Thỏa thuận lương khi vừa ra trường

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Trong quá trình đi xin việc, sinh viên mới ra trường thường cảm thấy lúng túng khi nhà tuyển dụng đề cập đến mức lương.

bi-quyet-thoa-thuan-luong-1.jpg

Bạn muốn một mức lương tốt, nhưng lại ngại nhà tuyển dụng đánh giá mình. Vậy phải làm sao để ứng xử đúng khi trao đổi với họ về vấn đề này?

Xác định “mức lương trung bình”

Nói mức lương mà bạn muốn và nêu rõ lí do tại sao bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương đó. Nếu hợp lí, nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận, vì khi họ hỏi câu này, bạn có thể ngầm hiểu là bạn sắp được nhận vào làm việc tại công ti. Một mức lương cụ thể chứng tỏ bạn là người có mục tiêu xác định và chủ động. Bạn biết mình cần gì, muốn gì, phải làm gì — điều này tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Trước đó, hãy lên mạng tham khảo mức lương phổ biến của những người làm việc ở vị trí của bạn. Có 3 mức lương: mức lương tối thiểu mà bạn muốn — mức lương trung bình của những người đã làm ở vị trí như bạn — mức lương trong mơ của bạn. Hãy thỏa thuận với nhà tuyển dụng ở mức lương trung bình.

Biết cách trao đổi thẳng thắn

Một mức lương không thỏa đáng sẽ khiến bạn thiếu động lực làm việc. Hơn nữa, khi đi xin việc, đừng bao giờ đồng ý với mức lương đầu tiên mà nhà tuyển dụng đưa ra, vì đó là mức lương thấp nhất, tối thiểu nhất. Nếu đây là công việc bạn thật sự thích, hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự có năng lực để có được mức lương cao hơn. Chẳng hạn như: “Tôi đã từng có kinh nghiệm làm việc, mức lương này thật sự chưa thích hợp với vị trí của tôi lắm”, và nêu ra mức lương hợp lí mà bạn muốn. Nếu nhà tuyển dụng vẫn không thay đổi quyết định, hãy chấp nhận xin việc ở nơi khác vì họ không thật sự cần bạn.

Xin được thử việc

Nếu bạn thích công việc này và nhận thấy môi trường làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp, hãy chấp nhận thử việc ở tháng đầu. Cố gắng làm việc hết mình trong quá trình thử việc để chứng tỏ thực lực. Trong quá trình thử việc, lương sẽ bằng 70% so với lương chính thức. Khi công ti nhận bạn làm việc chính thức nhưng không tăng lương theo năng lực, hãy viết một đơn đề nghị tăng lương, với những lí do thật sự chính đáng (bạn đã làm việc ngoài giờ hành chính, doanh số bán ra cao hơn, bạn làm thêm cả thứ 7 và chủ nhật, bạn luôn nghiêm túc trong công việc…). Đôi khi sếp không nắm rõ tất cả những việc bạn làm nên liệt kê chi tiết là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, chỉ nên đề nghị tăng lương, tránh nói về mức lương mà bạn muốn tăng. Sếp sẽ cân nhắc khả năng của bạn và sẽ tăng lương theo cách riêng của họ. Bạn càng làm tốt, càng được tăng thêm lương. Sau vài tháng, bạn có thể từ bỏ công việc nếu chưa chính thức kí hợp đồng và cảm thấy mức lương này không phù hợp.

Theo Mực Tím
 

×
Quay lại
Top