Tìm hiểu về bệnh lý thoát vị đĩa đệm

ttseo1

Thành viên
Tham gia
20/6/2016
Bài viết
3
"Thoát vị đĩa đệm" là gì?
"Thoát vị đĩa đệm" là tên gọi chung của một đĩa đệm bị vỡ (hoặc sa hoặc thoát vị). Tình hình giống như một bãi rác mùa đông chứa đầy mứt nứt, khiến mứt bị chảy ra ngoài. Trên thực tế, từ khi bắt đầu trưởng thành, vòng xơ ngày càng yếu đi [1]. Kết quả là đĩa đệm trở nên dễ vỡ hơn do sức ép của trọng lượng cơ thể. Nếu bao xơ bị rách, nhân tủy giống như gel sẽ bị rò rỉ, tạo thành một đĩa đệm thoát vị (Hình 2B).

Nếu đĩa đệm thoát vị chèn ép các dây thần kinh, nó có thể gây đau chân, ngứa ran, tê hoặc yếu, những triệu chứng này được gọi là đau thần kinh tọa. Người bệnh cũng có thể bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, ngoài thoát vị đĩa đệm, có nhiều bệnh lý khác có thể gây đau lưng.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì?
Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm thoát vị và các rễ thần kinh cột sống bị chèn ép hoặc kích thích. Các bệnh nhân khác nhau cũng có thể có các triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm bao gồm:

- Đau lưng. Tình trạng này có thể xảy ra liên tục hoặc không liên tục. Ho, hắt hơi, đứng lâu hoặc làm một số hành động cũng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn
- Đau hông và hông
- Co thắt cơ lưng
- Đau thân kinh toạ. Khi đĩa đệm thoát vị chèn ép các dây thần kinh nhất định, bệnh nhân có thể bắt đầu bị đau hông hoặc lưng, cơn đau có thể kéo dài dọc từ đùi xuống bắp chân, bắp chân, thậm chí cả ngón chân. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên chân, nhưng đôi khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai chân.
- Tê và ngứa ran ở chân hoặc bàn chân

Một số bệnh nhân gặp các triệu chứng nghiêm trọng:

- Chân, lòng bàn tay bàn chân hoặc ngón chân yếu. Khi đi lại, người bệnh có thể quay đầu, quay đầu, có biểu hiện “chân tụt” điển hình, hoặc tình trạng nhẹ đến mức bản thân người bệnh cũng không để ý, cần được bác sĩ có kinh nghiệm thăm khám kỹ lưỡng mới phát hiện ra vấn đề.

- Mất chức năng của ruột già hoặc bàng quang. Các dây thần kinh kết nối bàng quang hoặc ruột có thể bị ảnh hưởng, khiến cơ thể mất một phần hoặc toàn bộ cảm giác hoặc khả năng kiểm soát nhu động ruột. Đây là một trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy đi khám ngay lập tức, rất có thể bạn sẽ phải phẫu thuật khẩn cấp.

Các yếu tố nguy cơ của thoát vị đĩa đệm là gì?
Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ sau, khả năng bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ cao hơn [2,3]:

- 30-50 tuổi
- Hút thuốc
- Thừa cân
- Nam giới
- Có tiền sử đau lưng
thiếu tập thể dục
- Công việc hoặc các hoạt động cụ thể đòi hỏi bạn phải: -
ngồi và đứng trong thời gian dài -
cúi về phía trước hoặc phía sau
- thường xuyên mang vật nặng -
lắc lưng, chẳng hạn như lái xe
- thường xuyên làm ca đêm

3870-dau-moi-co-vai-gay.jpg

Làm thế nào để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm?

Bác sĩ sẽ lắng nghe cẩn thận mô tả của bạn và thực hiện khám cho bạn, và thường sắp xếp chụp cộng hưởng từ (MRI).

Quét cộng hưởng từ (MRI) rất hữu ích để đánh giá tình trạng của cột sống, vì nó có thể cho thấy tủy sống, rễ thần kinh, các mô mềm khác và xương. Máy MRI thu được hình ảnh mặt cắt ngang trong ba mặt phẳng, cho phép bác sĩ nhìn rõ cấu trúc giải phẫu. Các chuyên gia Châu Á đã thiết lập một máy quét MRI chịu được trọng lượng có thể chụp ảnh bệnh nhân khi đứng lên. Điều này có thể rất hữu ích, vì tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng đôi khi chỉ xảy ra khi đứng

Tôi có cần phải trải qua các xét nghiệm khác không?

Mặc dù chụp MRI là xét nghiệm hữu ích nhất, đôi khi nó có thể yêu cầu các phương tiện hỗ trợ xét nghiệm khác.

X-quang
X-quang có thể chụp hình ảnh của xương, nhưng nó không thể hiển thị các mô mềm. Chụp X-quang có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây đau lưng, chẳng hạn như gãy xương, cột sống không ổn định và khối u. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cấp tính, chụp X-quang cột sống thắt lưng sẽ không cho thấy những thay đổi bất thường hoặc không đặc hiệu.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)
Chụp cắt lớp vi tính có thể hiển thị tình hình ba chiều của xương với độ phân giải cao, nhưng nó sẽ không hiển thị mô mềm rõ ràng như chụp MRI.

Đo điện cơ và kiểm tra dẫn truyền thần kinh Điện cơ (EMG) đo hoạt động điện của cơ bắp khi nghỉ ngơi và co lại, trong khi kiểm tra dẫn truyền thần kinh đo tình trạng và tốc độ của tín hiệu dòng điện dẫn truyền thần kinh. Các xét nghiệm này có thể định lượng tác động và mức độ nghiêm trọng của dây thần kinh và các nhóm cơ liên quan do chèn ép dây thần kinh, đồng thời cũng có thể giúp xác nhận vị trí của dây thần kinh bị chèn ép, đặc biệt khi chẩn đoán không rõ ràng.

Bất kỳ liệu pháp điều trị?
Vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường tự lành nên trước tiên nên thử điều trị không phẫu thuật. Nếu các triệu chứng không cải thiện, hoặc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi điều trị không phẫu thuật trong khoảng 6 đến 8 tuần, thì nên phẫu thuật. Bởi vì hơn 60 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, hiệu quả của phẫu thuật dường như tương đối kém hơn [7].

Nghỉ ngơi
Đây là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cấp.

Hãy nghỉ một vài ngày và tránh đi làm.
Nằm nghiêng trên một chiếc gi.ường chắc chắn vừa phải với một chiếc gối giữa hai chân và đầu gối (để thư giãn lưng và các cơ cốt lõi và tránh chuột rút). Tư thế này có thể làm giảm áp lực lên cột sống thắt lưng và đĩa đệm.
Nếu tình trạng của bạn được cải thiện sau một vài ngày, bạn nên bắt đầu đi bộ ngắn và tập thể dục nhẹ nhàng.

Thuốc

Nếu bạn có thể uống thuốc giảm đau sớm và thường xuyên, bạn thường sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Nếu không, về sau cơn đau dữ dội, hiệu quả sẽ không như ý muốn. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là lựa chọn hàng đầu để giảm viêm và đau. Thuốc chống viêm không steroid chọn lọc COX-2 hiện nay có thể đạt được tất cả các lợi ích của thuốc chống viêm không steroid truyền thống đồng thời giảm tác dụng phụ. Một số loại thuốc được thiết kế đặc biệt để giảm đau dây thần kinh và có thể giúp giảm đau chân lan tỏa do thoát vị đĩa đệm. Một trong những tác dụng phụ thường gặp là buồn ngủ, nhưng điều này có thể giúp bệnh nhân nghỉ ngơi.

Vật lý trị liệu Nhà
vật lý trị liệu sẽ thiết kế một kế hoạch vật lý trị liệu cho bạn tùy theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tác động lên cơ thể [8]. Trọng tâm ban đầu là cải thiện cơn đau, sau đó tập trung vào cải thiện sức mạnh, độ đàn hồi và độ bền của lưng và các cơ cốt lõi.

Tiêm steroid ngoài màng cứng
Khi đĩa đệm chèn ép các dây thần kinh, bệnh nhân có thể cảm thấy đau do dây thần kinh bị kích thích và viêm nhiễm. Tiêm steroid ngoài màng cứng là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, có thể làm giảm viêm và giảm đau và khó chịu một cách hiệu quả.

Có hai phương pháp để tiêm steroid ngoài màng cứng: qua đĩa đệm và đĩa đệm. Vì tiêm xuyên màng không chỉ có thể giới hạn vết tiêm ở một vùng nhỏ hơn mà còn có thể nhắm mục tiêu tốt hơn vào vị trí mục tiêu, vì vậy nó là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi cho công nghệ điều trị.

Tiêm steroid ngoài màng cứng foramina cho đĩa đệm được thực hiện như thế nào?

Các dây thần kinh cột sống rời ống sống qua các foramen bên (các foramen thần kinh). Đây cũng là một trong những bộ phận thường xuyên bị chèn ép các dây thần kinh cột sống bởi thoát vị đĩa đệm. Vì phẫu thuật tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng cho đĩa đệm đòi hỏi sự hợp tác của tia X-quang, nó sẽ được thực hiện trong phòng mổ hoặc phòng mổ đặc biệt bởi bác sĩ nắn khớp xương hoặc chuyên gia giảm đau. Dưới sự hướng dẫn của tia X, bác sĩ sẽ đưa một cây kim nhỏ vào ngay phía trên rễ thần kinh gần các bao dây thần kinh. Một hỗn hợp corticosteroid tác dụng kéo dài và thuốc gây tê cục bộ được tiêm xung quanh rễ thần kinh để giảm viêm và giảm đau

JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn

JEX MAX - Giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn, tốt cho người người bị thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp,thoát vị đĩa đệm
#jexmax
#xuongkhopjexmax

148 Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 28) 62936629 - 62936630 - Email: tuvanykhoa@jexmax.com.vn
 
×
Quay lại
Top