Thí sinh dự thi cao đẳng giảm mạnh năm 2013

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, có 205.062 thí sinh đến làm thủ tục dự thi CĐ trên tổng số 341.612 thí sinh đăng kí dự thi, đạt tỷ lệ 60,03%, thấp hơn khá nhiều so với 2 đợt thi ĐH.


images666943_IMG_8199.JPG
Thí sinh làm thủ tục dự thi CĐ tại Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị. Ảnh: gdtd.vn​

SẴN SÀNG CHO ĐỢT 3

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường, trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh nhận phòng thi, nhận thẻ dự thi, sửa chữa những sai sót trong đăng kí dự thi, nghe phổ biến Quy chế thi.

Các trường đã chủ động xử lý, kịp thời điều chỉnh các sai sót trong Giấy báo dự thi của thí sinh, giúp thí sinh được làm thủ tục dự thi đúng nguyện vọng đăng ký.

Hội đồng tuyển sinh các trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Thời tiết nhìn chung thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong ngày làm thủ tục dự thi. Không có hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, không ảnh hưởng tới việc đi lại đến trường làm thủ tục dự thi của thí sinh. Các điều kiện phục vụ tổ chức thi như điện, nước được cung cấp đầy đủ, ổn định.

Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện, các doanh nghiệp, hiệp hội, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm,… tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ các trường trong công tác tổ chức thi và thí sinh, phụ huynh: tham gia hướng dẫn thí sinh đi lại; tư vấn nơi ăn, chốn ở; giúp thí sinh và người nhà đến địa điểm thi thuận lợi; phối hợp với lực lượng chức năng điều tiết trật tự giao thông; hỗ trợ chỗ ở, xuất ăn giá rẻ, miễn phí,...

Được biết, đợt này có 135 trường tổ chức thi tại 327 điểm thi, 9.512 phòng thi; huy động 27.740 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. (Lập Phương)
images666931_image001.jpg
Thí sinh làm thủ tục tại điểm thi số 2 – Hội đồng thi trường CĐ Công nghệ Thủ Đức​

CỤM THI TP HCM: HƠN 141.000 THÍ SINH ĐẾN LÀM THỦ TỤC

Tại cụm thi TP.HCM có hơn 141.000 thí sinh đến làm thủ tục để thi CĐ. Đến địa điểm thi làm thủ tục sáng nay, các thí sinh được các tình nguyện viên của chương trình “Tiếp sức mùa thi” tư vấn, chỉ đường, hướng dẫn để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo quan ghi nhận của PV, trước giờ làm thủ tục dự thi hơn 1 tiếng đồng hồ, nhiều thí sinh đã có mặt tại trường thi để được làm thủ tục sớm. Phía ngoài một số địa điểm dự thi như CĐ Công Thương, CĐ Công nghệ Thủ Đức điểm thi chính, điểm thi số 2 của Hội đồng thi trường CĐ Công nghệ Thủ Đức…, hàng trăm phụ huynh đứng chờ con làm thủ tục.

Giao thông tại một số địa điểm thi sáng nay ùn tắc do thí sinh và người nhà đứng chờ ngoài cổng, vỉa hè.
Để đảm bảo cho giao thông thông suốt tại khu vực trước cổng trường thi, lực lượng đông đảo sinh viên tình nguyện, cảnh sát giao thông đã được huy động. Cácsinh viên tình nguyện đã nhắc nhở người nhà để xe lên vỉa hè tránh tắc đường, chỉ dẫn đường cho phụ huynh tới các điểm thi...

Tại TP.HCM năm nay có 22 trường CĐ tổ chức thi tại 117 điểm thi. Trong đó, số thí sinh dự thi Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng dẫn đầu với gần 20.000 thí sinh đăng ký dự thi; Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, gần 19.000 thí sinh; CĐ Tài chính Hải quan, hơn 18.200 thí sinh; CĐ Công thương 15.000 thí sinh.

Kết thúc buổi làm thủ tục đăng ký dự thi, hầu hết không có gì sai sót đáng kể. Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2013 (Bộ GD&ĐT), đến nay mọi công tác chuẩn bị của các trường đã hoàn tất. Trong đó, các trung tâm in sao đề thi cũng đã sẵn sàng phục vụ công tác in sao đề cho các trường. (Thái Khuê)


images666927_IMG_8207.JPG
Tại Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị, những lưu ý quan trọng được giám thị cẩn thận chép lên bảng tại mỗi phòng thi. Ảnh: gdtd.vn​

KẾT QUẢ CỦA CÔNG TÁC PHÂN LUỒNG HIỆU QUẢ

Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị (Gia Lâm, Hà Nội) năm nay số thí sinh đăng ký dự thi giảm mạnh, từ 8.000 (năm 2012) xuống chỉ còn 1.582.
Ông Bùi Hồng Huế - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Đây là tình trạng chung của các trường CĐ trong năm nay, không riêng gì CĐ Xây dựng công trình đô thị. Lượng thí sinh ít (kém khoảng vài chục so với chỉ tiêu) nên năm nay trường chỉ có 2 điểm thi với 37 phòng thi, số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh là 150 người.

Quan sát một số phòng thi tại Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị, số thí sinh đến làm thủ tục vắng khá nhiều; có phòng chỉ trên chục thí sinh trên tổng số 40 trong danh sách. Theo Hiệu trưởng Bùi Hồng Huế, hàng năm tỷ lệ thí sinh đến dự thi của trường khá cao, vào khoảng 65 - 75%; nhưng theo quan sát của phóng viên, tỷ lệ này năm nay chắc sẽ thấp hơn nhiều.

Mặc dù số thí sinh giảm mạnh nhưng công tác tổ chức thi vẫn được tổ chức chu đáo, từ chuẩn bị cơ sở vật chất đến công tác tập huấn. Những kinh nghiệm từ 2 đợt thi ĐH cũng được nhà trường rút ra và phổ biến kỹ cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi. Danh sách các vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi còn được giám thị chép cẩn thận lên bảng tại mỗi phòng thi.

“Điểm đặc biệt của năm nay là nhà trường tổ chức hỗ trợ 200 suất ăn miễn phí cho các thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn. 30 sinh viên tình nguyện được huy động để giúp đỡ thí sinh trong 3 ngày thi. Nhà trường cũng phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị phòng trọ giá rẻ và an toàn cho thí sinh và người nhà có nhu cầu” - Ông Huế cho biết thêm.

Tại Trường CĐ Điện tử - Điện lạnh, số thí sinh đăng ký dự thi giảm khoảng 30% so với năm ngoái; con số này vẫn được coi là rất khả quan so với nhiều trường CĐ khác.
Theo ông Phạm Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng nhà trường, tổng số thí sinh đăng ký vào trường năm nay là 1.923 trên 750 chỉ tiêu; trường bố trí 53 phòng thi với 149 cán bộ tham gia công tác thi, trong đó có 106 giám thị.

Năm nay, Trường CĐ Điện tử - Điện lạnh tiếp tục duy trì suất cơm miễn phí. Tuy nhiên, khác với năm trước, thay vì có hỗ trợ từ bên ngoài, năm nay hoạt động này được thực hiện trực tiếp, do Đoàn thanh niên trường thực hiện, kinh phí được huy động từ cán bộ giáo viên. Tổng số suất cơm miễn phí là 250 nhằm hỗ trợ những sinh viên và người nhà có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng mai (15/7), các thí sinh khối A, A1, B và D sẽ bước vào môn thi Toán; thí sinh khối C thi Địa lý. Thời gian làm bài của mỗi môn thi tuyển sinh: Các môn thi tự luận: 180 phút. Các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm: 90 phút.

images666928_IMG_8208.JPG
Thí sinh đến làm thủ tục sáng nay vắng nhiều. Ảnh: gdtd.vn​

Lý giải hiện tượng giảm mạnh thí sinh ở trường CĐ, lãnh đạo nhiều trường đều có quan điểm chung: Đó là do công tác phân luồng hiệu quả khiến nhiều em chọn học nghề, học trung cấp;
Tuy nhiên cũng có lý do liên quan đến quy định về thi liên thông mới nên nhiều em sẽ cố gắng thi vào ĐH chứ không chọn đường vào CĐ.
Theo GDTD
 

×
Quay lại
Top