Thi đánh giá năng lực: 94.000 thí sinh cần lưu ý gì?

Kienyei

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
103
Ngày 7-4, hơn 94.000 thí sinh (TS) sẽ dự thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là đợt có số lượng TS dự thi cao nhất từ trước đến nay, tính từ năm 2018.

TP.HCM có hơn 31.000 thí sinh
Theo thống kê của ĐH Quốc gia TP.HCM, ở đợt 1 này có 94.315 TS, là những em đang học lớp 12 và TS tự do muốn xét tuyển vào ĐH, CĐ. Trong 25 tỉnh, TP có TS dự thi năm nay, TP.HCM có số lượng lớn nhất với gần 31.000 TS.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), kỳ thi năm nay vẫn duy trì ổn định như năm trước. Nhưng điểm mới của năm nay là phạm vi tổ chức rộng hơn, từ 21 lên 24 tỉnh, TP.

Tiến sĩ Chính cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về mọi mặt cho kỳ thi theo đúng kế hoạch đề ra, sẵn sàng đón TS và tạo điều kiện để TS dự thi thoải mái, an toàn nhất.

Tham gia thi, TS sẽ làm một bài thi đánh giá năng lực trên phiếu trả lời gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 150 phút.

Ở đợt 1 kỳ thi ĐGNL này có 51 đơn vị ĐH/trường ĐH phối hợp làm cụm thi với 90 địa điểm thi, huy động hơn 6.000 cán bộ làm công tác thi. Trong đó, riêng TP.HCM có 17 cụm thi.

Cấu trúc bài thi ĐGNL gồm ba phần: Sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề.

“TS nên chuẩn bị sức khỏe và hệ thống lại kiến thức đã học thật tốt; đọc kỹ giấy báo dự thi và chuẩn bị đúng giấy tờ, tìm hiểu địa điểm thi để có phương án di chuyển phù hợp nhất, tránh chờ đến ngày thi mới chuẩn bị sẽ bị động, ảnh hưởng tâm lý” - Tiến sĩ Chính khuyên.

Cẩn trọng để không bị đình chỉ thi
Kỳ thi đánh giá năng lực là cơ hội lớn để TS xét tuyển và trúng tuyển sớm vào những ngành học, trường học yêu thích. Do đó, bên cạnh ôn tập tốt, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng lưu ý TS cần nắm vững những quy định thi ĐGNL năm 2024 để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Cụ thể, TS phải có mặt tại phòng thi lúc 7 giờ 30 để cán bộ gọi vào phòng thi và làm các thủ tục dự thi. Đúng 8 giờ 30, TS bắt đầu làm bài.

Nếu TS đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Đặc biệt, Tiến sĩ Chính lưu ý khi đi thi, ngoài giấy báo dự thi, TS phải mang theo bản chính một trong các loại giấy tờ sau: CMND/CCCD, hộ chiếu.

“Hội đồng thi không chấp nhận các giấy tờ khác, kể cả giấy xác nhận nhân thân vì để đảm bảo công tác bảo mật, an toàn cho kỳ thi. Nếu không có bản chính, TS sẽ không được vào phòng thi” - Tiến sĩ Chính nhấn mạnh.

Còn với trường hợp không mang theo giấy báo dự thi, theo quy định, TS phải có mặt tại phòng hội đồng thi trước giờ tập trung tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết.

Nếu thấy có những sai sót về thông tin cá nhân, TS phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi trước giờ thi để xử lý kịp thời.

Khi vào phòng thi, TS chỉ được mang theo bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

ĐH Quốc gia TP.HCM quy định rõ TS không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi. Trong trường hợp cần thiết, phải được phép và chịu sự giám sát của cán bộ coi thi.

Trước khi rời phòng thi để ra về, bị đình chỉ hoặc kể cả không làm được bài, TS phải nộp lại cho cán bộ coi thi toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi, giấy nháp đã được phát.

Hội đồng thi cũng yêu cầu TS không được mang vào khu vực thi và phòng thi giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi.

Khi vào phòng thi, nếu TS còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Ngoài ra, TS cũng sẽ bị đình chỉ nếu đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa TS khác; hai lần bị cảnh cáo vì trao đổi, chép bài của TS khác.

Chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực ở một số trường ĐH
Đọc tiếp

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM​
 
×
Top