Tìm hiểu hiện tượng bóp băng thông và cách phòng tránh

vienthong123

Thành viên
Tham gia
20/2/2019
Bài viết
0
Một trong những vấn đề được nhiều người sử dụng internet viettel quan tâm là hiện tượng bóp băng thông. Vậy bóp băng thông là gì? Làm thế nào để phát hiện và cách phòng tránh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ thay bạn giải quyết tất cả thắc mắc này.

Thế nào là hiện tượng bóp băng thông internet viettel?
Sử dụng internet, gặp các sự cố về mạng là chuyện hết sức bình thường. Những sự cố bạn thường gặp, thường nghe thấy có thể là mạng chậm, mạng yếu, rớt mạng,… Vậy còn về hiện tượng bóp băng thông thì sao? Chúng tôi tin rằng, rất nhiều người trong số các bạn chưa thực sự hiểu hết về nó.

Trước hết, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thế nào là băng thông internet viettel. Băng thông hay bandwidth là thuât ngữ chỉ lượng dữ liệu trong một giây được truyền qua thiết bị dẫn truyền.

Đơn vị đo lường băng thông là bit trên giây (ký hiệu bps). Với các máy tính hiện đại, băng thông có thể đạt tốc độ hàng triệu đến hàng tỷ bit trên giây. Băng thông càng lớn đồng nghĩa với tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Bóp băng thông có thể xem là hành động có chủ đích của nhà mạng, nội bộ doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác (không phải nhà mạng). Họ cố tình bóp băng thông hay điều tiết băng thông khiến tốc độ đường truyền internet giảm xuống mức thấp hơn giá trị tốc đa mà nó có thể đạt được.

Ban đầu, bóp băng thông chỉ được thực hiện trong trường hợp trung tâm dữ liệu gặp sự cố như quá tải, hỏng mạng cáp quang hoặc cáp quang biển bị đứt. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nhà mạng cố tình bóp băng thông để hưởng lợi. Bằng cách này, nhà mạng có thể giảm tải hệ thống mạng, giảm lượng dữ liệu phải xử lý. Nhờ vậy mà họ không cần bỏ thêm chi phí để mua thêm thiết bị xử lý lưu lượng lớn.

4.jpg


Bóp băng thông internet viettel – hành động có chủ đích của nhà mạng, nội bộ mạng doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác

Đôi khi, không phải nhà mạng mà do chính hệ thống quản trị mạng của doanh nghiệp, của nhà cung cấp dịch vụ khác tiến hành bóp băng thông internet viettel. Ví dụ, các dịch vụ online chủ động bóp băng mạng để tránh việc bị quá tải, bị treo. Hiện tượng bóp băng thông xảy ra chủ yếu trên các website đòi hỏi tốc độ truyền tải lớn như Youtube, dịch vụ sao lưu đám mây,…

Bạn nên truy cập Facebook : Tại đây để biết thêm chi tiết .

Cách phát hiện kết nối internet viettel bị bóp băng thông
Một ngày nào đó, khi bắt internet để truy cập vào youtube, BitTorrent,… bạn cảm thấy tốc độ đường truyền có bị giảm thì nguyên nhân có thể là do hiện tượng bóp băng thông. Vậy làm thế nào để kiếm tra?

Nếu bóp băng thông xảy ra dựa trên lượng dữ liệu (lượng dữ liệu khi download, upload, xem video,…), bạn có thể sử dụng công cụ Glasnost để kiểm tra. Còn với dạng bóp băng thông do nội bộ doanh nghiệp (không phải nhà mạng) chủ đích thì sẽ khó kiểm tra hơn. Bạn nên hỏi trực tiếp nhân viên IT của công ty để xác nhận về hiện tượng này và tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp dịch vụ như MMOG, sao lưu đám mây,… cũng gây ra hiện tượng bóp băng thông internet viettel. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể gọi điện thoại hoặc email trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ để được giải đáp.

Xem thêm video : Cách lắp đặt internet Viettel giá rẻ tại nhà – Những gói cước internet Viettel mới nhất.

Cách phòng tránh hiện tượng bóp băng thông internet viettel
Để loại bỏ hiện tượng bóp băng thông, bạn nên chuyển hướng internet sử dụng sang một kết nối mạng riêng ảo (hay còn gọi là Virtual Private Netword – VPN). VPN sẽ giúp các gói dữ liệu của bạn được mã hóa và khó nhận diện. Khi đó, các ISP (ISP – Internet Service Provider – nhà cung cấp dịch vụ internet hay nhà mạng) sẽ gặp khó khăn trong việc phát hiện xem bạn đang truy cập vào webside nào và không thể bóp băng thông internet viettel.

Với dạng bóp băng thông trong nội bộ doanh nghiệp, chúng ta rất khó để loại bỏ tình trạng này. Bởi vì đây là chủ đích của công ty, hơn nữa bạn thường không được sử dụng VPN.

Với dạng bóp băng thông do nhà cung cấp dịch vụ lại càng khó hơn để giải quyết. Cách duy nhất là phải kiểm tra thông tin dịch vụ kỹ, xem có nó có bóp băng thông hay không rồi mới quyết định sử dụng.

Bóp băng thông internet viettel có thể đem lại nhiều lợi ích cho nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ và ban quản trị hệ thống mạng của doanh nghiệp. Còn với chúng ta, bóp băng thông mạng thường đem lại rất nhiều phiền toái và sự khó chịu khi truy cập vào các website.

Nếu nghi ngờ nhà mạng đang bóp băng thông, bạn có thể khiếu nại với Tổng đài Viettel – trung tâm tin tức và cung cấp các dịch vụ đăng ký internet của Viettel. Tổng đài sẽ có nhiệm vụ kiểm tra lại và đưa ra lời giải thích cũng như biện pháp khắc phù hợp cho bạn.

3.jpg


Gọi Tổng đài Viettel để được giải đáp về tình trạng bóp băng thông mạng

Với người dùng mà nói, bóp băng thông mạng là một hiện tượng “không mấy tốt đẹp”. Những đối tượng bóp băng thông internet viettel có thể là nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ khác hoặc nội bộ mạng doanh nghiệp. Liên hệ với Tổng đài Viettel theo hotline hoặc truy cập vào website tongdaiviettel24h.vn để được giải đáp về vấn đề này. Bạn có thể xem thêm bài viết: Nhà mạng Viettel cung cấp các dịch vụ nhận diện số điện thoại khi khách hàng sử dụng dữ liệu di động truy cập các website trên mạng internet.

nguồn:https://lapdatwifiviettel.wordpress...ien-tuong-bop-bang-thong-va-cach-phong-tranh/
 
×
Top Bottom