VĂN HÓA CÀ PHÊ BÁ ĐẠO CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

tuanle8520

Thành viên
Tham gia
14/10/2020
Bài viết
13
Cà phê ko biết trong khoảng bao giờ đã phát triển thành gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam đến thế. Chiếc vị đăng đắng, đầm đậm bên đầu lưỡi, hương thơm dịu, mùi đất lan tỏa bên tách cà phê khiến người ta phải chết giả ngây…

Và cứ thế,cà phê đi vào lòng người Việt 1 cách thức thắm thiết nhẹ nhõm . Người ta thưởng thức cà phê trong khi khiến việc, lúc gặp gỡ - bàn chuyện cùng đối tác, lúc trò chuyện cộng bạn bè, người thân… Cà phê đóng góp một phần ko nhỏ trong cuộc sống, trong công tác của mỗi người.
Nhưng mấy ai đã hiểu được kĩ càng về nét văn hóa cà phê của người Việt mình? Muốn Phân tích , hãy đọc tiếp bài viết dưới đây!
Sự xuất hiện của cà phê ở Việt Nam
Cà phê với cỗi nguồn từ phương Tây, theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thời thực dân địa . Ban đầu thứ thức uống này chỉ dành riêng cho giới quý tộc, những quan chức Pháp, hay phân khúc trí thức nơi đô thị . Dần dần cà phê phát triển thành thứ thức uống phổ thông trong cuộc sống của người dân.
ngày nay cà phê Việt không chỉ được biết tới về sản lượng đứng trong top đầu thế giới mà còn tạo lập được nét cà phê rất riêng của người Việt. Hai mẫu cà phê được tiêu dùng và trồng rộng rãi ở Việt Nam là Arabica và Robusta. Mỗi loại đều mang lại tiếng tăm của nó ở trong nước cũng như ở nước ngoài về sản lượng, chất lượng, mùi vị.
Nét văn hóa cafe người Việt
Hương vị cà phê đượm đà đã trở thành quen thuộc trong nhịp sống mỗi ngày của người dân Việt. Sự tinh tế của cà phê Việt diễn tả ở nét văn hóa và bắt mắt thưởng thức cà phê khác lạ của người Việt.
Người Việt với bắt mắt thưởng thức cà phê rất riêng, họ không coi cà phê là thức uống nhanh, với tác dụng chống buồn ngủ như người Mỹ mà thưởng thức cà phê như một thứ văn hóa: nhắm nháp và suy tưởng. Ngồi bên tách cà phê, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc, nói chuyện cộng bạn bè, cộng đối tác khiến ăn, hay ngồi khiến việc, và còn để suy ngẫm về cuộc sống, về con người,…
Gu thưởng thức của người Việt là: đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. Tùy mỗi một dòng cà phê mà mang đến cho người thưởng thức dòng cảm nhận về vị chua, độ dầu, và mùi hương của những cái hoa trái khác nhau. Một ly cà phê ngon là ly cà phê thắm thiết hương vị tình cờ , mang độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi; có độ dầu đậm và đặc thù hơn là tỏa ra hương thơm dịu, tiện dụng chinh phục vị giác của bất cứ ai

Cà phê phin được coi là thứ thức uống được ưa thích nhất của người Việt. Dòng cảm giác ngồi chờ đợi từng giọt từng giọt cà phê rơi thật là thú vị. Càng thú vị hơn nữa lúc được nhắm nháp thành quả của nó, sở hữu thể là 1 tách cà phê đen nóng , mang thể pha thêm chút sữa, uống nóng hay uống đá tùy theo thị hiếu của mỗi người.

Người ta mang thể đoán biết được tính bí quyết con người, văn hóa của mỗi vùng miền qua cách thức pha cà phê và thị hiếu uống của mỗi người. Chả hạn, người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là uống hot. Còn người miền Bắc, cốt yếu uống cà phê pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc.

Tác dụng của cà phê trong đời sống hàng ngày

Cà phê ko thuần tuý chỉ là thức uống giải khát, mà cà phê còn khiến cho người ta tỉnh táo, thư giãn, đem lại sức khỏe cho con người, khiến người với người gần nhau hơn.

Cà phê giúp tăng ý thức và hiệu quả công tác. Hoạt chất cafeine trong cà phê có tác dụng kích thích hoạt động của trí não , giúp con người sở hữu được sự tỉnh ngủ, minh mẫn và tập kết trong công tác. Bên cạnh đó còn khiến cho nâng cao tốc độ tư duy và thông minh khiến cho hiệu quả công tác được tăng . Chính vì vậy mà việc uống cà phê đã trở nên đa dạng nơi công sở.

Cà phê cải thiện sức khỏe cho mỗi người. Cuộc sống tất tưởi hàng ngày, công việc luôn luôn bận rộn sẽ khiến cho bạn mỏi mệt , găng tay , đau đầu khó chịu hay vướng vào 1 số bệnh như cao huyết áp, tiểu các con phố típ hai, gan, hen suyễn hay dị ứng… sở hữu việc uống cà phê đủ liều lượng có thể giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các căn bệnh trên. Ngoài ra cà phê còn có khả năng làm cho tăng sức mạnh của cơ bắp, giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Theo nghiên cứu, trong cà phê mang cất chất chống ô–xy hóa và khoáng vật làm tăng khả năng giận dữ của th.ân thể với isulin, làm nâng cao lượng isulin trong máu, và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu con đường . Đặc trưng chất caffein trong café lại rất có tác dụng đối sở hữu các người mắc bệnh cao áp huyết , giảm nguy cơ mắc bệnh hen và dị ứng. Theo nghiên cứu của người Ý, họ theo dõi trên 70.000 người, kết quả là sự khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ hai đến 3 ly cafe mỗi ngày thì nguy cơ bị những cơn hen tấn công sẽ giảm 28%.
Cà phê tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn và tạo điều kiện cho người có người sắp nhau hơn. 1 Tách cà phê mỗi buổi sáng sẽ làm cho bạn cảm thấy sảng khoái trước khi bước vào một ngày làm cho việc mới. Các phút chốc thư giãn, nhắm nháp tách cà phê cùng bạn bè, người thân sẽ là những giây lát để mọi người cộng nhau chuyện trò , hàn huyên tâm tư, chia sẻ các toan lo , muộn phiền từ công việc, từ cuộc sống… giúp mọi người gần gũi , hiểu nhau hơn.
 
×
Quay lại
Top