Thi ĐH-CĐ 2013: Kinh tế "chững lại", Sư phạm "lên ngôi"

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Hôm qua (22/4) là ngày cuối TS nộp hồ sơ theo hệ thống các trường ĐH-CĐ. Thống kê cho thấy ngành Sư phạm và Y dược là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khu vực phía Nam.Trong khi đó, nhóm ngành Kinh tế - Kỹ thuật lượng hồ sơ tương đối “chững” lại.
Tại điểm thu hồ sơ dự thi ĐH-CĐ của cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM, trong ngày cuối cùng nhận hồ sơ, lượng thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tăng đột biến (hơn 600 hồ sơ). Ngoài ra, thống kê sơ bộ đến nay đơn vị này đã nhận được hơn 22.000 hồ sơ. Tuy nhiên con số này vẫn ít hơn so với năm 2012 (với hơn 26.000 bộ).
855690-thi-dhcd-2013-kinh-te-chung-lai-su-pham-len-ngoi.jpg

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ tại cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM.
Top đầu xông xênh
Đến hết ngày 22/4, theo thống kê ở các trường ĐH-CĐ cho thấy lượng hồ sơ năm nay tập trung nhiều vào các trường "top" đầu. Ông Nguyễn Anh Đức - Trưởng phòng Công tác Học sinh - Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết: "Tính đến ngày 22/4, lượng hồ sơ nhận tại trường là hơn 2.100 hồ sơ, tăng hơn 30% so với năm trước". Tương tự, Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) năm nay cũng nhận được hơn 800 hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại trường.
Tuy nhiên, đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm nay là lượng hồ sơ vượt trội của ĐH Y dược TP.HCM. Theo ông Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường: "Lượng hồ sơ chúng tôi nhận trực tiếp tại trường đến thời điểm này là hơn 1.600 hồ sơ, chưa kể lượng hồ sơ từ các Sở GDĐT và cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM nên có thể nói năm nay là năm đột biến về lượng hồ sơ dự thi".
Ở top giữa, năm nay có sự "bứt phá" của nhiều trường thuộc khối ngành Nông lâm, Công nghệ Thực phẩm. Cụ thể, tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ThS Phạm Thái Sơn - Phó Trưởng phòng Đào tạo cho biết: "Hiện trường đã nhận được hơn 753 hồ sơ ĐKDT vào trường ở các ngành, cao hơn so với năm 2012 đến hơn 150 bộ (năm 2012 trường nhận khoảng 600 hồ sơ)". Tương tự, tại ĐH Nông lâm TP.HCM, đại diện phòng đào tạo nhà trường cũng thông tin: "Trường đã nhận được 2.200 bộ hồ sơ. Trong đó, những ngành hút nhiều thí sinh là Quản lý Đất đai, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Công nghệ Thực phẩm, Nông học, Thú y…".
Trong khi đó, ở khối các trường ĐH ngoài công lập, số hồ sơ ĐKDT nộp trực tiếp tại các trường cũng khá nhiều. Ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh truyền thông Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM cho biết: "Năm nay là năm trường tổ chức thi tuyển sinh trở lại sau 2 năm chỉ xét tuyển. Hiện, trường đã nhận được hơn 800 bộ hồ sơ. Trong đó, số hồ sơ của các thí sinh thi liên thông chiếm khoảng 30%". Tương tự, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng nhận được hơn 400 hồ sơ trực tiếp tại trường.
Kinh tế "chững" lại, Sư phạm "soái vị"
Tại điểm thu hồ sơ dự thi ĐH-CĐ của Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM, trong ngày cuối cùng nhận hồ sơ, lượng thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tăng đột biến (hơn 600 hồ sơ). Ngoài ra, thống kê sơ bộ đến nay đơn vị này đã nhận được hơn 22.000 hồ sơ. Tuy nhiên con số này vẫn ít hơn so với năm 2012 (với hơn 26.000 bộ).
Nếu năm 2012 các trường đào tạo khối ngành Kinh tế có nhiều thí sinh ĐKDT và khối ngành Sư phạm ít TS thì tình hình năm nay ngược lại. Tại ĐH Sài Gòn, đến chiều ngày 22/4 đã nhận được 2.700 hồ sơ. Theo thầy Mỵ Giang Sơn - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường thì: "Chúng tôi chưa có con số thống kê cụ thể được từng khối ngành nhưng nhìn chung khối ngành Sư phạm năm nay có khả quan hơn năm 2012".
Tương tự, đến hết ngày 22/4, ĐH Sư phạm TP.HCM cũng nhận được hơn 1.000 hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại trường. Ông Tạ Quang Lâm - Trưởng phòng đào tạo nhà trường nói: "Hiện chúng tôi chưa có con số chính xác về lượng hồ sơ năm nay nhưng dự đoán có thể sẽ tăng hơn năm ngoái khoảng 2.000 hồ sơ".
Trong khi đó, với lượng hồ sơ luôn giữ vị trí "nhất, nhì" thì năm nay tình hình thu nhận hồ sơ tại một số trường chuyên đào tạo khối ngành Kinh tế có dấu hiệu "chững lại". Tại ĐH Kinh tế TP.HCM đến hết ngày 22/4 mới nhận tại trường được gần 600 hồ sơ. Trường ĐH Tài chính - Marketing, ông Hứa Minh Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cũng cho biết: "Đến nay nhà trường đã nhận khoảng 1.200 hồ sơ, giảm khoảng 200 hồ sơ so với năm 2012; lượng hồ sơ vẫn tập trung vào các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…".
Hờ hững với cao đẳng
Theo đánh giá của các chuyên gia và tình hình thực tế tại các trường, lượng hồ sơ ĐKDT vào bậc CĐ năm nay giảm mạnh vì lý do… liên thông. Trường CĐ Bách Việt, đến hết ngày 22/4 mới chỉ nhận được gần 500 hồ sơ; theo đại diện phòng tuyển sinh nhà trường thì năm ngoái lượng hồ sơ nộp trực tiếp là gần 1.000 hồ sơ, năm nay chưa có con số cụ thể nhưng tình hình có vẻ thấp hơn năm 2012 khá nhiều.
Tình hình này cũng tương tự tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, theo ông Vũ Văn Hòa -Trưởng phòng Đào tạo thì năm nay nhận trực tiếp tại trường chỉ được hơn 700 hồ sơ, thấp hơn nhiều so với năm 2012 với khoảng 1.100 hồ sơ. Tại nhiều trường CĐ khác như: CĐ Công nghệ Thủ Đức, CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn… lượng hồ sơ chỉ khoảng hơn trăm bộ. Cá biệt, lượng TS dự thi vào hệ CĐ của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đến hết ngày 22/4 chỉ có… 24 hồ sơ.

Theo Dân Việt
 
×
Top Bottom