Tuổi teen và giấc ngủ

ZCT1389

Trần Hữu Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
(Dân trí) - Giấc ngủ, dù ở tuổi nào cũng đều cần được quan tâm. Đối với trẻ đang tuổi lớn, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ.
Ngủ đủ

Theo các chuyên gia, trẻ cần ngủ trung bình là hơn 9 tiếng mỗi ngày. Nhưng giấc ngủ còn phụ thuộc vào thể trạng cơ thể của từng người. Có một số trẻ chỉ cần hơn 8 tiếng/ngày trong khi trẻ khác phải là gần 10 tiếng.

Tại sao ngủ đủ lại quan trọng?

Chúng ta có thể thấy những tác hại rất rõ từ việc ngủ không đủ giấc:

- Tăng nguy cơ tai nạn nhất là khi đang lái xe

- Khả năng tập trung học hành giảm sút

- Ủ rủ và buồn chán

- Sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu..

Dấu hiệu của sự thiếu ngủ

- Gặp khó khăn cho việc đi bộ vào mỗi sáng.

- Dễ cáu gắt (nhất là buổi chiều).

- Cảm thấy buồn ngủ trong suốt thời gian học.

- Ngủ thêm vào những ngày cuối tuần.

Nếu các biểu hiện như trên luôn hiện hữu và không có biện pháp kịp thời, sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Giải pháp

Thời lượng của giấc ngủ cũng quan trọng như chất lượng của nó vậy. Dưới đây là những cách để có được giấc ngủ thật ngon:

Lập thời gian biểu cho giấc ngủ: Đi ngủ và thức dậy đúng giờ quy định kể cả vào những ngày cuối tuần.

Luyên tập thể thao: Thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng cố gắng không tập luyện sát giờ ngủ. Tập thể dục cách giờ ngủ từ 5 - 6 tiếng sẽ dễ ngủ hơn.

Tránh những chất kích thích (cafein và nicotin): Đừng uống những đồ uống có cafein như cà phê, coca, trà, và sôcôla. Và nicotin cũng là một chất kích thích. Những chất này là nguyên nhân làm cho cơ thể thao thức suốt đêm, không thể nghỉ ngơi.

Tránh ăn nhiều vào buổi tối: Nếu ăn nhiều thì dẫn đến tình trạng khó tiêu và khiến giấc ngủ bị quấy rầy. Uống nước quá nhiều cũng làm gián đoạn giấc ngủ.

Đừng kéo dài giấc ngủ trưa: Một giấc ngủ trưa sẽ giúp não bộ được nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng nó lại gây khó ngủ vào buổi tối.

Thư giãn đầu óc: Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi trước khi ngủ bằng các hoạt động như đọc sách, hay nghe một bản nhạc nhẹ nhàng...

Tắm nước nóng trước khi ngủ: Thân nhiệt giảm sau khi tắm sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư thái, thoải mái.

Không gian ngủ tốt: Hãy loại bỏ những thứ cản trở giấc ngủ như tiếng ồn, ánh sáng, gi.ường ngủ không thoải mái, hoặc tivi, máy tính và giữ nhiệt độ trong phòng ngủ mát mẻ, thoáng đãng.

Cung cấp ánh sáng tự nhiên cho cơ thể: Ánh sáng ban ngày có tác dụng giúp điều hòa giấc ngủ. Vì vậy hãy cố gắng đi ra ngoài để cơ thể tiếp nhận được lượng ánh sáng tự nhiên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Đừng cố nằm trên gi.ường khi không buồn ngủ: Nếu bạn thấy mình vẫn thức hơn 20 phút sau khi đi ngủ thì hãy rời khỏi gi.ường và làm gì đó để cơ thể thư giãn cho đến khi cảm thấy buồn ngủ.

Gặp bác sĩ: Nếu dành đủ thời gian để ngủ vào buổi tối mà vẫn thấy mệt mỏi, không khỏe lên được thì có thể bạn đã mắc chứng bệnh mất ngủ. Vì vậy lời khuyên của bác sĩ sẽ hữu ích nhất với bạn lúc này.

Duyen Anh
Theo About
 
×
Quay lại
Top