Tư thế ngồi thiền thông dụng 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Thiền định giúp bạn đạt đến mức độ bình yên và thư giãn nội tâm sâu sắc nhất. Thiền định chẳng phải là dễ dàng và có thể nhìn thấy kết quả rõ ràng chỉ sau ngày một ngày hai mà nó cần cả một quá trình dày công khổ luyện. Tuy nhiên nếu thiền không đúng tư thế chẳng những không chạm được đến những xúc cảm bình an đó mà ngược lại còn phản tác dụng lên cơ thể của bạn, khiến bạn cảm thấy đau mỏi.

Ngồi thiền có thể giúp bạn kiểm soát những lo âu đang hoành hành trong tâm trí. Thiền định có thể giúp họ giảm thiểu những phiền muộn, sầu não, lo âu trong cuộc sống. Điều đáng chú ý, càng ở những người có chừng độ lo âu cao, chừng độ lo lắng càng được cải thiện mạnh mẽ.

Thiền định còn có thể giúp con người rèn luyện trạng thái cảm xúc. Với các người thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng trầm cảm hay đang bị trầm cảm, việc ngồi thiền mỗi ngày có thể giúp họ kích thích trạng thái xúc cảm và nhìn nhận cuộc sống một cách tươi đẹp hơn.

Ngồi thiền giúp bạn giảm cơn căng thẳng hiệu quả, thường xuyên ngồi thiền đã giảm được mức độ căng thẳng, trầm cảm và lo lắng một phương pháp đáng kể. Thiền định là phương pháp tốt nhất để kìm lại công đoạn lão hóa, không chỉ trình bày ra ngoài th.ân thể, trên làn da, mà cả trong não bộ của bạn. Nó giúp tế bào não phục hồi các thương tổn.

- Những tư thế ngồi thiền đơn giản

Ngồi thiền đúng cách để giúp sức khoẻ cơ thể được cải thiện cao nhất cả về thể chất lẫn ý thức. Bên cạnh đó là rất nhiều những ích lợi tuyệt vời khác mà thiền định đem lại cho cơ thể của chúng ta như: giảm đau, giảm căng cơ; tương trợ chữa các bệnh về đường hô hấp; cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường hệ miễn dịch,...

Tư thế Phần Tư Kiết Già: những người mới chập chững tập thiền hay với người nhiều tuổi với xương khớp không còn được dảo dai nữa có lẽ đây là tư thế phù hợp nhất với họ bởi rất dễ thực hiện. Ở tư thế này bạn chỉ cần ngồi với hai chân đan chéo, hai bàn chân nằm gọn dưới đùi hoặc đầu gối của chân đối diện.

Tư thế ngồi thiền trên ghế: Đây là cách ngồi trên ghế với hai bàn chân đặt trên mặt thảm. Với tư thế này, bạn có thể linh động thực hiện ở bất cứ đâu miễn sao đảm bảo cho một không gian thiền định yên tĩnh. Trong tư thế ngồi thiền trên ghế, bạn hãy giữ chân, vai rộng và cố định chúng.Trường hợp gặp khó khăn với lưng bạn thì hãy nên sử dụng đệm tương trợ phần lưng dưới. Cả hai bàn chân đặt bằng phẳng trên sàn ngay bên dưới đầu gối của bạn khoảng một góc 90 độ.

Tư thế Seiza Nhật Bản: Tư thế này được thực hiện trên một ghế nhỏ, hai chân được để dưới ghế. Nếu muốn tăng tính êm ái, thay vì đặt ghế bạn cũng có thể đặt một mẫu gối lên hai chân và mông ngồi trên ấy. Cần đảm bảo hai ngón chân cái của hai chân được xếp chồng lên nhau. Với người đàn ông, khoảng phương pháp giữa hai đầu gối là khoảng 10 – 15cm, với phụ nữ thì có thể tùy chỉnh trong khả năng có thể. Phần lưng cần giữ thẳng, hai tay đặt trên đùi, đầu hướng thẳng, miệng khép, mắt nhìn về phía trước.

2110-tu-the-thien-seiza-nhat-ban-13.jpg

Tư thế Toàn Kiết Già: Để ngồi được trong tư thế Kiết Già, ban đầu bạn hãy chuẩn bị trong tư thế ngồi xếp bằng thiên nhiên. Hai chân phải được khoá vào nhau bằng phương pháp dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời. Kế tiếp, những bạn dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái gấp lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời. Chỉ cần bạn chăm chỉ và nỗ lực làm theo chỉ dẫn bạn sẽ sớm thành công thôi.

Tư thế Miến Điện: Tư thế Miến Điện trong thiền định thích hợp cho những người mới bắt đầu hoặc các người gặp khó khăn khi phải khoanh chân trong thời gian dài liên tiếp. Bạn chỉ cần xếp chéo hai chân và đặt trên đệm. Đồng thời, đầu gối trên sàn nhà cần được buông lỏng thiên nhiên. Bàn chân nằm phẳng trên sàn nhà, hướng về phía trước. Bàn tay bạn đặt trên đùi, hai cánh tay thư giãn tối đa. Tư thế ngồi thiền này rất dễ chịu nên bạn có thể thực hiện bài thiền trong thời gian lâu hơn và giúp nâng cao hiệu quả của bài rèn luyện có ích này.

Tư thế Bán Kiết Già: Được gọi là Bán Kiết Già bởi độ khó của tư thế này nằm ở giữa tư thế ngồi thiền đơn giản (Phần Tư Kiết Già) và tư thế ngồi thiền phức tạp. Để thực hiện tư thế này đúng phương pháp bạn cần ngồi trong trạng thái buông lỏng và gác một bàn chân lên bắp đùi của chân đối diện, bàn chân còn lại dựng đứng và ngơi nghỉ hoặc kẹp phía dưới bắp chân kia. Ở tư thế này bạn có thể giữ vững trạng thái thiền ngay ngắn, ngay cả lúc đã vào công đoạn thiền sâu cũng không lo bị chao đảo gây mất tập trung. Để có thể thiền ở tư thế này dễ dàng nhất mà không lo bị đau mỏi, bạn cần khởi động toàn bộ th.ân thể trước lúc ngồi thiền.

- Một số chú ý lúc ngồi thiền

Ẳn nhẹ trước khi thiền: Để tránh bị đói gây mất hội tụ trong lúc thiền, những bạn nên bổ sung một chút thực phẩm nhẽ để giữ sức cho th.ân thể được ổn định trong suốt quá trình tập luyện nhé.

Hơi thở: Hít vào thật sâu bằng mũi cho đầy bụng rồi thở ra bằng mồm nhẹ nhõm. Miệng ngậm lại, môi và răng vừa khít nhau, lưỡi để lên trên.Từ đây về sau chỉ hít thở bằng mũi đều đều, nhè nhẹ không cố gắng gượng bản thân.

Duy trì đều đặn: Để đạt thành công cao nhất bạn nên đua ửa cam kết cho bản thân và luôn tự nhắc nhở về bản cam đoan đó để bộ não có thể tinh thần được việc ngồi thiền mỗi ngày như một hoạt động thường nhật không thể không làm.

Không gian thiền tịnh: chọn lựa một không gian yên tĩnh để đảm bảo không bị làm phiền trong khi thiền. Một nơi có không khí trong lành sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn, có thể kết hợp cùng một tí nhạc điệu âm hưởng nhẹ nhàng để giảm stress hiệu quả và khiến lòng thanh tịnh hơn.

Thời gian ngồi thiền: Không nên ép bản thân phải ngồi thiền quá lâu. Để tránh dẫn tới sự nhanh nhất nản lòng và làm bản thân cảm thấy không dễ chịu, như vậy sẽ phản tác dụng. Các ngày đầu, chúng ta nên bắt đầu ngồi thiền với thời gian ngắn và tăng dần vào các ngày kế tiếp.

Dáng ngồi: Luôn luôn giữ thẳng lưng, bởi khi bạn rơi vào trạng thái thiền sâu, sẽ có một dòng năng lượng luân chuyển từ cột sống đến não bộ, nếu bán để cong lưng, dòng năng lượng đó sẽ bị ngăn cản từ ấy gây ra mất quy tụ và thức tỉnh tâm hồn. Bạn cũng cần chú ý tới những bộ phận khác trên cơ thể. Điều khiển các cơ quan khác theo lệnh: buông lỏng vai, hếch cằm và giải phóng các phiền muộn trong não bộ.


>>> Xem thêm:
 

×
Quay lại
Top