Hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Công- nông- lâm “lên ngôi”

  • Người đăng Người đăng heokool
  • Ngày đăng Ngày đăng

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Theo phản ánh của nhiều lãnh đạo sở GD-ĐT khu vực phía Bắc tại buổi giao nhận hồ sơ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 giữa các sở GD-ĐT và đại diện các trường ĐH, CĐ ngày 5-5; số lượng thí sinh (TS) đăng ký vào khối ngành nông, lâm nghiệp tăng cao.

876129-351872ba2d2874-img.jpg

Các Sở GD-ĐT đang giao HS cho đại diện các trưởng ĐH, CĐ. Ảnh: DN

ĐH Công nghiệp dẫn đầu về hồ sơ dự thi

Theo lãnh đạo nhiều phòng giáo dục chuyên nghiệp của các Sở GD-ĐT khu vực phía Bắc thì năm nay những trường ĐH được TS đăng ký dự thi nhiều thường là những trường có điểm đầu vào không quá cao (dao động trong khoảng từ 15-17 điểm). Cụ thể như ĐH Công Nghiệp Hà Nội, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp…

Theo kết quả mà nhiều Sở GD-ĐT khu vực phía Bắc đã công bố, thì ĐH Công nghiệp Hà Nội là trường có đông TS đăng ký dự thi nhất. Cụ thể, Sở GD-ĐT Bắc Giang, trong tổng số 25.752 HS, có tới 3.263 HS thi vào trường này; Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, 1.220 HS/19.354; Sở GD-ĐT Yên Bái, 496/9.898 HS; Sở GD-ĐT Nam Định, 3.832 HS/43.636 HS…

Lý giải về thực tế này, đại diện Sở GD-ĐT Nam Định cho rằng: Sở dĩ lượng TS đăng ký vào ĐH Công nghiệp Hà Nội những năm gần đây luôn ở mức cao nhất vì tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, không phải vất vả xin việc như một số cơ sở đào tạo khác.

Tiếp sau ĐH Công nghiệp là các trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp và các khối ngành nông, lâm ngư của các trường ĐH, CĐ vùng.

Về xu hướng hai năm gần đây TS có tâm lý thích học các khối ngành nông, lâm, ngư xuất phát từ thực tế hiện nay Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới việc xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp, nông thôn được đầu tư xây dựng, do vậy tạo cơ hội việc làm cho sinh viên các khối ngành này”, vị đại diện Sở GD-ĐT Thái Bình thông tin.

Kinh tế giảm nhiệt

Theo thống kê của nhiều Sở GD-ĐT năm nay lượng TS nộp HS dự thi vào các trường khối kinh tế, ngân hàng, quản trị giảm đáng kể. Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình… đều có chung nhận định việc giảm rõ rệt lượng HS khối ngành này.

Đại diện Sở GD-ĐT Nam Định thông tin: Sau khi nghe thông tin từ phía Bộ GD-ĐT và các cơ quan thông tin đại chúng về việc bão hòa nhân lực các khối ngành kinh tế, TS đã có sự cân nhắc, thận trọng hơn khi quyết định nộp HS dự thi.

876129-img-4016-fileminimizer-jpg.jpg
Sở GD-ĐT Thanh Hóa có số lượng HS giảm kỷ lục. Ảnh: DN

Giảm hồ sơ ảo

Theo số liệu thống kê của một số sở GD-ĐT, năm nay lượng HS dự thi của TS giảm đáng kể. Cụ thể, Sở GD-ĐT Thái Bình giảm gần 5.000 HS, Sở GD-ĐT Yên Bái giảm khoảng 1.000 HS, Sở GD-ĐT Thanh Hóa giảm 16.000 HS, Sở GD-ĐT Bắc Ninh giảm khoảng 4.000 HS...

Theo nhận định ban đầu của Bộ GD-ĐT, lượt hồ sơ đăng ký năm nay giảm là do TS công tác phân luồng TS đã phát huy được hiệu quả.

Lãnh đạo phòng giáo dục chuyên nghiệp của các sở GD-ĐT thì cho rằng, TS đã biết lựa sức mình để không lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Qua số liệu thống kê của một số tỉnh, thành phố, xu hướng nộp hồ sơ của TS năm nay chuyển hướng rõ rệt. Số thí sinh ảo có vẻ như ít hơn, trung bình mỗi TS chỉ nộp từ 1 đến 2 bộ HS.

Nhận định về thực tế trên, ông Phạm Hữu Bản, chuyên viên phòng giáo dục chuyên nghiệp- Sở GD- ĐT Thái Bình cho rằng có 3 nguyên nhân chính khiến lượng TS ảo ít hơn: Số lượng học sinh tốt nghiệp THPT ít hơn so với 2012, học phí của các trường cao hơn và lệ phí thi tăng...

Khối xã hội vẫn "ế"

Sở GD-ĐT Nam Định cho biết, trong các khối A, A1, B, C, D thì lượt HS đăng ký thi khối C đạt thấp nhất với 1.336. Điều đáng nói là lượt HS thi khối C năm nay giảm 759 HS so với năm 2012.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc- Trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp- Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cho biết: Khối C chỉ chiếm 9,6% trong tổng số trên 19.000 HS đăng ký.

Tỷ lệ này ở Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng tương tự, khối C có lượt đăng ký chưa đến 2.000 HS- thấp nhất trong các khối.
Ở Sở GD-ĐT Thanh Hóa, tỷ lệ HS đăng ký dự thi khối C chỉ đạt hơn 8% trong tổng số gần 63.000 HS đăng ký.

Trong số các khối ngành xã hội thì năm nay ngành sư phạm vẫn rớt giá khi có rất ít TS đăng ký dự thi. Số TS thi vào sư phạm của các sở GD-ĐT dao động từ 80 đến 100-120 HS, cá biệt có những sở, số lượng HS vào sư phạm chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Theo Xaluan
 
×
Top Bottom