Thi ĐH, CĐ 2013: Lượng thí sinh ảo vẫn cao

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Trong ngày làm thủ tục dự thi ĐH, CĐ đợt 1- 2013, theo phản ánh của nhiều trường ĐH, không có nhiều biến động, tỷ lệ đăng ký dự thi ở trong khoảng 60-70%, riêng một số trường phía Nam, tỷ lệ dự thi có cao hơn, ở mức 80%.


IMG_4406.JPG
Thí sinh đang nghe phổ biến quy chế thi tại ĐH Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: DN​
Đến muộn vì tắc đường
Tại Hội đồng thi ĐH Công nghiệp (Hà Nội), các tình nguyện viên cho biết mặc dù lịch tập trung vào lúc 8h. Từ hơn 7h các thí sinh (TS) mới đổ về trường thi đông gây ra tình trạng tắc đường cục bộ. Do vậy, đến gần 9h một lượng lớn TS mới đổ về trường, tìm đến các phòng thi làm thủ tục đăng ký dự thi.

TS Đào Thanh Hùng- Hải Triều- Nam Định cho biết: Sáng sớm nay hai bố con em mới đi xe máy từ Nam Định lên. Đến đoạn Cầu Diễn thì bị tắc đường nên phải gần 9 giờ em mới vào được đến địa điểm làm thủ tục thi. Cũng theo TS này thi sau khi làm thủ tục xong em với bố mới tiếp tục hành trình đi tìm kiếm nhà trọ.

Theo quan sát của phóng viên, trước cổng ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Thương Mại, lượng chủ nhà đến săn khách ở trọ vẫn rất đông do nắm được tâm lý cần nhà của sỹ tử.

Bác Nguyễn Thị Liêm- Kim Bảng- Hà Nam cho biết: Do gia đình chỉ làm nông nghiệp nên kinh tế khá khó khăn, nếu lên trước nhiều ngày sẽ tốn kém. Do vậy chờ đến ngày làm thủ tục thi hai mẹ con bác mới rồng rắn lên thành phố.

"Bớt được một ngày ăn uống và thuê nhà, hai mẹ con tôi phải tiết kiệm hết sức vì còn chuẩn bị cho đợt thi thứ hai của cháu tại ĐH Sư phạm Hà Nội. Sau một hồi bàn bạc hai mẹ con tôi đã quyết định thuê một căn phòng ở tập thể 5 người, mỗi người phải đóng 100/người/ngày", bác Liêm nói.

Tại Đại học Thương Mại, đại diện nhà trường khẳng định, trong ngày làm thủ tục đầu tiên, mọi việc diễn ra suôn xẻ. Tổng số hai khối thi A và A1 của trường có 20.600 TS đăng ký dự thi giảm gần 3.000 hồ sơ so với năm 2012, số TS đến làm thủ tục dự thi đạt khoảng 63- 64%.
Tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, có 33.532 TS đến làm thủ tục dự thi/ tổng số 46.153 TS đăng ký dự thi, đạt 73%.

Tại TP.HCM, theo báo cáo nhanh của cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT khu vực phía Nam, trong sáng 3-7-2013, khoảng 80% TS đến làm thủ tục đăng kí dự thi ĐH năm 2013. Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, tại 201 địa điểm thi trên địa bàn TP.HCM lượng TS đến làm thủ tục dự thi khá cao, chiếm khoảng 80% tổng số TS đăng kí dự thi.
Trong đó, cao nhất là Trường Đại học Cảnh sát nhân dân lượng TS đến làm thủ tục dự thi đạt trên 94% tổng số TS đăng kí dự thi, Trường Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM trên 83% TS đến làm thủ tục dự thi.

Thiết bị cao làm khó nhà trường

Về công tác tập huấn cho giám thị việc nhận biết TS mang những thiết bị công nghệ cao vào phòng thi, đại diện Đại học Thương Mại khẳng định, công tác tập huấn đã được thực hiện kỹ càng, với những trường hợp phát sinh, chưa thẩm định được chức năng của thiết bị ghi âm, ghi hình, giám thị sẽ báo cáo cho điểm trưởng các điểm thi. Các điểm trường này sau đó sẽ có thông báo với Chủ tịch Hội đồng coi thi để có hướng xử lý, tùy từng trường hợp sẽ mời chuyên gia đến thẩm định.

Sáng ngày 3-7-2013, ông Trần Đức Quý- Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã được tiến hành thuận lợi. Công tác tập huấn cho giám thị việc TS mang thiết bị ghi âm ghi hình cũng theo chủ trương của Bộ GD-ĐT.

Về số lượng hồ sơ dự thi liên thông năm nay, ông Quý thông tin, ĐH Công nghiệp Hà Nội nhận được khoảng hơn 3.000 hồ sơ dự thi liên thông. Đối tượng dự thi thì theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ đủ 36 tháng khi thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH hệ chính quy phải dự thi 3 môn. Những người chưa có bằng đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành TS đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GDĐT tổ chức hằng năm.

Tại TP Hồ Chí Minh, theo ghi nhận tại các hội đồng thi, công tác làm thủ tục diễn ra khá nhanh chóng. Các giám thị bên cạnh việc phổ biến quy chế dự thi, nhắc nhở TS những điểm cần lưu ý, các giám thị đặc biệt lưu ý với TS về những vật dụng được mang vào phòng thi nhất là các thiết bị ghi âm, ghi hình được Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng thi.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, những sai sót chủ yếu liên quan đến việc nhập dữ liệu như giới tính, quê quán, tên trường phổ thông… và đã được các hội đồng thi sửa trực tiếp cho TS.
Theo baohaiquan.vn
 
×
Quay lại
Top