Sinh viên sư phạm khóc vì bị phân biệt

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Thông tin tuyển dụng giáo viên (GV) năm 2012 của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc khiến gần 80 sinh viên (SV) tốt nghiệp 2 Trường ĐH: Hùng Vương, Tây Bắc bức xúc vì không được xét tuyển làm giáo viên THPT. Họ dự định sẽ lên hỏi Bộ Nội vụ để làm sáng tỏ vấn đề.

Ngày 30/10, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc thông báo tuyển giáo viên năm 2012. Nội dung ghi rõ “không nhận hồ sơ của người tốt nghiệp liên thông”, chỉ chấp nhận người tốt nghiệp CĐ, ĐH hệ chính quy nhưng chỉ giới hạn nhận hồ sơ của một số trường.
Thông báo này cũng khẳng định Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc không nhận hồ sơ của SV tốt nghiệp hệ sư phạm các trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH Tây Bắc,…
Thông tin này đã khiến gần 80 sinh viên tốt nghiệp hai trường này bức xúc.

Bức xúc

Năm 2012, trong khi mở rộng đối tượng xét tuyển tới các trường thuộc TP.HCM, Vinh, Huế nhưng Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc lại không nhận hồ sơ của SV tốt nghiệp hệ sư phạm các trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH TâyBắc,…

648922-20121105140600-svp1.jpg
Nhiều SV tốt nghiệp hệ sư phạm chính quy Trường ĐH Hùng Vương và Trường ĐH Tây Bắc bức xúc vì thông báo tuyển GV kiểu phân biệt của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc.
Việc không tuyển SV tốt nghiệp sư phạm chính quy thuộc 2 trường: ĐH Hùng Vương và ĐH Tây Bắc đã được Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc thực hiện từ năm 2011 và vẫn được duy trì trong thông báo tuyển dụng giáo viên năm 2012 của sở này.
Thất vọng và bức xúc là nỗi niềm chung của những SV đã tốt nghiệp 2 trường ĐH Hùng Vương và ĐH Tây Bắc ở các chuyên ngành: Sinh, Hoá, Toán, Ngữ văn, Sử, Địa lý.

Trong thư gửi VietNamNet, tập thể SV cho rằng việc họ không được xét tuyển tại Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, chỉ được xét tại các Phòng GD-ĐT là bất công. Hơn nữa, nhiều năm nay chỉ tiêu của các Phòng GD-ĐT đã thừa.

Một SV tốt nghiệp loại khá chuyên ngành Địa lý, 4 năm đi dạy hợp đồng tại một trường THCS trên địa bàn tỉnh minh chứng: “Bạn N.T.L, GV hợp đồng dạy Địa lý cho Trường THPT Nguyễn Thái Học (TP. Vĩnh Yên) hay N.T.T hiện dạy ở Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên) năm nào cũng có HSG cấp tỉnh. Riêng N.T.L còn là giáo viên giỏi cấp tỉnh".

"Chúng tôi không khẳng định mình giỏi hơn ai nhưng chúng tôi muốn sự công bằng. Chúng tôi cũng được đào tạo sư phạm chính quy, điểm số đầu vào cũng tương đương các trường, ra trường các bạn đi dạy cũng có thành tích (kết quả có HSG và giáo viên dạy giỏi). Việc học tập của các SV đều theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT. Tại sao chúng tôi lại bị phân biệt như vậy?” – một sinh viên bức xúc.

Một SV tốt nghiệp loại giỏi ngành SP Lịch sử, Trường ĐH Tây Bắc tiếp lời: "Trong khi tháng 11/2011, Bộ Nội vụ có văn bản yêu cầu các địa phương không phânbiệt loại hình đào tạo và văn bằng tốt nghiệp, không phân biệt trường công-tư khi quy định điều kiện đăng ký dự tuyển vào công chức. Nay Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc không tuyển chúng tôi vào hệ giáo viên THPT là làm sai?”

Sở không tuyển thì đừng "bắt" chờ...

Sáng 5/11, trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Minh Quân – GĐ Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cho biết: “Việc không tuyển SV tốt nghiệp 2 Trường ĐH Hùng Vương và ĐH Tây Bắc đã làm từ 2011. Và năm 2012 không hạ thấp được”.
“Các SV trên sẽ được tuyển vào làm giáo viên THCS. Tuy nhiên hiện nay bậc học này đang thừa nên phải chờ. Hi vọng sang năm sẽ có chỉ tiêu” - lời ông Quân.

Trả lời câu hỏi tại sao Sở mở rộng tuyển SV tốt nghiệp từ TP.HCM, Vinh, Huế vào làm giáo viên THPT trong khi giới hạn SV tốt nghiệp Trường ĐH Hùng Vương, Tây Bắc - ông Quân cho rằng: “Theo quan niệm, ĐH Hùng Vương đào tạo nhân lực cho Phú Thọ; ĐH Tây Bắc đào tạo nhân lực cho khu vực các tỉnh Tây Bắc. Còn các trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm Huế, ĐH Vinh có truyền thống và đào tạo có chất lượng...”

“Năm 2012, khi làm việc với Sở Nội vụ chúng tôi cũng hiểu những tâm tư của sinh viên. Nhưng thực tế có SV tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Tây Bắc từ năm 2003 giờ vẫn phải chờ. Sở mong SV hiểu và cùng chia sẻ khó khăn” -lời ông Quân.
Nhận lý giải từ phía Sở nhưng nhiều SV cho rằng chưa thỏa đáng vì quan niệm Trường ĐH Hùng Vương và Trường ĐH Tây Bắc đào tạo nhân lực cho các khu vực sao lại mở rộng cho các ĐH vùng miền như Huế, Vinh?

Nếu Sở không có chủ trương tuyển SV tốt nghiệp 2 trường chúng tôi làm giáo viên THPT thì cần trả lời rõ ràng. Như vậy người đã tốt nghiệp sẽ biết mình không còn hi vọng, không chờ đợi nữa; các em chuẩn bị hết lớp 12 không thi vào 2 trường này nếu muốn về quê làm giáo viên THPT”.

Gần 80 SV tốt nghiệp ở hai Trường ĐH: Hùng Vương và Tây Bắc dự định sẽ gửi thắc mắc và bức xúc lên Bộ Nội vụ nếu không nhận được giải đáp thoả đáng của Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo Vietnamnet
 
Nói chung nên chọn thi vào/học mấy trường ĐH có tiếng xíu để học. Chuyện phân biệt này cũng có xảy ra....Như chỗ chị nè, Sở Giáo dục chỉ phân nhiệm sở cho các bạn Sinh Viên hình như khá giỏi gì đó của ĐH Sư phạm TP.HCM dạy thôi, còn Sinh Viên của mấy trường ĐH ở mấy tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là ko được phân chỗ dạy đâu, biết có nhỏ em tốt nghiệp hình như loại giỏi thì phải, Vật lý ĐHSP Đ.T. nhưng tới giờ vẫn chưa tìm được chỗ dạy....Buồn....
 
VN hầm bà lằn!
 
Thay met. Toan gap chuyen gi dau
 
Sao lại phân biệt thế nhỉ?
 
mọi người cứ yên tâm, cứ để đó cho tui, mai tui đi gặp ông bộ trưởng bộ GD Vĩnh Phúc nói cho ra nhẽ mới được, tui vs ông đó pà kon mà. :D
 
mọi người cứ yên tâm, cứ để đó cho tui, mai tui đi gặp ông bộ trưởng bộ GD Vĩnh Phúc nói cho ra nhẽ mới được, tui vs ông đó pà kon mà. :D
cần đá xây nhà nè pà kon! :KSV@05:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
sẽ có ngày tức nước vỡ bờ:hypnotized:
 
vĩnh phúc quê mình
 
×
Quay lại
Top