Tuyển dụng giáo viên năm 2013 ở TPHCM: Cơ hội vẫn còn

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
- Năm nay trong khi số lượng ứng viên đăng ký tuyển dụng vào ngành GD&ĐT cao hơn con số 3 nghìn thì nhu cầu chỉ tiêu lại giảm xuống dưới 500 GV. Bên cạnh đó còn có những điều kiện và yêu cầu cao hơn so với những năm trước. Vậy cơ hội nào để các ứng viên có được “tấm vé” trong tay đợt tuyển dụng khắt khe này?

Cách đây 5 năm, cô Nguyễn Thị Liên, GV mầm non quê ở Đồng Tháp theo chồng về sống tại phường Hiệp Thành, quận 12 (TPHCM). Không muốn nghỉ dạy giữa chừng, cô làm hồ sơ xin thuyên chuyển công tác. Mặc dù hộ khẩu chỉ thuộc diện tạm trú KT3 nhưng sau đó cô Liên đã có quyết định phân công công tác về dạy tại một trường mầm non gần nhà.

Cánh cửa hẹp dần

images666759_DSC01837.jpg

Tiêu chí tuyển dụng giáo viên ngày càng được nâng cao

Tuy nhiên không phải người nào cũng có may mắn như cô Liên nhất là khi chưa có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Đã từng dạy học theo diện hợp đồng tại một số Trung tâm GDTX trong TPHCM nhưng năm 2012 cô giáo Đinh Thị H. vẫn không có cơ hội được tuyển dụng vào ngạch biên chế do các trường THPT không có nhu cầu bộ môn cô đã theo học 4 năm ở trường ĐH. Phần vì chưa ổn định gia đình phần vì mới có hộ khẩu KT3 nên cô H. lên kế hoạch chờ “vận may” sang năm 2013. Song, do năm nay chỉ tiêu nhu cầu tuyển dụng giảm và điều kiện đầu tiên vẫn là hộ khẩu thường trú nên cô H. lại mất tiếp cơ hội tuyển dụng công chức.

Có thể nói đây chính là “hàng rào” lớn nhất đối với các ứng viên xin tuyển dụng vào ngành sư phạm. Cùng hoàn cảnh với cô H là thầy Phạm Đình S – một GV đang dạy hợp đồng tại Trường THPT tư thục quận Bình Thạnh cũng đang “bế tắc” vì 2 năm nay chưa xin được vào biên chế nhà nước mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là “tấm vé” hộ khẩu. Thực ra trong đợt dự tuyển năm trước mặc dù được trúng tuyển nhưng chưa có hộ khẩu chính thức nên thầy S được điều về Trung tâm GDTX Cần Giờ. Tuy nhiên đây chưa phải là nguyện vọng cuối cùng của thầy giáo trẻ nhưng ngại vùng xa nên thầy S quyết định “nói lời từ chối”. Chính vì thế mà đến năm nay S. vẫn chưa thể có tên vào danh sách ứng tuyển qua mạng.

Tại buổi họp toàn thể ứng viên đăng ký tuyển dụng viên chức GD năm học 2012 - 2013 do Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức gần đây, anh Lê Tuấn H - một ứng viên đã có bằng cử nhân loại giỏi và thạc sĩ toán nhưng không được đăng ký tuyển dụng thắc mắc thì được nhân viên Phòng Tổ chức Cán bộ sở giải đáp là do chưa có hộ khẩu thường trú tại TPHCM. Ông Bùi Ngọc Âu – Phó phòng tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, những năm trước ngành GD&ĐT TP tuyển gần 700 GV dạy THPT nhưng năm nay con số chỉ dừng khoảng 400 GV. Cũng theo ông Âu, nếu những năm trước còn có chủ trương tuyển cả ứng viên có sổ tạm trú KT3 cho các trường vùng sâu vùng xa thì năm nay không còn nữa. Chính vì thế Lê Tuấn H không được tuyển là có lý do chính đáng.

Không chỉ có hộ khẩu

Không giống như các trường hợp trên, cô Trần Thị H - nguyên là GV dạy tiếng Anh tại một trường THPT ở huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng). Mặc dù có hộ khẩu thường trú tại huyện Củ Chi từ 3 năm nay nhưng vẫn không được xét tuyển. Cô H cho biết: Vốn gốc là GV dạy tiếng Nga sau đó được học thêm 2 năm tại chức tiếng Anh nên cũng không được “lọt vào tầm ngắm” tuyển dụng. Đây cũng là “nỗi buồn” của Lý Ngọc H - một GV chuyên tu cấp THPT 2 năm nay vẫn còn “ngồi tựa mạn thuyền”. Như vậy ngoài điều kiện có hộ khẩu, các ứng viên phải có bằng ĐH chính quy. Hệ chuyên tu, tại chức, đào tạo từ xa không được tiếp nhận hồ sơ.

Mặc dù tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM nhưng cách đây 1 năm cô Vũ Thị C thật sự may mắn khi nhận được giấy gọi tử Sở GD&ĐT TPHCM. Tuy 4 năm ở trường ĐH cô C không mặc áo sinh viên trường sư phạm nhưng sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cô C đã quyết định theo học một lớp cấp tốc để có thêm chứng chỉ lý luận dạy học và sư phạm. Nhờ thế mà “lối vào” ngành sư phạm đã rộng mở thênh thang.

Dù chưa gặp được cơ hội tuyển dụng nhưng không vì thế mà các SV mới ra trường hết hy vọng. Cơ hội cho các ứng viên chưa có hộ khẩu thường trú tại TPHCM hay chưa có bằng ĐH chính quy được đứng trên bục giảng vẫn còn.

Một số GV dạy Sinh học, GDCD, Ngoại ngữ vẫn còn những cơ hội vàng để nuôi hy vọng. Trừ các trường THPT nội thành, một số trường THPT hay MN, tiểu học vùng ngoại thành, trung tâm GDTX các quận huyện vẫn còn “đói” nguồn nhân lực. Nếu SV sư phạm trẻ khoẻ mới ra trường còn bầu nhiệt huyết thì cơ hội luôn trong tầm tay. Ứng viên KT3 có thể chờ khi nào có nhu cầu từ ngành GD&ĐT thì sẽ gọi tên. Những ứng viên chưa có bằng ĐH chính quy nên “dũng cảm” thay đổi nguyện vọng xuống dạy cấp THCS thông qua phòng GD&ĐT quận, huyện.

Muốn gắn bó với nghiệp “trồng người” chúng ta lại phảihọc thêm một khoá đào tạo sư phạm. Có như vậy con đường tuyển dụng mới rộng mở hết cánh cửa hẹp khó chen vào để các ứng viên đạt được ý nguyện trong sự nghiệp thăng tiến của mình.
Theo giáo dục thời đại
 

×
Quay lại
Top