Thế nào là đọc sách đúng cách?

xuannhut31

Thành viên
Tham gia
27/9/2023
Bài viết
2

Chọn sách phù hợp với mục tiêu, sở thích của bạn

Đầu tiên, để đọc sách đúng cách bạn phải xác định được thể loại, lĩnh vực hay những nội dung mà bạn quan tâm. Từ đó, chúng ta có thể chọn đúng những cuốn sách cần đọc và phù hợp với mục tiêu. Hãy chọn những tác phẩm mà bạn có thể hình dung, tưởng tượng được những điều trong đó. Nếu chọn loại sách quá khó hoặc quá dễ, bạn sẽ không đọc hiệu quả được.

Đọc lướt trước khi đọc kỹ

Để có thể hình dung và tiếp thu tối đa lượng kiến thức hay nội dung của sách, bạn nên xem qua trước mục lục, lời giới thiệu, lời tựa và cả lời kết luận của tác phẩm để có được cái nhìn tổng quan, đặc biệt là các ý chính và cấu trúc của sách. Điều này giúp bạn chuẩn bị tinh thần, tạo sự tò mò và dễ dàng theo dõi khi đọc kỹ.

Đọc thành tiếng hoặc hình dung về những gì bạn đang đọc

Bạn nên thường xuyên đọc thành tiếng hoặc hình dung, tưởng tượng về những gì bạn đã và đang đọc để tạo ra sự sống động và hiểu rõ hơn nội dung đó. Hãy thử đặt bản thân là một nhân vật trong tác phẩm, sau đó hình dung về các sự kiện, cảnh vật, thanh âm, cảm xúc trong đó. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về nội dung của cuốn sách.

Ghi chú và suy ngẫm về những gì đã đọc

Bạn nên ghi chú lại những gì đã đọc. Có thể là các đoạn chính, chi tiết phức tạp hay những câu hỏi trong quá trình đọc. Sau đó hãy suy ngẫm về những điều đó, tìm hiểu và so sánh với kiến thức mà bạn có được, phản biện với những quan điểm từ tác giả hoặc áp dụng vào đời sống thực tế. Điều này giúp bạn củng cố kiến thức, phát triển khả năng tư duy và ghi nhớ lâu hơn.
 

×
Quay lại
Top