Thí sinh chọn ngành theo dự báo

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Thống kê sơ bộ từ các trường cho thấy trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh ưu tiên chọn những ngành học xã hội đang có nhu cầu cao.

880112-55189a1ebb7082-img.jpg

Các sở GD-ĐT bàn giao hồ sơ cho các trường ĐH, CĐ phía Nam sáng 7-5 tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: Như Hùng

Tương tự phía Bắc, theo đại diện hầu hết sở GD-ĐT các tỉnh thành phía Nam, số hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm nay ở các địa phương này đều giảm nhẹ so với năm 2012. Đáng lưu ý mỗi thí sinh chỉ nộp 1-2 hồ sơ cho hai đợt thi, nên lượng hồ sơ ảo đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó xu hướng thí sinh chọn trường gần nhà đã rõ nét hơn.

Trường địa phương hút thí sinh

Những mùa tuyển sinh ĐH, CĐ gần đây số hồ sơ ĐKDT vào các trường ĐH, CĐ ở địa phương ngày càng tăng, đặc biệt năm nay xu hướng này càng rõ nét hơn. Theo các chuyên gia, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong những mùa tuyển sinh tới vì thí sinh ngày càng biết lượng sức mình, tránh né trường tốp trên và chọn trường gần nhà để học tập thuận lợi, đỡ tốn kém. Biểu hiện rõ nét nhất là tại Cần Thơ, trong tổng số hơn 21.000 hồ sơ ĐKDT năm nay của thành phố này có đến 16.269 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Cần Thơ. Trong khi các trường ĐH ở TP.HCM nhận được số hồ sơ vô cùng... khiêm tốn. Đơn cử Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận 71 hồ sơ, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) 54 hồ sơ, ĐH Ngoại thương 22 hồ sơ, ĐH Ngân hàng TP.HCM 9 hồ sơ...

Theo ông Nguyễn Văn Từ - trưởng phòng giáo dục thường xuyên chuyên nghiệp và ĐH (Sở GD-ĐT Cần Thơ), sở dĩ những năm gần đây Trường ĐH Cần Thơ được nhiều thí sinh lựa chọn do các em đã biết chọn ngành, chọn trường phù hợp khả năng và điều kiện kinh tế gia đình mình. Các phụ huynh cũng muốn con mình học trường gần nhà để đỡ tốn chi phí...

Không khác với thí sinh ở miền Tây, thí sinh ở Tây nguyên cũng ưu tiên chọn trường gần nhà. Ở Đắk Lắk, Trường ĐH Tây nguyên được thí sinh tỉnh này lựa chọn nhiều nhất với 14.368 hồ sơ. Trong khi đó số thí sinh của tỉnh ĐKDT vào các trường ở TP.HCM giảm hẳn, kể cả các trường những năm trước đây có nhiều thí sinh như Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay cũng chỉ có 1.979 hồ sơ, Trường ĐH Tài chính - marketing 872 hồ sơ... Tại Gia Lai, phân hiệu Trường ĐH Nông lâm TP.HCM ở tỉnh này năm nay nhận đến 857 hồ sơ.

Kinh tế giảm mạnh


Đã được dự báo từ trước nên số thí sinh chọn nhóm ngành kinh tế giảm 20-50% không làm nhiều người ngạc nhiên. Theo ông Lê Duy Dân - trưởng phòng giáo dục thường xuyên chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Tiền Giang, số hồ sơ ĐKDT của thí sinh tỉnh này vào các trường khối kinh tế năm nay giảm đến 40%. “Đáng chú ý các trường ĐH như Ngoại thương, Ngân hàng TP.HCM... chỉ có vài chục hồ sơ. Trong khi số hồ sơ vào các trường tốp giữa như ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Tài nguyên môi trường... lại tăng mạnh” - ông Dân cho biết.

Theo ông Lê Trường Xin - trưởng phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Đắk Lắk, lượng hồ sơ ĐKDT của tỉnh này giảm hơn 2.000 bộ so với năm 2012. Trong đó, số hồ sơ các trường kinh tế giảm 40-50%. “Năm nay học sinh đã có những định hướng chọn nghề chắc chắn hơn, không chạy theo những khối, ngành thời thượng. Đáng chú ý, số hồ sơ ĐKDT nhóm ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật chiếm số lượng khá lớn” - ông Xin chia sẻ.

Ông Trần Ngọc Anh, trưởng phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cũng cho hay lượng hồ sơ vào các ngành kinh tế giảm khoảng 30% so với năm 2012, trong đó các ngành tài chính, ngân hàng giảm mạnh nhất. Tương tự, theo đại diện các sở GD-ĐT Cần Thơ, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Gia Lai, Phú Yên... xu hướng chọn ngành của thí sinh đã chuyển biến rõ nét. Số thí sinh chọn các trường khối kinh tế đã giảm mạnh so với những năm trước đây. Thống kê sơ bộ số lượng hồ sơ vừa nhận được từ các trường ĐH cũng cho thấy nhóm ngành kinh tế giảm mạnh mẽ so với năm 2012: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận 11.601 hồ sơ (giảm gần 5.400 bộ), Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) giảm 22%.

Tăng kỹ thuật, công nghệ, sư phạm...

TS Nguyễn Quốc Chính, phó trưởng ban đào tạo ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM, cho biết thống kê ban đầu cho thấy tổng hồ sơ ĐKDT vào ĐHQG TP.HCM là 64.506, tương đương năm 2012. Theo TS Chính, “Lượng hồ sơ như thế này là tương đối ổn định. Một số thí sinh do dự khi chọn khối ngành kinh tế đã chuyển sang khối ngành gần cùng khối thi như công nghệ thông tin (khối A), khoa học xã hội (khối D). Như vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn vào ĐHQG TP.HCM năm nay cũng sẽ ổn định như năm ngoái do tỉ lệ chọi không thay đổi nhiều. Riêng Trường ĐH Công nghệ thông tin khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn so với năm 2012” - ông Chính dự báo.

Số lượng hồ sơ tổng thể ổn định, nhưng nhìn theo từng trường lại có biến động rõ nét. Trong khi hồ sơ của Trường ĐH Kinh tế - luật giảm đến 22%, hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Công nghệ thông tin lại tăng đến 40%, Bách khoa 15.144 hồ sơ tăng 6%, Khoa học xã hội và nhân văn 13.842 hồ sơ, tăng 12% và khoa Y 1.375 hồ sơ, tăng 5%... so với năm 2012.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận được 28.400 hồ sơ, tăng 6.050 bộ so với năm 2012 (tăng 26%). Trong khi đó Trường ĐH Sài Gòn nhận được 48.076 hồ sơ, giảm khoảng 3.000 bộ so với năm 2012. “Số hồ sơ vào các ngành sư phạm tăng hơn 7.000 bộ, tập trung vào các ngành giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non... trong khi số hồ sơ nộp vào các ngành kinh tế như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng... lại giảm mạnh” - ThS Mỵ Giang Sơn, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết.
Theo Xaluan
 
×
Quay lại
Top