Viêm màng trong tim nhiễm khuẩn

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
VIÊM MÀNG TRONG TIM NHIỄM KHUẨN
GS TS Phạm Tử Dương

Viêm màng trong tim nhiễm khuẩn là một bệnh nhiễm khuẩn rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị tốt. Người ta phân biệt 2 thể:

- Viêm màng trong tim nhiễm khuẩn cấp tính: thường xảy ra trên tim lành, tiến triển nhanh.

- Viêm màng trong tim nhiễm khuẩn bán cấp tính: thường xảy ra trên tim đã bị bệnh (bệnh tim bẩm sinh hay mắc phải), tiến triển chậm hơn, thể này còn mang tên viêm màng trong tim Osler.

I. ĐẠI CƯƠNG

1. Tác nhân gây bệnh

- Vi khuẩn Gram (+): streptococcus (viridans, bovis ...), enterococcus, staphylococcus (aureus, epidermidis ...) ...

- Vi khuẩn Gram (-): E. coli, proteus mirabilis, salmonella, serratia, pseudomonas aeruginosa, aerobacter ...

- Vi khuẩn nhóm HACEK (hemophilus, actinobacillus, cardio-bacterium hominis, eikenella corrodens, kingella kingae)

- Nấm: candida, histoplasma, aspergillus, rhodotorula, blastomyces.

- Các tác nhân khác: đôi khi gặp streptococcus pneumoniae, pseudomonas, salmonella, streptobacillus, serratia marcescens, bacteroides, brucella, mycobac-terium, neisseria meningitidis, listeria, legionella, corynebacterium, rickettsia burnetii, spirillum minus, chlamydia ...

Trong viêm màng trong tim cấp tính thường thấy staphylococcus, trong viêm màng trong tim bán cấp tính Osler thường thấy streptococcus viridans, bovis hay enterococcus.

2. Đường vào và yếu tố thuận lợi

- Đường vào thông thường là các đường tiêu hoá, hô hấp, tiết niệu - sinh dục, hay gặp nhất là vùng răng miệng. Các can thiệp ở răng, các thủ thuật và phẫu thuật đường tiết niệu - sinh dục như dẫn lưu bàng quang, nạo thai, cắt tử cung, lấy u tuyến tiền liệt, các phẫu thuật tim mở hay kín, thủ thuật thông tim, nong động mạch vành, thậm chí truyền dịch cho bệnh nhân không bảo đảm vô khuẩn đều có thể gây nhiễm khuẩn huyết làm vi khuẩn vào máu và tấn công màng trong tim.

- Ở người nghiện ma tuý dùng thuốc theo đường tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết rất dễ xảy ra, vi khuẩn thường thấy là staphylococcus aureus (khoảng 50%), enterococcus (20%), rồi đến pseudomonas, nấm candida; tổn thương khu trú ở van 3 lá (50%), rồi đến van động mạch chủ (25%), ít thấy ở van 2 lá (<20%); dùng kháng sinh và corticoid dài ngày dễ tạo điều kiện cho nấm phát triển.gây bệnh.

3. Giải phẫu bệnh
II. LÂM SÀNG
1. Triệu chứng
2. Cận lâm sàng:
3. Chẩn đoán

III. ĐIỀU TRỊ
......
Các bạn có thể xem chi tiết bên dưới

ST

 

Đính kèm

×
Top Bottom