 • Có tiền án, tiền sự, liên quan pháp lý, kiện tụng,…
 • Vợ chồng cùng đến xông nhà thì người chồng nên đi trước bởi vì năm mới cần dương khí vào nhà.
 • Phụ nữ nên hạn chế xông đất một mình.
 • Nếu không sắp xếp được người đến xông nhà, không nên thuê người làm dịch vụ này.

Phụ nữ có được xông nhà không?

Theo quan niệm từ xa xưa, phụ nữ, đặc biệt là người mang thai không nên xông đất đầu năm vì cho rằng sẽ mang lại những điều xui xẻo, tai ương cho gia chủ. Dù là người giàu có hay tầng lớp lao động thì việc phụ nữ xông đất đầu năm đều được coi là điều kiêng kỵ.

Vì sao lại như vậy? Quan niệm nam là dương, nữ là âm. Đầu năm mới cần mang dương khí vào nhà để cầu tài lộc, sức khỏe, bình an cả năm. Theo phong thủy, muốn nữ giới xông đất nên đi cùng nhóm người có đủ ngũ hành. Điều này giúp hình thành vòng bổ sung cho bản mệnh của gia chủ.

Song quan niệm vẫn là quan niệm, không thể bác bỏ hay tôn sùng. Với sự tiến bộ của văn hóa, cuộc sống trở nên hiện đại hơn và việc tiếp thu văn hóa cổ xưa có chọn lọc hơn. Việc phụ nữ có nên xông nhà hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của gia chủ.

Kết luận:

Trên đây toàn bộ là những thông tin về xông đất năm Quý Mão 2023chungcuhanoivip.net đã cung cấp cho các bạn. Việc chọn người xông đất hợp tuổi, hợp mệnh sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc, vượng khí cho gia chủ.
 
×
Top Bottom