Chàng sinh viên 18 lần hiến máu cứu người

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Với 18 lần hiến máu cứu người, những giọt máu của chàng sinh viên có dáng người cao gầy đã cứu giúp được nhiều người bệnh. Không dừng lại ở đó, ngân hàng máu sống do chàng sinh viên này điều hành đang là địa chỉ tin cậy cho nhiều người cần sự giúp đỡ.

Chàng sinh viên (SV) đó là Bùi Hữu Tĩnh, đang học năm cuối ngành Lọc hóa dầu, ĐH Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Cơ sở tại Thanh Hóa. Hiện Tĩnh đang là chủ nhiệm của CLB Ngân hàng máu sống, CLB SV vì cộng đồng, CLB Tình nguyện những người hiến máu.

Những ngày này Tĩnh đang phải tất bật với khoá luận tốt nghiệp nhưng vẫn cùng các bạn trong CLB Ngân hàng máu sống của mình túc trực 24/24 giờ. Bất cứ khi nào có ai gọi đến nhờ giúp đỡ về máu thì Tĩnh lại sẵn sàng kêu gọi các bạn SV trong CLB của mình hay những người sẵn sàng hiến máu mà người bệnh cần vào cuộc và đến ngay với những người bệnh.
Tĩnh cho biết: “Hiện CLB của mình có 59 thành viên, trong đó có 27 thành viên thường trực và 32 cộng tác viên. Lúc nào cũng có các bạn thường trực tại trường, khi nào có người cần sự giúp đỡ về máu là các bạn trong nhóm lại lên đường đến tận nơi mà người bệnh cần máu”.

1-88687-682904-9838.jpg

Chàng sinh viên 18 lần hiến máu cứu người.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo huyện Quảng Xương, việc hiến máu cứu người đến với Tĩnh cũng là một kỉ niệm không thể nào quên. Đó là vào năm 2006, khi Tĩnh cùng bốn người bạn thân của mình đi nộp giấy dự thi Đại học, trên đường đi không may hai người bạn gặp tai nạn. Tĩnh đã đưa bạn đi cấp cứu.

Khi vào bệnh viện, do hai người bạn mất máu quá nhiều, bác sĩ yêu cầu người nhà cung cấp máu cho bệnh nhân, gia đình hai bạn chưa đến kịp, Tĩnh đã sẵn sàng tự nguyện cho các bác sĩ kiểm tra máu mình và lấy máu chuyền cho hai người bạn.
Không may mắn trong hai người bạn thân mà Tĩnh đã cho máu chỉ cứu sống được một người. Chính từ lúc này Tĩnh đã thấu hiểu được sự mất đi người thân khi mà họ cần đến những giọt máu hồng. Từ đấy, Tĩnh đã có ý định là sẽ làm điều gì đó từ những giọt máu của mình, cho đi để cứu những người cần sự giúp đỡ.

Trong năm đó, Tĩnh thi đậu vào Học viện Hậu Cần, trong thời gian học tập tại Hà Nội, Tĩnh đã nhiều lần tham gia hiến máu cứu người cùng với Thành Đoàn Hà Nội, tham gia cùng xe lưu động máu sống của bệnh viện Bạch Mai. Hoạt động trong công tác tuyên truyền, vận động các bạn SV và nhân dân tham gia hiến máu.

2-88687-682904-6447.jpg

Bùi Hữu Tĩnh trong một lần tham gia hiến máu.

Năm 2008, do một số lí do cá nhân và gia đình, Tĩnh nghỉ học ở Hà Nội và thi đậu vào trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, cơ sở tại Thanh Hóa. Chính tại đây, Tĩnh đã đẩy mạnh công tác vận động nhân đạo của mình cho các bạn SV tham gia.
Ban đầu Tĩnh cùng một số bạn SV thành lập CLB SV Công nghiệp vì cộng đồng để tuyên truyền cho các bạn SV của trường tham gia các hoạt động và nhiều công tác nhân đạo, giúp đỡ người nghèo…

Tiếp sau CLB SV công nghiệp vì cộng đồng, Tĩnh tiếp tục tham gia vận động các bạn SV trong trường hiến máu tình nguyện và thành lập CLB Tình nguyện những người hiến máu, vận động hàng nghìn các bạn SV tham gia hiến máu và đăng kí hiến hàng trăm đơn vị máu mỗi năm.

Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 7/2012, Tĩnh cùng các bạn SV đã thành lập “Ngân hàng máu sống” để sẵn sàng ứng cứu những bệnh nhân cần máu. Việc làm của Tĩnh đã được nhiều bạn SV nhiệt tình ủng hộ và tham gia.
Hiện nay, trong danh bạ điện thoại của Tĩnh ngoài các thành viên trong CLB Ngân hàng máu sống, Tĩnh còn có thêm gần 100 số điện thoại của các bạn SV có thể tham gia hiến máu cứu người khi cần sự giúp đỡ.

3-88687-682904-2508.jpg


CLB SV Công nghiệp vì cộng đồng do Tĩnh làm chủ nhiệm tham gia hiến máu, tình nguyện giúp đỡ những người nghèo.


Tham gia nhiều công tác xã hội, nhưng kết quả học tập của Tĩnh luôn đạt học lực khá. Tĩnh là một trong những Đoàn viên tham gia hoạt động sôi nổi trong mọi công tác của Đoàn trường, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen.
Tĩnh chia sẻ: “Mình biết chi phối và điều tiết thời gian cho mọi công việc, tham gia nhiều công tác nhưng công việc học tập đối với mình vẫn là nhiệm vụ quan trọng. Khi sắp xếp thời gian hợp lí thì mình sẽ không bị ảnh hưởng đến công việc học tập mà vẫn làm được nhiều việc khác”.

Ít ai biết rằng, hiện đang là SV nhưng Tĩnh còn là một ông chủ trẻ của một trang trại với các mô hình như nuôi các đặc sản nước ngọt, nuôi ếch, rắn… tạo việc làm cho 10 lao động thanh niên tại quê hương, mỗi lao động thu nhập 3 triệu đồng/tháng.
Ngoài ra Tĩnh còn tham gia cùng các bạn của mình nhận công trình lắp điện nước tại Hà Nội. “Mỗi tháng mình phải đi đi về về từ Thanh Hóa ra Hà Nội 3 lần để cùng các bạn ngoài Hà Nội tham gia làm công trình. Công trình làm điện nước ở Hà Nội tạo thêm thu nhập cho bản thân và việc làm thêm cho 40 bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập hàng tháng”, Tĩnh cho biết.

Những việc làm ý nghĩ của chàng SV Bùi Hữu Tĩnh làm cho nhiều người vô cùng cảm phục. Đặc biệt, trong tháng 6 vừa qua tại Hội nghị tổng kết công tác hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2011, Bùi Hữu Tĩnh là một trong 8 gương mặt trong cả nước được Trung ương Đoàn tôn vinh và tặng bằng khen.

Theo Dân Trí
 
tinh that lamot ng co tam long cao thuog ..a da hy sinh de cuu lay nhug ng can su giup do nhat co the..:)))
 
×
Top Bottom