Trang trí bàn thờ phong thuỷ ngày tết mang lại may mắn năm Canh Tý

vumylinh

Thành viên
Tham gia
7/12/2019
Bài viết
0
Việc trang trí bàn thờ phong thủy ngày tết có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa đời sống tâm linh của con người Việt Nam. Bàn thờ là nơi thờ phụng các vị thần phật và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên đã khuất.

Để có một bàn thờ ngày tết khang trang, sạch sẽ, gọn gàng để thờ phụng thần linh và ông bà tổ tiên ngày tết. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thể trang trí được một ban thờ ngày tết ưng ý nhất.

Hướng dẫn sắp xếp phong thủy bàn thờ gia đình
Dọn dẹp bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên trong gia đình cần phải giữ sạch sẽ để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên. Khăn lau và chổi quét bàn thờ phải được dùng riêng.

Nước lau bàn thờ phải sử dụng nguồn nước sạch. Thậm chí nhiều gia đình còn sử dụng nước mưa hoặc nấu lá trầu, lá bồ đề, lá gừng để lau dọn bàn thờ.

Trong gia đình công việc lau dọn nhà cửa là công việc của phụ nữ. Còn về việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên là những người đàn ông trong gia đình làm việc này. Đây là phong tục văn hóa truyền thống của người Việt bao đời nay.

Bố trí bày bàn thờ gia tiên
bay-bien-ban-tho.jpg
Bàn thờ gia tiên cần được bài trí sắp xếp hợp lý

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ ban thờ, vật dụng trên bàn thờ cần được sắp xếp hợp lý . Cần phải sắp xếp sao cho khi bày biện đồ lễ lên bàn thờ không được che mặt của các vị thần và di ảnh ông bà tổ tiên.

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa sẽ là nơi đặt bát hương cúng. Bên cạnh bát hương chính sẽ là hia bát hương nhỏ tạo thành thế tam tài. Ở phía ngoài rìa sẽ được thắp hai cây đèn dầu hoặc nến đại diện cho mặt trời ở bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Lễ vật bày biện trên bàn thờ gồm có áo quan, giấy tiền vàng mã, một mâm hoa quả lớn đặt tại trung tâm và một bình rượu ngon. Xung quanh có thể bày thêm bánh kẹo, mứt để trang trí bàn thờ đẹp hơn.

Phía góc bàn thờ bày một lọ hoa to, có thể sử dụng nhiều loại hoa tươi như hoa úc, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào, hoa ly…

Mâm lễ cúng gia tiên cần được bày biện đầy đủ các món ăn cổ truyền của dân tộc như bánh chưng, bánh tét…

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên
mam-ngu-qua.jpg
Mâm ngũ quả ngày tết là truyền thống lâu đời của người Việt

Mâm ngũ quả trên bàn thờ cần được sắp xếp cẩn thận chu đáo. Tùy vào mỗi vùng miền mà ta có thể sắp xếp mâm ngũ quả theo các cách khác nhau. Việc này nhằm để phù hợp với phong tục văn hóa mỗi nơi.

Hiện nay mâm ngũ quả ngày tết của các gia đình Việt thường phong phú hơn về chủng loại. Nguyên do là nhờ sự góp mặt của nhiều loại hoa quả nhập từ nước ngoài.

Với tính dung hợp văn hóa mạnh, người Việt Nam luôn tìm thấy những yếu tố thích hợp. Để có thể mang lại ý nghĩa của mình với đời sống tâm linh văn hóa của dân tộc.

Những kiêng kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ ngày tết
Khi trang trí bàn thờ ngày tết cần chú ý đến những điều sau để tránh phạm tới chư vị thần linh và các cụ gia tiên..

Bát hương
bat-huong.jpg
Bát hương bàn thờ không được nhấc lên khi lau chùi


Bát hương phải đặt tại vị trí chính giữa bàn thờ, trước khi lau dọn và tỉa chân nhang phải khấn xin các vị thần linh và các cụ gia tiên tạm thời di dời rồi mới được lau dọn. Tránh di chuyển xê dịch bát hương trong quá trình lau dọn.

Vật liệu được dùng làm bát hương tốt nhất là bằng sứ hoặc bằng đồng. Không được có tay cầm và làm bằng đá hoa cương.

Hoa trên bàn thờ
Trên bàn thờ phải sử dụng hoa tươi, không được sử dụng hoa nhựa. Không được đặt chậu cây cảnh lên bàn thờ.

Đồ cúng lễ ngày tết
do-cung-ngay-tet.jpg
Mâm cỗ cúng tết truyền thống của các gia đình

Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ để sắp xếp đồ lễ nhưng vẫn phải đầy đủ các thứ cơ bản gồm: rượu, hoa quả, vàng hương, xôi chè, cỗ mặn, áo quan hàng mã. Và nhất thiết không được thiếu một chén nước mưa bởi nước mưa biểu hiện cho sự trong sạch, tinh khiết đối với tổ tiên, thần linh.

Khi thắp đèn hay thắp nến, hương thì phải thắp theo số lẻ và các nén hương phải được cắm một cách vững vàng ngay ngắn.

Qua bài viết trên các gia chủ đã có thể biết tới các kiến thức về cách bài trí phong thủy bàn thờ một cách hợp lý nhất để mang lại may mắn tài lộc cho gia đình. Giúp cho công việc dọn dẹp đón tết của gia đình bạn trở nên đơn giản hơn.
 
×
Quay lại
Top