Chương 7-4

- Lạc Thiên à, tôi khuyên thật đấy, để tôi giúp ! - Khả Vy vặn nhỏ bếp ga.

- Cô kiểm điểm cách nấu nướng của mình trước khi giáo huấn người khác đi, tôi nấu theo cách của Nhược Lam, chỉ có ngon trở nên. Nghe đây, cho nhiều nước vào ninh lên sẽ ngọt thịt !

Ừ, phải rồi, hắn đã tín nhiệm cô ấy như vậy thì ý kiến của mình đâu có giá trị. Mọi thứ của cô ấy đều hơn mình cả. Khả Vy thở hắt, quay trở lại với đám rau bèo bọt, tức mình xếp chúng cùng đầu, một nhát dao cắt xoẹt chia đôi thân già và lá non. Việc gì phải tỉ mẩn từng cậng rau đơn lẻ.

Đến món trứng, Lạc Thiên kiếm một tô bát lớn kèm theo mười quả trứng gà. Những giọt mồ hôi bắt đầu xuất hiện trên trán, lấm thấm tấm áo.

- Vợ !

Trần Hùng và Tuấn Kiệt « tình nguyện » chuyển hướng về phía Lạc Thiên, quan sát cách hành xử của người chồng trẻ tuổi. Khả Vy biết chỉ có bạn ở đây anh mới xưng hô tử tế, vậy thì cũng trước mặt bạn anh cô mới cần thẻ hiện con dâu nhà họ Cao thế nào.

- Lau mồ hôi trên trán !

Khả Vy lật đật vào nhà tắm lấy chiếc khăn chấm chấm lên khuôn mặt Lạc Thiên.

- Thấm mạnh tay vào ! - Anh dừng việc đôi phút, con Cáo điệu đà quá, có lau cái mặt cho mình thôi mà mãi không xong. Cứ thử không có mặt hai người kia ở đây xem, có mà cô ta chùi mặt mình kĩ càng như lau sàn nhà thì có.

Lạc Thiên liếc nhìn Khả Vy, anh hơi cong lưng làm thành một đường cong quyến rũ. Cũng có giọt mồ hôi xuất phát từ vầng thái dương trượt xuống vai áo cô. Xem ra việc nấu ăn hằng ngày của chị em phụ nữ không hề dễ dàng chút nào.

- Thôi !

Cô đang thấy mình giống hệt một nhân viên hộ lí, khi cần thì anh gọi, khi không thiết thì bảo tránh ra. Cố nhẫn nhịn nào Khả Vy ơi !

Anh tiến hành việc đập vỏ.

- Bụp ! - Quả đầu tiên vừa cầm trên tay đã bị vỡ do nắm quá chặt. Hủy !

- Bụp ! - Quả thứ hai nhẹ nhàng hơn, dùng hai đầu ngón cái tỳ chặt tạo lực nén nứt vỏ, vỡ thành hai mảnh nhưng trứng dây hết ra tay.

- Bụp ! - Quả thứ ba khéo hơn, đập vào thành bát, ưu điểm : khỏe tay, nhược điểm : quá nhanh nhẹn, trứng một lần nữa dính vào tay, bắn lên tạp dề và cổ áo.

- Bụp ! - Quả thứ tư cẩn thận hơn, đập vào thành bát, khắc phục nhược điểm trên, tuy nhiên địa điểm không thích hợp, trứng không rơi vào lòng bát mà xuất hiện bên ngoài thành.

- Tôi làm mẫu cho ! - Khả Vy lắc đầu, cô đang rửa rau bên cạnh, tiếc hùi hụi cho bốn quả trứng gà.

Lạc Thiên rửa tay cẩn thận sau mỗi lần thất bại, sao coi người ta đập trứng dễ thế mà thực tế lại khó nhường này.

- Lòng đỏ vỡ rồi ! Thiếu chuyên nghiệp !

- Ít ra thì nó cũng ở trong bát, không như anh ! - Khả Vy lấy thêm quả nữa.

- Thôi đi, để tôi làm cho mà xem, chẳng qua tôi chưa từng thấy truyền hình trực tiếp đập trứng nên không biết làm, giờ coi rồi thì sẽ làm được.

Năm quả trứng còn lại Lạc Thiên cố gắng hết sẩy, không muốn mất hình tượng, chuyên tâm vào việc, dù còn vương lại vài chiếc vỏ trứng nho nhỏ trong lòng trắng.

Nhìn hắn vênh mặt rõ là ghét, Khả Vy đứng đấy xem, đánh trứng hay nhào lộn ảo thuật vậy. Be bét, bê bối, xáo trộn, tùm lum. Hắn đặt tô trứng trước bụng, tay ôm lấy như bồng con nít, tay còn lại ngoáy mạnh hết công lực. Đến nỗi mà hai người bạn phải ngao ngán, uể oải trong đợi chờ.

- Anh Thiên, sắp được chưa ?

- Tôi lấy dầu cho vào chảo hộ anh rồi đây !

- Trần Hùng, cậu kéo chị dâu ra ngoài cho anh nào, nhiều lời quá, đừng có tranh công với đầu bếp !

Phụ nữ đôi khi lằng nhằng vậy đó, cô muốn thử tài nghệ của chồng thì phải để yên cho tôi làm chứ ! Lạc Thiên đặt chảo lên bếp, sợ bắn dầu nên anh quyết định đổ hỗn hợp lòng trắng đỏ trước rồi mới bật bếp.

Theo lệnh của đại ca, Trần Hùng kêu Khả Vy ra bàn ngồi, cả ba chẳng biết làm gì ngoài việc chống cằm chờ đợi kim giây nhúc nhích từng bước.

Con Cáo cho dầu khiêm tốn quá, Lạc Thiên tương hẳn một phần tư chai dầu một lit vào trên bề mặt trứng tráng. Duy trì mức lửa tối đa. Chừng ba mươi giây có dấu hiệu sôi dầu, anh khom người dàn trải miếng trứng đều quanh diện tích rán. Sực nhớ ra quên chưa cho súp, đưa mắt về ba đối tượng, dè chừng rồi đứng chắn tầm nhìn, rón rén cầm lọ gia vị. Tại các hạt súp li ti cứ bơi trong dầu ăn nên đổ nhiều cho chắc ăn.

- Bộp ! Bộp ! Bộp ! Bộp !

- Ui cha ! Mặt của tôi !

Khi sáu con mắt quay lại thì Lạc Thiên đã ôm trầm lấy dung nhan của mình. Tiếng xèo xèo của chảo trứng vang lên sôi động làm nhạc nền cho không khí. Chả là tay Lạc Thiên mỗi lần đập vỏ đều có nước, rơi xuống bát trứng, nay gặp dầu ở nhiệt độ cao chúng bắn lên như tên lửa. Anh tìm mọi cách hất nước lạnh lên mặt, dát và xót đồng hành trên làn da bị tổn thương. Tuấn Kiệt ngồi ngoài chạy tới định tắt bếp nhưng dầu bắn ra nhiều quá, né mọi đường mà chưa thể thò tay khóa bếp. Trong giây phút đó, Trần Hùng nhanh nhẩu đoảng cửi áo sơ mi phủi ngay lên. Chiếc áo chuyển màu trong giây lát, từ màu trắng trở thành ánh vàng, « ôm ấp » thức ăn ở dưới. Được cái dòng « nham thạch » tạm thời bưng bít.

Khả Vy chỉ kịp thốt lên một tiếng « Ối giời ơi ! » chào thua.

- Đáng lẽ ra nên khóa van ga thay vì tắt bếp !

Trần Hùng và Tuấn Kiệt đi đến ngạc nhiên trước một phương thức quá đơn giản. Bình ga nằm bên dưới, gần với nồi thịt hơn nên sẽ tránh bị bắn dầu. Cả thêm Lạc Thiên ồ lên một tiếng cảm thán vang trời, thán phục trước sự thông minh của phái yếu. Tuy nhiên việc đã lỡ, không thể lùi lại thời điểm xảy ra sự cố. Hiện tại chỉ nắm bắt được mùi khét lẹt khinh khủng.

- Khóa van lại nhanh ! - Tuấn Kiệt, Lạc Thiên và Trần Hùng vội vàng cúi xuống, người này nắm tay người kia, chẳng biết ai là người nắm được van của bình ga. Ba bàn tay chắc nịch nhiệt tình muốn ngăn chặn mùi khét. Khổ nỗi ngược chiều kim đồng hồ là đóng ga, họ nhầm mất rồi.

Khả Vy thở dài, nhẹ nhàng nhấn ngón trỏ vào bếp. Ba anh chàng phá lên cười tưởng mình đã tắt được rồi. Đâu còn bị bắn nữa mà phải cần kíp khóa van, tắt trực tiếp trên bếp có phải hơn không. Chiếc áo của Trần Hùng vừa rồi bắt cháy, phừng lên với mùi khét lẹt của sợi cotton, cộng thêm dầu ăn quá là nguy hiểm. Do đó ta có thể đưa ra kết luận : Đừng để ba kẻ đàn ông không có kiến thức về nội trợ vào bếp.

Mất chừng mười phút không khí lọc trong lành. Trần Hùng là người bị mất của nhưng bình an nhất, còn Lạc Thiên và Tuấn Kiệt thì người đi thay của. Đặc biệt là Lạc Thiên, mặt anh nổi lên một vài chỗ đỏ do bỏng nhẹ.

Khả Vy đem đồ y tế ra, lấy bông gòn tẩm thuốc mỡ. Xấu hổ kèm theo, Lạc Thiên từ chối không để cô sơ cứu, đặt chiếc gương lên bàn mà tự xử. Nhất định không nhờ ai hết.

- Để em rải thuốc cho ! - Vẫn còn một nạn nhân nữa, Tuấn Kiệt bị thương ở tay, Khả Vy ân cần tránh để cho anh bị đau.

Ngay cả rắc thuốc đàn ông cũng vụng về, Khả Vy vừa động tay vào là Tuấn Kiệt bớt xót hẳn, không hề nhăn nhó như quả táo tàu ai kia. Khả Vy xắn cao tay áo anh lên, mỗi lần chấm bông đều mang cảm giác dễ chịu. Nhìn vết bỏng y như bị ong chích, tuýp thuốc sẽ có tác dụng làm dịu vết thương và chóng liền.

- Cảm ơn em nhé ! - Tuấn Kiệt cười cười, chắc hè này phải mặc áo dài tay nhiều nhiều rồi.

- Không có gì ! Anh chỉ cần chú ý vệ sinh chỗ bỏng và bôi thuốc thường xuyên là sẽ khỏi thôi ! À, anh Hùng, để em lấy áo của anh Thiên đưa cho anh mặc !

- Ừ ! Phiền Khả Vy nhiều ! - Trần Hùng mang áo may ô, anh dùng tạm chiếc áo khác của bạn. Anh hơn cô bốn tuổi nhưng vẫn thường gọi chị dâu cho thân thiết.

- E hèm ! - Tuấn Kiệt húng hắng ho, anh giả bộ kêu đau để chiếm lấy sự quan tâm của vợ bạn. Hết rồi lại đến Trần Hùng, họ thi nhau tiếp chuyện Khả Vy, để ai kia ra rìa.

Lạc Thiên ngồi một mình một góc, soi gương và lẩm bẩm một mình. Đúng là đồ dở hơi, chồng bị thương không lo lại đi chăm kẻ khỏe mạnh. Hai tên kia cũng vô ý vừa thôi chứ, mình bị đau nhất mà không thèm hỏi han. Còn nữa, rõ ràng mình mới là người thân mà cô ta lại ngồi giữa hai tên hám sắc kia à ?

- Trần Hùng ! Lấy cho anh ly nước !

- Em đang thiếu năng lượng đây ! Anh tự đi mà làm !

- Tuấn Kiệt !

- Cậu còn thiếu tôi một bữa cơm đấy ! - Không giúp là không giúp, Tuấn Kiệt trở lại với câu chuyện của mình. Anh và Trần Hùng muốn xem tên bạn chí cốt này chọn vợ hay chọn bạn.

Đời nào con Cáo lấy nước cho mình chứ, Lạc Thiên không đòi hỏi thêm. Buồn bực kinh khủng, ba con người kia đang cười đùa hớn hở, không ai thèm để mắt tới anh.

Nghĩ cũng thấy thương, Trần Hùng dừng cuộc chơi tại đây :

- Thôi thôi, giả chị dâu về cho Lạc Thiên này ! Nói chuyện với chị dâu chán chết đi, cứ tý tý lại quay sang nhìn chồng chẳng vui tẹo nào ! Còn món thịt nữa, anh Tuấn Kiệt, chúng ta vào bếp coi xem thế nào !

Hai người đứng dậy khiến lớp đệm trên ghế sofa lún xuống. Lạc Thiên ngồi đầu ghế lấy gương che mặt, lấp ló nhìn người đối diện. Trông anh lúc này kém hoàn hảo quá, thì ra con Cáo cũng biết chừng mực đấy.

- Đưa bông đây tôi bôi thuốc cho ! - Khả Vy đứng dậy đi vòng qua bàn sang ngồi cạnh, môi mím lại vì khuôn mặt tồi tội của chồng. - Đồ hấp, cái mặt quan trọng nhất phải trị thuốc đầu tiên, anh nhìn xem, mặt anh giờ như bị chứng cá ý !

- Làm sao nào? Phải nhường bạn bè trước ! Có… vợ rồi thì… đẹp trai để… hai tên kia ghen ghét à ! - Lạc Thiên trẻ con đưa mặt cho cô tút tát lại giùm. Anh đã nói không cần thì cô phải tự hiểu ngược lại chứ, lúc rồi lẽ ra phải nằng nặc chăm sóc anh trước.

- Thế á ! - Khả Vy vô cùng nhẹ tay, khoảng cách của hai người lúc này đã xích lại rất gần.


Về phần Tuấn Kiệt và Trần Hùng, sau khi mở vung nồi thịt ra, nhìn những « cục » thịt không hề đen đen, vàng vàng, chay cháy lấy làm ngạc nhiên. Cứ tưởng thiếu gia Thiên gờ m, thì ra cũng mát tay.

- Không đâu, chắc là do vừa rồi tụi mình tắt van ga nên chưa cháy ! - Trần Hùng lắc đầu. Thực ra là nhờ Khả Vy đã cứu cánh Lạc Thiên, cô đã tắt cả hai bếp.

- Giờ cậu có muốn thử không ?

Tuấn Kiệt đưa mắt về cái nồi, cũng muốn coi xem.


 
Chương 7-5

- Ọe ! Khiếp quá ! Cái thế gì thế này ! Kinh tởm đến tận già !

Miếng thịt ngay lập tức bị chặn ở cơ quan vị giác, các đầu dây thần kinh liên tục gửi tín hiệu về trung khu phân tích thần kinh. Theo phản xạ, Trần Hùng và Tuấn Kiệt phỉ nhổ cái thứ « rác rưởi » - thành quả lao động của người khác.

*

Tại phòng số 27, tầng một của bệnh viện Thái Thịnh…

- Xin chúc mừng quý bà, thai nhi đã được hai tháng tuổi và phát triển bình thường, khi lớn lên cháu sẽ trở thành một quý ông lịch lãm !

Vị trưởng khoa sản trực tiếp tiến hành siêu âm cho thai phụ, ông làm đúng trách nhiệm của một lương y nên không thể biết niềm vui ẩn sau đôi mắt của người phụ nữ mang trong mình dòng máu « tương lai » nhà họ Cao. Nghịch lí rằng, chính anh trai của thai nhi này còn lớn tuổi hơn cả mẹ bé, và bé sẽ có một chỗ đứng nhờ người anh đó.

*

Quán bar sáng thứ hai là thời gian nghỉ ngơi của hầu hết đội ngũ nhân viên. Vũ Gia Minh mới chợp mắt được vài phút, đối với anh cuộc sống về đêm ở thành phố này quyến rũ hơn ánh ban mai kia nhiều. Anh thích không khí xập xình đầy cám dỗ do chính mình tạo ra, kết thứ nước đỏ trong vị đắng của rượu nho, yêu góc thác loạn của cuộc sống, chính nơi mà mọi thứ trở nên điên cuồng, hoang dã ấy vạch trần xuồng xã bản chất của loài động vật cao cấp thuộc bộ linh trưởng.

Mỗi người có một cuộc sống riêng, Lạc Trung theo đuổi sự nghiệp của gia tiên để lại, vị trí phó Tổng được anh lựa chọn và mục tiêu vươn xa hơn. Hay như Lạc Thiên, Trần Hùng, Tuấn Kiệt cân bằng giữa công việc bộn bề và những cuộc vui nhởn nhơ. Vũ Gia Minh từ bỏ cơ hội ngồi trên tòa thị chính cao sang, chỉ tay sai khiến đám nhân viên vận hành guồng máy công việc, anh tìm cho mình một hướng đi khác mang đậm tính xã hội đen.

Không thể phủ nhận những mặt tích cực của việc hoạt động các quầy rượu, vũ trường, nhưng phần lớn lợi bất cập hại. Vũ Gia Minh tương đồng với nhân tố màu đen đó, điều khiển chuyển động hư hỏng của giới trẻ hiện hành.

Không sai, chính bởi tính chất công việc nên anh luôn gằn mặt và « máu ». Nếu không, sao có thể tồn tại trên nỗi thất bại của kẻ yếu thế hơn, trừ những người anh thực sự coi là bạn, cấp dưới thì luôn nhận lấy lạnh lùng đáng sợ. Nên một Vũ Gia Minh hài hước, nhẫn nhịn khác hoàn toàn trong giới hạn tưởng tượng của tầm nhìn hạn hẹp.

Phi Hàm hiểu anh đã ca ngợi ai thì người đó thật sự xứng đáng, hay nếu đã có ý tác hợp mình cho chàng trai nào thì hẳn cô quá đỗi may mắn. Anh khuyên giải :

- Tin tôi đi, cái người mặc đồ màu mè hôm ấy là Lạc Trung, vì lí do nho nhỏ khiến anh ta phải đổi tên với em trai.

- Anh nói những lời này liên quan gì đến tôi chứ ? - nhưng phụ nữ luôn tỏ ra làm ngơ.

- Giờ thì chưa nhưng sẽ đến lúc ! Cô thử cho anh ta một cơ hội xem !

- Không, tôi không bao giờ có ý định với đàn ông đã có vợ.

- Tôi đã nói rồi, Khả Vy, cô ta là vợ của cái tên tự nhận mình là anh chồng đó ! Hắn mới chính là Lạc Thiên, còn người tôi giới thiệu với cô còn đang độc thân !

Chẳng có sự biện hộ nào hợp lí cho mớ nhùng nhằng lẫn lộn, đàn bà là chúa đa nghi. Vũ Gia Minh thở dài một cái, gọi lại cho Lạc Trung đang chăm chăm chiếc điện thoại lời rất tiếc. Tiếc thật, anh không có cách nào giải quyết mối hiểu lầm vì ngay chính anh cũng không hiểu chuyện gì.

Có một chuyên gia tình yêu là chính em trai mình, nhưng Lạc Trung không đời nào kiếm tìm thêm phiền phức, anh chợt nghĩ đến Khả Vy, chỉ cần cô tới giải thích, may ra…

*

Lạc Thiên gối đầu trên thành ghế sofa, duỗi thẳng người như con mèo sưởi nắng. Anh đang đợi cơm sáng. Thật là lạ, kể từ hai hôm nay, mấy lần anh đã định gọi Trần Hùng, Tuấn Kiệt sang chơi, lấy làm dịp bắt con Cáo trổ tài nấu nướng, cúp cung phục vụ mà họ kêu bận hoài, cuối tuần thì có việc ư. Mà họ cũng vô ý, tối hôm ấy cả hai cáo biệt lúc nào mà anh chẳng hay, chỉ biết con Cáo cằn nhằn việc dọn dẹp ghê gớm.

- Tôi đã chuẩn bị xong bữa sáng rồi ! - Khả Vy ra tận phòng ngoài thông báo.

- Ờ ! - Anh chàng vươn vai lười nhác, con Cáo chiều chồng đáo để, tuyệt đối không cho vào bếp. - Ăn nào !

- Anh ăn xong cứ để bát đĩa đấy tôi rửa sau, tôi đi đằng này có chút việc !

- Đi đâu ? - Lạc Thiên cộc lốc, có mối quan hệ nào của con Cáo cho phép cô ta bỏ rơi bữa sáng cùng chồng để đi.

- Đi đâu hỏi làm gì ? - Lạc Trung không yêu cầu cô phải giữ kín, chỉ là có một ngọn lửa đâu đó mách bảo cô nên giấu.

- Ơ hay, hỏi để biết ! Cô không được đi, ở nhà ! - Từ trước tới giờ Lạc Thiên chỉ nghĩ phụ nữ chờ đợi mình, không có điều ngược lại, mặt khác, còn có niềm thú vị hơn được ngồi bên cạnh anh được chăng.

Khả Vy chẳng thừa hơi liếc anh lấy một cái, nếu anh có quyền hẹn hò với nàng Dương Mẫn thì tại sao cô lại không được phép ra ngoài. Hơn nữa việc cô đi gặp Lạc Trung hoàn toàn chính đáng.

- Phải rồi, tấm ga phủ gi.ường của tôi bẩn rồi, cả gối nữa, rèm cửa cũng cần giặt lại sạch sẽ. Ăn xong rồi cô dọn dẹp một thể đi ! - Để bới việc cho con Cáo thì chẳng thiếu, nếu Khả Vy không xen ngang có lẽ mệnh lệnh của thiếu gia này còn dài dằng dặc :

- Được thôi, đi về rồi tôi sẽ thực hiện !

Khả Vy lên lầu thay đồ, mất mười lăm phút cô trở xuống. Trong nhường ấy thời gian, Lạc Thiên chống cằm nghĩ rằng cô giận dỗi mình, có khi nào vì đã tranh công cướp vị trí người đầu bếp trước mặt Trần Hùng và Tuấn Kiệt.

- Tôi đi đây !

Khả Vy chỉ vọng lại một tiếng rồi mất hút, cô làm ra vẻ gấp rút để tăng thêm tính phớt lờ anh. Đôi khi người ta muốn có được sự chú ý của người khác bằng các hành động muốn tránh xa họ, và đến ngày hôm nay dường như cô đạt được điều ấy. Lạc Thiên quả nhiên tức tối, anh chạy theo tận ra cổng với chiếc áo balo rộng thùng thình và quần sọc xanh xám. Từ xa đã thấy một chiếc xe bóng loáng đứng chờ :

- Khả Vy, cô ở lại cho tôi !

- A ! Lạc Thiên à, cho anh mượn Khả Vy của em một lát nhé ! Anh cần lời giải thích của cô ấy ! Chào em ! - Lạc Trung mở cửa cho Khả Vy rồi lên xe đi ngay, anh không muốn để người đẹp chờ đợi lâu.

Còn Lạc Thiên, ngoài việc lẩm nhẩm khó chịu, anh còn biết làm gì hơn. Ít ra thì đó là Lạc Trung, nếu là một người đàn ông nào khác thì cô chết với tôi ! Chắc là anh trai muốn nhờ vợ mình lập luận mối quan hệ Lạc Thiên Lạc Trung đây mà !

*

Trên xe, Khả Vy mỉm cười trước thái độ ra tận cổng tiễn người thân của chồng, kể ra hắn cũng… dở hơi.

- Phiền em nhé, em nói giúp anh về số phận của cái tên Lạc Thiên, hôm ấy anh hoàn toàn vào thế bí nên…

- Dạ, anh yên tâm em sẽ nói cho chị ấy hiểu.

Đúng như dàn xếp, Phi Hàm ưng thuận chờ đợi người đến. Vẫn là khuôn mặt hôm nào, trong trang phục lịch lãm của một đức ông Lạc Trung đã phá vỡ khẳng định về cái tên. Khả Vy không cần nói nhiều, Phi Hàm không cần thiết phải nắm kế hoạch hoán đổi, cô tự đặt một vé mời cho chàng trai này trong thâm tâm. Trị giá của chiếc vé đó có thể là vô giá, nơi một tình yêu độc quyền đâm hoa kết trái.


- Phù ! - Vũ Gia Minh thoát ra từ cửa sau của hộp đêm, thở mạnh. Anh chỉ giúp được bạn đến đây thôi, phần còn lại nên để Lạc Trung tự lựa chọn phương thức của riêng mình.

Khả Vy nối gót, tầm này về chắc Lạc Thiên sẽ không nói muộn. Trong sảnh vũ trường sắc màu u ám là thế, lác đác các nhân viên dọn dẹp thế mà thế giới bên ngoài trong lành quá. Cô cầm hộ Gia Minh một chiếc túi mà khi nãy lúc theo ra ngoài có một người bịt khẩu trang mặc đồ lễ tân nhờ chuyển giúp. Chỉ dừng lại chút thôi mà anh đi nhanh quá, hớt hải theo, khi đến gần nơi anh đứng thì thấy có một vài người chờ sẵn, trực chờ để bắt tay anh.

- Vũ Gia Minh, nhân viên nhờ tôi đưa anh cái này ! - hả Vy thở dốc, vịn thành tường nghỉ ngơi, tay còn lại giơ lên cầm túi xách.

- Cút về đi, tôi không quen biết cô !

Trừ tấm lưng to lớn vững vàng tĩnh lặng của anh, âm thanh của câu nói nghe mới nặng nề và dứt khoát làm sao. Nếu như mọi lần cô sẽ ném chiếc túi về phía anh và bỏ đi thật, nhưng dự cảm cho cô sự phá đoán khác. Đúng thật bất ngờ trước những lời phũ phàng ấy, Vũ Gia Minh trong hiểu biết của cô là người không biết đối nhân xử thế, mà lúc này, có lẽ đôi mắt sau mái tóc kia mới có câu trả lời. Để rồi có một giọng nói khác vô tình:

- Vũ Gia Minh, anh bị bắt vì tội tàng trữ chất ma túy !

 
Chương 7-6

Dường như chẳng mấy ai nhận ra sự có mặt của đội ngũ cảnh sát nghiệp vụ trong hộp đêm. Vũ Gia Minh không hề tỏ ra nao núng, việc vượt qua được hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt và gài người vận phục trang của bar chứng tỏ đằng sau đám thi hành phát luật này phải có kẻ giật dây. Anh chỉ là không muốn kẻ vô tội bị kéo vào trò chơi của gia đình mình. Chẳng cần phải nghĩ ngợi cũng đưa ra cam đoan trong chiếc túi đen bọc da cá sấu kia chứa đựng thứ hàng lóng, và Khả Vy vô hình chung bị cuốn vào.

Không một vũ trường nào trên thế giới không phân phối và tiêu thụ chất kích thích. Mấu chốt ở cấp độ loại hàng hóa chứ không phải cấm đoán hoàn toàn., Vũ Gia Minh là người cẩn trọng, anh tuyệt đối nói không với hàm lượng chất cocain vượt kiểm soát, từ chối mọi sản phẩm gây nghiện với hoạt tính cao, chứa phần trăm tổn hại tới sức khỏe lớn. Chiếc thẻ Passport là một lý thuyết chứng minh, muốn vào câu lạc bộ của Vũ Gia Minh, bạn phải đáp ứng yêu cầu tài chính để chi trả cho những viên thuốc đem lại cảm giác thăng hoa nhất thời vô hại.

Vũ Gia Minh có bằng chứng kháng cáo, nhưng cô gái kia thì không, chưa kể cô ta vừa đi tắt theo lối hành lang của casino mini đi ra, theo luật pháp người trên hai mốt tuổi mới có quyền đặt chân vào. Dù thế nào Cao Lạc Thiên cũng là khách quen mặt, danh dự này ở đôi bên, anh biết rằng gặp cô ta là điều không may mà.

- Các người giữ tang vật là đủ, con nhỏ kia tôi thuê nó vận chuyển, không mắc mớ ! Tôi sẽ đến đồn !

Khả Vy trân trối nhìn Vũ Gia Minh chìa cho một thanh niên khác còng tay rồi phủ một tấm áo che tránh thị phi. Cô rồi sẽ biết chất hóa học trong cái bọc này là sự thèm khát của biết bao con nghiện.

- Điều 293 trong khoản lệ 45, hành vi của cô ta là tòng phạm ! - Viên cảnh sát đã nhận một khoản tiền lớn « mời » công tử nhà họ Vũ về hầu tòa, không lẽ nào lại bỏ sót thiếu phu nhân nhà họ Cao. Cứ thử xem nếu không có cô gái này thì còn lâu mới có chuyện Vũ Gia Minh để bị dắt mũi. Giữa đàn ông với nhau, họ luôn tôn trọng người phụ nữ của bạn và tìm cách bảo vệ. Có cô ta hẳn sự việc sẽ trôi trẩy, cần phải rút khỏi hộp đêm thật nhanh chóng để tránh người nhà họ Cao biết sẽ to chuyện.

Đám bảo vệ thân tín nhất của Vũ Gia Minh ngán ngẩm thở dài, lũ vô dụng cậy uy quyền của thiết chế nhà nước liệu sẽ giữ được anh cả trong bao lâu. Họ không quan ngại bởi anh cả thuộc nằm lòng từng lời phán xét và chẳng cần tốn nước bọt giải thích, tấm chi phiếu có đủ sức nặng để khống chế, mang lại sự trở về ngang nhiên và việc vận hành tự toại của chốn hồng trần.

Trên chiếc xe dân dụng, Khả Vy bị những cánh tay thô bạo đẩy xuống hàng ghế cuối, ngồi bên Vũ Gia Minh. Ban đầu cô nơm nớp lo hoắng, lần đầu tiên cô tận mắt trông thấy miếng hợp kim hình số tám, trông nó vô tình như chính lòng dạ con người trong bể khổ. Trái lại, người bên cạnh bình thản ngắm cảnh phố phường tấp nập truyền cho cô một niềm dũng cảm mãnh liệt. Có anh ta ở đây, cô chẳng cần phải nghĩ gì hơn.

Vũ Gia Minh có suy nghĩ của riêng anh, người ngoài chìm đắm vào đôi mắt đơn thuần nắm bắt chủ sở hữu vốn là một người thờ ơ, lãnh đạm, tự chủ và không gì hơn. Chính vì họ nhìn một phía, trực diện ngưỡng mộ gia đình giàu sang, sống trong nhung lụa, cha là chủ thầu xây dựng lớn, con trai có khả năng biến mọi thứ thành tiền mà có ai hay một góc khuất không hề phẳng lặng nơi tâm hồn cằn cỗi.

Chiếc xe dừng lại trước cổng viện cảnh sát, anh chỉ đáp lại sự bám sát của Khả Vy bằng một câu nói không ngữ điệu :

- Đừng nói gì !

Chân trước đá chân sau, Khả Vy vừa nhìn ngang dọc vừa thắc mắc về lí do mình bị giám sát bởi hai cảnh sát viên, họ kéo cô sang phòng bên cạnh nơi Vũ Gia Minh rảo bước vào. Chiếc túi đương nhiên cũng theo anh rời khỏi cô.

- Tên ?

- Khả Vy ! - cô chưa từng nghĩ sẽ ghép ba chữ từ tên họ chồng trước tên mình, đối với cô đó là thứ xa xỉ không thuộc về mình.

- Họ tên ? - Người lấy khẩu cung là một phụ nữ có vóc dáng mập mạp, kênh kiệu tra vấn.

- … Triệu Khả Vy !

- Tuổi ?

Dù cho Khả Vy trả lời tôn trọng nhưng thái độ ra oai của quản cung như thể người tình nghi không chịu hợp tác.

- Lí do phạm tội ?

- … lí do ư ? - nếu biết cô đã không rơi vào đôi mắt sâu thăm thẳm suốt quá trình tới đây.

- Nói ! - Bà ta cầm một chiếc gậy quân dụng đập bàn, hung hăng phách lối.

- … - Im lặng là giải pháp tình thế, cũng là lời khuyên cô nhận được.

- Mày bị mèo cắp mất lưỡi hả ?

Sẽ không thể nào ngờ được khoản thời gian cô bị tước quyền công dân nhanh nhường vậy, mặc sức lăng mạ, dường như khẩu cung được viết ra bởi những lời ép buộc uất ức tới cùng của kẻ trong diện tội đồ. Nhưng cô không hề mở miệng gì cả, đó cũng là cách mà Vũ Gia Minh đã đối mặt với cuộc sống của mình. Đến nỗi khản giọng, các bà cô nhận tiền hối lộ của kẻ tội phạm mới tha cho. Khả Vy bước ra mà hai bên tai vẫn oang oang giọng sỗ sàng, cô bắt gặp cái bóng cô đơn của anh khuất dần phía cuối lầu.

Thì ra anh đi thang bộ lên tầng tận cùng của trạm, cả thảy là một trăm bậc. Cô biết vì đã vô thức đi theo. Đứng trên một khoảng không chênh lệch độ cao vừa phải với nhịp sống hối hả dưới kia, anh tựa mình vào lan can, buông thả tâm hồn dưới ánh thái dương. Làn da tương phản với nắng vàng làm thành một sắc màu đặc trưng khó phai, thứ hương thơm từ cơ thể phảng phất theo gió thổi vi vu. Anh đứng đấy, trầm ngầm như một vị khách chờ đợi người tấu đàn sẽ dành tặng mình một bản hòa ca, nhưng chờ mãi, có khi nào đã rơi vào lãng quên.

- Không ngờ anh cũng có lúc thẩn thơ ! - phá tan bầu không khí ngột ngạt của ngày hè, cô đang tìm cách kéo anh về thực tại.

- Tôi thì không được sao ? - Đừng bất công nghĩ rằng Vũ Gia Minh bỏ qua khoảnh khắc dừng lại chuyển động cuộc sống của chính bản thân.

- À không… tại tôi thấy là lạ ! Tôi nghĩ chúng ta nên dời khỏi viện cảnh sát !

- Tùy cô thôi, họ không làm khó đâu ! - anh không hề có ý định tiếp chuyện, đáp lại bằng chất giọng cằn kiệm.

- Anh cùng đi chứ ? - chưa lúc nào như bây giờ cô có thể tỏ ra quan tâm tới sự hiện diện của kẻ nam giới một cách chân tình mà không ngại ngùng trong xưng hô.

- …

Anh rít một hơi ngắn, không nói. Đôi mắt gom những nuối tiếc về một hoài bão xa vời. Thay câu trả lời bằng việc im lìm.

- … Thực ra tôi đã từng mơ ước trở thành nữ cảnh sát bắt cướp đấy ! Nhưng đến ngày hôm nay thì… rút lại rồi ! - Anh cần một người bạn để giãi bày chăng, ngoài cái bóng nắng trơ trọi thì vẫn còn có người kề bên. Khả Vy không phải người luôn lạc quan nhưng cũng không đành chứng kiến người khác bi ai.

- Không phải cảnh sát ai cũng tồi tệ như họ ! - Anh khẳng khái phát ngôn. Khóe môi chốc lát mỉm cười rồi yên vị mím chặt. - Chúng ta về thôi, tôi sẽ chở cô về tận nhà ! - Năm tháng qua anh đã bỏ lỡ một đam mê để bây giờ chỉ có thể thích thú cười trong nỗi mong mỏi.

- Tôi nghe người ta nói… tôi may mắn được một chú cảnh sát cứu khi gia đình xảy ra chuyện… ! - Trải lòng mình, Khả Vy không hy vọng tìm được sự đồng cảm từ đối phương, cô chẳng muốn đi đâu nữa, cần một người thấu hiểu cảm giác cô quạnh. Nhưng nhân cách của con người thật đáng sợ, cô thất vọng vì màu áo lính phục vụ tổ quốc.

- … Vậy sao ?! - Anh đút tay túi quần, tỉnh queo thong dong bước đi như vừa mới nghe một câu nói hết sức nhạt nhẽo.

- Này, cái thái độ của anh thật đáng ghét ! Có ai nói với anh rằng anh là kẻ ngàn dở và đáng ghét nhất thế gian này không ? - Khả Vy cố nén hơi thở trong lồng ngực, hai tay siết chặt. Để nói ra những dòng tâm sự về quá khứ thật khó, bởi không muốn thù hằn với tên này, bởi đặt một niềm tư tưởng u buồn đồng cảm, ấy thế mà không hề được lắng nghe.

- Có ! - Anh dừng lại, đứng ngang hàng, đặt góc nhìn về phía cô, hơi nghiêng đầu.

- Hừ, đúng là không biết tại sao anh chồng tôi lại chơi được với anh ! - Khả Vy khoanh tay bực dọc, quay gót chân về hướng cửa.

- Cô nói chứ ai ! - Vũ Gia Minh chỉnh lại vạt áo, cười khiêu khích.

Khả Vy chỉ biết mím môi hằm hằm nhìn lại. So với ông chồng trẻ con, thì kẻ này nguy hiểm và khó lường hơn nhiều.
 
Chương 7-7

Cô được lắm, khá khen cho bản tính buôn dưa lê bán chưa chuột của cô !

Lạc Thiên hai tay chống hông, phóng tầm nhìn từ tường kính lớn ra ngoài cổng. Suốt mấy tiếng qua anh hết đi ra lại đi vào, nhìn đồng hồ liên tục mà bức bối không yên. Kết thúc bữa sáng, anh đã quăng hết bát đĩa bẩn vào bồn rửa, khó chịu lấy thêm cả đĩa sạch trà trộn cùng để nâng cấp mức độ công việc cho người dọn dẹp. Sự trừng trị thích đáng bởi tính ham chơi dành cho Cáo.

Mấy lần cầm trên tay điện thoại nhưng không thể nhấn nút gọi, Lạc Trung đường hoàng mời cô ta đi, anh chẳng thể làm gì hơn ngoài việc chờ đợi.

Có tiếng xe hơi dừng lại, màu xám bạc khác hẳn với loại xe sáng nay anh nhìn thấy. Trời quá trưa nắng gắt, Lạc Thiên đưa tay lên trán lấy râm, chống mắt ngỡ ngàng thấy bóng dáng quen thuộc bước xuống. Người đàn ông trong xe không xuống cùng, hắn quay xe và mất hút.

- Cái đồ… ! - Khả Vy tra chìa khóa cổng không quên ngoái lại. Cái tên Vũ Gia Minh không đến nỗi bủn xỉn lời nói mà suốt quãng đường về chỉ mình cô độc thoại. Khen hắn có óc thẩm mĩ thiết kế KTV, hắn lơ đễnh, nói hắn có ý tốt giúp đỡ anh chồng mình hắn lãnh đạm,… chung quy cô vẫn chẳng ưa gì. Vừa về đến nhà, cô mệt mỏi vươn vai mong muốn thư giãn.

- Cô đã đi đâu ? Với ai ? Có biết bây giờ là mấy giờ rồi không ? Cô để tôi chết đói à ? Cô nghĩ xem mình có tư cách làm vợ Cao Lạc Thiên không hả ? Nói ngay, ban sáng Lạc Trung đưa cô đi, còn giờ thằng nào lái xe đưa cô về ? Ai cho phép cô vô tư ra ngoài quên thời gian hả ? Ở nhà có bao nhiêu việc phải làm, giặt đồ, nấu nướng, lau nhà, làm vườn, cô tưởng bơ lác chúng đi là được hả ?

Chân còn lại chưa kịp bước vào thềm cửa mà âm thanh chu chéo đã lọt thủng hai lỗ tai. Đàn ông con trai gì mà nhiều lời, thôi thì cứ im hơi lặng tiếng như Vũ Gia Minh có phải hơn không. Khả Vy để giầy vào tủ, treo túi xách lên giá, toan định đáp lại nhưng tiếp tục bị lên án.

- Cô đấy ! Tôi nói mà không chịu tiếp thu gì cả ! Mau, mau làm sạch nhà đi ! Còn nữa, hắn là ai ?

- Ai là ai ? Vũ Gia Minh á, anh ta đưa tôi về ! - ngày hôm nay cô bị ép cung bởi nhiều người quá.

- Cô dám qua lại với hắn à ? Cô… được lắm ! Tôi…

- Dở hơi ! Tôi về hơi muộn vì có chút chuyện, anh đã ăn cơm trưa chưa, tôi sẽ nấu thật nhanh ! - Khả Vy kéo tay áo và buộc tóc cao, bắt tay vào công việc.

Lạc Thiên không bằng lòng gác nỗi tức giận, anh theo cô vào tận trong bếp kể lể so sánh, vai trò quản gia đã bị chuyển nhượng tức thời.

- Thằng đó thì có gì hay ho mà theo hắn ? Hắn đẹp hơn tôi chắc ? Huh ? Hắn thì lắm tiền bằng tôi sao ? Hay hắn hiểu tâm lí phụ nữ hơn được chồng cô ! Cái xe hắn vừa đi là hàng lậu đấy, đừng có thấy hào nhoáng mà lu mờ !

- Phải rồi ! Chồng tôi là số một… dởm ! - Khả Vy chau mày nhìn số lượng chén bát gia tăng. Anh ta nói những điều luyên thuyên để làm gì chứ, thiên hạ ai chẳng biết cô là vợ của ai.

Lạc Thiên kéo ghế chễm chệ quan sát, đặt ra một loạt câu hỏi về kẻ « phá vỡ hạnh phúc » gia đình người khác. Nhìn cô ta thế kia sao có thể quen biết với người tầm cỡ Vũ Gia Minh, nhắc mới nhớ, anh đã từng chứng kiến hắn có hành động lợi dụng con Cáo. Chẳng có người lạ nào to gan dám bế người khác trước sự chứng kiến của đông đảo các bạn trẻ ở bể bơi, hẳn họ đã thân thiết. Khả Vy đang tất bật làm đồ ăn cho, không lẽ nào cô ta lại chăm chỉ như thế, chắc chắn muốn sóng yên biển lặng với mình đây mà.

- Anh ăn cá sốt nhé ? - Khả Vy hỏi ý kiến, cô xoay mình nhìn anh chờ đợi.

Vừa lúc điện thoại đổ chuông là tin nhắn rác nhưng Lạc Thiên nảy ngay sáng kiến, anh cầm trên tay và nói một cách hưng phấn :

- Đặt bàn rồi à ? Anh cũng phải đến ư ?... Nhưng còn chị dâu của chú nữa… hà hà, có nhiều mỹ nhân ở đấy chứ ? - Lạc Thiên nhổm người theo dõi diễn biến khuôn mặt của Khả Vy, hài lòng vì cô lẩm nhẩm vài điều, thế rồi anh che tay úp chặt phần thu âm thanh ra bộ bí hiểm, xong dõng dạc - Khả Vy, trưa nay tôi có việc rồi ! Cô nấu một mình đi, tôi ra ngoài với Trần Hùng !

Cực kì điệu bộ, Lạc Thiên bành chướng sự việc, đến lúc cho con Cáo biết ở nhà một mình nhàm chán và vô vị tới cỡ nào.

- Anh đi đâu đấy ? Tôi nấu sắp xong rồi, ăn xong hãng đi ! - Khả Vy không can tâm để chồng mình đi đàn đúm, đi với tụi Trần Hùng không sao, nhưng đừng dính dáng tới phụ nữ, cô gắng đẩy nhanh tốc độ công việc.

- Khỏi ! - Lạc Thiên hờ hững, anh cười thầm, khoác đại một chiếc áo lên.

- Có chuyện gì quan trọng ? Ăn rồi tính ! - Khả Vy thích nhìn thấy một Lạc Thiên chấp vặt hơn là chỉnh tề xã giao bên ngoài. Mỗi khi ấy trong anh lạnh nhạt và khinh khỉnh vô cùng, đúng y như bức ảnh cưới giả mạo vậy.

Cũng như cô cách đây bốn tiếng đồng hồ, anh bí hiểm rời khỏi với nụ cười đắc thắng.

Ngồi trên xe, Lạc Thiên phóng thẳng, anh không có khái niệm ngoặt hướng vô lăng. Rốt cuộc anh sao thế nhỉ, tại sao phải tạo ra một cuộc gặp mặt giả tưởng và lừa dối cô ta, đó là nhà của anh, cớ gì phải tìm cách di chuyển. Chỉ cần nghĩ đến Vũ Gia Minh anh cảm thấy không thoải mái chút nào, rõ ràng Tuấn Kiệt hướng cho hắn với Nhược Lam cơ mà. Hắn có âm mưu hay muốn bắt cá hai tay đây ?

Đành là thế, anh mặc kệ giấc ngủ trưa của người bạn, đánh lái về khu trung cư của Trần Hùng.

- Dạo này khỏe chứ ? Mới không gặp mấy ngày mà trông chú gầy tọp ! Có vấn đề với hệ tiêu hóa à ?

Trần Hùng ngồi trước bàn ăn không hề động đũa, nhìn thấy Lạc Thiên lại càng chán hơn.

- Sao thế ? Không định mời anh một bữa à ? - Lạc Thiên thản nhiên ngồi vào bàn và dùng bữa, anh đang đói hơn một con sói. Cắm mặt vào bàn ăn, đáng lẽ ra nếu ở nhà lúc này con Cáo sẽ ngồi đối diện anh như Trần Hùng kia, thức ăn trên bàn được gọi từ nhà hàng mà sao ăn không có vị quen thuộc thường ngày, chúng chẳng thể gợi nên hương sắc, không đủ để so sánh với cao lương, mà sao là duy nhất.

Trần Hùng buồn bã cầm đũa chọc chọc vào bát cơm mình, chẳng buồn tiếp chuyện, bữa cơm trôi đi ảm đạm, không khí não nề ngược lại lời đồn thổi trong điện thoại của Lạc Thiên.

- Ấy, sao nhà cậu chứa nhiều thuốc xổ quá ? Bụng dạ kém thế cơ à !

- Tại ai mà em bị vậy ? Không phải vì nể mặt anh hôm ấy em đã không thử món thịt kho cám lợn kỉnh tởm! Ớn đến chết mất! - Trần Hùng đột ngột nổi da gà.

- Cậu nói cái gì ? - Lạc Thiên hoắc mắt khó chịu, có ai chịu để sản phẩm đầu tay của mình bị phê phán - Cậu không biết thưởng thức thì có!

- Em thà không biết còn hơn ăn phải cái thứ chết tiệt! Thôi không nhắc chuyện cũ nữa! - Trần Hùng hôm ấy vì ăn phải đồ mặn kèm quá cay nên chẳng may cắn vào lưỡi, nhức nhối đến tận hôm nay. Anh thề với chính mình rằng sẽ không bao giờ lấy phải người nào có tài nấu nướng dở gần bằng.

- Này này, cậu nói nể nang nhau tí chứ! Để hôm khác tôi làm lại món đó cho! Gia vị hôm đó... con Cáo cho chứ bộ ! - Lạc Thiên gắp lửa bỏ tay cười một cách chuyên nghiệp.

- Con Cáo ? Ai là Cáo ? Anh đừng nói từ đó ám chỉ chị dâu ?

- À thì… không không, đấy là cách gọi thân mật ấy mà ! Công ty mấy hôm nay có việc hệ trọng cần anh ra mặt giải quyết không ?

- Đừng có lảng chuyện khác ! Anh nói chị dâu là Cáo, em nói cho chị ấy xem anh còn đường nào sống !!! Ha ha !

- Vớ vẩn ! Mà tại sao cậu cứ thích nịnh nọt cô ta thế ?

- Vì ghét cái món thịt muốn ói chứ còn sao nữa ? Mà anh gọi Khả Vy là Cáo thì ngược lại, chị dâu gọi anh là gì ? Ha ha, đừng bảo là thỏ non nhé !!! - Trần Hùng phá lên cười, Lạc Thiên này mà là thỏ non thì mình chắc là cừu dễ thương mất.

- … - Lạc Thiên dừng lại suy nghĩ, liệu cô ta ví mình là gì nhỉ, tên trong danh bạ điện thoại của cô ta có phải Ông Chồng đẹp trai, Lạc Thiên tài tử hay đại loại tương tự, hoặc một danh từ tồi tệ trong sự liên tưởng trìu tượng.

- Hay là…

Lạc Thiên dò xét anh mắt của Trần Hùng, sốt sắng tìm mật mã.

- Đồ háo sắc !!! - Trần Hùng có sở thích trêu người, anh ra vẻ trầm tư để đưa ra câu kết luận cân nhắc. - Nghi lắm !

Lạc Thiên cười hòa theo rồi im bặt, tóe lửa đe dọa chiến hữu rồi trải mình xuống ghế bành, vắt chéo chân.

- Hai người cãi nhau à ? Anh bị đuổi và rồi tìm đến đây ? - Trần Hùng đặt chai bia cho người anh em.

- Cô ta bị tôi đuổi thì có, chẳng qua muốn ra ngoài thay đổi không khí chút ! Cậu không thích thì tôi về đây, không phải đuổi khéo ! - Lạc Thiên vờ vĩnh ngồi dậy.

- Hầy, anh Thiên à, em có... chuyện... muốn tâm sự ! - Trần Hùng khui nắp chuyển về phía trước.

- … Chuyện tình cảm ư ?

- Phải rồi,… chả là… em thích một cô gái, cô ấy khá trẻ con, đáng yêu, dễ thương lắm lắm !!!...

- Nhưng… - nhìn trạng thái bồn chồn Lạc Thiên bắt ý. Trần Hùng xưa nay đâu có đặt chuyện tình cảm nghiêm túc với ai.

- … Cô ấy thích người khác mất rồi !

- Vậy thì sao chứ ? Nếu cậu thực sự thích người ta, hãy chứng minh cho người ta thấy tình cảm của mình, đến một ngày nào đó…

- Không được đâu, đối thủ của em nặng kí lắm ! - Trần Hùng tu ừng ực nước trong chai, lắc đầu buông xuôi.

- Cậu mà cũng tự ti thế à ? Vừa có điều kiện lại vừa ga lăng, trừ anh ra thì ai so với cậu được chứ!!! Ha ha, có gì phải lăn tăn! Thế nói xem nào, cô ấy là thiên thần phương nào mà cướp đi trái tim của cậu ?

- ... Nhưng... đối thủ của em tướng tá và ra dáng lắm, em không thể... Mỗi khi ở bên cô ấy em không biết làm gì cả!!! Anh biểu em phải làm sao ?

- Hắn tài giỏi cỡ nào ?

- Thì anh ta có mọi thứ, cái gì cũng hoàn mĩ ! Anh cũng biết người đó, lại còn rất thân nữa. Thôi, chắc em phải bỏ cuộc mất! Nhưng em không lỡ chôn vùi tình cảm của mình đâu, ngay lần đầu tiên gặp cô ấy, em biết mình đã phải lòng rồi...

- Ai thế? Nói đi! Cậu làm anh tò mò quá! Có gì anh sẽ dàn binh bố trận giúp sức!

Lạc Thiên hồ hởi dụ khi Trần Hùng phải nói, việc gì chứ bày kế giúp bạn anh thừa sức. Cô gái nào mà khiến Trần Hùng tiều tụy thế này được, hẳn cũng phải thuộc dạng đẹp người đẹp nết. Còn tên đối thủ cạnh tranh, trong đầu anh hiện lên khuôn mặt đa tình của Vũ Gia Minh đầu tiên. Hắn đáng gờm thật sự. - Nói là ai thì anh mới bày cách cho được chứ !85

Trần Hùng xoa trán, ừ thì nói:

- Cô ấy tên là...
 
Chương 7.8: Luật gia trưởng

- Cô ấy tên là... Dương Mẫn !

Lạc Thiên nuốt vội số bia còn lại trong miệng, tay đấm ngực, có ai ngờ một nhân vật “Lạc Trung” lại đánh cướp mối tình của Trần Hùng.

- Ha ha ha ha!!!

Sau đó thì căn phòng tràn ngập tiếng cười, Trần Hùng khó chịu xua đuổi vị gia cát Thiên như bệnh hủi. Anh tức tối trước giọng giễu cợt, có gì hay ho đáng cười chứ. Đúng, anh không bì được với Lạc Trung, nhưng cũng đừng chọc vào điểm yếu thiếu tế nhị như thế.

- Chà, xét về mọi phương diện thì cậu còn thua xa đối thủ! - Lêu lêu, chính là ta đây chứ còn ai, Lạc Thiên hiểu rằng Trần Hùng đang đặt mình lên bàn cân với Lạc Trung. Tuy nhiên không hiểu vì sao Trần Hùng lại nói “cô ấy thích người khác mất rồi!”, đừng nói là Dương Mẫn sập bẫy của anh rồi chứ.

- Nếu không phải là anh Trung em sẽ theo đuổi đến cùng! - Trần Hùng gằn giọng, anh thà đem chuyện này kể với Tuấn Kiệt còn hơn, kể từ ngày Lạc Thiên lấy vợ, anh không còn hứng thú với anh ta nữa. Hễ gặp là thấy nói về chuyện vợ chồng của mình, chẳng còn tham gia vào những cuộc vui vô tổ chức ngày nào.

- Ha ha, nếu không phải thật thì sao ?

- Chẳng có chuyện đó xảy ra ! Anh thôi ngay cái điệu cười khả ố đó đi !

- Nhưng vì sao cậu lại đưa ra khẳng định cô gái đó thích anh... Lạc Trung ? - Suýt nữa thì Lạc Thiên chỉ dừng lại trước dấu ba chấm.

- Điều tra thì biết ! Cô ấy tâm sự với Nhược Lam hết, hỏi dò kiểu gì chẳng ra !

- Xạo! Nhược Lam không thích nói chuyện riêng tư của bạn bè cho người khác đâu!

- Thế mới đáng buồn, bởi chính Dương Mẫn có ý để em từ bỏ nên bắc cầu qua trung gian ! Thôi, anh về đi để em yên tĩnh!

Thấy Trần Hùng uể oải lại đau đáu nỗi buồn man mác, Lạc Thiên có chút đồng cảm. Anh đã đang vất bỏ một quá khứ tươi đẹp với người yêu dấu, hẳn nỗi đau của anh nặng nề và gồng gánh hơn nhiều. Hơn nữa, qua tiếp xúc anh cũng không thấy ác cảm từ cô gái đó, nếu đưa lên bàn cân thì cô ta dễ bảo và nữ tính hơn Khả Vy nhiều.

- Cô gái Dương Mẫn ấy kể ra cũng ngoan hiền, anh sẽ giúp cậu vì dầu sao Lạc Trung có ý chung nhân rồi!

Tiện một đằng, nếu Dương Mẫn không muốn tiến tới với Lạc Trung thì kế hoạch của ông Trương sẽ không còn chỗ đứng, Trần Hùng có thể được coi là một nước cờ, cũng có thể coi là một vị cứu cánh. Lạc Thiên vỗ vai động viên người bạn.

*

Trời lúc này đã xế bóng, tán cây xào xạc tiếng gió vi vu, thành phố nổi lên những sắc màu lung linh của ánh đèn cao áp. Trên nền trời những đám mây vần vũ trôi xa, một cảm giác bình yên khoan khoái.

Lạc Thiên trở về nhà. Cô được Vũ Gia Minh đưa về thì nói cho mà biết nhé, tôi đây có một tập đoàn người đeo đuổi. Ngay đến hình tượng thô lỗ, ti tiện nhất cũng để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người đẹp thì ngày bình thường có khối người mong ngóng. Anh mỉm cười, tay vân vê khóe môi, cũng nhấn chuông inh ỏi để người trong nhà biết điều mà ra mở cửa. Cô không ra thì tôi đi biền biệt luôn đấy!

Mười tiếng chuông cửa cũng không đổi lấy một động tĩnh gì, đến nỗi hàng xóm hai bên phải ra mặt phàn nàn. Lạc Thiên xuống xe lịch thiệp giao tiếp lại. Hầu hết các hộ gia đình ở đây đều là các thanh niên ở độ tuổi từ 25 tới 30, còn trẻ và có sự nghiệp ổn định. Gia đình anh là ít tuổi nhất, với cô vợ vừa tròn tuổi công dân, còn gia đình có thâm niên nhất đã hai cháu bé rồi, nhìn trẻ con chúng tíu tít bên cha mẹ thật là hay. Lạc Thiên đang thử nghĩ về chuyện xa xôi sau này, không biết bé con của mình đáng yêu nhường nào.

- Chú cứ thích véo má cháu thế ? Không thích đâu! Chú về bảo cô sinh em bé cho cháu chơi cùng với ! - Cậu nhóc lon ton bám theo anh, phúng phính đôi má hây hây.

- Hả ? - Lạc Thiên xoa đầu cậu ta, ái ngại nhìn bố cháu. Gia đình anh là phạm trù của hai cá thể tách rời chứ không tập hợp như của những mái nhà khác.

Chia tay với họ, anh tự mở cổng vào. Trong nhà không thấy bóng người, cửa sổ còn không đóng kín, cô ta lại la cà đâu rồi. Mọi thứ đều còn nguyên vị trí trước khi anh đi, cơm canh nguội ngắt..

Tới tận tối mịt Khả Vy mới mặt nặng mày nhẹ lững thững đi về. Đuôi mắt nặng trĩu với bao suy nghĩ bòng bong. Bắt gặp khuôn mặt hình sự của Lạc Thiên quả thật không thể bỏ qua.

- Cô có biết hôm nay là ngày cuối cùng tôi được nghỉ phép không hả ? - trước khi thực sự nổi cơn thịnh nộ, anh cho cô một lời giải thích.

- Tôi biết, cũng may là vậy !

- Cái gì ? - Chứng tỏ cô ta đã biết điều đó, không một chút nao nao vì những ngày mình thường xuyên vắng nhà, Lạc Thiên ta chưa từng làm người khác muốn tách khỏi mình, họ không sấn sổ thì thôi đằng này - Mặt tôi đáng ghét lắm sao mà cô muốn tránh ? Hay vì sự có mặt của tôi làm cô không thoải mái đi tới đi lui với Vũ Gia Minh ?

- Không, hôm nay tôi không có tâm trạng, mai chúng ta nói chuyện sau nhé ! - Khả Vy đưa tay dụi mắt, phiền muội.

- Con Cáo này, tôi cảnh cáo cô lần thứ nhất: chúng ta là vợ chồng hợp pháp, trong thời gian bản cam kết hôn nhân có giá trị, tôi yêu cầu cô phải giữ thể diện cho họ Cao, cấm chỉ những hành động nhăng nhít bên ngoài !

- Nhăng nhít ? Tôi mong được như thế mà không được đây ! Tôi mệt, về phòng trước !

- Cô càng ngày càng không coi tôi ra cái gì cả! Cô nói như vậy mà lọt tai à? Cô đúng là loại con nít… nhưng đã lập gia đình thì phải biết cư xử sao cho không hổ thẹn ! Tôi không cho cô bồ bịch! Đưa điện thoại đây !

Khả Vy chưa kịp phản ứng, Lạc Thiên đã giằng lấy túi xách và lục tìm điện thoại.

- Anh làm gì vậy ?

- Còn làm gì nữa! Chặn tất cả cuộc gọi và tin nhắn của cô với hắn ! - Giờ đây mỗi khi nhắc tới từ hắn trong cuộc hội thoại của anh và cô tự hiểu rằng đó là Vũ Gia Minh.

- Anh bị sao vậy? Tôi làm gì có số của hắn ta! Anh tưởng chiều nay tôi đi gặp hắn ư ? Mà tôi gặp hắn thì là quyền của tôi, ai cho anh quản ?!

- Này này, tôi là người thân duy nhất của cô đấy ! Cô cứ thử đi với hắn lần nữa xem, tôi trực luôn ở hộp đêm cho cô biết mặt !

- Tùy anh ! - Khả Vy đến ngày hôm nay muốn bỏ cuộc, cô không còn tâm huyết duy trì cuộc hôn nhân này nữa. Mọi thứ đều bắt đầu trở nên phức tạp và toan tính. Cô thực sự không muốn đổi lấy một phần gia sản sau cuộc hôn nhân ép buộc để đánh mất con người mình. Những việc sau này cô làm chẳng phải là lừa dối Lạc Thiên đó ư, hay cũng là đánh gạt chính ảo mộng của bản thân.

- Huh ? Con Cáo Khả Vy, là do cô nói đấy nhé ! Tôi cho cô cơ hội sửa chữa sai lầm nhưng không biết điều lại còn sinh sự thì đây, cầm lấy và học thuộc chúng !

Anh phi thẳng quyển sổ vào trước ghế kế bên cô, cố kiềm chế và đi thẳng lên lầu. Từng bước đi diễn tả nặng nề và bức xúc lên đến đỉnh điểm. Cuốn sổ da long cả bìa vì lực ném, trơ trọi giữa nền thảm ghế. Khả Vy cầm trên tay và lật từng trang, anh đã dành nhiều thời gian viết, để ý thấy có rất nhiều mẩu giấy sót lại sau nhưng lần xé.

Đó là “Luật gia trưởng” mà Cao Lạc Thiên áp đặt cho vị thiếu phu nhân.


 
Chương 7.9: Luật gia trưởng

- Cộc cộc cộc !

Chừng hai phút sau tiếng gõ cửa phòng mới được mở, Lạc Thiên đeo kính, anh vừa đang xử lí dữ liệu bên máy tính cá nhân. Khả Vy đứng bên ngoài hơi bất ngờ trước khuôn mặt khôi ngô tuấn tú chưa từng thấy ấy, anh như đang thủ vai một doanh nhân chứ không phải Lạc Thiên đời thường.

- Gì ? - Anh bỏ kính và trở về ngay tính cách phóng thoáng.

- … Chữ anh xấu quá tôi nhìn không ra… hic hic ! - Khả Vy khẽ nheo mắt ái ngại, ngoại trừ dòng chữ đầu đề viết in hoa ra, cô dường như không bắt kịp được.

- Cô nói cái gì ? - Lạc Thiên lại đưa kính lên, giật lấy quyển sổ và đọc thông vanh vách - LUẬT GIA TRƯỞNG, Khả Vy, tôi, Cao Lạc Thiên vẫn còn giữ đoạn ghi âm cô hứa nghe lời chỉ bảo hôm nào. Tôi soạn các điều khoản này yêu cầu cô chấp hành đúng quy định, nếu vi phạm nội quy sẽ bị trù úm ế chồng cả quãng đời còn lại - trước đó để viết ra những từ ngữ này, anh đã phải vặn vọ cắn bút mãi mới nặn ra được một ý tưởng tàm tạm. Rồi khi đọc trước mặt kẻ lĩnh hội xong, làn môi cứng nhắc không thể mở ra, tự trách mình nghĩ ra thứ quái gở - … Chẳng qua… tôi lâu lâu không dùng bút, toàn sử dụng bàn phím, hiếm hoi lắm mới kí tên, mà cô biết đấy, kí tên chữ càng loằng ngoằng càng đẹp. Làm gì có chuyện không đọc được, cô tự nhìn kĩ thì sẽ ra, cô không đọc được chứng tỏ kiến thức lớp một không chắc chắn, đi học toàn phụ thuộc vào bạn bè thì làm sao mà khá lên được ! - Anh lật giọng, nói thế nhưng thuở cắp sách tới trường, những môn xã hội học anh vẫn luôn nhờ vả vào miệng lưỡi và lực hút của mình trước bạn cùng lớp.

- Tôi không nói là mình không biết đọc, sự thật là tôi không đủ khả năng dịch chữ của dân tộc thiểu số, anh hiểu chứ ? Kiến thức của tôi chỉ dừng lại ở ngôn ngữ phổ thông thôi ! - Khả Vy nhẫn nhịn để anh nói hết câu mới nối vào.

- Này ! - Lạc Thiên bặm môi, - Cô chanh chua goa goắt vừa vừa phai phải thôi. Cô thích thì tôi sẽ kêu thư kí riêng đánh lại văn bản này, nhưng nói trước là để người ngoài biết thì không hay chút nào, rồi cô thư kí của tôi sẽ đánh giá về cô thế nào nhỉ ? À quên chưa nói với cô, thư kí Phan đặt tôi là mẫu người lí tưởng đó ! - Trước sự khoanh tay chống cằm của Khả Vy, anh đẩy cửa ra hẳn ngoài, chống hông dữ dằn.

- Đến ngày hôm nay thì tôi hiểu tại sao mình phải gả cho anh rồi !

- Nói xem !?

- Anh mắc chứng bệnh ảo tưởng trầm trọng Lạc Thiên ạ, tự tin một cách thái quá, tính tình nhỏ nhen, để ý từng li từng tí, chưa hết, phàm ăn tục uống. Cao phu nhân lo anh không lấy được người nào nên mới chỉ định tôi ! Thật là khổ sở cho cái số của tôi ! Haiz !

- Cao Khả Vy, kì này tôi không trị được cô tôi thề không… lĩnh lương tháng này nữa !

- Thế thì liên quan gì đến tôi ? - Ngờ ngệch, Khả Vy cứ tưởng phen hăm dọa này của anh đáng lo ngại, nhưng không, anh ta thật không có gì để nói.

- Tháng tới chúng ta sẽ nhịn đói ! - Khẳng định của anh chắc như bắp.

- Chỉ có anh nhịn đói thôi chồng ạ ! Anh hứa rồi thì đừng nuốt lời đấy. Tôi có lương mà !

Khả Vy cười rất thoải mái, nghĩ đến hình dung về việc Lạc Thiên đi làm không công, tối về chống cằm nhìn mình dùng bữa ngon lành trước bàn ăn. Mỗi khi cô gắp một miếng thịt chân giò lên, dử trước mặt, anh ta sẽ thèm thuồng và dùng ánh mắt ngây ngô trao đổi. Nhìn về phía anh ta, cô nhân từ cho dùng cơm chấm mắm, bát cơm trắng tinh khôi đơn độc giữa xa xỉ phẩm. - Ha ha ha!

- Cười cái gì ? Cô làm gì mà được lương ? Sáng mai tôi sẽ tạt qua nói với ông quản gia chuyển vấn đề tài chính của cô do tôi phụ trách. Cô chỉ được tiếp nhận tiền từ việc đi làm của tôi !

- Tức là tôi sẽ thay anh quán xuyến chuyện tiền nong trong nhà ha ? Anh ăn tham nên tiền ăn của nhà mình nhiều lắm nha, liệu mà đưa dư dư.

- Biết rồi ! Cô lười dọn dẹp nên chẳng tốn mấy khoản vệ sinh nhà cửa đâu nhỉ ! - Lạc Thiên đại khái gật đầu. Anh biết cô không có ý định ràng buộc tài chính giữa hai người, nhưng quả thật giữa vợ chồng thì người chồng luôn ý thức việc đưa tiền cho vợ mỗi tháng, có điều là ít hay nhiều. Tuấn Kiệt vẫn hay trêu anh đừng bị con Cáo lấn át, nắm quyền chi tiêu hoàn toàn, anh cũng từng nghĩ mạnh ai người đấy sống, nhưng vẻ mặt vừa rồi của cô ta làm anh chẳng suy tính nữa. Nhận được tiền lương của chồng thì có cô vợ nào không vui mừng tưng bừng, cô ta cười kìa, đã đưa cho đâu mà cười chứ. Chợt anh thấy mình đã bị ảnh hưởng từ niềm vui ấy, trong lòng nhem nhóm một nụ cười.

- Anh thật là đáng yêu đấy ! À, tôi có cái kẹo này cho anh ! - Khả Vy rút trong túi áo một vài chiếc kẹo mà cô nhận được từ Lạc Nhã.

- … Nói nhảm ! Đưa kẹo đây ! - Lạc Thiên lấy hết số kẹo đó, đút vào túi mình, chỉ lôi ra một cái để ăn - Ăn kẹo nhiều bị sún răng, răng tôi xịn, răng cô đểu ! - rồi ngang nhiên nắm lấy tay Khả Vy, đặt vỏ kẹo vào trong. Cô ta bắt đầu nhận ra giá trị của viên trân châu lóng lánh trước mặt rồi đây.

- Anh này, anh có biết cậu nhóc trẻ con nhà đối diện không ?

- … - Tự nhiên hỏi, anh không muốn nghe là thằng nhóc đó “tơn hớt” chuyện anh thích véo má nó để yêu cầu một thực thể nào đâu - Sao nào ? - Con Cáo này không đủ phẩm hạnh để dạy dỗ bé con tương lai của anh.

- Tôi thấy anh giống hệt đứa trẻ con, đáng lẽ nên bớt số hai trước tuổi của anh đi. Người đâu mà được khen và cho kẹo là toe toét cười. Nhưng anh không bằng được nhóc đó, cậu bé còn biết cảm ơn khi được người ta cho. Thôi, anh vào phòng đi, chúc ngủ ngoan !

- Thật không ra gì ! - Lạc Thiên cảm thán, họ không thể nói chuyện bình thường quá một phút. Cô ta vừa chúc ngủ ngoan, cái từ đó chỉ để dùng cho bọn con nít mầm non. Lại còn kẹo và lời khen nữa, anh đúng là dễ dụ mà. Lạc Thiên ơi là Lạc Thiên, nhà ngươi ra ngoài sành sỏi thế nào mà về nhà ngu ngốc tới mức con nhỏ mười tám tuổi bắt nạt được - Nghe đây, từ mai những gì tôi viết trong quyển sổ này có hiệu lực !

- Rầm !

Tiếng cửa cục mịch bùng nên mối căng thẳng của chiến sự.

*

Khả Vy từ sáng sớm đã phải lụi hụi làm việc nhà, khởi động bằng cây hút bụi, đi từ phòng của tên chồng, không được bỏ qua góc ngách, rồi xuống tận bậc thêm cuối cùng ngoài cửa. Cô vốn không tự giác tới mức không quản mệt nhọc, cúc cung phục vụ mà dậy từ sáu giờ sáng, mà vì hôm nay Lạc Thiên thay đổi lịch trình sinh hoạt. Anh đập cửa phòng cô gọi dậy và đi theo giám sát mọi hoạt động. Câu cửa miệng luôn là : “ Đừng để tôi ý kiến với quản gia Tôn!”.

Bản chất của cô giống với việc lấy chồng ngoại quốc, kết hôn rồi để bị lĩnh giáo và cật lực lao động. Ở đời không ai cho không ai cái gì, cô có được gi.ường êm đệm ấm, cơm ăn ba bữa, điều kiện vật chất sung túc thì phải hoàn trả theo phương thức khác. Chỉ cần anh ta hài lòng bất cứ việc gì cô cũng ưng thuận, cuộc hôn nhân này chí ít cô cũng là người biết diễn biến, còn anh ta rồi sẽ phải chấp nhận một sự thật không thể đau lòng hơn. Cả đêm qua trằn trọc suy nghĩ, cô kể từ giờ sẽ chính chắn hơn, để đi được tới sau này, khi tất cả mọi thứ đi qua, mong anh nhìn vào cô như một khoảng trống quá khứ và một Khả Vy từng giữ vai trò của một cô giúp việc nhỏ nhỏ. Không hơn.

- Nhanh lên, cô còn phải chuẩn bị bữa sáng cho tôi nữa ! Có cái gì mà thẩn thơ nhìn ra đằng kia ?

- Vẫn còn nhiều thời gian, anh cứ lên ngủ cho đẫy giấc đi, tôi biết mình cần phải làm những gì, khi nào xong xuôi tôi sẽ lên gọi !

- Cô bị ấm đầu à ? - Lạc Thiên lượt một vòng quanh, dò xét sắc thái khuôn mặt Khả Vy, - Hay vẫn còn ngoái ngủ ? - anh không quen nghe những lời mềm mỏng, nhẹ nhàng từ vợ, những gì anh nói ra chính là phản xạ tất yếu.

- Không, lẽ thường tình, vợ phải nghe lời chồng mà ! - Khả Vy vừa nói vừa tất bật, ra dáng một cô vợ đảm đang.

- … Cô lại nói huyên thuyên rồi !

Vốn dĩ trong câu nói của Khả Vy, “vợ - chồng” là danh từ chung, sự thật hiển nhiên trong thế hệ các gia đình phương Đông, nhưng Lạc Thiên lại cho rằng đó là danh từ riêng trong cách xưng hô thân mật của trai gái. - Thôi, làm việc khác, chuẩn bị bữa sáng !

Bữa lót dạ êm đềm trôi qua, ngay cả trong mơ anh cũng không tin trước mặt mình là Khả Vy, cô yên tĩnh đến lạ kì, mỗi khi thấy anh có ý định gắp món gì cô lập tức nhường trước, thậm chí còn giúp anh gắp dễ dàng hơn.

- Cô có vấn đề về trí nhớ hay sao vậy ? Nãy giờ cô bỏ hai quả quất vào bát phở của mình rồi đấy !

- À… - Khả Vy không hề quên, cô vắt nốt rồi trộn đều nên, nếm thử nước phở chua lòm khiến mặt mày nheo lại - Tôi đãng trí rất rồi ! - nhưng cô không nói thật.

- Ăn chua nhiều bị ghê răng ! Bỏ đi, lấy bát khác !

- Không sao, tôi ăn được !

- Tiếc rẻ, cô ăn rồi thủng dạ dày có khi lại tốn tiền viện phí !

- Trời đất ! - Khả Vy phì cười, người giàu có như anh ta cũng nói ra câu đấy, nói anh trẻ con là không sai mà - Tôi chỉ nấu hai bát !

Lạc Thiên nhìn xuống chiếc đồng hồ đeo tay, thời gian không dư giả, ăn một mình cũng không hay.

- Cầm cái nồi ra cho tôi !

- Để làm gì ?

Khả Vy đứng dậy đi vài bước lấy chiếc xoong ra. Anh đổ hai bát phở một của mình một của cô vào trong đó, cầm đữa đảo đều nhau.

- Ồ, anh định...

- Cô đừng tưởng bở ! - Lạc Thiên chưa chuẩn bị kịp trước nụ cười tươi tắn của cô, - Chẳng qua tôi chưa bỏ chua vào bát của mình và cũng bởi chưa đụng đũa. Rồi đấy, múc ra !

- Cảm ơn anh nhé !

Những tưởng tên chồng dễ tính trong ăn uống là sẽ xuề xòa mọi thứ, nhưng Lạc Thiên rất kĩ lưỡng chọn trang phục đi làm. Một mặt, anh muốn chọc tức cô, ở nhà anh có thể áo may ô quần lửng nhưng đi làm là phải chỉnh tề.

- Công ty có rất nhiều phụ nữ !

Cứ mỗi lần ướm cà vạt trên nền áo sơ mi xanh lam không thành, anh ném chúng về phía cô kèm những lời khiêu khích - Chị em ở đấy mong tôi như mong mẹ về chợ ! - và đôi khi cách so sánh thật hợm hĩnh.

- Anh có thấy đàn ông soi mình trước gương lâu như thế rất có vấn đề không ? Nhanh lên không muộn giờ đó !

Lạc Thiên chần chừ soi ngó từng đường nét trên khuôn mặt mình, càng nhìn anh càng thấy con Cáo bị đóng gỉ ở mắt. 9h là giờ hành chính nhưng kim dài đã chếch gần tới số 12, đối với Lạc Thiên không có khái niệm thời gian biểu.

Khả Vy ra tận cửa tiễn và khóa cổng. Nhưng khi vừa cho xe ra anh đã xuống và trực tiếp mang một chiếc khóa sắt rất khủng bố vòng qua hai cánh cổng.

- Để tôi khóa cho, anh đi làm kẻo muộn !

- Biết ngay mà, lí do nào khiến cô cứ mong tôi đi làm sớm ? Yên tâm đi, cô sẽ không thực hiện kế hoạch của mình đâu, đừng có mơ tưởng sẽ tự do chạy tót ra ngoài gặp kẻ nào đó.

Lạc Thiên cười duyên, đung đưa chiếc chìa khóa trên tay, có nó anh không cần quan ngại con Cáo xổng chuồng đi mất.

- Khùng ! - Khả Vy ngăn cách thế giới bên ngoài bởi lớp cửa cồng kềnh, chẳng biết anh ta nghĩ gì mà cho rằng cô la cà.
 
Chương 8.1 : Con ơi là con !


Toàn thể nhân viên chi nhánh IA vào vị trí, dàn thành hai bên cúi người trước vị giám đốc, Lạc Thiên cao ngạo sải bước đi, thi thoảng nhếch khóe môi. Trước mặt chủ tịch Trương và phu nhân, nghi lễ bàn giao công việc được triển khai, Lạc Thiên nhận lấy tập tài liệu từ tay ông Trương một cách kính cẩn dù anh biết ngoài cái mác Chủ tịch ra, ông không bì được với ngay cả chức vị của con gái.

Vốn đã thoải mái giao tiếp cùng cấp dưới, Lạc Thiên vừa vào văn phòng riêng đã nhận được sự chào đón nhiệt liệt, hào hứng của mọi người. Tập thể hoạt động dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo của anh đã đang triển khai chiếc lược bản Demo cho sản phẩm mới, anh hoàn toàn có thể an tâm vì sự vắng mặt của mình trong suốt ngày qua.

- Giám đốc, chị dâu của chúng tôi không tới công ty à ? - một anh phụ trách mảng thiết kế logo khơi mào câu chuyện. Căn bản anh bị các quý cô đồng nghiệp bức ép nặng nề buộc phải nói.

- Chà chà. Mới kết hôn mà anh ra dáng quá, phong độ hơn, đĩnh đạc hơn và có vẻ... phúc hậu ra nhiều đấy ! Chị dâu biết chiều chồng ghê!!! - Cấp phó vào hùa cùng, vỗ vai Lạc Thiên. Phúc hậu đồng nghĩa với việc tăng cân.

- Cậu có chủ rồi nên mấy bà trẻ kia tiếc lắm, giờ đâm ra tăm tia Trần Hùng bên phòng quy hoạch ! Không biết bao giờ tôi mới có bồ để nắm tay đây !

Anh chàng đứng tuổi nhất ở đây cũng vẫn chưa vượt qua đầu hai, ngán ngẩm thở dài, than vãn với giám đốc. Lạc Thiên cười xuề xòa, đàn ông trẻ tuổi chỉ cần có bạn gái, đâu thích bó buộc cuộc sống, anh cũng lấy làm lạ vì cái tính bốc đồng của mình. Kể mà khi ấy gạt đi việc chứng tỏ mình hạnh phúc hơn người ta, anh đã chẳng thiết tới con Cáo, nhưng đổi lại từ ngày ra ở riêng, anh không còn bị gò bó và chăm sóc tỉ mỉ nữa, trái lại anh bị “bỏ rơi” trước cuộc sống sinh tồn với cô ta. Nấu ăn không ngon, thái độ không tích cực, không biết đánh giá sức hấp dẫn của người khác, kém nhu mì, vụng về, lười nhác, ngoài ra còn không trung thực ngay cả trong đêm đầu tiên, vân vân và vân vân...

Đứng nói chuyện tào lao một hồi, Lạc Thiên luôn tìm cách thoái thác những câu hỏi mang tính sờ lần sờ mò, đi vào chuyện đời tư.

Lạc Nhã làm việc ở tầng trên không thể quên ghé qua nói đôi lời tới ông anh, cô duyên dáng nâng gót ngọc qua hành lang khiến các con mắt rời tròng. Cô vào văn phòng mà không gõ cửa.

- Anh Thiên, từ hồi nào mới được gặp anh nhé !!! Chúc mừng anh quay trở lại !

- Có gì đâu, em cứ như anh đã đi lâu lắm rồi !

Lạc Thiên đã quen với việc ra vào tự do của cô, anh thu chân và ngồi nghiêm túc hơn, cũng cần ra dáng đàn ông có vợ.

- Thì không đúng sao, anh ru rú ở nhà hoài, tình hình phải có một buổi ra mắt chị dâu trước công ty anh ạ ! Còn nữa, cuối tuần này đại gia đình chính thức sát nhập cháu dâu đấy nhé !

- Huh ?

- Chị dâu chưa nói với anh sao, hôm qua mẹ bảo chị ấy đến nhà chuẩn bị trước cho buổi ra mắt toàn thể. - Lạc Nhã cầm quyển tạp chí cũ mèm trên giá lật đọc, thi thoảng liếc nhìn anh mình với đôi mắt tinh ranh.

Lạc Thiên đã trách lầm, thì ra chiều hôm qua con Cáo mệt mỏi là vì chuyện này, thế mà anh lại nghĩ cô ta đi giao du với tên Gia Minh đáng ghét. Cô ta hẳn phải học thuộc nhiều nội quy, phép tắc lắm, ấy thế lại không nói với anh nửa lời. Sáng nay ngoan ngoãn như vầy, e rằng quản gia lại giao huấn nặng nề, ngốc thế không biết, tưởng chịu đựng là hay ho à.

- Ấy, anh mà cũng ăn kẹo ? - Lạc Nhã thấy trên bàn làm việc có mấy chiếc kẹo, cô cố tình ra hiệu cho anh biết mình che miệng tủm tỉm.

- À, của Khả Vy, anh ăn thử thôi ! Nếu thích thì lấy mà ăn! - chẳng lẽ trong mắt phụ nữ, đàn ông ăn kẹo là chuyện lạ.

- Ây da, chính là em cho chị ấy, kẹo này ngon và rất đặc biệt, rất đặc biệt đấy anh ạ !

- Đặc biệt gì ? - Lạc Thiên hướng mắt lên dò xét, cô em này đang nghĩ linh tinh đây mà.

- Nó làm từ me !

- Thì sao? - Anh tỏ ra không theo kịp chủ đề cuộc nói chuyện.

- Me thì chua chứ sao !

- Thì chua ?

- Ha ha, thôi em không nói nữa, em về làm việc đây. Cái này rồi từ từ anh hiểu.

- Lạc Nhã, em đừng suy diễn, anh cũng thích ăn đồ chua đấy thôi ! Mọi người cũng đều thích vắt chanh vào phở ! Hừ !!!

Lạc Nhã đã bước ra khỏi mà giọng thanh minh vẫn còn tiếp tục. Cô dùng đôi mắt đáp lời những dấu hỏi chấm hiện ra trước đám nhân viên, họ không hiểu được ý nghĩa câu nói không đầu đuôi vọng tới, nhưng anh trai cô mà không đoán ra thì chẳng phải mang tên Lạc Thiên.

Khi còn một mình trong phòng, anh vùi đầu chúc xuống, buông lỏng cà vạt, toan định tháo ra nhưng cách đây chừng một tiếng, chính con Cáo đã gắng mình đan vào trước sự khiêu khích của anh. Cô ta ngay cả có mấy bước đơn giản cũng chẳng biết, suýt thì thắt thành cổ chó nên giữ thành quả cho cô ta đỡ phiền.

Công việc sau khi bàn giao lại, Lạc Thiên xem xét các điều khoản trong bản hợp đồng với nhà họ Vũ, thư kí đã cẩn thận tra cứu trước rồi nên anh kí một vài chữ là được.

Điện thoại hiện lên hàng chữ “Cao gia”, không phải cuộc gọi đến mà là tin nhắn mới.

- Tại sao cô lại muốn… cam ? - Đọc tin nhắn của vợ, anh chủ động gọi lại cho rõ ràng. Anh không nói động từ chính trong câu, Khả Vy nhắn khi nào anh về mua cho cô, còn cô thì muốn ăn chúng.

- Vì… cửa khóa, tôi không ra ngoài được !

- Tại sao cứ phải là cam ?

- Vì tôi… bị nóng !

- Tại sao lại bị nóng ? - Lạc Thiên cho rằng Khả Vi vòng vo, biết thế này anh đã không khóa cổng để cô ta ra ngoài. Sự việc có dấu hiệu bất thường và nằm ngoài dự đoán của anh.

- Tôi biết làm sao được ! Anh không thích mua thì thôi ! - Tút tút tút !

Lạc Thiên chưa kịp nói gì tín hiệu đã ngắt, dẫu cho cách nói của anh không lịch sự nhưng chất lượng giọng điệu bên đầu dây kia luôn xác định đầy đủ thành phần câu dù có phần ấp úng và tóm gọn, anh không biết nên hiểu từ « nóng » theo cách nào nữa.

*

- Đồ chết trôi ! - Khả Vy chạm phím tắt, cô không nói về Lạc Thiên mà ám chỉ Triệu Đông Kỳ. - Tại sao cái gì anh ta cũng nghĩ ra được cơ chứ ! - ngoài việc thở dài cô chẳng làm được gì hơn. Cô nhìn xuống thân mình, vỗ mạnh không thương tiếc. Nếu như xung quanh có một ekip làm việc với chiếc máy quay chuyên dụng thì cô đã không đến nỗi ngượng ngùng trước Lạc Thiên, bởi cô còn cảm nhận được mình đang trải nghiệm một thời tuổi trẻ của nhân vật chuyển thể từ ngòi bút, đằng này, đây chính là cuộc đời cô, tuổi thanh xuân gắn liền với khoảng thời gian trong căn nhà này, cùng người chồng mười một tháng.

- Bing Boong !

Thì ra là quản gia Tôn, ông cùng một vài người vận chuyển đem đồ tới.

- Chào bác ! Anh Thiên đi làm rồi ạ ! - Khả Vy lễ phép cúi đầu, cô thấy một bản gỗ to lớn được hai người theo sau nâng đỡ.

- Ừ, tôi đến để mang ảnh cưới tới, không cần thiết cậu chủ phải ở nhà ! - ông lấy một chiếc khăn lau mồ hôi mặt.

- Dạ nhưng… - Khả Vy không biết nói thế nào, chìa khóa cô đâu được nắm giữ. Tình thế của cô như nàng thảo dân bị nhốt trong tòa lâu đài hiện đại.

- …

- Anh Thiên sợ cháu ở nhà một mình có kẻ lạ đột nhập hay lừa gạt, anh ấy đề phòng bằng cách khóa chặt cửa ạ ! Cháu từ chối giữ chìa khóa đợi anh ấy về, hì hì… ! - Khả Vy còn biết nói gì hơn thay vì nói thẳng nói thật.

- Tức là tôi không thể vào được ? - Quản gia Tôn sinh nghi, cậu chủ Lạc Thiên mà nghĩ được như thế với con nhỏ này quả thật lạ. Trừ phi cô ta không muốn cho ông xem sự bừa bộn lung tung trong nhà hoặc cậu chủ quan ngại cô ta khuân đồ đi bán, đương nhiên giả thiết thứ hai ông chỉ nghĩ cho vui chứ biết thừa Khả Vy không đủ gan.

- Vâng ! Cháu rất lấy làm tiếc ! - Cô hướng mắt dõi theo bức ảnh đã bọc kín, cảm giác hồi hộp dù chẳng có gì lạ lẫm.

- Lời khuyên tốt nhất là cô đừng làm cậu chủ phiền lòng, thôi thì mấy người để dọc bức tranh rồi chuyển vào khe, nó khá nặng nên cô đợi cậu chủ về mang vào, sức cô không đủ đâu. Còn nữa, đây là album ảnh cô muốn giữ lại !

Khả Vy dùng hai tay đỡ lấy, rối rít cảm ơn. Quản gia Tôn ngoài vẻ mặt nghiêm khắc ông lại là một người giàu tình cảm và biết đối nhân xử thế. Khả Vy coi ông không xa lạ, cô cũng biết Lạc Thiên luôn tôn trọng ông.

Khi bức ảnh đã đưa vào qua song sắt, ông Tôn về luôn. Khả Vy tin mình đủ sức vác đồ vật giá trị này, khỏi cần tới Lạc Thiên, cô dùng hai tay giữ hai bên cạnh, lảo đảo từng bước vào nhà, cứ đi được một hai mét dừng lại nghỉ.

- Hây !

Đem vào tận phòng khách, cô gỡ bỏ giấy chống xước ra, hạnh phúc ngắm mình trong tranh. Bức tranh được vẽ lại tỉ mỉ và dùng đá quý phối màu long lanh dưới ánh sáng. Điều đặc biệt là chú rể không phải người mẫu nam nào đó mà chính là Lạc Thiên thực thụ. Góc ảnh lấy từ trong lúc đám cưới diễn ra nên khá tự nhiên, cô nhớ không nhầm thì lúc ấy là sau khi hai người trao nhẫn và Lạc Thiên vừa hoàn thành việc chạm môi cô. Nhắc mới nhớ, anh ta đúng là xấu xa mà, cô bặm môi và lườm nguýt mẫu hình trong tranh. Đứng dậy lục tìm một chiếc bút dạ, dầu sao còn có một lớp kính trong bao bọc, cô thỏa sức vẽ mèo vào cái người giữ vai trò chú rể.*

Lạc Thiên trì hoãn việc liên hoan tiệc tùng với cán bộ công nhân viên chức, lấy lí do rằng ngày mai sẽ dẫn vợ tới với bữa cơm bành chướng và thân mật hơn, mọi người có thể đi cùng người tình. Anh bây giờ chỉ muốn làm rõ mớ câu hỏi về những quả cam, quả chanh và kẹo me.

Từ công ty về anh đánh lái rẽ qua một cái siêu thị, định rẽ vào nhưng lại thôi, anh không sành về thú này nên rất dễ mua phải đồ có chất bảo quản, do đó sự lựa chọn tối ưu là vào các cửa hàng hoa quả quen thuộc trước đây hay vào cùng Nhược Lam.

Những trái cam bóng bảy trưng bày đẹp mắt trên các sọt vuông vắn như bàn cờ vua, xen kẽ mảng màu xanh là sắc màu vàng tươi. Lạc Thiên đi qua đi lại một hồi, đắn đo không biết chọn loại nào đây.

- Cậu muốn mua cam cho người ốm hay đem biếu ? - Bà bán hàng nắm bắt được thị hiếu khách hàng, chỉ cần nhìn là đoán được chàng thanh niên không mua cho mình.

- À, người nhà, cô ta bị… nóng ! Nhờ chị chọn giúp !

- Bị nhiệt mà ăn cam là tốt nhất, cậu chọn dòng cam sành ruột đỏ này rất giàu vitamin C, đảm bảo chỉ cần ăn hai quả là da dẻ láng mợt !

- … Nó ngọt hay chua ? - Lạc Thiên thử một miếng từ tay người bán hàng, mùi vị thơm ngon mát lành nhưng không hài lòng lắm.

- Đương nhiên là ngọt, tôi đảm bảo với cậu, không đúng hoàn trả lại tiền !

- Nhưng… cam… chua, tôi muốn mua cam chua ! - Anh không đủ dũng khí nhìn những quả cam, bởi anh vốn dĩ không tin vào điều đó.

- À à, cậu mua cho vợ hả ? Cậu còn trẻ mà biết nghĩ cho gia đình thế thì thật hay!

Lạc Thiên khươ tay mong muốn chủ quán đừng nói gì nữa, anh biết bà ta sẽ nói câu nào tiếp theo.

- ... Phụ nữ bị nghén thích uống nước cam vắt. Vậy cậu chọn sang dòng cam chua này...

Anh lắc đầu nguầy nguậy, rốt cuộc cũng xách hai túi cam một xanh một vàng về nhà. Khả Vy, không có lửa làm sao có khói được ? Cô phải giải thích rõ cho tôi chuyện này...!
 
Chương 8.2 : Con ơi là con !Mỹ thuật nằm ngoài sở trường của Khả Vy nên những thao tác cô đang tiến hành tựa bôi mèo vẽ chuột trên nền khuôn mặt của Lạc Thiên. Đây là cách xả bực dọc đơn giản mà hiệu quả, đem lại niềm vui lớn lao khôn tả. Có tiếng động cửa, chắc chắn là Lạc Thiên về, cô vội vàng lấy khăn lau kính, mạnh tay kì cọ các nét vẽ nguệch ngoạc xấu xí. Nhưng cái bút viết là loại mực khó trôi, lần này cô chết chắc. Tiếng động cơ đi vào trong sân, hỏng thật rồi, chỉ còn một cách, đã lỡ thì cho lỡ luôn, cô vẽ bậy thêm vào hình của mình, nhanh chóng thủ tiêu bút vẽ và ngồi “ngang tàn” giữa sàn nhà.

Lạc Thiên hai tay hai túi, dùng chân tự cựa để tháo giầy, khuôn mặt hình sự ráo riết tìm người nhà. Trong đầu hiện lên từng lời tra khảo sắp tới.

- Này, cam của cô đây !

Khả Vy so vai tạo thế thu lu tội nghiệp, cô lấy tay quệt vào mặt như mình vất vả rất nhiều. Còn đôi chân khoanh lại trái ngược với nửa trên, chân váy giúp cô đạt được mục đích ủy mị.

- Này, cam ! - Lạc Thiên tiến lại gần hơn, đưa túi đồ về phía trước. Từ xa anh không rõ cô đang làm gì, cái dáng giống trẻ con lè nhè bị bắt nặt.

Khả Vy đảo mắt đoán số bước chân còn lại của anh, không tiếc áo trắng ôm lấy khung hình, trực chờ để nói :

- Lạc Thiên ơi, anh dừng giận tôi, tôi thành thật xin lỗi ! Tôi có lỗi lớn lắm! Hic hic ! - tiếng nức nở hao hao tiếng khúc khích.

- Có chuyện gì ? - đặt túi cam xuống bàn, anh đi vòng qua chỗ Khả Vy - Cái này là khung ảnh à ? Cô làm sao thế ?

- Hôm nay bác quản gia tới, đem ảnh cưới để trước cửa vì tôi không mở được cổng. Tôi chẳng biết nữa, khung nặng quá nên tôi để ở ngoài, chỉ vào nhà một lát thôi, có ai chơi xấu vẽ bậy vào mặt của anh và cả tôi, huhu ! Anh coi nè, tôi lau mãi mà không sạch !

Nhân lúc Lạc Thiên không để ý, cô nhúng tay vào ly nước bên cạnh và chấm chấm lên mắt, rồi dưng dưng ngước lên.

- Đưa đây tôi xem nào ? Làm sao phải rùm beng lên ?

Lạc Thiên gỡ người cô ra, khuôn mặt lem nhem rơm rớm nước mắt, lũ con gái dễ khóc như thế đây, mà anh không chắc cô ta có phải là con gái không nữa, lấy giấy mềm dúi vào tay. Từ từ chân dung quái gờm hiện lên trước mắt.

Phần lớn trong tranh là mảng màu trắng nên bút dạ đen rất nổi. Khuôn mặt anh bị chấm mấy cái mụn ruồi tùm lum, vẫn cái lối vẽ cướp biển bất hủ, mắt anh bị chột một bên, bên trên còn mọc thêm cả một chỏm tóc dài, à hai chỏm, tức là anh buộc tóc hai bên, răng thì sún nửa hàm. Hình ảnh của anh được cải trang kĩ lưỡng là thế trong khi cô dâu bên cạnh chỉ có một nét xoáy tròn toàn thể không rõ mặt.

- Ha ha ha ! Không ngờ có người lại ghen tỵ với vợ chồng nhà mình Khả Vy nhỉ !? - Lạc Thiên an ủi, anh không thích nhìn thấy nước mắt.

Khả Vy nhận định mình đang bị xỏ xiên, dường như không có gì qua được mắt hắn cả. Cô cụp mi xuống, không diễn nữa, hắn biết hết rồi.

Trên thực tế Lạc Thiên cho rằng mấy cô cậu nhóc hàng xóm hoặc mấy fan club của anh tính khủng bố bức tranh này, thấy Khả Vy nghiêm túc tỏ ra hồ hởi :

- Không thể để yên cho kẻ nào xấu xa như vậy, tôi tính báo cho cảnh sát khu vực giải quyết ! Họ tra dấu vân tay là biết kẻ nào ti tiện ăn ở xấu tính thôi, đừng lo ! Khổ, bởi tôi đẹp trai nên nhiều người nghen tỵ! Mệt quá !

- Hừ ! - Khả Vy tức tối thổi bay phần mái tóc, hắn tự cao tự đại quá đáng, lại còn bày đặt gọi chính quyền - Phải rồi ! - Cô đứng dậy phủi tay dọn dẹp chiến trường.

- Chẹp, tức giận làm gì để xuất hiện nếp nhăn ! Mà cô khuân vác cái cục kì này từ ngoài vào ư ? Sao không đợi tôi về...

- Tôi còn trẻ, không già mà có nếp nhăn được ! Tôi còn trẻ, rất khỏe ! - Khả Vy chen ngang, so về mọi mặt chỉ còn nước này để so sánh. - Hơn nữa, cái này không phải cục kì !

Nào ngờ Khả Vy phản ứng dữ dội, Lạc Thiên thộn mặt im lìm thừa nhận mình nói sai. Bức tranh tính tại thời điểm hiện tại là vật vô giá. Cô vẫn loay hoay với đám mực khô trên mặt kính.

- Dùng bút dạ không khô vẽ đè lên là xóa được ! Cổ ngữ có câu lấy độc dĩ độc !

Lạc Thiên đưa ra biện pháp, không thấy con Cáo động tĩnh gì đành tự tay làm. Anh đi lại nét mực trước, thật nực cười khi tự mình vẽ biếm họa mình.

- Đấy cô xem, hết rồi này ! - Lạc Thiên cởi bỏ chiếc áo bên ngoài, hì hục lau xóa, - Ai trong bức tranh mà xinh như này nhỉ !?! - anh để sạch diện tích hình cô trước khi làm cho mình.

- Xì ! - Khả Vy dùng ngón trỏ quệt thử vào vết mực lần hai, quả nhiên hết thật, cô cầm cái bút khác vẽ nhăng cuội thêm nếm. - Cho anh thành thầy đồ luôn ! - từ chột một mắt thành “double”.

- Cô muốn hóa Cáo phải không ? Tôi biến cô thành con Cáo phì lủ ! - Lạc Thiên phóng đại chiếc váy to hơn, tỉa tót mấy cái ria mép và mũi nhọn có chấm đen trên khuôn mặt Khả Vy, thêm hai cái răng cửa dài nhô ra, thích thú cười ha hả.

- Thôi ngay đi ! Anh dừng ngay cái việc gọi tôi là Cáo lại, nếu anh không có ý thay đổi tôi sẽ gọi tên anh thêm dấu vào !

Lạc Thiên ném bút xuống đất, anh nhớ lại bữa cơm há cảo hôm nào, mặc kệ cô ta, anh leo lên ghế nằm nghỉ, đúng là không thể hòa bình. Dựa lưng xoải chân thư giãn, anh tựa trên quyển album màu bạc khá bắt mắt. Tiếng mở trang sột soạt, anh vừa nhìn vào cũng vừa đưa mắt quan sát khung tranh, một Khả Vy trong trang phục trắng tinh khôi đứng bên cạnh một người thanh niên lạ mặt mặc lễ phục, găng tay trắng ân cần nắm tay cô. Các trang ảnh tiếp theo nếu tinh ý sẽ nhận thấy đều là nụ cười ngượng ngạo từ hai phía, phảng phất nỗi phiền muội từ cô dâu. Điều quan trọng nhất là không có một tấm hình nào của anh.

- Cái này giữ làm gì ?

- Cái này là cái nào ? - Khả Vy dù không ưa nhưng vẫn trả lời, cô nhìn vào quyển sách trên tay anh - À, ảnh cưới của tôi !

Lạc Thiên quay lại nhìn thẳng vào mắt cô trong tíc tắc, đôi mắt sâu thăm thẳm y trong hình, dù những tấm ảnh này cô đánh mắt rất nhiều. Cô đã đang phân biệt rạch ròi giữa ảnh cưới của chúng ta tức là khung tranh to lớn kia và của cô với phô ảnh chỉ ngang tầm một bàn tay. Có những thứ vật chất lớn lao dễ cầm nắm hơn đôi bàn tay nhỏ bé gần mà thực xa.

- Tại sao lại giữ nó ? - anh hỏi lại.

- Tại sao anh cứ thích hỏi tại sao ? - Khả Vy cầm lấy cuốn album, ôm nó trên ngực, không đi vào câu hỏi.

- … Nhưng… tôi thích nói thế đấy ! Cô hay nhỉ, tôi hỏi thì phải trả lời chứ, không dùng từ tại sao thì lí do hay vì sao hả ? Ngớ ngẩn !

- Tôi thích giữ nó !

- Cô tưởng thích là được à, cô động não chút coi, họa hoằn bạn tôi tới nhìn thấy, họ sẽ đánh giá gì về tôi ! Tốt nhất là vất nó đi, ai cho cô ôm khư khư như thế, coi cái tranh to này là đủ rồi ! Bỏ đi ! - Anh đứng dậy nhăm nhe đợi cô sơ sẩy sẽ cướp lấy vật phẩm.

- Được rồi, tôi ngu độn được chưa ! - Khả Vy dùng từ ngữ nặng nề để trì triết chính bản thân đồng thời kết thúc cuộc nói chuyện ương bướng của anh. Cô mang lên lầu với tiếng chân uỳnh uỵch đầy giận dữ.

Lạc Thiên cho rằng cô vô cớ bù lu là bởi tính nết trái nắng trở trời khi nội tiết thay đổi, nhìn vào những trái cam trong túi, anh tự hỏi ngọn nguồn của việc mình nói muốn mua cam chua, cô ta có nói muốn ăn đồ chua đâu, toàn tự anh mặc định. Việc cô ta vác được cả khung ảnh to phạc, vắt hai quả quất to đùng, ban sáng thì dịu dàng, đến chiều thì nóng tính, giậm chân thùm thụp rõ ràng xung khắc cho vấn đề mà Lạc Nhã đề cập tới. Không, anh tin vào bản thân mình, có lẽ con gái ở tuổi trăng tròn, lại chung sống với người khác phái đâm ra sinh sự, sáng nắng chiều mưa, ngoài ra giữa anh và cô ta chưa bao giờ đi quá giới hạn.
 
Chương 8.3 : Con ơi là con !Không khí oi ả đã dịu bớt sau cơn mưa rào, mùi nồng của hoa cỏ phẳng phất dưới những giọt nước long lanh vương vấn. Lạc Thiên bàn bạc công chuyện với Lạc Trung qua điện thoại ngoài hiên, một hai hôm nữa sẽ có đoàn khách tới khảo sát và đặt mối quan hệ với Trường Tồn.

Khả Vy từ trong bếp ngó ra, cô đang xử trí với mấy quả cam. Không ngờ anh ta cũng khéo chọn, cô vắt hết số cam vàng vào bình thủy tinh, một mặt cắt trái xanh ra đĩa. Cao phu nhân nói, Lạc Thiên hồi còn nhỏ rất hiếu động, bà mang thai anh đã từng dùng rất nhiều đồ chua và ốm nghén vất vả hơn cả lần mang thai đầu tiên. Nhưng đâu có tí tẹo nào liên quan đến cô, anh ta bây giờ vẫn lưu giữ tính hiếu động thích gây sự còn cô chỉ là vợ hờ. Vợ hờ rồi đến mang thai hờ, để thể hiện những dấu hiệu nhận biết, cô cần chỉ cho anh ta thấy mình muốn ăn chua, đồng nghĩa với việc tiêu hóa những thứ chua loen loét ghê răng. Khả Vy thiết nghĩ không cần thiết, cô cho đường vào cốc của mình, đổ nước cam vào ngoáy đều, số còn lại nguyên chất trong bình lấy làm hình thức, đem ra bàn.

- Tráng miệng ! - Nhân lúc anh vẫn đang thao thao trên điện thoại với số liệu, cô ngồi đối diện, cầm ly của mình uống trước, mắt bâng quơ ngước nhìn bầu trời đêm mịt mùng.

Lạc Thiên coi những lời đàm thoại phần loa nghe trở thành lời của bà bán hoa quả hồi chiều, anh để treo cuộc gọi, chằm chằm nhìn cô, nghĩ ngợi một lát.

- Rót cho tôi cốc nước cam !

- Anh ăn cam tôi cắt ra đi, ngon hơn ! - tưởng tâm hồn lang thang đâu đó mà vừa nghe nói Khả Vy đã phản ứng ngay.

- Không ! - Anh muốn xem sự khác biệt của vị giác thay đổi thế nào khi con người ta thay đổi. Dù tin vào bản thân nhưng anh có chút nghi ngờ về lòng tin ấy.

Khả Vy để anh tự rót, cô quay mặt nhăn nhó, hình dung mình nuốt chửng thứ nước cũng khiến khoang miệng tiết nước bọt. Lạc Thiên à, tôi nợ anh nhiều lời nói thật. Con anh đưa ly nước trước mặt, săm soi một hồi.

- Cô uống đi !

Khả Vy uống cốc của mình ngon lành, Lạc Thiên thấy vậy cũng làm một ngụm lớn, vừa chạm đầu lưỡi vào, đã không kiềm nổi, cho nước chảy ngược về nguồn.

- Chua khé ! - Lạc Thiên lấy tay lau miệng, đưa mắt nhìn Khả Vy, - Tại sao cô có thể, à... vì sao cô có thể uống được nó chứ ? - tại cô không cho anh nói từ “tại sao”.

- Tôi có năng khiếu mà ! - Khả Vy đáp lại, làn môi quệt nước cam bóng bẩy.

- Hừ !!! - Lạc Thiên không chấp nhận câu trả lời, giữ trong lòng ngâm thành bệnh, cách hay nhất là nói thẳng - Dạo này... cô thấy trong người... thế nào... có gì khác thường không ? - con ngươi anh đi theo từng chuyển động trên khuôn mặt cô.

- Ưm...mmm, có một chút ! - Khả Vy lại đang chơi trò đọc thuộc bản thảo.

- Cụ thể... ?

- Thi thoảng tôi hay chóng mặt, mệt mỏi, đau lưng, lạ nữa là tôi cảm thấy có vị kim loại trong miệng, ưm... mmm,... - dù lời vấn của nam nhân vật không giống nhưng đại ý thì y như dự liệu sắp sẵn, cô mím môi kể lể.

Lạc Thiên đan tay vào nhau, để chiếc điện thoại phía dưới, anh đang sử dụng công cụ tra cứu, nhưng lời cô ta nói giống với các tài liệu trên mạng.

- Ờ ờ, còn nữa ?

- Mà anh hỏi để làm gì, bộ chuyển nghề làm bác sĩ à ? Nhìn chung thể trạng của tôi không có gì đáng lo đâu, chắc do thiếu máu chút thôi ! - phần lời thoại này Khả Vy không đi theo Triệu Đông Kỳ, cô nghĩ mình không cần phải quá nhập tâm.

- Ừ, cô đừng nghĩ ngợi nhiều ! E hèm !

Tự nhiên anh không thể nhìn thẳng vào cô nữa, có thật là đêm hôm ấy giữa hai người không xảy ra chuyện. Một trạng thái bối rối xâm chiếm, anh thấy nóng, thực sự rất nóng, khuôn mặt đỏ ran. Dưới ánh đèn hắt từ góc trần, Khả Vy ngày thường như được bao bọc bởi một lớp hào quang mờ ảo, tỏa sáng dìu dịu trước góc độ nơi anh. Anh nhét hai múi cam vào miệng và ngoảnh mặt đi về hướng khác.

- Mà ngày mai tôi phải đến công ty anh ư ? Hay anh mời nhân viên đến nhà mình chơi được không ?

- Sao cô biết tôi có ý định dẫn cô ra mắt công ty ?

- Ờ thì... tôi đoán, lẽ thường tình vẫn thường như thế mà, à, bởi công ty là của nhà anh nên cũng cần cho họ biết dung nhan vợ anh chứ ! Ha ha - Khả Vy ngụm thêm một chút nước, chính là Cao phu nhân bắt cô phải đến thì có, nếu Lạc Thiên không có kế hoạch thì cô... tự đến.

- Tôi hứa với họ rồi, mới lại cả công ty bao nhiêu người, có mấy cô bồ kết tôi, các cô ấy xỉa xói ghê lắm, lại thấy chúng ta chia phòng... thôi, mai cô chịu khó một chút !

- Vậy... mai cha mẹ anh có tới không ? - Khả Vy lo nhất bị quan sát.

- Hỏi hay thật, cùng một trụ sở, họ không ở đấy thì ở chỗ nào ! Cô cứ tự nhiên, họ không bắt bẻ đâu. Mẹ tôi trông thế nhưng là người giàu tình cảm, còn cha tôi thì ông chỉ thích phụ nữ đẹp, cô không đủ tiêu chuẩn nên đừng lo ! - Lạc Thiên khươ tay diễn thuyết.

- Hai bác sẽ tham gia vào bữa tiệc ra mắt chứ ?

- Này, cô tập cách xưng hô cho quen miệng đi, mai nhỡ cứ anh tôi, rồi cháu với bác thì làm sao được. Còn nữa, Trần Hùng kém tuổi tôi, cả Tuấn Kiệt cũng vẫn gọi cô là chị dâu, việc quái gì cứ xưng anh anh em em với chúng. Mà không chỉ thế, cả mấy cái thằng ất ơ A Tú hay phục vụ bàn gì gì đó cô cũng ngoan ngoãn làm gì. Trong khi tôi đây...

- Anh làm sao ? - Khả Vy vẫn còn mang máng tên thanh niên Tú dạo nào, gã nói Lạc Thiên sợ vợ.

- ... Tôi... tôi lớn hơn cô những sáu tuổi !

- Vậy tôi phải gọi anh xưng em với anh á? Ý anh là như vầy ?

- Nói cho cô biết, tôi đây cóc cần, chẳng qua theo phép xã giao tối thiểu cô chỉ là đàn em. Tôi không bảo ban để người ta cười cho ! Bên ngoài có đứa con gái nào gọi tôi như cô không ?!

- Thế sao lại gọi Khả Vy này là cô ! - Cô căn bản đã từng gọi anh theo cách khách sáo đó, tuy nhiên đối với tính cách ương ngạnh, đại từ tôi phù hợp hơn cả. Thời gian qua đã hình thành thói quen, có phần tùy tiện.

- Cô cứ thích cãi tôi hoài ! Được rồi, thế thì gọi là nhóc ! Con nhỏ, cắt thêm cam cho… đại ca ! - đúng là không thử không biết được, đáng lẽ anh đã định xưng anh nhưng lại dùng một danh từ phân cấp, gọi là anh cứ kì kì làm sao ấy, không quen. Từ bé anh đã quen gọi anh em thân thiết với Nhược Lam và những cô bạn gái cùng tuổi, cũng từ lần gặp mặt đầu tiên anh đã cạch mặt con Cáo, thôi vậy, thà đâu vào đấy còn lọt tai. Con Cáo không xứng đáng, coi như có… ngoại lệ.

*

- Anh, đợi em một chút !

- Ực ! - Lạc Thiên chúi đầu xuống, tay tựa cột trụ nhà, anh nãy giờ có nghe nhầm không, “con nhỏ” vừa nói chuyện với ai đấy.

- Xong rồi, chúng ta đi thôi !

Khả Vy mặc một chiếc váy màu trắng, đi kèm một đôi giày bệt cùng màu. Cô không trang điểm mà sẽ cùng Lạc Thiên tới một salon trước khi đến công ty.

- Ở công ty toàn chân dài, I không muốn vợ mình lạc lõng giữa rừng người! Are you understand ? - Lạc Thiên thay thế ngôn từ, I và You, tùy cô ta hiểu.

- Nhưng đi đau chân lắm, thôi mà, anh tưởng tượng coi, như thế cho nổi bật ! - Khả Vy phải hếch cằm khi nói chuyện với anh. Cô đương nhiên không bì được với các siêu mẫu rồi.

- … - Vốn dĩ đàn ông luôn có tính sĩ, anh chẳng thích khoe mẽ gì, cô ta đã không đẹp đẽ thì cũng phải trưng diện một phần, anh không nói nhưng ánh mắt diễn tả.

- Cháu chào cô chú ! Cô Vy Vy bế cháu đi nào ! - Cậu bé hàng xóm lon ton chạy lại gần, nũng nịu chân váy của Khả Vy. Mấy ngày gia đình cậu vẫn hay nhờ Khả Vy trông hộ, cô cũng quen việc nên nhiệt tình giúp đỡ.

Lạc Thiên lại thích véo má, anh ngồi xuống để cậu ta thơm mình một cái.

- Hôm nay cô Vy bận rồi, nhóc con để khi khác nhé ! - Anh nhấc bổng cậu bé rồi lại thả xuống, bợt yêu mũi vỗ về - Hôm nào chú cho Tom đi chơi!

Cậu nhóc ngoắc tay với anh rồi tập tành nhảy chân sáo về nhà. Khả Vy nín thở một lát, cô quay lại nhà mang đôi guốc cao. Những nỗi đau về thể xác vốn nhẹ nhàng và dễ vứt bỏ hơn sự mất mát của lòng tin.

- Khả Vy, từ giờ đừng đi giày cao gót nữa !

Lạc Thiên mở sẵn cửa bên rồi trở vào ghế lái khởi động xe. Trẻ con là một món quà mà cha mẹ chúng cần phải trân trọng.Khả Vy lên xe, im lặng nhìn ra bên ngoài, suốt quãng đường cô đang cố tìm kiếm có thứ gì đáng thu hút bên ngoài kia. Cô đang lặp lại cách mà Vũ Gia Minh nhìn thế giới, anh ta đăm chiêu nhìn xa xăm, cứ ngỡ sẽ phát hiện ra nhiều thứ hay ho lắm mà rốt cục chỉ là sự trống trải bất tận. Khi ấy cô tự đặt câu hỏi anh ta cười cái gì, cô không thể biết nhưng cô hiểu mình cũng đang cười, nhạo báng chính mình. Giấy bọc được lửa hay sẽ bị lụy tàn, càng tiếp xúc gần Lạc Thiên cô càng bị thiêu đốt. Yếu tố khách quan xăng, dầu đẩy tờ giấy mỏng manh lại gần ông mặt trời, rồi chính yếu tố đó tác động làm thổi bùng ngọn lửa dữ dội. Cả đêm cô trằn trọc, đau đáu tìm một chốn bình an, kể như đây chỉ là một giấc mơ, thức dậy cô vẫn là một đứa trẻ đơn độc ở cô nhi.

- Lạc Thiên, tôi, à em… cái đó... hôm qua... thực ra là... đường… cốc nước… !

Chỉ cô hiểu mình muốn nói gì, nhiều lần không cầm được cô đã phải cắn môi để ngăn chặn sự sai khiến của lương tâm, nói toạc ra cho anh biết, nói để anh chống lại sự thật đó, nói để rồi cô sẽ ra sao, gia đình của cả dòng họ Cao danh giá, tất cả đều phụ thuộc bởi màn kịch này.

- Hồi hộp à, nhai gum cho đỡ run. Nói lại câu trước, không nghe rõ !

Sau đó anh không nghe thấy Khả Vy đáp lại, anh cũng ngại không hỏi bởi chủ ngữ vẫn khó thoát thành tiếng. Hai người dành thời gian để các chuyên viên chỉnh trang và thay đổi phong cách thuần túy cho Khả Vy. Lạc Thiên ngồi trên ghế chờ, khác với mọi lần, anh không sử dụng ứng dụng trò chơi trên điện thoại, mà dõi theo những loại máy móc cầu kì chải chuốt làn tóc của Khả Vy.

- Các em làm sao thì làm, nếu biến vịt bầu thành thiên nga thì sẽ được trọng thưởng, còn gà mái hóa gà què thì phạt nặng đấy nhé ! - Nhìn con Cáo bị người ta sâu sé, mười đầu ngón tay chân, từng lọn tóc, đường nét trên khuôn mặt, buồn chán ngắt, anh thêm vài câu cốt để phá vỡ không khí.

- Chị à, anh Thiên vẫn thường dẫn người đẹp vào Spa của tụi này lắm, chị phải cạo đầu làm xí mặt anh ấy đi, không thì anh ấy lại chăng hoa. Mấy hôm trước còn thấy anh đi cùng em Khánh Yuna, Hạ Jenny, Hân Bấy Bì,... ! - anh chàng make up hễ nói vài từ lại vẩy tay làm điệu, nhẹ nhàng thoa phấn trên da mặt Khả Vy.

- Tầm bậy, Khả Vy, hắn bịa đặt đấy, mấy con bé đó là bạn của Lạc Nhã, chúng đòi theo, tôi không...

- Có gì phải thanh minh, mấy cô ấy dạo này qua đây cứ hỏi anh hoài ! - anh ta vừa chăm chú làm việc, vừa vận động chiếc mồm liên hồi - Chị gái biết không, kể từ ngày hay tin ông trẻ kết hôn, đám nam thanh niên mừng húm, đồn rằng ông trẻ rất chiều và cưng chị nha !

Khả Vy cười khúc khích, anh chàng này có khiếu nói chuyện đưa người nghe đi từ mặt đất xuống đáy bể rồi lại bay bổng lên cao.

- Cậu ngậm miệng lại ngay ! - Lạc Thiên phản ứng dữ dội, anh nghe câu nói đấy không biết bao nhiêu lần từ một đống cái radar tiêu biểu là Trần Hùng. Chính là vì sự cố đêm tân hôn anh mới cấm cửa tung hoành ngang dọc chứ nào phải lí do anh phục tùng vợ.

- Đấy, chị thấy chưa, chọc vào điểm yếu của anh ta rồi !

Lạc Thiên bỏ ra ngoài, cô còn cười với gã à, tôi vì trách nhiệm với... đồ đạc, tài sản trong nhà nên mới túc trực bên cô chứ đừng có tưởng bở. Anh đứng chắn gió tỏa ra từ chiếc quạt công suất lớn, hừng hực bực tức, tay phẩy phẩy ngực áo.

Khi lớp son nhũ được đánh lên cũng là lúc Khả Vy hoàn thiện bản thân, cô soi gương ngắm nghía một lúc rồi đi về phía Lạc Thiên.

- Bây giờ mới xong à ? Ô... - Lạc Thiên chỉ định nhìn lướt qua nhưng - ... Hô... Con quạ mặc váy ! - con mắt anh sượt qua rồi lại gián tiếp nhìn cô qua một tấm kính. Dẫu biết có sự hỗ trợ của những đôi tay lành nghề, đồ mỹ phẩm cao cấp hay trang phục hàng hiệu tôn lên một hình mẫu nhưng đôi khi...

Nếu bạn đang để ý một cô gái, dù một thay đổi nhỏ bé của cô ấy thôi cũng khiến võng ảnh mĩ mãn diệu kì.

Và khi đã lên xe, Lạc Thiên vẫn đổ lỗi quá nhiều do ngoại cảnh, anh cho rằng quạt thông gió và điều hòa có trục trặc làm nhịp tim đập nhanh hơn và nóng ran thân nhiệt mà quên béng rằng người đi bên anh tựa một quả cầu lửa
 
Chương 8.4 : Con ơi là con !


- Con trai, con thấy dự án này thế nào, đây là công sức của hai đứa con ta gây dựng !? - ông Trương chỉ tay vào mô hình chiến lược của Trường Tồn, giả lả cười, đôi mắt tranh thủ ngó nghiêng vào thân hình gợi cảm của nữ nhân viên theo sau.

- Vâng, tôi cũng nhất trí với phi vụ làm ăn lần này. Chúng ta lên bàn kí ! - Vũ Gia Minh vẫn thọc tay túi áo, ra vẻ đăm chiêu nhưng chẳng để tâm. Thứ anh nhìn thấy ở những khối lăng trụ kia chỉ là vật vô tri, không mang giá trị gợi hình nào cả, chi bằng thay vào đó là những chùm đèn vạn sắc và những lon bia có phải hơn không.

Phi Hàm tế nhị đẩy tay nói nhỏ:

- Làm ơn nghiêm túc một chút ! Chúng ta đang bàn bạc về chuyện giữa Trường Tồn và công trình xây dựng của cha anh chứ không phải chuyện đầu gấu buôn hàng! - cô trong vai trò thư kí đi bên cạnh. Hiếm mới thấy Gia Minh mặc áo thắt nơ cẩn thận, sơ vin dù khoác comple bên ngoài.

Lạc Trung nãy giờ không ngừng mô tả về lược đồ, anh dành trọn ánh mắt về phía Phi Hàm, giảng giải cặn kẽ, một phần biết rằng có nói tên Vũ Gia Minh tai trước cũng ra tai sau.

- Chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn qua việc hợp tác lần này, cùng với nhà họ Hoàng, họ Cao và họ Vũ sẽ làm khuynh đảo thị trường đĩa ốc và các công trình công cộng của khu đô thị Đại Long đồ sộ.

- Đại Long, cái tên này quả thật xứng với sức bật của ba tập đoàn. - Tuấn Kiệt nhận xét, anh vừa tham khảo tài liệu qua máy tính cá nhân.

- Chủ tịch Trương, tôi thấy mình chỉ là Tiểu Tỵ thôi, ha ha! - Vũ Gia Minh vừa nói đã bị Phi Hàm giật vạt áo. Ai đời lại nhận mình là rắn trong khi có đủ khả năng làm rồng. Cô biết vì miễn cưỡng lắm anh ta mới đến đây, nhưng cũng không nên tỏ thái độ quá thế. Cũng lạ, ông bà Vũ dùng cách nào mà để anh ta đi làm được quả là cao kiến.

*

Khả Vy theo Lạc Thiên vào “dinh thự” của tập đoàn Trường Tồn. Đến ngày hôm nay cô mới được mở mang tầm mắt về gia thế nhà chồng, tòa nhà là một công trình kiến trúc hoa lệ với sự kết hợp tân tiến của thủy tinh hữu cơ và vật kiệu xây dựng truyền thống. Hiệu ứng dây truyền phản xạ ánh sáng trắng đánh lừa ảo giác, nếu nhìn trên cao xuống mặt vòm ta sẽ ngỡ một viên kim cương khủng lồ mắc kẹt giữa dòng chảy của đô thị. Còn guồng máy bên trong luôn trong trạng thái chủ động, lương ăn theo doanh số, môi trường làm việc năng động, do đó chẳng thể tồn tại một chú rùa chậm chạp.

Lạc Thiên nhếch khóe môi kiêu sa, đưa tay khép cằm Khả Vy lại.

- Cô có biết những ai hay há hốc miệng trầm trồ là kẻ quê mùa thứ thiệt không ?! - Anh ghé sát vào tai cô mà châm chọc, đồng thời cũng vòng tay ôm lấy eo dưới.

- Còn anh có biết tôi đánh thuế mỗi từ “em” và cái hành động quàng vai bá... eo của anh không ? - Khả Vy quả nhiên tránh tạo khoảng cách giữa hai làn môi, anh ta nói không sai và cô từ chối mong muốn là một kẻ không theo kịp. Người cô luôn chừa một chỗ trống nho nhỏ ngăn cách những ngón tay anh.

Lạc Thiên tức mình lấn tới, anh áp sát xúc giác lại gần hơn - Cùng một công đánh thuế, tội gì !!! - rồi quay sang cười đểu. Con Cáo này trước mặt thiên hạ nghe lời anh răm rắp.


- Chào giám đốc, vị này là... - Nhân viên lễ tân dừng mọi công việc để tiếp đón anh.

- Vợ yêu của tôi đấy, em chào mọi người đi Vy Vy!

Ngày trước Giám đốc mỗi lần đi qua quầy trực bàn luôn đứng lại nghẹo mấy nàng, quan hệ thân thiện và không giao tiếp khách sáo, nên lần này các nàng có phần không hoan hỉ lắm, chỉ mỉm môi với Khả Vy.

Cứ đi qua chỗ nào tập trung người, Lạc Thiên đều đặn lặp lại việc giới thiệu người sánh vai cùng, tuy nhiên anh luôn đổi mới cách thức, khi thì vỗ má vợ, khi thì nghịch lọn tóc, đặc biệt nhất là dùng cả hai tay ôm hông dẫu còn cầm một chiếc cặp khi cùng cô gặp gỡ những người bên phòng kĩ thuật, phần lớn họ đều là nam giới.

Khi đi vào thang máy, chỉ còn không gian riêng của cả hai, Khả Vy mới tính sổ. Nãy giờ giữ thể diện nên không tiện nói.

- Làm ơn đừng diễn thái quá như thế ? Tôi thấy rùng rợn lắm ! Anh đừng ôm tôi nữa, khoác vai là được rồi, mà cũng dừng nói câu “vợ yêu quý của tôi” đi, ai cũng biết cả, tôi không đỡ được ánh nhìn sắc lạnh của đám nữ nhân viên !

- Vợ à, em thấy hổ thẹn ở chỗ nào chứ ? Chúng ta là gia đình yêu thương mà !

Cửa thang máy đẩy ra, đâu lại vào đấy. Lạc Thiên vẫn bảo thủ, anh muốn lấn át sự chú ý của mọi người về mình, mấy thằng cha cấp dưới sao cứ nhìn vợ anh mà tán tụng ca ngợi, đã thế còn đòi bắt tay nữa.

Khả Vy nói không nhiều, cô phần lớn dùng nụ cười để ứng xử hay đúng hơn cô tự thấy mình kém cỏi để đối đáp với những người có trình độ. Con người ta khi đi làm rồi sẽ không còn ngây ngô và thẳng thắn như thuở niên thiếu, họ nói ngọt hơn, lọt tai hơn nhưng hằng ý sâu sa khó lường. Lạc Thiên là người quan hệ rộng, hiểu biết của anh chắc chắn thừa khả năng để bảo vệ cô, nên cô cũng chỉ biết xuôi theo.

*

- Chà, nãy giờ bàn chuyện công cũng nhiều rồi, chúng ta nên dành thời gian nghỉ ngơi tư giãn. Vừa hay hôm nay công ty chúng tôi có tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ, các vị ở lại dùng bữa cơm, Tuấn Kiệt và Gia Minh cùng tham gia nhé, Lạc Thiên là chủ tiệc đó ! - Cao phu nhân khéo léo sắp xếp hết cả, việc bà mong muốn là gửi ngắm nơi những người bạn của con trai mình trước mặt các bậc tiền bối một hoạt cảnh dựng sẵn, rồi chính Lạc Thiên rơi vào bị động và không thể làm khó con dâu.

Vũ Gia Minh che tay ngáp uể oải, chẳng hứng thú nhưng cũng ậm ờ đồng thuận, việc ứng xử cho công việc hệ trọng của gia đình anh lệ thuộc hoàn toàn vào Phi Hàm, biết cô rất giỏi và sắc sảo, muốn trả ơn mình mà anh lại không quan tâm đến đám giấy tờ lộn xộn. Suy cho cùng anh đến đây cũng chỉ làm con rối cho phép cô chỉ đạo.

*

- Giám đốc, Cao chủ tịch cho gọi ngài và quý bà Khả Vy tới nhà hàng luôn !

Khả Vy được gọi là quý bà từ một nam trợ lí, trong lòng ái ngại, nếu không lấy Cao Lạc Thiên chắc không bao giờ cô nghe người ta gọi mình trịnh trọng và quyền quý. Cô gật đầu đồng ý rồi xin phép Lạc Thiên vào toilet một lát. Trong căn phòng chừng một m2 cô lắp thẻ nhớ của Triệu Đông Kỳ đã đưa cho vào điện thoại và dùng tai nghe theo dõi. Cô nao nao lo lắng, chẳng biết rồi sẽ ra sao nữa, lượt lại mấy video mà hôm qua đã cất công tập dượt.

- Ọe !

Khả Vy lấy tay ôm họng mãi mới nặn ra được một tiếng. Cô ban đầu nghĩ mình sẽ diễn trước đám nhân viên của chồng đã thấy kì cục rồi mà giờ đích thân bố chồng gọi thì mức độ của hành động phải phức tạp hơn nhiều. Ngậm ngùi cô chuẩn bị lại một hai lần nữa, có gì tùy cơ ứng biến !

Lạc Thiên không nghi ngờ việc chờ đợi khá lâu, trái lại anh cố tạo không khí thoải mái để cô không bị căng thẳng. Anh biết vị trí của cô trong gia đình nên dễ dàng thông cảm, ví như là thiên kim của nhà thông gia khá giả sẽ chẳng có gì đáng lo ngại, đằng này hệt một người con xa xứ tay trắng. Khi cô ra anh lên tiếng:

- Nếu cha mẹ có nói gì cô thì... tôi sẽ... đỡ cho ! Tôi không để cô bị... mắc nạn đâu !

Khả Vy hai tay giữ chặt chiếc ví nhỏ, đưa mắt từ dưới nhìn thẳng lên anh, những lời này thật sự chân thành, vậy mà cô mới là người đẩy anh vào bí bách.

- Lạc Thiên à,... cảm ơn anh ! Tôi rất cảm ơn anh ! - đến lúc này mắt cô đã long lanh nước, lập tức lẩn tránh đi. Cô lấy lại dũng khí, quàng tay anh và tiếp tục con đường.

*

Cánh cửa dát kim loại đẩy ra, căn phòng sang trọng với chiếc bàn ăn đã bày biện những món ăn cầu kì bắt mắt, Khả Vy mồm chữ O miệng chữ A trước những quan khách lịch sự ngoài tầm dự đoán. Gọi là có vài người mà phải tới gần hai chục chỗ ngồi. Cô nuốt giọt đắng vô hình, bám chặt hơn tay Lạc Thiên, thôi xong rồi, lại còn có cả Tuấn Kiệt và người anh em Trần Hùng nữa.

- Hai bác và bố mẹ đợi chúng con có lâu không ? Khả Vy, em chào mọi người đi ! Đây là... - Lạc Thiên vừa nói vừa để ý Vũ Gia Minh, hắn không ngờ cũng đến.

Sau màn chào hỏi kính cẩn của Khả Vy và một vài lời xã giao câu lệ, mọi người đứng dậy từ ghế sofa chờ vào bàn gỗ lớn để dùng bữa. Lạc Thiên cho rằng để Khả Vy cùng mình ngồi cùng Trần Hùng là hợp lí bởi anh vốn không ưa Vũ Gia. Nhưng con Cáo không nghe theo, cô ta cứ đứng theo Lạc Trung.

- Ra đây ngồi !

- Không... tôi thích ngồi phía này hơn. - Khả Vy khom người phía trước, lắc đầu từ chối.

- Cô thích ngồi gần nhà vệ sinh à ?

- Không không, ngồi gần anh Trung, tôi không ngồi đối diện với các bậc sinh thành đâu! - Khả Vy biết mình ngồi chỗ nào cũng không qua nổi đôi mắt của Cao phu nhân, nhưng cô ngại Tuấn Kiệt và Trần Hùng bởi hai người đó rất hay trêu trọc cô và Lạc Thiên, còn ở bên Lạc Trung dễ thở hơn nhiều.

Vũ Gia Minh thấy Lạc Trung đẩy ghế cho Phi Hàm cũng tìm cách ép cô ưng thuận, anh cũng nhận thấy tình ý từ ánh mắt ông Trương săm soi nhân viên mình nên để cô ngồi giữa cùng mình là hợp lí. Còn vợ chồng nhà kia thì không quan tâm.

Nhưng Khả Vy không như ý, chỗ trống còn lại bên Lạc Trung là gia đình họ Hoàng, anh cần phải ngồi đó để tiếp chuyện. Vì quá chần chừ lề mề, lại lúc Lạc Thiên bắt chuyện với Tuấn Kiệt, chỉ còn hai sự lựa chọn cho mình và cả Lạc Thiên, đó là ngồi bên trái Vũ Gia Minh hoặc chiếu tướng Cao phu nhân, cô đành để mình ngồi yên phận bên “tòng phạm” hôm nào, và thứ tự ngồi bắt đầu từ ông Trương, tới Cao phu nhân, cha mẹ của Tuấn Kiệt, Tuấn Kiệt, Trần Hùng, Lạc Trung, Phi Hàm, Vũ Gia Minh, Khả Vy và Lạc Thiên, có một vài chiếc ghế trống đơn lẻ ngoài ra.

Lạc Thiên đưa mắt nhìn xuyên từ Khả Vy qua Vũ Gia Minh, đồng thời kéo sát ghế của Khả Vy lại gần mình, không bởi biết cô sợ bố mẹ chồng thì còn lâu anh mới để tên Vũ Gia Minh có cơ hội ở gần. Bữa ăn bắt đầu bằng câu nói của ông Hoàng:

- Chà, Lạc Thiên mới ngày nào còn chơi trò ô tô, bi bô tập nói với Tuấn Kiệt mà giờ đã có cô vợ xinh xắn thế này rồi, không biết bao giờ Tuấn Kiệt nhà này mới sống ổn định đây. Suốt ngày lang thang nghịch ngợm với Trần Hùng thôi ! Chán thật !

- Tuấn Kiệt chắc còn giấu hai bác đấy thôi chứ cậu ta muốn kết hôn thì khối cô xếp hàng dài !

Khả Vy biết ngay hai ông tướng lại châm chọc kích bác nhau, cô chỉ nhìn xuống, tránh ánh mắt của mẹ chồng từ hướng khác.

- Tuổi trẻ còn dài, lo việc lấy vợ sớm làm gì phải không anh Trung và Gia Minh. Lạc Thiên, cậu khai thật đi, có khi nào kẻng chưa đánh đã ăn cơm rồi ???

- Ha ha ha !!! - vì các gia đình đã thân thiết nên Tuấn Kiệt cũng chẳng ngại trêu đùa, tiếng cười xuất phát từ Trần Hùng và có dây truyền. - Anh Thiên là rất thích trẻ con đấy chị dâu à !!!

Nãy giờ Khả Vy vẫn cúi ngằm mặt, chân run run và chẳng để ý gì, cô nghe thấy có người gọi mình chỉ ngửng lên gật đầu ngược lại với sắc thái của Lạc Thiên.
 
Chương 8.5 : Con ơi là con !

- Làm, làm sao có chuyện cậu nói được, chẳng qua là vì... vì cha mẹ tôi coi cô ấy như con đẻ, muốn bù đắp tình thương mà cô ấy đã phải chịu thiệt thòi trong suốt năm tháng qua... nên... tôi chấp nhận hy sinh tuổi trẻ... - Lạc Thiên bào chữa, anh không định động đến nỗi đau của cô, chỉ là lí do này là hợp lí nhất. Và rồi anh lại nghĩ, nếu kết hôn mà có con ngay, người ngoài rất dễ cáo buộc nghĩ oan cho mình.

Đến chết mất thôi, Khả Vy nuốt không trôi, lòng dạ sôi sùng sục, tay chân loạng choạng, ngay cả đôi đũa cũng không nắm được, đã thế Cao phu nhân thi thoảng lại nhìn sang cô, nhắc nhở hành động quan trọng nhất phải được tiến hành, những lúc như vậy cô chỉ biết ngoảnh mặt đi, về một người khác bên cạnh chẳng hạn, bởi ở đó cũng có một cảm giác bình yên mà không mang tội lỗi.

- Anh làm cái trò gì thế ?

Khả Vy không thấy Vũ Gia Minh tán chuyện cùng mọi người, anh đưa tay xuống gầm bàn và tút tít với chiếc điện thoại cục gạch đen trắng cổ điển. Rõ ràng không phải nhắn tin bởi ngón tay cái di chuyển phím lên xuống ngang dọc.

- Ô hay, anh có để ý đến mình đang ăn gì không thế ?

Cô vẫn thấy tay còn lại của anh ta gắp đồ ăn như thường, Phi Hàm phía bên kia dường như muốn nhắc nhở nên gắp một miếng đầu cá vào bát mà anh ta vẫn có thể há miệng như nhai thịt dừ.

- Cái cô này, chết toi con rắn của tôi rồi ! - Vũ Gia Minh bị huých tay khiến đầu con rắn chạm vào thân, cả một con rắn dài lấp phần lớn màn hình nay trở thành “game over”.

- Thế không nói để anh hóc cho phụt máu ? Đã có lòng tốt mà không biết cảm ơn !

- Cô tưởng tôi thích ngồi ăn lắm hả ? Nếu không phải vì tránh cho cô khỏi bị tống giam tôi đã chẳng phải thân chinh nhìn mấy người này !

Khả Vy không hiểu lắm nhưng cũng tin một phần, cô nhìn vào chiếc điện thoại với vẻ tò mò. Người lắm tiền thường thích dùng đồ điện tử dát vàng dát bạc, riêng anh ta lại “trung thành” với đồ truyền thống từ lâu năm, cô hỏi nhỏ :

- Cho tôi mượn chơi một tý !

- Không !

Và mỗi khi Khả Vy để cái miệng phồng ngập đồ ăn khó nhai nhìn chằm chằm về bên phải, Lạc Thiên lại khơi chuyện để ép cô quay sang bên mình. Ở đâu ra kiểu cô ta cứ nhìn nhìn người khác vậy.

- Em ăn cẩn thận không thì hóc xương ? Có cần anh dóc cho ?

Con ngươi của Khả Vy dao động từ bên Vũ Gia Minh về phía Lạc Thiên rồi láo liên theo sự sửng sốt của Cao phu nhân và những người xung quanh, cô rụt rè đồng ý. Nếu bên cạnh Lạc Thiên không chỉ có một mình cô để anh gọi bằng em thì cô đã không tin câu nói đó dành cho mình.

Lạc Thiên đường hoàng chuyển đĩa cá của Khả Vy về bên, tỉ mẩn gỡ từng miếng xương nhỏ, đắc thắng vênh mặt với Vũ Gia Minh. Chưa hết anh còn lấy khăn giấy lau vành môi cho cô rất t.ình tứ.

Vũ Gia Minh quyệt mũi dè bỉu, có gì mà thằng cha Lạc Thiên mấy lúc liếc mình rồi nhăn răng ra cười. Hắn sợ mình quyến rũ vợ hắn à, cái con nhỏ này có cho cũng chẳng thèm. Anh chú tâm chuyển chủ đề ẩm thực.

- Thư kí của Gia Minh, cô Phi Hàm rất có năng lực trong công việc, Gia Minh à, con thật có con mắt nhìn người !
Cao phu nhân nheo mắt khó chịu trước câu nói của chồng, ông ta lại bắt đầu có ý đồ không lành mạnh. Cũng đúng thôi, bà coi ông là bù nhìn trước thực lực của hai đứa con trai thì ông cũng chẳng nể nang mà gượng ép cảm xúc.

- Không dám nhận lời khen của ngài, tất cả là nhờ vào Sếp Gia Minh, người đã chỉ bảo tôi rất nhiều điều ! - Phi Hàm thừa nhận ra ánh mắt sáng trưng của lão già nhìn mình, cô đang từ chối khéo.

- Vừa đẹp người vừa đẹp nết, thanh niên thời nay khó kiếm được người nào khiêm tốn như cô !... Xin hỏi quý tuổi của cô ? Lạc Nhã con gái tôi chắc cũng chạc tuổi, thật hay nếu nó được tiếp xúc với cô đây ! - ông ta tìm cách đi đường vòng.

Lạc Trung còn chưa kịp phản ứng thay, Gia Minh đã bộc chực nghiến răng:

- Ồ, Phi Hàm tuổi Thân, không hợp tuổi Mùi ! - anh chúa ghét những loại đàn ông hái hoa bắt bướm khi có gia đình rồi, lại còn là lão già nữa chứ. Một khi đã là người của mình, anh nhất định bao bọc. Chỉ những ai thực sự kết tâm giao mới biết lòng tốt, còn hạng tầm phào anh chẳng thiết.

Tuổi con Dê, câu nói quá bỗ bã và chỉ thẳng vào mặt ông Trương, chính bởi Gia Minh không hề biết ông ta tuổi con gì mà cứ nói càng khiến vị chủ tịch tức tối, tuy nhiên ngoài mặt vẫn coi như không có chuyện gì. Xưa nay ai ai cũng biết Trương chủ tịch có tính chăng gió, nhưng ngày hôm nay mới có người dám nói thẳng vào mặt trước những người khác.

- Xin hỏi hàm ý của anh Vũ là thế nào ? Tôi không tín nên chẳng hay, theo anh thì vợ chồng tôi có hợp nhau không ? Liệu có con ngựa nào hau háu chầu chực ?

Chẳng đâu xa, Lạc Thiên không bào chữa cho ông Trương mà anh thấy chướng tai gai mắt khi Vũ Gia Minh xỉa xói tuổi giáp của mình.

- Ồ ồ, ở đây chỉ có Tuấn Kiệt tuổi Ngọ, ý anh là sao hả Lạc Thiên, nếu tôi không lầm thì anh và tôi cùng tuổi ! - Vũ Gia Minh nói câu này vừa xoa dịu không khí mình tạo ra, cũng vừa thỏa hiệp. Anh chẳng dại cỏ non nói láo cỏ già, ông Trương có bất bình thì cũng làm gì được.

Lạc Thiên chau mày, kìm nén hơi thở, anh cứ tưởng Vũ Gia Minh hơn mình một tuổi, thành ra lại đi nói bạn mình. Bỏ đi. Anh tìm vấn đề khác để vào chuyện cùng Lạc Trung, lờ đi Tuấn Kiệt đang nhằm mình.

Khả Vy quay sang bên Gia Minh, hắn nói năng thật đáng ghét nhưng dù sao nghe còn đỡ nổi da gà hơn lời đường mật của tên chồng.

- Hình như chồng cô đang ghen thì phải !? - Vũ Gia Minh cười đểu.

- Cái gì ? - Khả Vy nói nhỏ.

- Cô không tin thì quay lại mà xem, hắn đang lườm tôi đấy !

Cái đồ nhỏ nhen, cô có gì mà hắn tưởng tôi dụ dỗ cô chứ !? Ha ha ! - Vũ Gia Minh nói rồi lắc đầu rồi ngoảnh đi.
 
Chương 8.6 : Con ơi là con !Khả Vy làm theo, đột ngột chuyển hướng về Lạc Thiên. Anh hấp tấp nhìn sang nơi khác. Có lẽ nào ghen thật !

Cao phu nhân biết lúc này là thích hợp nhất để mọi người trở lại bình thường và chú ý cao độ với con dâu. Bà ra ý:

- Khả Vy con, ăn thử món này xem, vừa ngọt vừa bổ, lại rất tốt cho sức khỏe !

- ... Dạ ! - Khả Vy sau vài giây mới ngượng được một từ, cô chìa bát của mình kính cẩn để Cao phu nhân gắp vào.

Dường như chưa đạt được mục đích, cô con dâu không tỏ ra hợp tác, nhất nhất chỉ vâng vâng dạ dạ theo những điều bà nói, Cao phu nhân dồn dập xoáy sâu vào mắt Khả Vy hơn. Ánh mắt sắc nét mang hơi hướng của sự sai khiến nhiều hơn tâm tình. Bà đã từng cảm thấy tội nghiệp, thương hại cho cô, lấy một người chồng không tình yêu, ngay từ đầu Lạc Trung mới là người được bà chỉ định gánh vác trách nhiệm này, nói một cách nôm na là hứng chịu hậu quả từ người cha. Nếu là Lạc Trung Khả Vy chắc chắn sẽ không phải chịu những gánh nặng như bà đang chịu đựng, cậu con trai thứ hai, Lạc Thiên tựa ông Trương thưở trẻ, chỉ khác là điều kiện sống của Lạc Thiên tốt hơn và được hưởng thụ nền giáo dục đúng đắn từ bà. Việc chọn con dâu trưởng là việc hệ trọng và không thể thay đổi nên rủn rui Khả Vy buộc phải chấp nhận, bà đã cố tình chọn một cô thôn nữ kém hiểu biết thay vì vớt một khuôn mặt long lanh đẹp đẽ chính bởi để chúng không nẩy sinh tình cảm. Bà đã chịu được hai mươi mấy năm qua, thì tại sao cô bé Khả Vy không chịu được, hơn nữa, xuất thân của bà danh giá và đứng trên cả nghìn người. Nhưng trong bữa tiệc này người con gái mang cái tên Phi Hàm kia, vô cùng tuyệt mĩ lại không chiếm lấy ánh nhìn của Lạc Thiên một chút nào, trái lại chính Lạc Trung mới là người nghiêng ngả. Có thể vì Lạc Thiên vẫn còn say đắm Nhược Lam. Bà hy vọng Nhược Lam hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của gia đình mình lúc này, sau này nhất định bà sẽ không để cô chịu thiệt thòi, vì xuất thân của cô danh giá, còn Khả Vy, những loại người hèn mọn chỉ cần quăng một sấp tiền là giải quyết được tất cả. Người giàu là kẻ không lương thiện, vậy nên từ giờ bà sẽ không cần phải nghĩ cho Khả Vy nữa.

Khả Vy bất giác rùng mình, chân tay lạnh toát. Cô vội vàng tránh ánh mắt của người lớn, cô biết mình chẳng đùn đẩy nghĩa vụ được cho ai nhưng không đành. Mỗi khi bắt gặt khuôn mặt của Lạc Thiên lòng cô như thắt lại, đã sống với nhau khoảng thời gian dù không nhiều, tình cảm hẳn phải có, không thân thiết nhưng cũng coi là có gia vị. Cả lòng tự trọng, giá trị tuổi trẻ cùng thứ đáng quý nhất của đời con gái đều bị gói vào bao rồi đem đổi trác. Ước gì có ai đó tốt bụng hiểu được hoàn cảnh của cô lúc này, à có chứ, cô biết mình vẫn còn Triệu Đông Kỳ, nhưng anh ta không có quyền, có tiền, có thế để lật đổ chức vị “Cao thiếu phu nhân” giùm cô.

- Vy Vy ! - Lạc Thiên nãy giờ không thấy Khả Vy cử động, cô ngồi ro người và đan tay đặt trước đùi, cổ họng vừa như muốn mang theo chút gì ra ngoài, lại vừa kìm ***.

Khả Vy vẫn duy trì sự tĩnh lặng, những suy nghĩ đang chiến đấu trong bộ não muốn bùng nổ tất cả. Mười tám tuổi cô tưởng cuộc đời mình được vẽ màu sắc mới, trải nghiệm một cuộc sống ngỡ như mơ, ấy thế mười tám tuổi, cô đi lừa lọc người ta, cái người mà trước cha sứ cô đã đồng ý sẽ bên nhau trọn đời và một mực chung thủy. Phải rồi, cuộc sống là một sự sinh tồn, ngày ấy nếu cô không đứng vị trí thứ năm trong dãy, đã có một cô gái khác thế chỗ vợ của Lạc Thiên, rồi cô gái đó cũng sẽ thiến thoái, tốt nhất là được ngày nào hay ngày ấy, cô tình nguyện là một con rô bô, còn Lạc Thiên, đành phải kệ anh ta chứ, anh ta còn có tình yêu riêng, cô chỉ cần cơm ăn ba bữa là đủ.

Đến đây lòng mắt của Khả Vy cay xè, ngón tay ghì siết d.a thịt mà đâu cảm thấy đau. Miễn là không khóc, miễn là vẫn trụ được thì chúng ta còn chơi trò ảo tưởng trường kì.

Một hai ba, cô đếm từng giây một, miệng cố đưa ra đẩy lưỡi vươn lên. Đừng nghĩ cô kém cỏi khi ngay cả một việc dễ dàng mà không làm được, phẩm chất tự tôn đang chống lại tư duy trói buộc, nó khống chế lợi ích cá nhân của những kẻ đắc độc.

Mồ hôi lấm thấm trên khuôn mặt, li ti sau lưng váy, nếu cô nghén, nếu có một sinh linh nhỏ bé nào đó trong suy nghĩ của mọi người thì khi vỡ lẽ, cô biết làm gì đây. “Đừng lo, tất cả đều được dàn xếp ổn thỏa !” - cô được người ta nói câu này rồi, thế thì còn gì phải hoang mang.

- Khả Vy ! Lạc Thiên rất thích món mực xào, thi thoảng ở nhà con dành thời gian nhé ! - Cao phu nhân gợi ý thêm, nãy giờ cô ta đang dự bị sau cách gà hay không thèm nghe lời bà già này nói.

- Bác Cao à, bác vẫn chu đáo với anh Thiên quá !

Khả Vy luôn bị kích động trước những lời đủng đỉnh của mẹ chồng. Dù ai có nói gì, họ bàn tán về một hoạt động thể thao, một khu giải trí nào đó nhưng hễ cứ đến lời Cao phu nhân nói là cô khiếp sợ. Bà thúc ép cô không chỉ bằng giọng nói, ánh mắt, mà còn bởi những thứ cô đang có, mọi thứ, kể cả Lạc Thiên.

- Làm sao vậy ? - Lạc Thiên xoay hẳn mình về phía Khả Vy, cô rất lạ, nhìn cô mỏng manh như giọt sương mai, dễ tan biến như làn khói mây, xa vời vợi như một vòng Trái đất. Phong cách này không giống Khả Vy anh từng biết, cô không hợp với nhẹ nhàng và yếu đuối đâu, cô là ai chứ, là con Cáo ghê gớm lảnh lót cơ mà. Anh đưa tay lên trán cô và dồn mọi sự quan tâm vào đó - Có gì không ổn ư ?

Khuôn mặt xanh xao của Khả Vy không hề đùa, mọi người mải tiếp chuyện lúc này cũng dừng lại để hỏi han. Khả Vy không biết nữa, nếu cô chỉ là một con bé vất vưởng cơ nhỡ, liệu có được nghe giọng nói ân cần từ Lạc Thiên hay không?. Cứng rắn, cô khoát tay anh ra, nghẹn đắng ôm lấy tàn dư một thời ngây ngô đã qua, lần cuối cùng lướt mắt nhìn anh và Vũ Gia Minh.

- O...ẹ... ! - Cô hoàn thành nhiệm vụ rồi đó.

Tín hiệu SOS có khi nào Lạc Thiên hiểu được chứ, khi mà lòng tin của anh đã có chỗ cho cô rồi. Còn Vũ Gia Minh, cô đã nói với anh ta rằng mình từng muốn làm cảnh sát, nay nhân cách hủy hoại rồi, cũng như anh, ước mơ đó không bao giờ đạt tới.

Vũ Gia Minh đột nhiên thở dài, hình như anh vừa nhận được thông điệp từ cô gái kia, Khả Vy đó nhờ anh giữ hộ một dấu chấm than cầu cứu. Hoặc cũng có thể anh nhầm !

Đi đến cùng thì vẫn không ai hiểu được cô cả, cuộc đời nửa thật nửa ảo, khắc nghiệt như thế chứ đâu cho không ai hạnh phúc !
 
Chap 8. 7: Con ơi là con !Lạc Thiên để chế độ nhạc nền nho nhỏ, giữ tốc độ tối thiểu trên quãng đường về nhà, cũng tránh những con đường ùn tắc giao thông hay đường cao tốc bụi mù, dù con đường có dài và xa cỡ nào, lòng vòng và rắc rối, anh vẫn muốn đem lại bình an cho người ngồi bên trong.

Khả Vy lững thững đi vào nhà, cô cũng chẳng nhớ mình đã mang theo những gì nên nhẹ nhõm với đôi bàn tay không. Vào tới phòng khách, cô gieo mình ngã xuống ghế nhìn lên trần nhà, ở đây không có khoảng trời nào cả. Khi Lạc Thiên mang đồ vào cho thì cô dựng người đi lên lầu, không nói không rằng.

- Điện thoại và túi xách của... cô này ! - Lạc Thiên đi tới bậc thang thứ hai nhưng không thấy cô có dự định cầm lấy đành thôi. - ... Đừng nghĩ ngợi nhiều... tôi... anh sẽ không để... - nói như thế rồi anh sẽ làm gì được cho cô chứ, Lạc Thiên dựa vào tường và vẫn nhìn về phía cô.

Khả Vy dừng lại đúng một tíc tắc để giọt nước mắt thỏa mãn rơi, rồi lại thẫn thờ về phòng. Khoảnh khắc khi các phân tử nước vỡ vụn thật tàn nhẫn, chúng gắn kết rồi chia xa mỗi ngả mà chưa kịp quyến luyến. Cô sẽ nghi nhớ ngày hôm nay, giọt lệ này dành cho Lạc Thiên, bắt đầu những tháng ngày cô không chỉ khóc cho mình nữa.

- ... Sẽ không để Cao Khả Vy bị lãng quên đâu !

Tiếng cửa đóng lại rồi anh mới đủ dũng khí nói lên, mà dẫu cô còn ở đó âm thanh cũng không đủ truyền tới. Có hai thứ Lạc Thiên bất lực, thứ nhất đã để mẹ mình phải nén nỗi đau gìn giữ cho ba anh em anh được hạnh phúc, để người ta phải thốt lên một câu ngưỡng mộ cũng để chính bản thân bà tự gieo mộng vàng ngưỡng tưởng về một gia đình ấm cúng. Thứ hai, đó là về Nhược Lam, anh buộc lòng cuộn cô trôi theo dòng dĩ vãng, anh không đủ Khả năng gánh vác được thực tế dòng máu giữa hai người. Và không thể có điều thứ ba nữa.

Lạc Thiên là một chàng trai đa tình ư ?, cứ để người ta nghĩ thế, anh không thiết. Một Lạc Thiên đi theo vết xe đổ của thứ cảm giác không thật, mù quáng và lầm lối. Bởi anh không muốn lụy tàn chắp vá như người mẹ, heo úa trong nhung lụa như người cha nên anh không sống thật với tình cảm. Anh thương Nhược Lam nhưng vẫn giao du với nhiều cô nàng, anh muốn chỉ cho thiên hạ thấy mình luôn là chủ con tim, tỉnh táo tuyệt đối. Rồi khi gửi ngắm hoàn toàn vào người con gái đó hóa ra anh trắng tay. Nhưng... câu chuyện kể rằng, có một con Cáo sống trong khu rừng tăm tối, nó chỉ biết sống cuộc đời giản đơn và nhàm chán. Thế rồi một ngày người ta đem con Cáo tới nơi giàu sang, Cáo được săn sóc và sống một cuộc đời trước đó không mong tới. Như vậy truyện cổ tích vẫn tồn tại, ít nhất nó sống theo mặt tích cực của Lạc Thiên. Chỉ cần cho một cơ hội khác, sẽ không phủ nhận mà nhất định giành giật lấy, đó là con đường dẫn đến hạnh phúc, là không buông tay.

Anh không muốn học cách chịu đựng và mang cuộc hôn nhân của mình ra làm trò đùa. Cơ hội có rất nhiều nhưng sàng lọc qua màng lưới của anh là hạn chế. Khả Vy, cái tên này đủ nhỏ để ra đi hoặc may mắn ở lại trong trường cơ hội ấy. Sự lựa chọn mập mờ mà anh không cho phép sau một thời gian chỉ còn lại khẳng định “Khả Vy đã từng mang họ Cao”. Anh nguyện giữ lấy những hệ quả giữa hai người, một sợi dây trói buộc thể xác trước khi chiếm lĩnh cả tinh thần.

Điện thoại của Khả Vy có một cuộc gọi, từ Triệu Đông Kỳ. Lạc Thiên hơi bất ngờ về số máy của người đàn ông này lại được lưu trong danh bạ, hắn chẳng phải là bạn trai hờ của Nhược Lam hay sao. Tuy nhiên anh tôn trọng Khả Vy.

- Có ai gọi đấy ! - tiếng gõ cửa cũng cho thấy sự trân trọng.

Khả Vy chỉ mở đủ để chìa tay ra, bắt lấy điện thoại và đóng lại tức thì. Cô nhấn nút trả lời khi khóe mắt đã ướt mèm rồi tức tưởi khóc. Triệu Đồng Kỳ muốn biết xem cô thế nào, còn thở được nữa không, anh có trách nhiệm với nhân vật của mình, cũng có lòng thương trước số phận ngặt nghèo. Anh dành thời gian lắng nghe, để cho cô biết mình xa vời với cô đơn. Mảnh đời của anh có phần đồng cảm, cuộc sống đôi khi cũng cần biết chia sẻ.

Khả Vy vặn nước chảy mạnh, khụy gối vỡ òa, lạc cả giọng. Cô không quan tâm chiếc điện thoại đã rơi khỏi tay, miễn là có người đang an ủi là được, dù đó là thương hại hay chân tình, cũng như đó là Triệu Đông Kỳ hay Lạc Thiên. Khóc để vơi đi nỗi lòng, thỏa lấp vết nứt dạn con tim, và cũng để trôi xa khoảng cách gần gũi với người mà được gọi là “chồng”.

*

- Chú Thiên véo má cháu nữa đi, chú không thích chơi với cháu nữa rồi à? Ứ ừ, cháu méc cô Vy chú bỏ rơi cháu !
Cu cậu Tom nước mắt lã chã tay cầm chiếc kẹo socola dúi dúi bắt Lạc Thiên nhận lấy lòng thành. Nhưng anh lắc ngón tay làm mặt lạnh.

- Chán rồi, chú không thèm má cháu nữa, chú có bé con mũm mĩm xinh xắn hơn cháu nhiều! Bé còn cho chú hun má chứ có kiêu kì như cháu đâu !!!

- Không chịu đâu, cháu ghét trẻ con, ghét ghét ghét !!!!!!

Tiếng hét ré lên đúng lúc đồng hồ réo chuông khiến Lạc Thiên choàng tỉnh, anh nhận thấy mình đang nằm úp và ôm ấp cái gối bên cạnh. Bật dậy, lấy tay xoa mặt mới biết mình đã há miệng trường kì. Anh lột vỏ gối và vất xuống giỏ đồ, vươn vai hai lần.

Đứng chống hông nhìn ngó sang bên hàng xóm, chị nhà và nhóc Tom đang trên đường có lẽ là đi ăn sáng, anh nở nụ cười khoái chí, cứ nghĩ đến khuôn mặt nhăn nhó khó ưa của cu cậu và vẻ mặt đắc thắng của mình lại khiến anh sung sướng, chỉ vài tháng nữa thôi mấy nhóc ở khu phố không còn được bành chướng mà nhõng nhẽo người lớn nữa đâu. Do đó anh cúi xuống gom quần áo bẩn lại, nếu không nâng niu “mẹ nhóc”, khi lớn nhóc cho mình ra rìa thì nguy.

- Anh dậy rồi à ? Đồ dơ cứ bỏ vào nhà tắm, lát nữa tôi...

- Thôi, để tôi mang ra tiệm giặt, cũng không xa đường tới công ty ! - Lạc Thiên phối hợp tất cả các cơ và dây thần kinh cho ra một nụ cười rạng rỡ nhất nhìn về phía Khả Vy - Hôm nay chúng ta sẽ ăn món gì nào ? Tôi có thể đóng góp vào việc nào đây nhỉ ? - Anh kéo tay áo lên cao, mục đích của việc để chuông báo thức sớm là phụ bớt gánh nặng cho cô.

- Thế thì anh đợi chút, tôi gắng chuẩn bị nhanh !

- Sao mặt cứ xị như cái bị thế kia ? Cười cái coi nào ! - anh tiến đến lau bát đũa, thực chất ngả mình lên vai cô mà hoạt náo không khí.

Khả Vy khẽ rùng mình khi có hơi thở phả vào gáy, cô né người tránh ra thì bị vòng tay anh giữ lại, bờ vai áp vào lưng cô, hai tay vịn vào thành bếp.

Lạc Thiên sực xác nhận quan hệ, anh đang quá thân mật với Khả Vy, thẹn thùng rụt tay lại ngay, đút túi quần. Hành động vừa rồi đều nằm ngoài nhân thức của anh.

- Hay thôi chúng ta đi ăn ngoài, vừa đỡ mất công nấu lại vẫn đảm bảo chất lượng !

- Tùy anh, nhưng tôi thích ở nhà hơn, anh có thể đi nếu muốn !

- Cô làm sao vậy ? Giận tôi à ? Cô... đã khóc đêm qua ? - Lạc Thiên xuống nước, đi một mình có gì thú vị, chưa gì cô ta đã thích ăn mảnh ở nhà với thiên thần bé bỏng rồi.

- Đâu có, chỉ là đêm qua tôi coi bộ phim hoạt hình về mấy con dê, cười chảy cả nước mắt ! - Khả Vy chối biến, cô không đủ chuyên nghiệp để đánh kem nền che khuyết điểm lừa dối anh, cô gợi hành động vô thực.

- Cứ cười đi, nên nhớ... cũng sắp có thêm một dê con trong nhà rồi đấy ! - từ hôm qua anh bắt đầu bày vẽ xem tử vi và phát hiện ra rằng con cái mà ẩn tuổi bố thì đại cát đại lợi.

Khả Vy hé khóe môi, nghe những gì anh ta nói kìa, tại sao lại cả tin người như vậy. Cô véo hều má anh thầm nói: Đồ ngốc ạ ! Dù sao thế này cũng còn hơn buổi sáng sau đêm tân hôn, lúng túng không yên và thẹn thùng.
 
×
Top Bottom