“Tình nguyện”… và những suy nghĩ lệch lạc

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Nhiều SV nói đùa với nhau là phải có… “số” mới được đứng trong hàng ngũ của những người mặc áo xanh. Vào các dịp hè, có hàng nghìn sinh viên đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện, nhưng số lượng tình nguyện viên mỗi lần chiêu mộ là có giới hạn. Hoạt động tình nguyện hè được tổ chức bởi các trường ĐH trong những đợt thi hàng năm với hàng nghìn tình nguyện viên luôn là một nét đẹp trong mắt mỗi người dân, nhưng với những biến tướng hiện nay, nhiều sinh viên đang ngán ngẩm với phong trào vốn đầy ý nghĩa này…

Bạn Nguyễn Trung H, SV trường ĐH Y Hà Nội nói: “Hiểu một cách đơn giản, hoạt động tình nguyện là sẵn sàng giúp đỡ, đóng góp cho cộng đồng, xã hội mà không vì vụ lợi cá nhân. Đa số SV tham gia tình nguyện với một tâm hồn trong sáng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc tham gia công tác tình nguyện của một bộ phận giới trẻ nói chung và SV các trường ĐH nói riêng lại coi là một cái “mốt” vì vừa được “chơi” vừa được “thêm điểm” trong con mắt bạn bè và xã hội”.

H giải thích thêm, nói là theo “mốt” vì có những “tình nguyện viên” tham gia các câu lạc bộ tình nguyện do nhà trường hay các tổ chức cá nhân thành lập vì bạn bè rủ rê chứ không thực sự “tình nguyện”. Một số SV, không ngần ngại thừa nhận. “Bạn bè mình đi thì mình cũng đi, đi cho vui, đi cho biết”.

924412-ccelodatnen.jpg


Hoạt động tình nguyện rất có ý nghĩa trong giới trẻ.


Không biết cái “đi cho biết” của những bạn SV này sẽ giúp các bạn “biết” được những gì, nhưng chắc chắn nó không xuất phát từ cái tâm muốn giúp đỡ người khác của các bạn. Không những thế, khái niệm “đi tình nguyện” của các SV này đang có phần thiên về “đi chơi” hơn. Khi được hỏi về hoạt động tình nguyện tại các vùng nông thôn, một SV tại HN đã trả lời: “Tình nguyện ở những vùng đó không có mạng internet, cũng chẳng có gì giải trí nên chán lắm, mà cũng chẳng có chỗ chơi, đi làm gì. Ở TP thì tớ mới đi”. Dường như những hoạt động này giờ đây không khác gì những chuyến pic-nic, những lần “đi phượt” với các bạn trẻ.

Nói về việc tham gia các hoạt động tình nguyện, bạn Đỗ Trí T SV 1 trường ĐH có tiếng ở HN cho biết: “Em tham gia hoạt động tình nguyện vì có bạn rủ em đi cùng, hơn nữa cái lợi lớn nhất của việc đi tình nguyện không chỉ được cái “tiếng’’ mà còn là điểm số cộng thêm. Đi cái này thì em chỉ có lợi chứ không có hại gì. Em là cán bộ lớp nên việc em được các cô giáo cho tên vào danh sách là không khó. Còn các bạn khác không phải cứ muốn tham gia là được”.

Có một thực tế là nhiều SV muốn tham gia hoạt động tình nguyện cũng không đơn giản, nếu không may hoặc không quen biết với những người tổ chức. Nhiều SV nói đùa với nhau là phải có… “số” mới được đứng trong hàng ngũ của những người mặc áo xanh. Vào các dịp hè, có hàng nghìn sinh viên đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện, nhưng số lượng tình nguyện viên mỗi lần chiêu mộ là có giới hạn. Một điều ít ai ngờ rằng, để có được một “suất” tình nguyện viên chắc chắn không ít SV sẵn sàng nhờ vả để được “chắc suất”.

Bạn Bùi Thị P, một SV có học lực thuộc loại giỏi, cùng trường với T cho biết em thuộc trong tốp những sinh viên đầu tiên đến phỏng vấn tham gia hoạt động tình nguyện của trường và được một người bạn trong nhóm tình nguyện viên thông báo đã có tên trong danh sách. Tuy nhiên, khi xem danh sách chính thức thì không có tên em. Khi được hỏi thì câu trả lời em nhận được là do danh sách đã đầy đủ. Tìm hiểu kỹ hơn, PV được biết trường hợp em P đã bị “đẩy” ra khỏi danh sách để thế chỗ cho một SV khác do SV này đã có lời với người lập danh sách.

Một SV nói: “Chỉ với vài ly cà phê hay một lời “nhờ vả” là tên bạn sẽ có trong danh sách những tình nguyện viên”. Những lần “nhờ vả” này, có thể đơn thuần chỉ là một câu nói với cậu bạn làm trong câu lạc bộ tình nguyện, hay nhờ chính những giáo viên của mình. Dù không có, hay chưa có chuyện “chạy tiền” nhưng tác hại của nó lại khó lường, khi những hành động này đang phần nào đó làm giảm ý nghĩa của những tình nguyện viên chân chính”.

Một SV trường ĐH KHXH&NV tâm sự: “Để hoạt động tình nguyện trong phong trào SV các trường ĐH đúng với ý nghĩa tốt đẹp, các trường cần quan tâm hơn nữa đến phong trào này. Kiên quyết loại bỏ những SV đi tình nguyện để “chơi”, để “cho oai” và cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức cho các SV tham gia hoạt động này, tránh để một số SV phải ấm ức vì không thể tham gia phong trào này vì… không quen biết”.

Bên cạnh những biến tướng ấy, nhiều kẻ xấu cũng thừa thời cơ mà lợi dụng những hoạt động tình nguyện để kiếm lời. Với những chiếc áo xanh tình nguyện có thể dễ dàng mua được ở phố Lê Duẩn và ở các cửa hàng quần áo cũ, kẻ gian có thể giả dạng SV tình nguyện để lừa những người cả tin. Không ít trường hợp kẻ gian lấy tiền “cò” khi đưa những gia đình có con đi thi tại TP kiếm phòng trọ, hay ngang nhiên đứng bán “phao” ngay trước cổng trường thi.

Theo phapluatxahoi.vn
 

×
Quay lại
Top