Xót xa cảnh trẻ vùng cao ăn cơm với lá

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Bữa ăn của những em nhỏ này chỉ có cơm trắng cùng lá chua hoặc măng đắng.

Cuộc sống của những người dân vùng cao vẫn còn nhiều khó khăn. Sự học của những đứa trẻ ở những bản làng xa xôi này cũng vô cùng gian nan. Có khi phải đi bộ hàng cây số đường rừng để tới lớp. Lớp học tồi tàn, bữa cơm thiếu dinh dưỡng… Dưới đây, chúng tôi xin được trích đăng bài viết của nhà báo Mai Thanh Hải về những em nhỏ ở trường Tiểu học Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái).

8dc295db-348a-49ec-a7f1-61f4126bafed.jpg


Mùa A Tếnh với cặp lồng cơm lá, trong lớp học (Ảnh: Mai Thanh Hải)

“Mùa A Tếnh, dân tộc Mông, năm nay 6 tuổi và bắt đầu vào học lớp 1, điểm Trường Tiểu học Háng Gàng (Pá Hu, Trạm Tấu, Yên Bái).

Nhà Tếnh cách điểm Trường 1 ngọn núi, đi bộ chừng gần 1 tiếng đồng hồ, buổi trưa không về được nhà ăn cơm trưa nên cứ mỗi sáng sớm trước khi đến lớp, bố mẹ lại xới cho 1 chút cơm, kèm theo nhếu nháo thức ăn, nén trong chiếc cặp lồng cũ, cho Tếnh lếch thếch xách đến lớp, ăn trưa ở lớp cùng các bạn.

Mở phần cơm của Tếnh, chỉ duy nhất mấy lá rau rừng, vị chua chua thay cho thức ăn...

3a596f9b-4e31-4503-97a9-e047c93bbfe8.jpg


Một học sinh Mầm non Háng Gàng cũng với món cơm lá (Ảnh: Mai Thanh Hải)

Háng Gàng là bản đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu, cách trung tâm xã Pá Hu 19km đường rừng (ngày nắng, chỉ người dũng cảm mới dám đi xe máy vào, với quãng thời gian 3 tiếng đồng hồ; ngày mưa, phải đi bộ trong vòng 6-7 tiếng) và 90% dân số của thôn thuộc diện hộ nghèo.

Mùa này, cái đói bắt đầu lấp ló ở những ngôi nhà người Mông chơ vơ giữa rừng xanh núi đỏ, nên có khi chả mấy lâu nữa, sẽ có không ít đứa trẻ phải ăn cơm với lá rừng, hòng lay lắt sống, học cái chữ viết cải thiện tương lai...”

Những đôi mắt tròn xoe buồn rầu, những bữa cơm nhìn cũng đủ thấy xót xa… Liệu còn bao nhiêu đứa trẻ ở khắp mọi miền của đất nước này phải ăn cơm với lá, với muối? Câu hỏi khiến không ít người đắng lòng.

Theo Tiin
 

×
Quay lại
Top