Tìm hiểu lịch sử và triết lý uống trà sen

jrita55966

Thành viên
Tham gia
29/11/2022
Bài viết
0

Trà sen còn được gọi là chè sen, hoặc chè ướp sen. Đây là một trong những thức uống rất phổ biến ở Việt Nam. Cùng https://trangon365.net/ tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Trà sen Việt Nam​

trà sen Việt Nam là một loại trà xanh được ướp cùng với hương thơm của hoa sen. Hoa sen sinh sống trong hồ nước, là một loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, sự thuần khiết, và sự may mắn ở Việt Nam.
RYkUrZi_wUHHh_cnmjubUkd0l2ryNOQIBXn4z3412fRr_GEY2td1jri6XEKUnRrz2kxngG476mK7vX-W0l9vhalzK66667_be0f29dJyetBudgqEiSAl3cXAmB7X4A5h8RMkFU--nWTmfU6BWnHGfCYQHfg8Znyebwtem7kkFteqkTBrbkH1_sEXtvl1gw

Trà sen Việt Nam là một loại trà xanh được ướp cùng với hương thơm của hoa sen

Theo cách làm trà sen truyền thống, người dân sẽ chèo thuyền ra hồ vào giữa đêm, đó là khoảng thời gian khi mật hoa sen nhiều nhất và thơm nhất. Sau đó, các nghệ nhân sẽ cẩn thận mở tất cả các cánh hoa, đổ đầy lá trà xanh vào những cánh hoa đó (mà không làm ướt trà), sau đó họ buộc các cánh hoa lại với nhau thật chặt, để trà ở yên đó để hấp thụ hết mùi hương của sen qua đêm. Để thu thập trà, người dân phải chèo thuyền ra hồ một lần nữa vào buổi sáng, cẩn thận mở các cánh hoa, và thu lại trà xanh, lúc này trà đã ngấm hết mùi thơm tự nhiên của lá sen. Do quá trình làm trà lá sen rất tự nhiên nên nó được coi là một nghệ thuật ở Việt Nam.

Lịch sử của trà sen​

Trà lá sen giảm cân ban đầu được làm để dâng vua Tự Đức trong thế kỷ 19 thời Nguyễn, nhưng người dân cũng yêu thích nghệ thuật làm trà và từ đó tục lệ chèo thuyền ra vào hồ sen vào những đêm trăng để đặt và thu thập trà sen được hình thành. Họ thường sẽ dành cả một buổi chiều để thưởng thức trà sen tươi.

Triết lý và văn hóa uống trà​

Vào đầu thế kỷ 13, người Việt Nam tin rằng trà lá sen có nhiều giá trị triết học và đó là một nguồn thanh lọc tinh thần. Họ cũng tin rằng trà có khả năng kết nối mọi người với nhau và thể hiện lòng hiếu khách. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh người dân Việt Nam đang uống trà ở khắp mọi nơi như trong gia đình, nhà bạn bè, trong các cuộc thăm hỏi, quán hàng rong, quán trà, thuyền trà, vv… Ở Hà Nội, trà là một yếu tố không thể thiếu trong các cuộc tán gẫu ở quán cà phê, quán trà vỉa hè của các bạn trẻ. Họ gọi thú vui đó là "Trà chanh". (Nghĩa đen là "đi uống trà chanh") hoặc nghĩa bóng là “dạo chơi tán gẫu”. Trà cũng là thức uống cần thiết trong tất cả các loại nghi lễ và lễ kỷ niệm. Seven Ivory Brides từng lấy ví dụ: “Trong đám cưới truyền thống của Việt Nam, chú rể và cô dâu sẽ đứng trước mặt toàn thể gia đình, trong lúc đó bạn bè của họ sẽ phục vụ trà (hoặc rượu vang) cho cha mẹ của cô dâu chú rể. Cha mẹ họ sẽ thay phiên nhau để ban phước lành, đưa ra các lời khuyên về hôn nhân và gia đình cho các con của mình …”
TpzdfSFSLvwpgHHufGCiFp0DgvlsQy7mPRUtOo-7Q8fRFY7l5_FddWS2RU8wMFecbCRjtekO3QehWNv7AXwGOlIlmhmwte7HMbcVK9-deABIw-iyKrBLWqsnXeGvT_jbhSSd0ieDaQfpy0x4fxvuLwtjrDJdzK59R3CEveNs7EZAd7ThxCZk4SBr0bTQgA

Trà sen sẽ ngon nhất nếu được ủ lạnh trong khoảng 2 phút​


Hương vị trà sen
Trà sen thường được thưởng thức lúc còn nóng hổi và nó có một hương vị đặc trưng, thuần khiết, với một chút thơm vani, và đôi khi thậm chí có một chút dư vị hơi cay đắng của hạt hồi, kéo dài trong miệng.
Cách pha trà sen
Do quá trình làm Trà sen Việt Nam rất lâu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, vất vả và tốn thời gian, nên hiện nay chỉ có khoảng ba mươi gia đình truyền thống ở Việt Nam là vẫn sản xuất trà sen bằng quy trình truyền thống, suốt nhiều thế kỷ nay.
Cách pha trà sen hiện đại bao gồm:

  • Nhồi lá trà xanh vào một bông hoa sen và để chúng qua đêm
  • Kéo toàn bộ nhụy hoa ra khỏi hoa hoặc chỉ kéo ngọn của nhụy hoa và sau đó
  • Ướp chúng qua đêm cùng với lá trà
  • Nấu lên cùng với lá trà
Trà sen sẽ ngon nhất nếu được ủ lạnh trong khoảng 2 phút. (khoảng 160°F, tương đương với 70°C). Sau khi trà sen đã được làm se lại, nó sẽ dễ chuyển sang vị cay và đắng hơn nếu được ủ với nước quá nóng hoặc ngâm quá lâu.

Sản phẩm trà Lá sen Diệp Liên
Lá sen có hương thơm tự nhiên thanh khiết, có nhiều tác dụng chữa bệnh, cải thiện sức khỏe người dùng.
Công nghệ chiết xuất hiện đại và quy trình sấy lạnh với nhiệt độ và áp suất thấp bảo toàn được diệp lục và những hợp chất thiên nhiên trong lá sen.
Sản phẩm trà lá sen Diệp Liên là một loại trà thảo dược thơm ngon tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản và có tác dụng chữa bệnh rất tích cực và rất có lợi cho sức khỏe.
 
×
Quay lại
Top