Tiếng Nhật - Nhu cầu việc làm ngày càng tăng cao

kieutrang101292

Thành viên
Tham gia
28/2/2015
Bài viết
0
Học tiếng Nhật đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Công việc liên quan đến tiếng Nhật như phiên dịch tiếng Nhật ngày càng nhiều, do đó, tiếng Nhật đang trở thành một ngôn ngữ hot hiện nay. Qua tìm hiểu và điều tra về số học sinh sinh viên theo học ngoại ngữ tại các trường học và trung tâm ngoại ngữ cho thấy số lượng HSSV học tiếng Nhật đứng thứ 3 sau tiếng Anh và tiếng Trung. So cấp độ trên toàn thế giới, tiếng Nhật đứng vị trí thứ 9, nhưng ở Việt Nam, tiếng Nhật đứng vị trí thứ 3. Qua tìm hiểu thực tế, vì truyện tranh, phim, phim hoạt hình Nhật Bản mà nhiều người yêu thích văn hóa và tập quán của Nhật Bản nên đã bắt đầu học tiếng Nhật, và cũng có nhiều người Việt Nam cảm thấy yêu quý và đồng cảm với người Nhật Bản hơn những người của quốc gia khác. Không những thế, Nhật Bản không những là nước tiên phong mà tiến độ và tốc độ đầu tư vào Việt Nam nhanh và nhiều kinh khủng. Ngoài ra, còn một lí do nữa, đó là sự kiện tàu HD981 xâm phạm quyền lãnh thổ Việt Nam, cộng với những cái xấu mà Trung Quốc gây ra cho Việt Nam thì nhiều người sẽ không còn yêu thích nền văn hóa TQ, nhiều người sẽ chuyển sang tiếng Nhật. Qua đó, cơ hội việc làm tiếng Nhật trong tương lai là rất sáng sủa. Với tình hình này, tương lai sẽ có nhiều và nhiều công ty, nhà máy, doanh nghiệp Nhật Bản thành lập tại Việt Nam và cũng càng nhiều người học tiếng Nhật và làm việc tại công ty Nhật.
Mặt khác, khoảng độ 10 năm về trước, chỉ cần biết tiếng Nhật bạn có thể kiếm được việc làm lương cao một cách dễ dàng. Nhưng ngày nay có rất nhiều người Việt rất giỏi tiếng Nhật và làm việc nhiều năm tại các doanh nghiệp Nhật Bản với các chức vụ và nghiệp vụ nhất định, nên bạn sẽ rất khó kiếm được việc làm tiếng Nhật lương cao chỉ với hành trang là tiếng Nhật. Các doanh nghiệp tiếng Nhật bây giờ yêu cầu tiếng nhật tối thiểu là N3, và đấy chỉ là yêu cầu cơ bản.
Các yêu cầu tuyển dụng tại công ty TBS chúng tôi cũng vậy, khoảng vài năm về trước các tiêu đề tuyển dụng đa phần là “Thông dịch viên tiếng Nhật”, nhưng bây giờ hầu như là “ Thông dịch tiếng Nhật kiêm tổng vụ, nhân sự” hay “Tiếng Nhật + nghiệp vụ kế toán” “Tiếng Nhật + nghiệp vụ sản xuất”… Điều này cũng có nghĩa, những bạn không có các kỹ năng khác ngoài tiếng Nhật, phải có năng lực tiếng Nhật thật tốt mới có thể dễ dàng kiếm được việc làm.
Gần đây cũng có nhiều bạn học nhiều chuyên ngành liên quan đến tiếng Nhật, như cơ khí, công nghệ thông tin,phiên dịch tiếng nhật tại hà nội…là hoàn toàn hợp lý, nếu các bạn xác định theo đuổi đến cùng, bởi vì tiếng Nhật là một môn không hề đơn giản. Nếu các bạn có một tấm bằng đại học chuyên ngành tốt, công với vốn tiếng Nhật tối thiểu N3 hoặc tương đương thì các bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc ngon lành.

Trên đây chỉ là một vài dẫn chứng chúng tôi đưa ra để thảo luận và so sánh, chắc chắn mỗi người sẽ có một lý do riêng giải thích vì sao có nguyện vọng tìm việc làm tiếng Nhật và có kế hoạch chiến lược riêng cho mình.
Còn riêng tôi, với vốn tiếng Nhật lâu năm, công việc phiên dịch tiếng Nhật cho một công ty Nhật tại Việt Nam cũng mang lại cho tôi cuộc sống đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần. Các bạn cũng hoàn toàn có thể nếu cố gắng định hướng cho bản thân ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm những kinh nghiệm về phiên dịch, dịch thuật tại https://phiendich.edu.vn/
 
×
Quay lại
Top