Trước khi thoả thuận lương, đừng quên danh sách này

nguyen6495

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/7/2018
Bài viết
407
Có rất nhiều thứ chúng ta phải chuẩn bị khi muốn tìm một công việc mới. Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về những điều cần lưu ý khi viết CV, quy tắc cần tránh khi lựa chọn trang phục đi phỏng vấn, bí quyết để gây ấn tượng với phỏng vấn viên… Hôm nay, CareerBuilder.vn sẽ mang đến thêm cho bạn một danh sách những điều cần lưu ý nữa, đó chính là 18 từ khoá cần kiểm tra trước khi đàm phán lương. Cùng xem ngay bây giờ nhé!

TRƯỚC VÒNG PHỎNG VẤN

Hãy nghiên cứu thang lương thị trường dựa trên vai trò, ngành nghề, khu vực địa lý để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi câu chuyện lương bổng được đề cập và chiếm giữ vị thế tốt hơn khi chính thức bước vào quá trình đàm phán. Bạn nên truy cập VietnamSalary để tham khảo mức lương bình quân dành cho công việc và đánh giá vị trí hiện tại của bản thân so với thị trường nhân lực. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi thăm người quen hoặc các đồng môn trong cùng lĩnh vực, tìm kiếm trên internet và ghé qua website của nhà tuyển dụng để biết thêm về các dữ liệu cần thiết này.

Xác định giá trị bản thân. Bạn cần sẵn sàng về khả năng cung cấp các bằng chứng cho thấy mình xứng đáng với mức lương yêu cầu. Hãy xem xét mức độ tăng lương phổ biến của người trong lĩnh vực, ngành nghề, địa phương mà bạn đang làm việc, cũng như nhu cầu của những người tìm việc khác. Lập danh sách các kỹ năng bạn thành thạo và kết quả từng gặt hái. Phải chuẩn bị để quảng bá bản thân thật tốt – bạn chính là sản phẩm rất cần được nhà tuyển dụng “mua” về.

Xác định mức lương tối thiểu có thể chấp nhận. Nếu được hỏi, hãy đưa ra một phạm vi về thu nhập. Tăng con số lên một chút khi chia sẻ khoảng lương mong muốn với nhà tuyển dụng tiềm năng. Đây sẽ là giới hạn thấp nhất trong phạm vi của bạn.
12248.jpg

Ưu tiên. Mặc dù lương cơ bản luôn là phần quan trọng nhất trong tổng thể gói chi trả, nhưng sẽ luôn có những lợi ích bổ sung và các khía cạnh khác trong công việc quan trọng đối với bạn. Hãy xem xét về tiền thưởng, cổ phần, lộ trình thăng tiến hoặc kế hoạch nghỉ hưu, thời gian nghỉ phép, chế độ chăm sóc sức khoẻ, cơ hội đào tạo, khả năng linh động sắp xếp công việc… Chủ động suy nghĩ trước về những khía cạnh mà bạn có thể nhượng bộ.

Đánh giá vị thế đàm phán của bạn. Nếu bạn có khả năng được săn tìm cao hoặc là nhân tài trong lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng cao, bạn sở hữu nhiều lợi thế đàm phán hơn. Nếu ngành nghề bạn tham gia có rất đông ứng viên cạnh tranh, bạn cần tập trung, cẩn thận và nỗ lực hơn. Hãy đào sâu tìm hiểu về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của nhà tuyển dụng.

Mức lương hiện tại hoặc các yêu cầu liên quan đến lịch sử lương . Nếu bạn được yêu cầu phải ghi mức lương mong muốn trong tờ khai ứng tuyển hay hồ sơ xin việc, hãy viết ra các yêu cầu của mình và ghi chú chúng bằng những câu hàm ý như “thương lượng” hoặc “trao đổi trong quá trình phỏng vấn”. Hãy luôn trung thực về lịch sử tiền lương vì nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu và kiểm tra về các khai báo này.

Khám phá xem ai là người cóquyền ra quyết định. Nên chủ động tìm hiểu về quy trình tuyển dụng của công ty, nhận biết rõ ràng về những người thực sự tác động đến kết quả phỏng vấn cũng như phê duyệt mức lương cho bạn.

TRONG QUÁ TRÌNH ĐÀM PHÁN LƯƠNG
Hãy phản hồi đầy đủ các câu hỏi hoặc yêu cầu liên quan đến lương. Tốt nhất là tránh đề cập về lương trước khi nhà tuyển dụng hoặc người phỏng vấn chủ động nhắc đến nó. Khi nhà tuyển dụng hỏi thẳng rằng bạn mong đợi mức lương bao nhiêu, hãy chuyển hướng câu trả lời bằng cách nói: “Với trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của tôi thì anh/chị nghĩ đến mức lương như thế nào?”. Nếu họ vẫn tiếp tục muốn câu trả lời cụ thể, cân nhắc việc đưa ra một phạm vi mong muốn trong đó có bao hàm mức tối thiểu bạn có thể chấp nhận.

Suy nghĩ kỹ càng về đề nghị. Khi bạn đã nhận được một mức lương đề nghị, hãy dành thời gian để cân nhắc thấu đáo trước khi đàm phán. Thể hiện sự đánh giá cao về lời mời làm việc và giao hẹn thời gian liên lạc lại với công ty.

Nghiên cứu trước về gói chi lương của công ty mà bạn ứng tuyển. Chúng ta thường có thể tìm thấy thông tin này trên website của họ. Đừng ngại theo dõi những thông tin có liên quan hoặc làm sáng tỏ các câu hỏi chi tiết về chủ đề này với một người đại diện tuyển dụng, chuyên viên nhân sự hay head hunter khi có cơ hội.

So sánh nhiều đề nghị(nếu có). Nếu bạn đang cân nhắc một vài đề nghị, hãy đánh giá thật khách quan những điều mà mỗi bên có thể cung cấp cho bạn về khía cạnh công việc, phần thưởng hoặc cơ hội phát triển sự nghiệp. Cần cân đo tổng giá trị của các gói chi trả mới có thể xác định cái nào tốt hơn. Tạo một danh sách chi tiết về các giá trị khác nhau trong gói chi trả như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tài trợ học phí, thời gian nghỉ phép – nghỉ dưỡng, điều kiện làm việc, chế độ nghỉ hưu,…

Lịch sự và chuyên nghiệpkhi thương lượng. Hãy nhấn mạnh rằng, theo quan điểm của bạn thì đàm phán lương là cuộc trò chuyện cần thiết và tốt cho cả đôi bên. Nếu quá nóng vội, căng thẳng và mang thái độ tấn công, bạn có thể tự làm hỏng hình ảnh của mình và thậm chí khiến nhà tuyển dụng rút lại lời đề nghị. Cần đàm phán trên cơ sở trình độ, kinh nghiệm, giáo dục, kỹ năng cùng các yếu tố như mức độ cấp bách của vị trí, nhu cầu tìm kiếm người sở hữu năng lực giống bạn đang cao hay thấp. Ngoài ra, tuyệt đối không đem những mối quan tâm, nhu cầu về tài chính của riêng cá nhân hoặc gia đình bạn vào làm lý do cho việc đàm phán. Chỉ nên nói với nhà tuyển dụng những lập luận hợp lý, thuyết phục và giành lấy công việc theo cách chuyên nghiệp nhất, bạn nhé!
12249.jpg

Yêu cầu mức lương cao hơncon số thực tế bạn có thể chấp nhận (trong giới hạn hợp lý), để khi nhà tuyển dụng phản hồi bằng một mức thấp hơn thì bạn vẫn có thể dễ dàng tiến gần đến con số mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Cần làm nổi bật các kỹ năng có thể chuyển đổi và những kinh nghiệm đặc biệt của bản thân trong công việc trước đây. Nếu bạn đang định chuyển nghề hoặc mới lần đầu bước vào thị trường lao động, bạn có thể xác định mức lương bình quân bằng các tham khảo chuyên gia hoặc truy cập các webiste cung cấp số liệu về lương thưởng như VietnamSalary.

Đàm phán cho các ưu tiên phụ. Nếu nhà tuyển dụng nói rằng mức lương cụ thể mà họ đang đề nghị là không thể thương lượng thêm, hãy linh hoạt suy nghĩ để đạt mục tiêu về gói chi lương hợp lý bằng cách đàm phán thêm về các phúc lợi, ưu đãi hay đặc quyền khác có lợi cho bạn.

Luôn trung thực. Đừng bao giờ cung cấp thông tin sai lệch về lịch sử lương chỉ vì muốn nhận được thêm nhiều tiền từ nhà tuyển dụng tiềm năng. Tương tự, bạn cũng đừng tạo ra những thông tin giả mạo (chẳng hạn như: tôi đang cân nhắc hai lời đề nghị, có công ty khác đề nghị tôi làm việc với mức lương cao hơn…) để tạo ra vị thế đàm phán tốt hơn. Làm vậy với công ty đã thực sự đưa ra lời mời làm việc cho mình là rất nguy hiểm. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ có đủ kinh nghiệm và khả năng để xác nhận lại những thông tin bạn cung cấp.

CHẤP NHẬN LỜI MỜI LÀM VIỆC
Linh động. Nếu đề nghị cuối cùng của công ty thấp hơn một chút so với kỳ vọng của bạn, hãy cân nhắc thật kỹ thêm xem liệu đó có phải là bước chuyển tốt trong chiến lược phát triển nghề nghiệp và mang lại nhiều quyền lợi quan trọng cho bạn hay không.

Hợp lý. Bạn cần nhận thức được khi nào mình đã đạt một thoả thuận làm việc công bằng với mức lương tương xứng và nên ngừng đàm phán để không biến bản thân thành một người quá tham lam.

Chính thức. Hãy yêu cầu công ty cung cấp cho bạn thư mời nhận việc chính thức bằng văn bản có ký tên đóng dấu hợp lệ càng sớm càng tốt, ngay khi đôi bên đã chốt lại thoả thuận và đồng ý làm việc cùng nhau.​
 

×
Quay lại
Top