Tượng cổ ai cập 'tự xoay' trong bảo tàng

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Một bức tượng cổ Ai Cập tại bảo tàng nước Anh đang thu hút nhiều ý kiến tranh cãi, sau khi một video ghi lại được cảnh tác phẩm này đang tự động xoay tại chỗ.

def95b07-4fcf-4dbb-913e-4092a00a7c6c_tuong.jpg
Bức tượng Neb-senu (đứng) đang "tự xoay" trong bảo tàng Manchester. Ảnh: ABC​
ABC News cho hay, bức tượng Neb-senu cao hơn 25 cm đã được trưng bày tại bảo tàng Manchester, thành phố Manchester của Anh, suốt 80 năm nay. Tuy nhiên, chỉ gần đây, nhân viên bảo tàng này mới phát hiện ra việc bức tượng tự cử động.

"Hầu hết các nhà nghiên cứu Ai Cập đều không phải là những người mê tín dị đoan. Tôi băn khoăn liệu có ai đã xoay chuyển bức tượng mà không nói với tôi không", người phụ trách bảo tàng, Campbell Price nói. "Nhưng sau đó, tôi nhận thấy nó đang quay mặt về một hướng khác và hôm sau, lại xoay theo hướng khác nữa.

Vì tò mò, ông Price đã xoay bức tượng biểu tượng Ai Cập về vị trí cũ và đặt nó vào trong một tủ kính rồi khóa lại. Ông lắp đặt một camera để quay lại hình ảnh bức tượng trong suốt 11 giờ. Kết quả từ video time-lapse cho thấy bức tượng đã tự di chuyển.

"Bức tượng dường như chỉ xoay vào ban ngày, khi mọi người đang có mặt trong bảo tàng", Carol Redmount, một trợ lý giáo sư khảo cổ học Ai Cập tại đại học California, Mỹ nói. "Có thể điều này đã tác động đến vị trí và tính chất của bức tượng".Các chuyên gia khác nhận định cử động của bức tượng một cách khoa học hơn, chẳng hạn như có những rung động rất khó nhận thấy nào đó đã khiến bức tượng xoay chuyển.

Bức tượng được cho là một vị thầy tế, đội một bộ tóc giả dài ngang vai và mặc váy dài ngang gối, được làm từ Secpentin. Những chữ tượng hình phía sau bức tượng được dịch ra là "bánh mỳ, bia và thịt bò", một lời cầu nguyện về các vật cúng tế cho linh hồn của người đàn ông trên, ông Price cho hay.
Anh Ngọc
 

×
Quay lại
Top